10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

1. Hãy tôn trọng người bỏ thuốc lá. Đây là sự thay đổi trong lối sống và thử thách của chính họ, không phải của bạn.

2. Hãy hỏi người đó xem họ có muốn bạn thường xuyên hỏi thăm họ đang làm như thế nào không. Hỏi xem họ cảm thấy như thế nào, thay vì chi hỏi xem họ đã bỏ thuốc lá được hay chưa

3. Hãy cho họ biết rằng họ có thể nói chuyện với bạn bất cứ khi nào họ cần nghe những lời động viên

4. Hãy giúp những người bỏ thuốc lá lấy những gì họ cần để bỏ thuốc, ví dụ như kẹo cứng để ngậm, ống hút để nhai hay đồ ăn vặt

5. Hãy giành thời gian cùng với người bỏ thuốc lá làm những việc như cùng xem phim, đi dạo để vượt qua cơn thèm thuốc, hoặc cùng đạp xe, ... những việc này sẽ giữ cho họ không nghĩ đến việc hút thuốc

6. Hãy cố nhìn nhận trên quan điểm của người hút thuốc - thói quen hút thuốc giống như một người bạn cũ, luôn ở đó khi ta gặp khó khăn. Và từ bỏ điều này là thật không dễ dàng.

 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
Bí quyết để cai thuốc lá 

7. Làm cho ngôi nhà của bạn không còn khói thuốc, nghĩa là không ai có thể hút thuốc ở bất cứ đâu trong ngôi nhà của bạn

8. Bỏ tất cả bật lửa, gạt tàn ra khỏi nhà bạn. Hãy bỏ tất cả những thứ có thể gợi nhớ đến việc hút thuốc lá

9. Giúp người cai thuốc một số việc nhà, chăm sóc con cái, nấu ăn,... bất cứ điều gì giúp họ giảm bớt căng thẳng khi bỏ thuốc

10. Hãy cùng ăn mừng cho thành công khi vượt qua từng giai đoạn của quá trình bỏ thuốc. Bỏ thuốc lá thực sự là một thử thách lớn.

 Khánh Chi  

 
List comment
 
 
Đà Nẵng đẩy mạnh xây dựng môi trường du lịch không thuốc lá
icon

Ngoài xây dựng môi trường không thuốc lá tại trường học, bệnh viện, nơi công cộng, Đà Nẵng cũng đẩy mạnh xây dựng các điểm du lịch không thuốc lá.

 
 
Nghiên cứu tình hình sử dụng thuốc lá trong cộng đồng
icon

 Sáng ngày 20/09/2020, nhóm sinh viên trường Đại học Y Dược TP.HCM đã phối hợp với Trạm Y tế phường 6 quận Tân Bình, TP.HCM thực hiện khảo sát, phỏng vấn người dân quận Tân Bình về tác hại của thuốc lá.

 
 
Lai Châu: Ngành y tế Tân Uyên nói không với thuốc lá
icon

Thực hiện các quy định trong Luật Phòng chống tác hại thuốc lá năm 2013 (PCTHTL) trung tâm y tế huyện Tân Uyên, Lai Châu đã triển khai các kế hoạch phòng chống thuốc lá hàng năm.

 
 
Quyết tâm bỏ thuốc của ông bố trẻ
icon

Anh Phùng Văn Chiến trú tại Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội tâm sự anh hút thuốc lá 16 năm và nhiều lần muốn bỏ nhưng chỉ đến khi có con anh mới quyết tâm bỏ thuốc.

 
 
Hải Phòng: Xây dựng mô hình nhà hàng, khách sạn không khói thuốc
icon

Năm 2020, Hải Phòng phấn đấu có 100 % các nhà hàng thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong nhà hàng và các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch không khói thuốc.

 
 
Hải Phòng phấn đấu 100 % trường học không khói thuốc lá
icon

Năm 2020, Hải Phòng xây dựng môi hình môi trường không khói thuốc, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện các hoạt động PCTHT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đặc biệt các cơ sở giáo dục.

 
Thái Bình: Giám sát các địa phương thực hiện Luật PCTHTL
icon

Với mục đích đánh giá tình hình thực hiện Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) năm 2020, Thái Bình tăng cường thanh kiểm tra các đơn vị về thực hiện công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

 
Tăng mức phạt người hút thuốc lá tại địa điểm cấm
icon

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 117 về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/11/2020 trong đó có vi phạm quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

 
Kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá của Bắc Kinh
icon

Tại Việt Nam việc thực thi môi trường không khói thuốc lá tuy có nhiều tích cực nhưng vẫn còn những bất cập như việc triển khai không đồng đều ở các khu vực.

 
Không chỉ gây ung thư, thuốc lá còn đe doạ hạnh phúc gia đình
icon

“Không chỉ có khả năng gây ung thư và một loạt các bệnh lý mạn tính khác, hút thuốc lá còn được xem là một yếu tố nguy cơ dẫn đến rối loạn cương dương”, BS Nguyễn Hoài Bắc nói.