TP.HCM mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép

Nhằm ngăn chặn việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, UBND TP.HCM đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm tổ chức, môi giới cho người khác đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.
TP.HCM mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép
Lực lượng chức năng kiểm soát người vào, ra tại các cửa khẩu, khu vực biên giới. (Ảnh minh họa)

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lồng ghép nội dung truyên truyền hưởng ứng đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật về hoạt động đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép vào các chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người đã được triển khai.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra các hoạt động giới thiệu việc làm, đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài nhằm phòng, chống việc lợi dụng các hoạt động này để tổ chức, môi giới cho công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài để cư trú, lao động trái phép.

Sở Ngoại vụ sẽ phối hợp với cơ quan lãnh sự các nước đóng trên địa bàn TP thu thập các thông tin có liên quan đến công dân Việt Nam đang cư trú, lao động bất hợp pháp ở các nước để đưa số người này trở về nước; nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, tội phạm xuyên quốc gia.

Về phía Sở Du lịch, phối hợp rà soát, quản lý chặt chẽ các công ty được cấp phép kinh doanh du lịch dữ hành quốc tế nhằm tránh lợi dụng hoạt động du lịch tại nước ngoài để tổ chức cho công dân Việt Nam ở lại nước ngoài bất hợp pháp.

Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức nội dung tuyên truyền phòng, chống hoạt động đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép vào định hướng tuyên truyền hàng tháng giao ban báo chí; nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý tình huống khi phát hiện dấu hiệu của hoạt động đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài trái phép cũng như nâng cao nhận thức của người sử dụng dịch vụ internet, viễn thông và mạng xã hội về tự bảo mật thông tin cá nhân trên môi trường mạng, không bị lợi dụng, lôi kéo di cư trái phép ra nước ngoài.

 

Đối với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, UBND TP yêu cầu nắm tình hình và nâng cao hiệu quả công tác điều tra cơ bản phát hiện đấu tranh triệt phá các tổ chức, đường dây hoạt động tội phạm mua bán người, tội phạm tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép; quản lý, giám sát chặt chẽ các khu vực cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không, các tuyến phao neo đậu tàu thuyền... kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức hiểu biết về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người, tổ chức, môi giới cho người Việt Nam trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái pháp luật.

Mới đây, UBND TP đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày thế giới phòng, chống mua bán người - 30/7" và "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7".

Theo đó, TP sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa bàn và từng nhóm đối tượng, chú trọng vào các địa bàn trọng điểm, các đối tượng có nguy cơ cao trở thành nạn nhân bị mua bán; tổ chức các hoạt động tuyên truyền với nội dung tập trung vào các dấu hiệu vi phạm, hình thức, phương thức, thủ đoạn phạm tội như mua bán nội tạng, trẻ sơ sinh, mua bán người thông qua di cư trái phép, di cư lao động, môi giới kết hôn trái pháp luật với người nước ngoài; giao kết và sử dụng lao động trẻ em, sử dụng người chưa thành niên làm tiếp viên...; cách thức phòng, chống tội phạm mua bán người nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác trong nhân dân, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người. 

TP cũng sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp để chủ động phòng ngừa, phát hiện triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm mua bán người; kịp thời phát hiện, xử lý tin báo tố giác tội phạm; điều tra, khám phá vụ án, đường dây tội phạm mua bán người; nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người; bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các hiệp định hợp tác quốc tế đa phương, song phương mà Việt Nam đã tiến hành ký kết với các quốc gia; nghiên cứu khoa học, tổ chức các tọa đàm, tập huấn, hội thảo chuyên; tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về...

PV

 
List comment
 
 
TP.HCM: Nâng cao kiến thức phòng, phòng chống mua bán người cho học sinh
icon

Ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành văn bản đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, phòng chống mua bán người – 30/7” năm 2020.

 
 
Huyện Dầu Tiếng hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020
icon

Ban Chỉ đạo 138 huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) vừa ban hành văn bản yêu cầu triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
“Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”: Giảm thiểu tổn thương cho cá nhân và cộng đồng
icon

Cách thức tiếp cận của các thành viên dự án sẽ giúp tối đa hóa những nỗ lực chung trong việc giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và nguy cơ trở thành nạn nhân của mua bán người và nô lệ thời hiện đại.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
Thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước lật mặt nhóm buôn người và kẻ lừa đảo ma mãnh
icon

Biết được thông tin các đối tượng lừa các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán, Lương Phò Thế (trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không trình báo cơ quan công an mà còn đe dọa các đối tượng để cưỡng đoạt tài sản.

 
Phòng, chống tội phạm mua bán người vùng biên: Phải đề phòng cả bạn bè, người thân ở xa về
icon

Mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm mua bán người hoạt động.