Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân thôn, buôn tại Đắk Nông

Đời sống văn hóa là một trong những tiêu chí quan trọng trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy mà các cấp chính quyền của tỉnh Đắk Nông đặc biệt quan tâm và có đầu tư đúng mức với tiêu chí này.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được triển khai thực hiện hiệu quả đã tác động tích cực tới đời sống kinh tế - xã hội, làm chuyển biến bộ mặt vùng nông thôn.

Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân thôn, buôn tại Đắk Nông
Nhà văn hóa thôn được xây dựng khang trang tại Đắk Nông

Tại Đắk Nông, hàng loạt nhà văn hóa thôn, buôn cho đến nhà văn hóa xã được đầu tư xây dựng rất khang trang, sạch đẹp; các phong tục tập quán, lễ hội của người dân các dân tộc trên địa bàn được chính quyền cổ vũ, động viên giữ gìn và phát huy bản sắc.

Có thể nói hiện nay đời sống văn hoá của nhân dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông ngày càng khởi sắc. Song song với việc số hộ nghèo giảm sâu, hộ giàu tăng mạnh, cảnh quan môi trường nông thôn được xây dựng ngày càng xanh - sạch - đẹp thì tình làng nghĩa xóm cũng ngày càng bền chặt.

 

Các hoạt động thể dục thể thao được quan tâm tối đa đã tác động sâu sắc đến tư tưởng, tâm lý, thói quen trong mọi tầng lớp nhân dân, khắc phục những biểu hiện tiêu cực, lạc hậu, góp phần hình thành nếp sống văn hóa, văn minh.

Theo đánh giá của tỉnh Đắk Nông thì về cơ bản tiêu chí số 16 về văn hóa trong Bộ tiêu chí xã nông thôn mới đã được các xã thực hiện tốt, hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa hằng năm tăng lên, đạt chất lượng cao hơn; người dân đã nâng cao ý thức trong xây dựng gia đình văn hóa gắn với xây dựng nông thôn mới.

Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Sau 5 năm triển khai thì đến nay toàn tỉnh Đắk Nông có 54/60 xã đạt tiêu chí số 16 về văn hóa, đạt 90%, tăng 25 xã so với năm 2015.

Sông Cài

 
List comment
 
 
Đắk Nông: Bồi dưỡng đội ngũ cán bộ giỏi, tâm huyết làm công tác xây dựng nông thôn mới
icon

Từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tỉnh Đắk Nông rất chú trọng và thường xuyên tập huấn cho những cán bộ làm công tác xây dựng nông thôn mới.

 
 
Huyện miền núi Nghệ An nỗ lực từng bước xây dựng nông thôn mới
icon

Là huyện miền núi đang còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, đến nay, huyện Quế Phong (Nghệ An) đã có nhiều khởi sắc trong xây dựng nông thôn mới, đời sống người dân được nâng lên.

 
 
Đắk Lắk: “Sân chơi OCOP” trong chương trình xây dựng Nông thôn mới
icon

Ngoài việc góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển, cải thiện đời sống của nông dân, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại Đắk Lắk còn tạo “sân chơi” phát huy thế mạnh của từng địa phương trên thị trường.

 
 
Phát triển mô hình nông nghiệp, làng nghề trong xây dựng NTM tại huyện Thạch Thất, Hà Nội
icon

Sau khi được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội đã và đang tập trung cho mục tiêu xây dựng các xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu.

 
 
Lai Châu: Huyện Than Uyên có 7/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới
icon

Tại Hội nghị trực tuyến được UBND huyện Than Uyên (tỉnh Lai Châu) tổ chức sáng 20/12, ông Lò Văn Hương - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện cho biết, hiện nay toàn huyện đã có 7/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.

 
 
Nam Định: Vai trò của Hợp tác xã nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới nâng cao
icon

Các Hợp tác xã nông nghiệp đang góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Nam Định.

 
Thanh Hóa: Mô hình điểm về hàng rào xanh, bóng mát trong xây dựng NTM nâng cao
icon

Việc xây dựng hàng rào xanh, bóng mát đang được đề xuất đưa vào mô hình điểm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

 
Hà Nội: Huyện Thanh Trì phấn đấu đến 2025 có 10 xã đạt chuẩn NTM nâng cao
icon

Theo kế hoạch thực hiện nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025, huyện Thanh Trì (Hà Nội) đặt mục tiêu năm 2025, toàn huyện có 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và 5 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

 
Chương trình OCOP tạo động lực phát triển kinh tế nông thôn An Giang
icon

Tính đến cuối tháng 11/2021, An Giang đã có 51 sản phẩm sản phẩm đạt chứng nhận OCOP từ 3 sao trở lên. Chương trình OCOP tạo động lực phát triển kinh tế khu vực nông thôn ở An Giang.

 
Vĩnh Phúc xây dựng NTM theo phương châm phát huy nền tảng, sức mạnh toàn dân
icon

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc, công cuộc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn luôn phát huy sức mạnh toàn dân, tinh thần đoàn kết và vai trò làm chủ của người dân theo phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”.