BĐBP Bà Rịa Vũng Tàu: Triệt phá đường dây mua bán người với chuyên án mang bí số 272N

Quen nhau qua mạng xã hội, biết Đồng và Linh đang cần tìm việc làm nên Nhân đã đề nghị giới thiệu cho cả hai người đi làm việc trên 1 tàu cá ở Vũng Tàu nhưng thực chất là Nhân đã bán Đồng cho ông chủ tàu cá. 

Ngày 18/6/2020, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa Vũng Tàu tổng kết chuyên án 272N “Đấu tranh triệt phá đường dây mua bán người xảy ra trên khu vực biên giới biển tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu”.

Ghi nhận thành tích trong đấu tranh thành công chuyên án 272N chống tội phạm mua bán người, Bộ Tư lệnh BĐBP đã tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 3 cá nhân; UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tặng Bằng khen cho 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá đường dây mua bán người xảy ra trên khu vực biên giới biển tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Trước đó, ngày 24/9/2019, Đồn Biên phòng Bến Đá (BĐBP Bà Rịa Vũng Tàu) tiếp nhận đơn tố giác về tội phạm của anh Nguyễn Văn Đồng (sinh ngày 5/8/2003, trú tại ấp An Phú, xã An Tịnh, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh) về việc anh bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

BĐBP Bà Rịa Vũng Tàu: Triệt phá đường dây mua bán người với chuyên án mang bí số 272N
Ảnh minh họa

Qua điều tra xác minh, lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Bà Rịa Vũng Tàu nhận định vụ việc có dấu hiệu hoạt động của tội phạm mua bán người liên quan đến các đối tượng: Trà Thanh Nhân, trú tại huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh); Trần Thị Vân, trú tại huyện Thanh Bình (Đồng Tháp); Lê Văn Nhân, trú tại huyện Tân Thạnh (Long An). Nạn nhân là anh Nguyễn Văn Đồng và Nguyễn Văn Linh, trong đó anh Nguyễn Văn Đồng chưa đủ 16 tuổi. 

Trần Thị Vân, người phụ nữ đến từ miền Tây, hành nghề lao động tự do tại thành phố Vũng Tàu, có hoạt động môi giới đưa người đi làm việc trên tàu cá. Vân là một trong những đối tượng hoạt động trong đường dây mua bán người. Còn Đồng và Linh là bạn với nhau từ nhỏ. Năm 2017, Nguyễn Văn Đồng quen biết Trà Thanh Nhân thông qua mạng xã hội facebook.

Tháng 6/2019, biết được Đồng và Linh đang muốn tìm việc làm nên Trà Thanh Nhân đã đề nghị giới thiệu cho cả hai người đi làm việc tại Vũng Tàu. Nhân mô tả cho Đồng và Linh biết, đó là công việc nhẹ, lương cao, chỉ làm lựa cá trên các tàu cá; thời gian mỗi chuyến đi biển khoảng 3 tháng, khi tàu vào bờ sẽ được trả công từ 40 - 50 triệu đồng/người; trước khi đi làm sẽ được đưa đi du lịch, ăn nhậu, vui chơi thoải mái.

Tin theo lời giới thiệu của Trà Thanh Nhân, Đồng và Linh đã đồng ý. Ngày 10/6/2019, Trà Thanh Nhân đưa Đồng và Linh từ TP Hồ Chí Minh xuống Vũng Tàu giao cho Trần Thị Vân. Sau đó Trà Thanh Nhân nhận của Vân 8 triệu đồng.

Sau khi tiếp nhận, Vân đã liên hệ với Lê Văn Nhân đang làm “cò ghe” ở Phước Tỉnh để đưa Đồng đi biển. Ngày 11/6/2019, Vân chuyển giao Đồng cho Lê Văn Nhân và được Nhân trả 19 triệu đồng. Sau đó Lê Văn Nhân đưa Đồng đi làm trên tàu cá của ông Châu Thành Vĩnh (SN 1968) là chủ tàu cá ở  huyện Long Điền.

Thế nhưng trong thời gian 3 tháng làm việc trên tàu cá của ông Châu Thành Vĩnh, Đồng không được trả tiền công. Ngày 19/9/2019, khi tàu cá cập bến Phước Tỉnh, Đồng hỏi ông Vĩnh về tiền công thì được ông Vĩnh cho biết: Toàn bộ tiền công của Đồng (22 triệu đồng), ông Vĩnh đã trả cho Vân ngay sau khi nhận Đồng vào làm việc.

 

Vì lo sợ bị Vân tiếp tục cưỡng ép làm việc trên các tàu cá khác nên Đồng không liên lạc với Vân để xin lại tiền công. Sau đó, Đồng đã điện thoại cho mẹ ruột đến Phước Tỉnh đón về Tây Ninh. Khi về đến nhà, Đồng được gia đình Linh cho biết Linh đã mất tích từ thời điểm đi chung với Đồng. Vì vậy, Đồng đã cùng mẹ của Linh là bà Nguyễn Thị Lý đến Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Trà Thanh Nhân, Trần Thị Vân và đề nghị Bộ đội Biên phòng tìm kiếm Nguyễn Văn Linh.

Mở rộng điều tra, lực lượng BĐBP đã xác định được đối tượng tiếp nhận Nguyễn Văn Linh do Trần Thị Vân chuyển giao là Lê Văn Hải, trú tại phường 5, thành phố Vũng Tàu. Khi tiếp nhận Linh, Hải đã trả cho Vân 12,5 triệu đồng. Sau đó Hải giao Linh cho một chủ tàu cá để đi làm trên tàu cá tại phường 5, thành phố Vũng Tàu.

