10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công

Hút thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Dưới đây là 10 bí kíp giúp bỏ thuốc lá dành cho bạn bè và gia đình.

1. Hãy tôn trọng người bỏ thuốc lá. Đây là sự thay đổi trong lối sống và thử thách của chính họ, không phải của bạn.

2. Hãy hỏi người đó xem họ có muốn bạn thường xuyên hỏi thăm họ đang làm như thế nào không. Hỏi xem họ cảm thấy như thế nào, thay vì chi hỏi xem họ đã bỏ thuốc lá được hay chưa

3. Hãy cho họ biết rằng họ có thể nói chuyện với bạn bất cứ khi nào họ cần nghe những lời động viên

4. Hãy giúp những người bỏ thuốc lá lấy những gì họ cần để bỏ thuốc, ví dụ như kẹo cứng để ngậm, ống hút để nhai hay đồ ăn vặt

5. Hãy giành thời gian cùng với người bỏ thuốc lá làm những việc như cùng xem phim, đi dạo để vượt qua cơn thèm thuốc, hoặc cùng đạp xe, ... những việc này sẽ giữ cho họ không nghĩ đến việc hút thuốc

6. Hãy cố nhìn nhận trên quan điểm của người hút thuốc - thói quen hút thuốc giống như một người bạn cũ, luôn ở đó khi ta gặp khó khăn. Và từ bỏ điều này là thật không dễ dàng.

 
10 bí quyết giúp cai nghiện thuốc lá thành công
Bí quyết để cai thuốc lá 

7. Làm cho ngôi nhà của bạn không còn khói thuốc, nghĩa là không ai có thể hút thuốc ở bất cứ đâu trong ngôi nhà của bạn

8. Bỏ tất cả bật lửa, gạt tàn ra khỏi nhà bạn. Hãy bỏ tất cả những thứ có thể gợi nhớ đến việc hút thuốc lá

9. Giúp người cai thuốc một số việc nhà, chăm sóc con cái, nấu ăn,... bất cứ điều gì giúp họ giảm bớt căng thẳng khi bỏ thuốc

10. Hãy cùng ăn mừng cho thành công khi vượt qua từng giai đoạn của quá trình bỏ thuốc. Bỏ thuốc lá thực sự là một thử thách lớn.

 Khánh Chi  

 
List comment
 
 
Tư vấn cai nghiện thuốc lá sẽ có nhu cầu rất lớn
icon

ThS.BS Phan Thị Hải Phó giám đốc Quỹ PCTH thuốc lá cho biết từ khi có chương trình phòng chống thuốc lá thì vấn đề cai nghiện được rất nhiều bác sĩ, chuyên gia quan tâm. Hiện nay, thực trạng sử dụng thuốc lá ở Việt Nam vẫn còn cao.

 
 
Doanh nhân, viên chức nhiều người xả stress bằng cách này rước ung thư sớm
icon

Theo các chuyên gia, việc giới trẻ cho rằng hút thuốc lá cũng là cách giảm căng thẳng công việc. Đây chính là thói quen tạo gánh nặng bệnh tật của tương lai.

 
 
Cai thuốc lá điếu bằng điện tử: Quan điểm sai lầm nhiều người mắc
icon

Thuốc lá điện tử ra đời năm 2004, nhưng phải đến những năm gần đây sản phẩm này mới thực sự phổ biến và trở thành mối hiểm họa với giới trẻ.

 
 
Bóc trần chiêu thức kích cầu giới trẻ sử dụng thuốc lá thế hệ mới
icon

Trong khi các nhà chuyên môn y khoa liên tục phát đi cảnh báo thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng ảnh hưởng tới người sử dụng thì với mục tiêu lợi nhuận ngành công nghiệp thuốc lá lại tìm đủ chiêu thức tiếp cận tới giới trẻ.

 
 
Việt Nam đang chịu tác động kép của hai loại thuốc lá
icon

“Với sự xuất hiện của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, chúng tôi đối mặt với làn sóng tác động thứ 2. Chúng ta đang chịu tác động kép của 2 loại thuốc lá này”.

 
 
Nghiện thuốc lá 30 năm, vừa về hưu đã mắc ung thư lưỡi
icon

Ung thư lưỡi là 1 ung thư khoang miệng khá phổ biến và hay gặp nhất ở những người hút thuốc lá. Theo các bác sĩ nếu người hút thuốc lá nhiều năm có nguy cơ ung thư lưỡi hơn người bình thường gấp 2 lần.

 
Đồng Tháp đẩy mạnh tuyên truyền PCTH thuốc lá
icon

Hàng năm,  tỉnh Đồng Tháp đều có kế hoạch Phòng chống tác hại thuốc lá, theo đó tỉnh phấn đấu năm 2020 giảm tỷ lệ người hút thuốc, tăng cường môi trường không thuốc lá tại các cơ quan, công sở. 

 
Hút thuốc lá tại bệnh viện vẫn khó cấm triệt để
icon

Theo Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL), các cơ sở y tế là nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn cả trong nhà và khuôn viên nhưng thực tế vẫn còn rất chậm.

 
Thuốc lá khiến “con giống” què quặt hơn
icon

Theo các nghiên cứu việc hút thuốc phá hủy ADN là vật liệu di truyền trong tinh trùng và giảm khả năng có con của nam giới. Thuốc lá được xếp vào thủ phạm gây vô sinh nam.

 
Đại diện Bộ Y tế: Vì sao phải cấm hoàn toàn thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng?
icon

Theo Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) kinh nghiệm từ các nước cho thấy, khi nới lỏng mua, bán kinh doanh thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng thì rất khó cấm trở lại.