Nghệ An: Phát huy hiệu quả mô hình HTX, giữ gìn nghề truyền thống

Với sự đổi mới, năng động trong việc điều hành, các Hợp tác xã (HTX) đã hoạt động hiệu quả, giúp nông dân áp dụng nhiều mô hình sản xuất mới, bên cạnh đó còn giữ gìn các nghề truyền thống.

Đầu năm 2019, HTX Tâm Tài Phát được thành lập với sự tâm huyết của một số cựu chiến binh trên địa bàn với mong muốn mang lại sự đổi thay cho nông nghiệp trên địa bàn xã Diễn Nguyên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Ngay khi vào hoạt động, HTX đã đầu tư nhiều loại máy móc như: Máy cày, máy lên luống, máy gieo mạ, máy cấy, máy bay, bơm thuốc sâu tự động, máy gặt… với tổng giá trị hơn 2 tỷ đồng để phục vụ toàn bộ các khâu làm nông nghiệp trên địa bàn.

Cũng kể từ đó, người nông dân trên địa bàn xã Diễn Nguyên đều cảm nhận được những thay đổi đáng kể trên đồng ruộng. Các khâu làm ruộng từ bắc mạ, gieo cấy, phòng trừ dịch bệnh đến thu hoạch đều được cơ giới hóa. Ngoài ra bà con còn được thu mua lúa tươi tại ruộng sau mỗi vụ thu hoạch. Vụ đông đã được phát triển diện tích với đa dạng cây trồng như hành tăm, ớt, tỏi, rau màu...

Nghệ An: Phát huy hiệu quả mô hình HTX, giữ gìn nghề truyền thống
HTX Tâm Tài Phát đầu tư máy móc, phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp trên địa bàn.

Ông Phan Huy Ngọc (trú xóm 1, xã Diễn Nguyên) cho biết: HTX họ nhận cấy cày hoàn chỉnh rồi bàn giao lại ruộng cho mình. Khi lúa có sâu bệnh thì HTX đưa máy bay về phun thuốc, không phải bơm thủ công như trước đây. Khi thu hoạch, họ lại thu mua lúa tươi luôn. Khi chưa có HTX thì xã nhiều diện tích đồng ruộng trên địa bàn bị bỏ hoang, còn đến nay thì ko có nữa.

Với sự năng động, đổi mới trong hoạt động, mở rộng địa bàn phục vụ, tạo điều kiện về phân bón, liên kết thu mua nông sản cho nông dân nên từ khi thành lập đến nay, đạt doanh thu hơn 2 tỷ đồng.

Theo ông Trần Văn Liễu, Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX Tâm Tài Phát (xã Diễn Nguyên) chia sẻ: Chúng tôi liên kết với một số hộ thực sự quan tâm đến phát triển nông nghiệp xã nhà, hợp tác lại để xây dựng HTX kiểu mới. Ai có vốn thì góp vốn, ai không có vốn thì có thể góp ruộng đất thì cũng được chia lợi nhuận như các thành viên góp vốn. Cố gắng ai bỏ ruộng chúng tôi tích tụ lại, làm cánh đồng lớn, vùng chuyên canh.

Giữ gìn nghề truyền thống

Là nghề truyền thống đã hàng trăm năm nhưng có thời điểm, người trồng dâu nuôi tằm ở Diễn Kim (huyện Diễn Châu) chỉ đếm trên đầu ngón tay, có nguy cơ mai một.

Do chất lượng kén làm ra thấp nên không tiêu thụ được, năm 2017 HTX ra đời đã tập hợp được 120 hộ làm nghề khôi phục sản xuất. Đổi mới cách nuôi tằm từ truyền thống sang nghề tằm đan, tằm tự dệt thảm đáp ứng được tiêu chí xuất khẩu.

 

HTX cũng hỗ trợ để các hộ nuôi đầu tư máy ươm tơ, lắp đặt điều hòa, đảm bảo nuôi tằm được cả mùa lạnh và mùa nắng. Với đầu ra ổn định, các thành viên HTX có mức thu nhập trung bình 100 triệu đồng/hộ/năm nên bà con yên tâm gắn bó với nghề.