Mặc dù Đồng được đưa lên làm việc trên tàu cá nhưng kết thúc chuyến đi biển vào giữa tháng 9/2019, anh Đồng không được chủ tàu cá trả tiền công với lý do đã trả tiền cho Vân khi nhận anh vào làm. Và Đồng đã đến tìm đến nhà Nhân, nhưng đối tượng này đã bị bắt giữ trong một vụ sử dụng chất ma túy và bị đưa đi cai nghiện bắt buộc. Bức xúc trước việc làm trên của các đối tượng, Đồng và một số nạn nhân khác đã làm đơn tố giác hành vi phạm tội của Nhân và Vân.

Qua kết quả điều tra, xác minh ban đầu, lực lượng PCMT&TP của BĐBP tỉnh xác định 3 đối tượng có dấu hiệu hoạt động liên quan trong đường dây mua bán người gồm: Trần Thị Vân, Trà Thanh Nhân và Lê Văn Nhân.

Ngày 28/11/2019, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã báo cáo Cục PCMT&TP về việc xác lập Chuyên án mang bí số 272N để tập trung chỉ huy, chỉ đạo đấu tranh, triệt phá đường dây tội phạm mua bán người xảy ra trên địa bàn khu vực biên giới biển tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

Đến ngày 4/12/2019, BĐBP Bà Rịa Vũng Tàu đã khởi tố vụ án “mua bán người dưới 16 tuổi” đối với Trần Thị Vân (sinh năm 1978, trú tại tỉnh Đồng Tháp), đồng thời chuyển hồ sơ cho Công an tỉnh điều tra theo thẩm quyền.

Kết thúc Chuyên án 272N, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã triệt phá thành công đường dây mua bán người hoạt động trên địa bàn; bắt giữ Trần Thị Vân là đối tượng chính, chủ mưu, cầm đầu; giải cứu 02 nạn nhân; đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị; đáp ứng yêu cầu về chính trị, nghiệp vụ và pháp luật; tiếp tục đề nghị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh xác minh, xử lý các đối tượng có liên quan trong chuyên án.

Đến ngày 17/01/2020, Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu bắt giữ đối tượng Trà Thanh Nhân và ngày 31/01/2020 Công an tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tiếp tục bắt giữ đối tượng Lê Văn Nhân để xử lý theo quy định của pháp luật.

Hải Yến

 
List comment
 
 
TP.HCM: Nâng cao kiến thức phòng, phòng chống mua bán người cho học sinh
icon

Ngày 29/7, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành văn bản đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, phòng chống mua bán người – 30/7” năm 2020.

 
 
Huyện Dầu Tiếng hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020
icon

Ban Chỉ đạo 138 huyện Dầu Tiếng (Bình Dương) vừa ban hành văn bản yêu cầu triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người - 30/7” năm 2020.

 
 
“Đấu tranh chống mua bán người và nô lệ thời hiện đại”: Giảm thiểu tổn thương cho cá nhân và cộng đồng
icon

Cách thức tiếp cận của các thành viên dự án sẽ giúp tối đa hóa những nỗ lực chung trong việc giảm thiểu tính dễ bị tổn thương và nguy cơ trở thành nạn nhân của mua bán người và nô lệ thời hiện đại.

 
 
Đồng Nai đạt nhiều chỉ tiêu trong phòng chống mua bán người
icon

Trước tình hình mua bán người diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Nai nhờ làm tốt công tác phối hợp nên đã đạt được nhiều chỉ tiêu đề ra trong 5 năm thực hiện đề án.

 
 
Hoa hậu Lương Thùy Linh truyền thông điệp phòng, chống mua bán người
icon

Ngày 29/7/2020, tại Hà Nội đã diễn ra lễ hưởng ứng Ngày toàn dân Phòng, chống mua bán người với thông điệp “Đừng đánh cược tương lai của bạn – di cư trái phép có thể khiến bạn trở thành nạn nhân mua bán người”.

 
 
Dự thảo nghị định mới tăng cường hỗ trợ nạn nhân bị mua bán
icon

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng, chống mua bán người về cơ sở hỗ trợ nạn nhân, chế độ và trình tự thủ tục...

 
Nghệ An hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người”
icon

Ngày 29/7, tại huyện Con Cuông (Nghệ An), Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp Bộ Công an tổ chức buổi truyền thông phòng, chống mua bán người và di cư an toàn cho gần 300 hội viên phụ nữ, học sinh, người dân trên địa bàn.

 
Hải Phòng: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật phòng chống mua bán người
icon

Sáng 11/6, BĐBP Hải Phòng phối hợp với Công an Hải Phòng tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy và phòng chống mua bán người cho hơn 250 cán bộ và nhân dân xã Hoàng Châu, huyện Cát Hải.

 
Thiếu nữ Nghệ An bị lừa bán sang Trung Quốc trốn về nước lật mặt nhóm buôn người và kẻ lừa đảo ma mãnh
icon

Biết được thông tin các đối tượng lừa các cô gái trẻ đưa sang Trung Quốc bán, Lương Phò Thế (trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không trình báo cơ quan công an mà còn đe dọa các đối tượng để cưỡng đoạt tài sản.

 
Phòng, chống tội phạm mua bán người vùng biên: Phải đề phòng cả bạn bè, người thân ở xa về
icon

Mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tự bảo vệ mình và người thân. Đây là yếu tố cần thiết trong công tác phòng ngừa, tránh tạo môi trường thuận lợi để bọn tội phạm mua bán người hoạt động.