Dòng khói thuốc phụ độc hơn người hút hít vào 21 lần

Khói thuốc lá chứa trên 7000 chất khác nhau, trong đó có 69 chất gây ung thư, ngoài ra còn có các hoạt chất gây nghiện, gây độc tế bào, gây đột biến gen..

Thạc sĩ - Bác sĩ Thái Thị Thùy Linh, Khoa Thăm dò chức năng hô hấp Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM cho biết khói thuốc lá chứa 7000 chất hóa học và có 70 chất hóa học gây ung thư. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá với người thường từ 5 đến 8 năm.

Bác sĩ Linh cho rằng thuốc lá ảnh hưởng tới các cơ quan trong cơ thể. Điển hình là cơ quan hô hấp như phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi. Ngoài ra, các bệnh lý về ung thư thanh quản, ung thư lưỡi, ung thư thực quản.

Thuốc lá còn ảnh hưởng tới khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Người không hút thuốc cũng có nguy cơ như người hút thuốc chính. Bác sĩ Linh cho rằng quan niệm hút thuốc lá thụ động ít ảnh hưởng là sai lầm.

Dòng khói thuốc phụ độc hơn người hút hít vào 21 lần
Dòng khói thuốc phụ độc hơn người hút hít vào 21 lần

Bác sĩ Linh cho biết  khói thuốc lá chia làm hai phần dòng khói chính và dòng khói phụ

Dòng khói chính là hít vào thở ra

 

Dòng khói phụ là tỏa ra từ đầu thuốc. Dòng khói này nhiều độc chất gấp 21 lần dòng khói chính vì thế người hít phải khói thuốc lá thụ động ảnh hưởng tới sức khỏe rất nhiều.

Thuốc lá có nicotin nên nó trở thành nghiện dù nhiều người cai nghiện nhưng không thành công. Quá trình tự cai thuốc lá đều khó thành công dù nhiều người đã cố gắng để bỏ thuốc.

Bác sĩ Linh cho biết Việt Nam nằm trong nhóm có tỷ lệ hút thuốc lá cao. Cứ 2 nam giới thì có 1 người hút thuốc lá. 2/3 phụ nữ và trẻ em chịu tác hại của thuốc lá do hút thuốc lá thụ động.

Cách tốt nhất là cai nghiện và bỏ thuốc lá để giảm tác hại của thuốc lá.

 K.Chi  

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Bác sĩ chia sẻ 2 phương pháp cai nghiện thuốc lá
icon

Cai thuốc lá là hành trình rất khó bởi vì không phải ai cũng quyết tâm thực hiện được và cần có sự tư vấn của bác sĩ để hỗ trợ.  

 
 
Nicotine ảnh hưởng tới não bộ như thế nào?
icon

Theo Thạc sĩ Nguyễn Tuấn Lâm – đại diện tổ chức y tế thế giới tại Việt Nam, nicotine ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của não.

 
 
Hút thuốc lá từ ngày còn trẻ, 53 tuổi mắc ung thư phổi
icon

Thạc sĩ, bác sĩ Trần Quốc Khánh – Bệnh viện Việt Đức chia sẻ về trường hợp nam bệnh nhân 53 tuổi vừa vào viện khám vì đau vùng cột sống dưới gáy.

 
 
Trung tâm y tế huyện Mộc Châu phấn đấu 100% khoa phòng không khói thuốc lá
icon

Theo BSCK II Khuất Thanh Bình – Giám đốc trung tâm y tế huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La năm 2020, Trung tâm Y tế huyện Mộc Châu, Sơn La đã đưa ra kế hoạch phòng chống tác hại thuốc lá năm 2020.

 
 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.