Nghệ An: Phát huy hiệu quả mô hình HTX, giữ gìn nghề truyền thống
Với nhiều cách làm sáng tạo, HTX đã giúp nghề tơ tằm ở xã Diễn Kim, huyện Diễn Châu (Nghệ An) được khôi phục và phát triền bền vững.

Ông Phạm Đăng Quang, người làm nghề xóm Xuân Châu, xã Diễn Kim chia sẻ: Nghề truyền thống trước ngày càng mai một nhưng nay khởi sắc lại. Hai năm nay là phát triển, con tằm hắn tốt hơn mà đầu ra thì HTX thu mua kén tơ, củng cố về máy móc, phát phân bón cho dân nên bà con ngày càng mở rộng sản xuất.

“Việc đổi mới cách nuôi tằm của bà con xã viên là hướng đi đúng đắn, đáp ứng được tiêu chí của sản phẩm, đáp ứng được thị trường. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục có những hỗ trợ về chính sách để thúc đẩy HTX ngày một phát triển bền vững”, Chủ tịch UBND xã Diễn Kim ông Phạm Xuân Bang cho biết.

Trong 3 năm qua, trên địa bàn huyện Diễn Châu đã thành lập mới thêm 9 HTX với đa dạng các dịch vụ, đáp ứng các khâu cơ bản của dịch vụ sản xuất nông nghiệp, tham gia dồn điền đổi thửa, kinh doanh tổng hợp, sản xuất nông sản sạch gắn với chuỗi giá trị, giữ gìn phát huy nghề truyền thống...

Tuy mới ra đời nhưng các HTX đều phát huy được hiệu quả, tăng được hơn 1.200 thành viên với số vốn điều lệ hơn 10 tỷ đồng. Địa phương này cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm hỗ trợ cho các HTX về cơ sở vật chất ban đầu, hỗ trợ nâng cao nguồn nhân lực, hỗ trợ vốn tín dụng ưu đãi về lãi suất...

Ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng NN&PTNT Diễn Châu cho biết: HTX mới ra đời tạo ra được một số dịch vụ rất tốt cho xã hội. Những HTX mới này hoạt động theo chuyên canh, chuyên sâu vào 1-2 dịch vụ thiết yếu nhất mà xã hội đang cần. UBND huyện đã có những hỗ trợ, tư vấn cách thức ra mắt HTX, nguyên tắc, điều lệ HTX, một số nội dung để cho ban giám đốc HTX đó hoạt động đúng theo quy định của pháp luật.

“Sự ra đời của các HTX từ liên kết của những người dân đã tạo sức bật mới và đem lại hiệu quả kinh tế rõ nét, nâng cao đời sống cho nhân dân, làm nên bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc; góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”, ông Hiếu cho hay.

Đến 30/9/2020, toàn tỉnh Nghệ An có 780 HTX, 02 Liên hiệp HTX và 3.016 Tổ hợp tác. Hoạt động của các HTX, THT chủ yếu trên các lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp, chăn nuôi, tiêu thụ nông sản, đánh bắt, nuôi trồng hải sản, CN-TTCN, xây dựng, tín dụng, thương mại, vận tải, môi trường .
Số lao động làm việc trong khu vực HTX là 60.321 người, thành viên HTX là 244.916 thành viên, trong đó có 145.082 thành viên là cá nhân, 99.828 thành viên là hộ gia đình, 6 thành viên doanh nghiệp. Tổng vốn điều lệ: 5.231.000 triệu đồng. Tốc độ tăng trưởng lĩnh vực kinh tế HTX đạt trung bình 7-7,5%/năm. Quỹ Tín dụng nhân dân có 59 Quỹ hoạt động trên địa bàn 153 xã (chiếm 32% tổng số xã, phường, thị trấn của tỉnh) của 17 huyện, thành, thị.
Các HTX sau chuyển đổi và các HTX thành lập mới sau Luật HTX năm 2012 có những đóng góp tích cực trong phát triển các mô hình liên kết sản xuất gắn với chuỗi giá trị. Hoạt động của các HTX đã góp phần tích cực hỗ trợ, thúc đẩy kinh tế hộ phát triển, liên doanh liên kết hợp tác đầu tư và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm.

