Các bộ ngành tích cực công tác PCTHTL

Theo báo cáo của Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá từ năm 2014 đến hết năm 2019, công tác phòng chống thuốc lá trong các bộ ngành đạt được nhiều hiệu quả rõ rệt.

Các bộ ngành quán triệt PCTHTL

Bộ Giáo dục và Đào tạo theo phân công nhiệm vụ đã chỉ đạo, quán triệt các cơ sở giáo dục đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông, giáo dục về PCTHTL để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lý, nhà giáo, nhân viên và HSSV với các hoạt động như: Chú trọng lồng ghép nội dung về PCTH của thuốc lá vào chương trình giáo dục, giảng dạy lồng ghép trong các trường phổ thông qua các môn học và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa như sinh hoạt theo chuyên đề hàng tháng (giáo dục trung học). Các hoạt động ngoại khóa, thi tìm hiểu, tiểu phẩm, vẽ tranh về PCTHTL, tổ chức thông tin, phát thanh, phổ biến dưới cờ, tổ chức ký cam kết không hút thuốc lá, rượu bia đã giáo dục kỹ năng sống cho học sinh, chú trọng kỹ năng ứng xử, bản lĩnh và biết từ chối lời rủ rê hút thuốc lá từ bạn bè; trang bị cho các em học sinh kiến thức, kỹ năng về PCTHTL đối với sức khỏe bản thân và gia đình, xã hội, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng HSSV hút thuốc lá trong các cơ sở giáo dục.

Bộ Thông tin và Truyền thông: nhiều cơ quan, doanh nghiệp trong lĩnh vực thông tin và truyền thông đã được quán triệt đầy đủ Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá qua các buổi hội thảo, nói chuyện chuyên đề.  Các thông tin truyền thông rộng rãi đã  tác động đến nhận thức và hành vi của mỗi người. Việc tổ chức thường xuyên việc cung cấp thông tin, đào tạo cho phóng viên biên tập viên các cơ quan báo chí, các đội ngũ tuyên truyền viên ở cơ sở để cùng hiểu và truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá cũng được chú trọng: Số lượng các bài viết được duy trì đều đặn; Chất lượng các bài viết được nâng cao, đa dạng và khai thác ở nhiều khía cạnh; Đội ngũ tuyên truyền viên cơ sở, các hệ thống truyền thanh cơ sở cũng vào cuộc thường xuyên vào các khung giờ vàng phát đi các thông điệp về phòng chống tác hại của thuốc lá.

Các bộ ngành tích cực công tác PCTHTL
Ảnh minh họa 

Chính việc duy trì thường xuyên các thông điệp đã tác động vào nhận thức của mỗi người để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và những người xung quanh. Khi sự nhận thức sâu sắc họ sẽ thay đổi hành vi: hạn chế hút thuốc, bỏ thuốc, nhắc nhở những người xung quanh tôn trọng họ và những người xung quanh, thực thi đúng các quy định của Luật phòng chống tác hại của thuốc lá.

Xây dựng bệnh viện không thuốc lá

 

Các bệnh viện tuyến Trung ương tổ chức buổi truyền thông trực tiếp nhằm nâng cao kiến thức về tác hại của thuốc lá, phương pháp cai nghiện thuốc lá, từ đó giúp thay đổi nhận thức và lâu dài sẽ thay đổi về hành vi của bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân có hút thuốc. Các bệnh viện đã tổ chức 1.196 buổi truyền thông trực tiếp cho 41.253 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến khám và điều trị tại bệnh viện (BV Bạch Mai, BV E, BV phổi trung ương, BV Y học cổ truyền, BV Cần Thơ). Nội dung truyền thông về tác hại của thuốc lá ảnh hưởng đến các bệnh đang mắc, phương pháp cai nghiện và quảng bá về Phòng - Tổng đài tư vấn hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí. BV Bạch Mai, Bệnh viện Phổi Trung ương lồng ghép các nội dung truyền thông về phòng chống tác hại của thuốc lá vào các buổi sinh hoạt Câu lạc bộ của bệnh nhân COPD và hen phế quản, tăng huyết áp, đái tháo đường tại các buổi họp hội đồng người bệnh ở các khoa/ phòng có bệnh liên quan đến thuốc lá. Các bệnh viện đã sản xuất tài liệu truyền thông: 103 pano, 3.100 biển cấm hút thuốc, 25.169 tài liệu tư vấn cai nghiện thuốc lá, 239.900 tờ rơi để phát cho người bệnh, người nhà người bệnh.

