Đẩy mạnh phòng chống thuốc lá tại các khách sạn

Sáng 3/4 tại Hà Nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá Bộ Y tế tổ chức lễ phát động chiến dịch xây dựng khách sạn, nhà hàng không khói thuốc.

Tín hiệu đáng mừng của phòng chống thuốc lá

PGS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá quốc gia, cho biết hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân chính của các gánh nặng về bệnh tật, tử vong và các tổn thất về kinh tế, sử dụng thuốc lá đang  trở thành mối đe doạ sự phát triển bền vững của các quốc gia.

Hiện nay, các quốc gia đều đưa ra các giải pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả mà họ đang nỗ lực thực hiện nhằm ngăn chặn việc sử dụng thuốc lá. Khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới là: Thực hiện môi trường 100% không khói thuốc; In cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm diện tích lớn trên bao bì sản phẩm thuốc lá, tăng thuế thuốc lá; thực thi cấm toàn diện quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá và duy trì nguồn kinh phí bền vững cho công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Theo PGS Khuê từ ngày 11 tháng 11 năm 2004 Việt Nam đã tham gia Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá. Năm 2012, Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua với nhiều quy định mạnh mẽ. Trong thời gian qua, đặc biệt từ sau khi Luật phòng, chống tác hại thuốc lá được ban hành, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá được thành lập, Bộ Y tế với vai trò là cơ quan đầu mối được Chính phủ giao thực hiện công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã nỗ lực phối hợp với các Bộ, ngành, các tỉnh, thành phố triển khai công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Các hoạt động đã được triển khai rộng khắp trên toàn quốc với nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, nâng cao ý thức tuân thủ các quy định về địa điểm cấm hút thuốc, không hút thuốc nơi đông người, không hút gần mọi người.

Đẩy mạnh phòng chống thuốc lá tại các khách sạn
PGS Khuê chia sẻ về công tác phòng chống tác hại thuốc lá .

Công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Hệ thống văn bản pháp luật về phòng chống tác hại thuốc lá được hoàn thiện. Chúng ta cũng đã thực hiện in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên bao bì các sản phẩm thuốc lá, quy định cấm toàn diện các hoạt động quảng cáo, khuyến mại, tiếp thị thuốc lá tới người tiêu dùng cũng đã được ban hành.

Các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá, mạng lưới cán bộ và các tổ chức triển khai hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá được thiết lập và ngày càng  được đẩy mạnh tại các tỉnh/thành phố trong cả nước.

Đến nay, PGS Khuê cho biết đã có 100% tỉnh, thành phố đã có Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá, đưa nội dung của PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm. Nhiều tỉnh, thành phố đã thực hiện đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động và treo biển cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị, tổ chức lễ ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá.

 

Kết quả đánh giá tác động của các chiến dịch truyền thông về PCTH thuốc lá hằng năm tại Việt Nam của tổ chức Sức khỏe cộng đồng toàn cầu cho thấy nhận thức của người dân đối với các quy định của pháp luật về các địa điểm cấm hút thuốc cũng đã có nhiều chuyển biến tích cực. 96% người được hỏi biết về quy định cấm hút thuốc tại các khu vực vui chơi giải trí dành riêng cho trẻ em, 98% biết về quy định cấm hút thuốc tại bệnh viện, 95% biết quy định cấm hút thuốc trong trường học, 89% biết quy định cấm hút thuốc nơi làm việc.

Các mô hình nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế, khách sạn nhà hàng không khói thuốc được nhân rộng trên toàn quốc. Riêng tại quận Hoàn Kiếm, đã có 18 phường, 311 nhà hàng, khách sạn trên địa bàn tham gia phong trào “Đảm bảo an toàn thực phẩm” và thực hiện “Môi trường không khói thuốc”, trong đó hơn 100 nhà hàng, khách sạn đạt tiêu chí và được UBND quận công nhận và gắn biển nhà hàng, khách sạn đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc lá.

Khoảng trống tại khách sạn 

Tuy nhiên, PGS Khuê cho rằng hiện nay việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tại các khách sạn, nhà hàng cần phải được thực hiện nghiêm túc hơn nữa bởi việc thực hiện môi trường không khói thuốc tại các khách sạn, nhà hàng vẫn còn rất nhiều khó khăn.

