97.6% phụ nữ mang thai hiểu đúng về tác hại thuốc lá thụ động

Hút thuốc thụ động là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nguy hiểm, gây hậu quả lâu dài đối với sức khỏe của người tiếp xúc, các bác sĩ BV Phụ sản Cần Thơ đã tiến hành khảo sát hiểu biết của phụ nữ mang thai về thuốc lá.

Theo đó, các bác sĩ đặt ra mục tiêu khảo sát kiến thức, thái độ, thực hành về phòng chống thuốc lá thụ động của phụ nữ mang thai tại Bệnh viện Phụ Sản thành phố Cần Thơ.

Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang có phân tích thực hiện trên 421 thai phụ đến khám và theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ. Tiêu chuẩn chọn mẫu: Chọn thai phụ đến khám và theo dõi thai kỳ tại Khoa Khám bệnh đồng ý tham gia phỏng vấn, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ từ tháng 5/2020 cho đến khi đủ số mẫu cần. Tiêu chuẩn loại trừ: Thai phụ không đủ khả năng trả lời phỏng vấn.

97.6% phụ nữ mang thai hiểu đúng về tác hại thuốc lá thụ động
Ảnh minh hoạ. 
 

Kết quả: 97.6% có kiến thức đúng về định nghĩa hút thuốc lá thụ động; 91% có kiến thức đúng về bệnh lý do hút thuốc lá thụ động gây ra khi người mẹ hít phải; 92.2% có kiến thức đúng về bệnh lý do hút thuốc lá thụ động gây ra cho thai nhi khi người mẹ hít phải; 84.8% có kiến thức đúng về hành vi bị nghiêm cấm trong quy định về phòng chống tác hại thuốc lá của Chính phủ; 27.8% có kiến thức đúng về về Quyền và nghĩa vụ của công dân trong phòng, chống tác hại của thuốc lá thụ động; 87.2% có thái độ đúng về phòng chống tác hại thuốc lá thụ động; 71% có hành vi nhắc nhở người hút thuốc lá ngừng hút và 77.4% có hành động đúng về phòng chống tác hại thuốc lá thụ động.

Hiện nay, BV Phụ sản Cần Thơ liên tục tăng cường truyền thông về tác hại của việc hút thuốc lá bằng nhiều hình thức khác nhau như video, poster, phát loa nội viện…tại khoa khám, khoa lâm sàng. Đồng thời, lồng ghép nội dung truyền thông tác hại của việc hút thuốc lá qua các lớp tiền sản và sinh hoạt hội đồng người bệnh tại bệnh viện, cần quy định khu vực riêng dành cho người hút thuốc và thiết kế các tờ rơi, băng rôn và video về phòng chống tác hại thuốc lá thụ động sinh động, dễ hiểu nhằm truyền đạt thông tin một cách có hiệu quả cho phụ nữ mang thai nói riêng và người bệnh, người nhà nói chung.

K.Chi 

 
List comment
 
 
An Giang: Thu giữ hơn 4.000 gói thuốc lá ngoại các loại
icon

Sáng 26/9, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn BĐBP An Giang cho biết, đơn vị vừa bắt 3 vụ vận chuyển thuốc lá qua biên giới, thu giữ hơn 3.000 gói thuốc lá ngoại các loại.

 
 
Xe luồng xanh chở thuốc lá lậu
icon

Ngày 27/8, tại Chốt kiểm soát dịch bệnh số 3 thuộc xã Tân Hương, huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang lực lượng chức năng đã thu giữ 90 bao thuốc lá điếu nhập lậu hiệu JET và HERO.

 
 
Thách thức mới trong việc kiểm soát tác hại thuốc lá ở khu vực Tây Thái Bình Dương
icon

TS BS Takeshi Kasai – Giám đốc Tổ chức WHO tại khu vực Tây Thái Bình Dương đã nhận định trong giai đoạn 2020 – 2030, khu vực này đứng trước những thử thách mới trong việc xây dựng khu vực khoẻ mạnh không thuốc lá.

 
 
Thuốc lá - 'thủ phạm' gây ung thư bàng quang
icon

Người ta đã xác định rõ ràng, 60 - 80% trường hợp ung thư bàng quang có liên quan đến thuốc lá; không chỉ người trực tiếp hút thuốc lá, mà có thể ở người hút thuốc lá thụ động.

 
 
Bác sĩ hướng dẫn cách hỗ trợ người thân cai nghiện thuốc lá thành công
icon

Bệnh viện Phổi Hà Nội vừa đưa ra những cách hỗ trợ người thân cai nghiện thuốc lá thành công.

 
 
2.000 học sinh, thầy cô giáo tỉnh Đắc Nông được tuyên truyền tác hại thuốc lá
icon

Trong tháng 9, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Đắc Nông đã tổ chức truyền thông phòng, chống tác hại của thuốc lá tới hơn 2.000 học sinh và thầy cô giáo.

 
Long An: Bắt vụ vận chuyển gần 16.000 bao thuốc lá nhập lậu
icon

Ban chỉ đạo 389 Long An cho biết, ngày 29/9, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Long An đã bắt giữ một xe ô tô tải vận chuyển gần 16.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

 
Bắt giữ hàng ngàn bao thuốc lá lậu ở biên giới tỉnh An Giang
icon

Kiểm tra các bao tải, tổ công tác phát hiện 7.000 gói thuốc lá (3.750 gói Hero, 1.410 gói Jet, 1.340 gói Bayon, 500 gói Nelson). Tổng trị giá tang vật khoảng 120 triệu đồng.

 
TP Hồ Chí Minh: Nhiều xe tải lợi dụng mã QR “luồng xanh” chở thuốc lá lậu
icon

Lợi dụng xe tải có mã QR “luồng xanh”, nhiều chủ xe nguỵ trang thuốc lá lậu cùng với các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu nhằm đưa vào TP Hồ Chí Minh.

 
Bác sĩ khuyến cáo tránh xa khói thuốc lá, thuốc lào ngăn tái phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính
icon

Để phòng tránh tái phát bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, người dân nên tránh tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ như khói thuốc lá, thuốc lào…