Ở bệnh viện tuyến tỉnh, thành phố, các hoạt động truyền thông cũng được tổ chức thông qua tổ chức nói chuyện trực tiếp cho bệnh nhân, người nhà bệnh nhân tại bệnh viện do Sở Y tế/ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật/ Trung tâm Truyền thông GDSK tổ chức, tuyên truyền và phát sóng thông điệp truyền thông về quy định cấm hút thuốc lá trong bệnh viện trên Đài phát thanh- truyền hình tỉnh/ thành phố, sản xuất và chiếu video trong bệnh viện, sản xuất và cấp phát biển cấm hút thuốc, pano áp phích, tài liệu truyền thông cho bệnh viện. Đặc biệt, hai bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã phát sóng 6.065 tọa đàm trên đài phát thanh của bệnh viện, tổ chức 4.545 buổi truyền thông trực tiếp cho 60.570 người bệnh, người nhà bệnh nhân.

Đối với các lực lượng trong công an, quân đội: Cán bộ, chiến sĩ nhận thức rõ được tác hại của thuốc lá, các hành vi bị cấm. Lực lượng cán bộ, chiến sĩ trong toàn quân đã hiểu được quy định của pháp luật về phòng chống tác hai của thuốc lá, hiểu được tác hại của thuốc lá và lợi ích của môi trường không khói thuốc. Đến nay các cơ quan, đơn vị trực thuộc Bộ quốc phòng đã thực hiện nghiêm được quy định cấm hút thuốc lá trong nhà làm việc. Do nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về PCTHTL ngày càng cao, số người sử dụng thuốc lá giảm mạnh theo từng năm, các đơn vị đang từng bước xây dựng quy định riêng phù hợp với tình hình, nhiệm vụ.

Đánh dấu sự thành công của Việt Nam trong công tác PCTH thuốc lá, Bộ Y tế Việt Nam đã nhận giải thưởng của Tổ chức Y tế thế giới cho những đóng góp to lớn trong lĩnh vực PCTH thuốc lá nhân 10 năm thực hiện Công ước khung kiểm soát thuốc lá (2015) và giải thưởng quốc tế của Quỹ Bloomberg về công tác theo dõi giám sát của Việt Nam về PCTH thuốc lá (2018). Ngoài ra, 27 tập thể và 35 cá nhân đã được Bộ trưởng Bộ Y tế trao bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác PCTH thuốc lá. Đặc biệt, 02 thành phố du lịch Hội An và Hạ Long đã được Liên minh PCTH thuốc lá Đông Nam Á trao bằng khen công nhận thành phố du lịch không khói thuốc.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Người dân được quyền chụp ảnh hút thuốc lá sai quy định gửi cơ quan chức năng
icon

Hành vi hút thuốc xảy ra nhanh, các lực lượng chúc năng khó trong việc xác định phạm vi nếu không có các thiết bị nghiệp vụ được cho phép sử dụng làm cơ sở cho việc xử phạt (phạt nguội).

 
 
Bắc Giang: Cấm bán thuốc lá ngoài trường học
icon

Đó là chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang về tăng cường thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5/2020, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5/2020 - 31/5/2020.

 
 
Bệnh viện Ung bướu HN phát động tuần lễ không thuốc lá
icon

Trong Tuần lễ Quốc gia Không thuốc lá, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã tăng cường tổ chức các hoạt động truyền thông như: lắp đặt các băng rôn, khẩu hiệu....

 
 
Người đàn bà nghiện “vape” sau một lần thử
icon

Bùi tai với lời giải thích “không độc đâu”, cộng với mùi hương thơm khó cưỡng, chị H. đã tò mò thử “vape” (thuốc lá điện tử). Và nghiện, lúc ấy chị mới giật mình…

 
 
Người Việt bỏ ra 31.000 tỷ đồng chỉ để mua thuốc lá
icon

  Thuốc lá ngoài gây ra gánh nặng bệnh tật cho con người, nó còn gây ra gánh nặng cho nền kinh tế. Theo tính toán mỗi năm người Việt bỏ ra 31 nghìn tỷ đồng để mua hút thuốc.

 
 
Thuốc lá - thủ phạm không chỉ của bệnh ung thư
icon

Thạc sĩ Nguyễn Tiến Đồng – Trung tâm y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết hút thuốc lá không chỉ là thủ phạm gây ung thư mà còn nhiều bệnh khác.

 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
Tạm giữ 1.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu
icon

Đây là số lượng thuốc lá nhập lậu được Đội QLTT số 1, Cục QLTT Phú Yên phối hợp Đội 2, Phòng PC03 Công an Phú Yên tiến hành kiểm tra và bắt giữ vào ngày 17/5.

 
An Giang: Bắt giữ gần 20.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Rạng sáng 19/5/2020, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh An Giang đã bắt quả tang 12 xe mô tô có hành vi vận chuyển 16.870 bao thuốc lá điếu nhập lậu đang trên đường đi tiêu thụ.

 
Bàn giao hơn 7.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu trái phép
icon

Sáng 20/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Đức Cơ, Gia Lai), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đã tiến hành bàn giao 7.240 bao thuốc lá điếu nhập lậu cho Cục QLTT Gia Lai.