TP.HCM mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép

Nhằm ngăn chặn việc đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép, UBND TP.HCM đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm tổ chức, môi giới cho người khác đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép.
TP.HCM mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép
Lực lượng chức năng kiểm soát người vào, ra tại các cửa khẩu, khu vực biên giới. (Ảnh minh họa)

Theo đó, UBND TP.HCM yêu cầu Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức lồng ghép nội dung truyên truyền hưởng ứng đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm và vi phạm pháp luật về hoạt động đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép vào các chương trình phòng, chống tội phạm mua bán người đã được triển khai.

Tăng cường kiểm tra, thanh tra các hoạt động giới thiệu việc làm, đưa người Việt Nam đi lao động ở nước ngoài nhằm phòng, chống việc lợi dụng các hoạt động này để tổ chức, môi giới cho công dân Việt Nam xuất cảnh ra nước ngoài để cư trú, lao động trái phép.

Sở Ngoại vụ sẽ phối hợp với cơ quan lãnh sự các nước đóng trên địa bàn TP thu thập các thông tin có liên quan đến công dân Việt Nam đang cư trú, lao động bất hợp pháp ở các nước để đưa số người này trở về nước; nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép, tội phạm xuyên quốc gia.

Về phía Sở Du lịch, phối hợp rà soát, quản lý chặt chẽ các công ty được cấp phép kinh doanh du lịch dữ hành quốc tế nhằm tránh lợi dụng hoạt động du lịch tại nước ngoài để tổ chức cho công dân Việt Nam ở lại nước ngoài bất hợp pháp.

Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức nội dung tuyên truyền phòng, chống hoạt động đưa người Việt Nam ra nước ngoài trái phép vào định hướng tuyên truyền hàng tháng giao ban báo chí; nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý tình huống khi phát hiện dấu hiệu của hoạt động đưa công dân Việt Nam ra nước ngoài trái phép cũng như nâng cao nhận thức của người sử dụng dịch vụ internet, viễn thông và mạng xã hội về tự bảo mật thông tin cá nhân trên môi trường mạng, không bị lợi dụng, lôi kéo di cư trái phép ra nước ngoài.

 

Đối với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, UBND TP yêu cầu nắm tình hình và nâng cao hiệu quả công tác điều tra cơ bản phát hiện đấu tranh triệt phá các tổ chức, đường dây hoạt động tội phạm mua bán người, tội phạm tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái phép; quản lý, giám sát chặt chẽ các khu vực cửa khẩu, cảng biển, cảng hàng không, các tuyến phao neo đậu tàu thuyền... kịp thời phát hiện, ngăn chặn tội phạm.

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao kiến thức hiểu biết về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người, tổ chức, môi giới cho người Việt Nam trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài trái pháp luật.

Mới đây, UBND TP đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng "Ngày thế giới phòng, chống mua bán người - 30/7" và "Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7".

Theo đó, TP sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các văn bản pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống mua bán người phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa bàn và từng nhóm đối tượng, chú trọng vào các địa bàn trọng điểm, các đối tượng có nguy cơ cao trở thành nạn nhân bị mua bán; tổ chức các hoạt động tuyên truyền với nội dung tập trung vào các dấu hiệu vi phạm, hình thức, phương thức, thủ đoạn phạm tội như mua bán nội tạng, trẻ sơ sinh, mua bán người thông qua di cư trái phép, di cư lao động, môi giới kết hôn trái pháp luật với người nước ngoài; giao kết và sử dụng lao động trẻ em, sử dụng người chưa thành niên làm tiếp viên...; cách thức phòng, chống tội phạm mua bán người nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác trong nhân dân, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người. 

TP cũng sẽ thực hiện đồng bộ các biện pháp, giải pháp để chủ động phòng ngừa, phát hiện triệt phá các đường dây, tổ chức tội phạm mua bán người; kịp thời phát hiện, xử lý tin báo tố giác tội phạm; điều tra, khám phá vụ án, đường dây tội phạm mua bán người; nâng cao hiệu quả hợp tác quốc tế về phòng, chống mua bán người; bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các hiệp định hợp tác quốc tế đa phương, song phương mà Việt Nam đã tiến hành ký kết với các quốc gia; nghiên cứu khoa học, tổ chức các tọa đàm, tập huấn, hội thảo chuyên; tổ chức động viên, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về...

PV

 
List comment
 
 
BĐBP Bà Rịa Vũng Tàu: Triệt phá đường dây mua bán người với chuyên án mang bí số 272N
icon

Quen nhau qua mạng xã hội, biết Đồng và Linh đang cần tìm việc làm nên Nhân đã đề nghị giới thiệu cho cả hai người đi làm việc trên 1 tàu cá ở Vũng Tàu nhưng thực chất là Nhân đã bán Đồng cho ông chủ tàu cá. 

 
 
Ninh Thuận: Đưa nội dung phòng, chống mua bán người vào định hướng tuyên truyền hàng tháng
icon

Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tỉnh Ninh Thuận vừa ban hành Kế hoạch triển khai các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
TP Hà Nội duyệt mức chi hỗ trợ nạn nhân mua bán người năm 2020
icon

Với 90/92 đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP khóa XV đã thông qua mức chi cụ thể hỗ trợ nạn nhân của hoạt động mua bán người.

 
 
BĐBP Sóc Trăng tuyên truyền phòng, chống mua bán người trong học đường
icon

BĐBP Sóc Trăng phối hợp với đồn Biên phòng An Thạnh Ba, Trường THPT An Thạnh 3 (huyện Cù lao Dung, Sóc Trăng) tổ chức tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma túy, mua bán người cho gần 600 cán bộ, giáo viên và học sinh.

 
 
BĐBP Thừa Thiên Huế tuyên truyền phòng, chống tội phạm mua bán người ở huyện A Lưới
icon

Nhằm góp phần đấu tranh, phòng ngừa hiệu quả đối với tội phạm ma túy, mua bán người, BĐBP Thừa Thiên Huế đã tổ chức tuyên truyền về phòng, chống tội phạm ma túy và mua bán người cho cán bộ, người dân ở huyện A Lưới.

 
 
Bình Thuận: Nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng chống tội phạm mua bán người
icon

Tại Bình Thuận, tội phạm mua bán người vẫn âm thầm hoạt động ở nhiều nơi bằng những phương thức, thủ đoạn hết sức tinh vi, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác.

 
Nghệ An: Bắt giữ “nữ quái” chuyên dụ dỗ phụ nữ để lừa bán sang Trung Quốc
icon

Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An vừa phát hiện, bắt giữ đối tượng Cụt Thị Tư (SN 1993, trú tại huyện Kỳ Sơn) vì hành vi mua bán người sang Trung Quốc.

 
Phòng, chống tội phạm mua bán người vùng biên: Phải đề phòng cả bạn bè, người thân ở xa về
icon

Mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm mua bán người hoạt động.

 
Đồng Nai: Không phát hiện vụ mua bán người nào trong quý II/2020
icon

Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai, trong quý II/2020, tỉnh chưa phát hiện vụ mua bán người nào trên địa bàn tỉnh.

 
Hơn 1,6 triệu USD thực hiện dự án 'Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái'
icon

UBND tỉnh Ðiện Biên vừa tiếp nhận hơn 1,6 triệu USD do Bộ Ngoại giao Nhật Bản và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới tại Việt Nam tài trợ để thực hiện dự án “Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em gái”.