Đa phần chủ nhà hàng, khách sạn chưa thực sự quan tâm tới việc thực hiện các quy định về xây dựng môi trường không khói thuốc lá trong khách sạn, nhà hàng.

Theo nghiên cứu năm 2020 của Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, tỷ lệ hút thuốc thụ động tại các địa điểm này còn tương đối cao với gần 80% khách hàng hút thuốc thụ động tại nhà hàng, 65% hút thuốc thụ động tại các khách sạn.

PGS Khuê cho rằng trong thời gian tới, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá Bộ Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ các Bộ, ngành, các tỉnh thành phố đẩy mạnh thực hiện Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá. Truyền thông, nhân rộng các mô hình môi trường không khói thuốc, trong đó có chú trọng xây dựng khách sạn nhà hàng không khói thuốc bởi đây là môi trường du lịch không khói thuốc lá là một biện pháp hữu hiệu để thực hiện quyền của người không hút thuốc được hít thở bầu không khí trong lành không có khói thuốc lá, giúp nhân viên ngành du lịch, khách du lịch giảm nguy cơ mắc bệnh do tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá, giảm các chi phí y tế trực tiếp và gián tiếp cho việc khám và chữa các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá đồng thời góp phần bảo vệ cảnh quan du lịch, tạo môi trường du lịch trong lành, thu hút khách du lịch.

 Khánh Chi 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Tăng nhận thức, khả năng tự phòng vệ cho học sinh với thuốc là điện tử
icon

Bộ GD&ĐT cho biết thời gian tới sẽ chú trọng đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục nhận thức, theo cách hướng dẫn các em học sinh tìm hiểu, đánh giá để chủ động phòng tránh tác hại của thuốc lá.

 
 
Đưa tiêu chí không hút thuốc lá vào tiêu chuẩn thi đua của trường học
icon

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Ngô Thị Minh vừa ký văn bản chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và hưởng ứng tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

 
 
Việt Nam vẫn trong Top 15 nước có số người hút thuốc lá cao trên thế giới
icon

Nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá, giảm gánh nặng bệnh tật và tử vong trên toàn cầu do các bệnh liên quan đến thuốc lá, năm 2021 Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” cho Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

 
 
Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá
icon

Bộ Y tế vừa có Công văn về việc thực hiện hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2021, triển khai Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến 31/5/2021.

 
 
15 năm hút thuốc, 33 tuổi đã bị ung thư phổi di căn
icon

Năm 2020, Việt Nam có thêm 26.262 người mắc ung thư phổi và có hơn 23.000 trường hợp tử vong vì bệnh ung thư phổi. Đây là con số rất đáng báo động.

 
 
Thái Bình tăng cường tuyên truyền hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá
icon

Hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá (31/5), từ ngày 25 đến 31/5, các địa phương và bộ, ngành trên cả nước triển khai Tuần lễ quốc gia không thuốc lá.

 
Bộ GTVT chỉ đạo chặn buôn lậu xì gà tại các đầu mối giao thông
icon

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu thủ trưởng bến xe, nhà ga, cảng và doanh nghiệp vận tải phải chịu trách nhiệm về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại đặc biệt là các loại thuốc lá xì gà tại đơn vị mình.

 
Khó khăn trong đấu tranh chống buôn bán, vận chuyển thuốc lá lậu tại Đồng Tháp
icon

Theo Cục Hải quan Đồng Tháp, đơn vị này gặp khó khăn trong công tác đấu tranh với buôn bán, vận chuyển trái phép thuốc lá lậu. Nguyên nhân vì lợi nhuận lớn nên nhiều đối tượng sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị bắt hàng.

 
Nhập viện vì nhồi máu cơ tim, tổn thương động mạch vành nặng do hút thuốc lào nhiều năm
icon

Đơn vị Can thiệp tim mạch – Trung tâm Tim mạch Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ mới tiếp nhận và cứu sống người bệnh bị nhồi máu cơ tim cấp, tổn thương động mạch vành nặng, phức tạp.

 
Tăng cường giám sát thuốc lá thế hệ mới
icon

PGS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố về tăng cường kiểm tra, ngăn ngừa sử dụng các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng, shisha)