Cần cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới

Trước nguy cơ của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đang tràn vào Việt Nam, Bộ Y tế đã có nhiều dự thảo gửi Văn phòng Chính phủ về tác hại của thuốc lá thế hệ mới.

Thông tin trên được Vụ Pháp chế, Bộ Y tế cho biết tại hội thảo “Trao đổi thông tin về các kiến nghị liên quan đến quản lý thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng” do Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá tổ chức ngày 25/9.

Ths. Trần Thị Trang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, Việt Nam cần ngăn chặn thuốc lá thế hệ mới càng sớm càng tốt để tránh những hậu quả tác hại kép do thuốc lá mang lại.

Theo bà Trang, tại các báo cáo nghiên cứu cho thấy hệ quả đầu tiên ở các nước cho thấy, hiện nay mức độ sử dụng và mức độ nghiện nicotine phổ biến ở thanh thiếu niên tăng cao (sử dụng đồng thời, nhóm hút thuốc mới): Ở Hoa Kỳ, tỷ lệ học sinh trung học hiện đang sử dụng ENDs đã tăng từ 11,7 năm 2017 lên 27,5% vào năm 2019.

Tại Canada, ENDs trước đây đã bị cấm nhưng luật đã thay đổi cho phép bán vào năm 2018, cho phép tiếp thị hạn chế: Trong 2 năm 2018 - 2019, việc sử dụng thuốc lá thế hệ mới trong thanh thiếu niên đã tăng gấp đôi. Các nước quy định ENDs, ENNDs & HTPs như sản phẩm thuốc lá thông thường cho thấy tỷ lệ gia tăng rất cao: Romania: 6,7% năm 2013 lên 8,2% năm 2017 (GYTS, 2017); Georgia: 5,7% năm 2014 lên 13,2% năm 2017 (GYTS, 2017); Italy: 8,4% năm 2014 lên 17,5% năm 2018  (GYTS, 2018).

Cần cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới
Cần cấm hoàn toàn thuốc lá thế hệ mới

Theo kết quả của Nghiên cứu hành vi nguy cơ của giới trẻ mới nhất vào năm 2019 do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC) công bố vào ngày 21/08/2020 cho thấy mức độ nghiêm trong của đại dịch thuốc lá điện tử trong giới trẻ Mỹ. Việc sử dụng thuốc lá điện tử của thanh thiếu niên đã tăng vọt từ 13.2% năm 2017 lên 32.7% năm 2019. 

 

Một điều đáng báo động là gần một phần ba thanh niên sử dụng thuốc lá điện tử cho biết họ thường xuyên sử dụng (ít nhất 20 ngày mỗi tháng). Đây là dấu hiệu của việc bị nghiện nặng. Gần 11% học sinh trung học sử dụng thuốc lá điện tử ít nhất 20 ngày một tháng, chỉ ít hơn 2% so với thuốc lá truyền thống. 

Theo bà Trang, Việt Nam hiện chưa cho phép kinh doanh, chưa sản xuất trong nước nhưng tỷ lệ hút thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng đã tăng nhanh.

Năm 2015 có 0.2% người đang sử dụng thuốc lá điện tử - Điều tra GATS 2015, nhưng một điều tra năm 2020 tỷ lệ hút thuốc lá mới trong thanh thiếu niên ở Việt Nam đã là 2,6%

Riêng tại hai thành phố lớn Hà Nội và Hồ Chí Minh lên tới 7%. Để phù hợp với xu hướng chung của thế giới và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và tránh phải giải quyết những hậu quả tương tự như một số quốc gia, Việt Nam nên cấm hoàn toàn mua bán, kinh doanh thuốc lá nung nóng, thuốc lá điện tử.

Khánh Chi 

Chủ đề :

thuốc lá

 
List comment
 
 
Bình Dương: Chuyển công an điều tra vụ tàng trữ thuốc lá lậu “khủng”
icon

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Bình Dương vừa hoàn tất hồ sơ chuyển Công an điều tra, xem xét để truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi tàng trữ 2.490 bao thuốc lá ngoại nhập lậu cùng 420 bao thuốc lá nghi vấn giả mạo nhãn hiệu.

 
 
BCĐ 389 An Giang khen thưởng tập thể có thành tích xuất sắc
icon

Ngày 10/10, BCĐ 389 tỉnh An Giang đã trao thưởng cho tập thể và cá nhân thuộc Phòng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh An Giang vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác chống buôn lậu mặt hàng thuốc lá.

 
 
Mỗi năm có thêm 8 triệu người hút thuốc lá mới
icon

Đây là thông tin được Ths. Đào Thế Sơn - liên minh Quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi - đưa ra tại Hội nghị tập huấn nâng cao năng lực truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá do Bộ TT& TT vừa tổ chức.

 
 
Thuốc lá điện tử tiếp cận với giới trẻ qua Facebook không an toàn như quảng cáo
icon

Mặc dù các nhà sản xuất thuốc lá điện tử cho rằng sản phẩm này giúp cai nghiện an toàn, tuy nhiên với hàm lượng nicotine chứa trong sản phẩm thì hoàn toàn không phải vậy.

 
 
Quảng cáo thuốc lá thế hệ mới trên Facebook chiếm hơn 80%
icon

Đây là thông tin được PGS. TS Lê Thị Thanh Hương, trường ĐH Y tế Công cộng cho biết về xu hướng gia tăng giới trẻ sử dụng thuốc lá điện tử.

 
 
Thủ tướng yêu cầu tăng cường chống buôn lậu thuốc lá
icon

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tăng cường công tác chống buôn lậu thuốc lá.

 
Bắc Ninh vẫn có người hút thuốc lá tại khuôn viên bệnh viện
icon

  Theo đại diện CDC Bắc Ninh việc thực hiện quy định cấm hút thuốc lá trong khuôn viên cơ sở y tế, đặc biệt là các bệnh viện tuyến tỉnh rất khó khăn…

 
Thái Bình đa dạng hoá hình thức truyền thông phòng chống tác hại thuốc lá
icon

CDC Thái Bình với vai trò là cơ quan đầu mối về phòng, chống tác hại thuốc lá của tỉnh đã phối hợp và thực hiện nhiều hoạt động tương đối đồng bộ ở cả 3 tuyến từ tỉnh đến huyện và xã.

 
Xử phạt người vi phạm hút thuốc lá tại điểm cấm gặp khó
icon

Hành vi hút thuốc lá tại điểm cấm diễn ra nhanh, không có bằng chứng trong khi lực lượng thanh tra mỏng do đó rất khó trong việc xử phạt.

 
Quận Hoàn Kiếm xử lý 108 vụ có hành vi vứt đầu mẩu tàn thuốc lá không đúng quy định
icon

Thông tin trên được Trưởng phòng Y tế Quận Hoàn Kiếm, Ths. BS Phạm Thị Thanh Nhàn cung cấp. Theo đó, quận này đã xử lý 108 vụ có hành vi vứt đầu mẩu tàn thuốc lá không đúng quy định.