 Bảo Trâm

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nghệ An: Cách làm hay của một Hợp tác xã kiểu mới
icon

Đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, chú trọng xây dựng mô hình liên kết chuỗi, HTX dịch vụ nông nghiệp, xây dựng Minh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) đã và đang phát huy tốt vai trò, đáp ứng nhu cầu của người nông dân trên địa bàn.

 
 
Liên minh hợp tác xã Thanh Hóa mang lại nhiều lợi ích cho thành viên
icon

Liên minh hợp tác xã (HTX) Thanh Hóa luôn phát huy vai trò nòng cốt trong việc phát triển kinh tế tập thể, HTX, đẩy mạnh việc xây dựng liên minh vững mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các thành viên.

 
 
Lâm Đồng: HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến, tiên phong trong việc phát triển nông nghiệp công nghệ cao.
icon

Trong những năm qua, Hợp Tác Xã Dịch vụ Nông nghiệp Tân Tiến (Phường 12, Tp Đà Lạt, Lâm Đồng), không ngừng nỗ lực phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, hỗ trợ kỹ thuật, tìm đầu ra ổn định cho các thành viên và hộ liên kết.

 
 
Quảng Bình: Nâng cao năng lực quản trị, điều hành cho các HTX
icon

Liên minh HTX tỉnh Quảng Bình đã tổ chức hàng chục lớp học cho hàng ngàn lượt học viên các HTX thành viên để nâng cao năng lực quản trị, điều hành.

 
 
HTX nông nghiệp Phú Lộc “bà đỡ” cho sản xuất nông nghiệp
icon

Cung ứng vật tư, giống cây trồng, bao tiêu sản phẩm, liên kết chuỗi giá trị bền vững, mang lại doanh thu hàng năm hơn 20 tỷ đồng. HTX nông nghiệp Phú Lộc (Thanh Hóa) đã góp phần mang lại thu nhập ổn định cho hơn 950 thành viên.

 
 
Huế: Lan tỏa mô hình hợp tác xã kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm
icon

Với phương châm “Hợp tác – Đổi mới – Phát triển – Hiệu quả”, Liên minh HTX tỉnh Thừa Thiên – Huế đang phát huy vai trò “hạt nhân” trong việc thúc đẩy KTXH địa phương

 
Huế: Xây dựng HTX nông nghiệp Quảng Thọ kiểu mới, rau má làm sản phẩm chủ lực
icon

Tổ chức sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp theo chuỗi giá trị bền vững, doanh thu hàng năm khoảng 13 tỷ đồng, Hợp tác xã nông nghiệp Quảng Thọ 2 đã góp phần nâng cao, tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm thành viên.

 
Phát triển HTX kiểu mới phù hợp với nông nghiệp CNC, xây dựng nông thôn mới
icon

Trong những năm qua, Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Điện Biên đã nỗ lực đẩy mạnh các hoạt động tư vấn, hỗ trợ phát triển HTX; khuyến khích thành viên các HTX hỗ trợ nhau trong sản xuất, kinh doanh, góp phần đổi mới diện mạo nông thôn

 
Liên minh hợp tác xã Yên Bái với công tác xây dựng nông thôn mới
icon

Giai đoạn 2018 – 2020, Kinh tế tập thể, HTX tỉnh Yên Bái tiếp tục đổi mới, phát triển giúp nâng cao thu nhập, xóa đói, giảm nghèo, làm thay đổi căn bản đời sống và bộ mặt nông thôn; là “đòn bẩy” trong xây dựng nông thôn mới.

 
Liên minh HTX TP Hà Nội thúc đẩy quá trình xây dựng NTM tại các huyện, xã
icon

Năm 2020, Liên minh HTX Thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với Phòng kinh tế chính các huyện, thị xã lựa chọn HTX để triển khai thực hiện tư vấn, hướng dẫn củng cố HTX gắn với xây dựng NTM và NTM  nâng cao của các xã.