Ấn Độ hỗ trợ đào tạo lập trình game cho Việt Nam

Ngày 25/6, tại Hà Nội, lễ ra mắt chương trình đào tạo lập trình game đầu tiên tại Việt Nam cùng các chuyên gia công nghệ thông tin hàng đầu của Ấn Độ.

Chương trình có sự tham gia của bà Mini Devi Kumam, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ, cùng nhiều chuyên gia khác. Bà Mini Devi Kuma bày tỏ sự vui mừng vì sự kiện được tổ chức vào thời điểm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ.

Việt Nam - Ấn Độ đang bước vào năm thứ 50 quan hệ ngoại giao chính thức và 5 năm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ dựa trên nền tảng và sự hội tụ về mối liên kết lịch sử và văn hóa lâu đời, các giá trị và lợi ích tương đồng và sự hiểu biết lẫn nhau cũng như cam kết chung đối với luật pháp quốc tế, có lòng tin chiến lược, có sự chia sẻ chung về lợi ích; hỗ trợ lẫn nhau trong các cơ chế và diễn đàn khu vực và quốc tế.

Ấn Độ hỗ trợ đào tạo lập trình game cho Việt Nam
Chuyên gia có mặt tại buổi lễ.

“Như chúng ta đã biết, ngay từ giai đoạn nhân dân Việt Nam còn đấu tranh để thống nhất đất nước, nhiều thế hệ lãnh đạo của 2 quốc gia đã có mối quan hệ mật thiết. Ấn Độ đã có những sự tương trợ Việt Nam trong những thời kỳ khó khăn”, bà Mini Devi Kumam nói.

Cho tới giai đoạn hiện nay, sự tương trợ lẫn nhau đó vẫn được duy trì bền vững. Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ dẫn chứng, đầu năm 2020, khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên toàn cầu, Ấn Độ và Việt Nam đã luôn có những sự hỗ trợ về đồ dùng thiết yếu, trang thiết bị y tế như máy thở, bình ôxy và nhiều hỗ trợ khác.

Liên quan tới lĩnh vực công nghệ thông tin, Việt Nam đang nỗ lực triển khai quá trình chuyển đổi số từ giờ đến năm 2040. Điều này cũng diễn ra tương tự ở Ấn Độ.

Bà Mini Devi Kumam cho biết: “Vào tháng 12/2020, thủ tướng chính phủ của 2 nước đã gặp nhau qua một cuộc họp trực tuyến và ký kết hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, trong đó có lĩnh vực công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Thoả thuận này dựa trên những điểm tương đồng về chiến lược và mục tiêu ở Ấn Độ và Việt Nam”.

Theo đó, một trong trong những chiến lược quan trọng được kỳ vọng là xây dựng đội ngũ nhân lực có kỹ năng phù hợp, thích ứng được cho công cuộc chuyển đổi số. Cũng trong quá trình đó, Chính phủ Việt Nam đã đặt mục tiêu dài hạn trong 10 năm tới là đào tạo đội ngũ chuyên gia công nghệ hàng đầu thế giới.

 

Cùng đồng hành với những định hướng trên, hơn 20 năm qua tại Việt Nam, Tập đoàn Aptech (Ấn Độ) luôn bền bỉ trong quá trình xây dựng hệ thống đào tạo lập trình có trình độ quốc tế, qua đó nhằm hướng tới đội ngũ nhân lực trẻ có kỹ năng trong ngành công nghệ thông tin.

Ông Kallol Mukherjee – Phó Chủ tịch Tập đoàn Aptech Ấn Độ cho biết nhu cầu nhân lực ngành game đang “bùng nổ” trên toàn cầu và vẫn sẽ phát triển mạnh mẽ trong 20-25 năm nữa. Vì vậy việc cung cấp những khóa học bài bản, chuyên sâu về ngành như Chương trình đào tạo Lập trình game của Aptech sẽ mở ra cơ hội cho các bạn trẻ học ngành hot với chất lượng quốc tế nhưng học phí Việt Nam, ra trường lương cao và đón đầu xu hướng công nghệ.

Bà Lê Hữu Trâm Anh - Đại diện Tập đoàn Aptech toàn cầu tại Việt Nam khuyến khích các bạn trẻ hãy đẩy mạnh phát triển game nội địa, và đưa những yếu tố văn hóa, lịch sử nước nhà vào game để quảng bá với bạn bè quốc tế, củng cố nền văn minh quốc gia. Bà tin rằng thế hệ trẻ Việt hoàn toàn có thể tiếp cận tới “mỏ vàng” của nhân loại này nếu biết cách “khai phá”.

Ông Nguyễn Huy Dũng - Giám đốc sản xuất tại Hanoi Studio Gameloft với thâm niên nhiều năm trong ngành đã đưa ra những con số, thông tin thực tế nhất về thị trường Mobile game. Ông khẳng định theo đuổi ngành game sẽ là sự lựa chọn thông minh và không hề khó để tham gia vào. Điều này đã “bẻ gãy” sự e ngại của các bạn muốn “dấn thân” vào ngành nhưng còn nhiều lo sợ.

Khán giả tham dự cũng đã được chứng kiến tận mắt quá trình tạo ra một con game hoàn chỉnh, từ đó có cái nhìn chân thực hơn về ngành game.

Bà Trâm Anh nhận định, Việt Nam đang nằm trong Top 10 game studio tại Thái Bình Dương với doanh thu tới hàng tỉ USD. Tuy nhiên, doanh thu đó chủ yếu đến từ quảng cáo trên game và tiền nạp game, số tiền đó lại vào ngân sách của các nhà sản xuất và nhà phân phối game ở nước ngoài.

Năm 2022, quan hệ Việt Nam - Ấn Độ sau 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao trên các lĩnh vực: Chính trị - chiến lược, kinh tế, an ninh - quốc phòng, kinh tế, văn hóa - giáo dục... Ngoài ra, hội thảo cũng phân tích những vấn đề thực tiễn giữa hai nước đang cần sự định hướng như: Những hậu quả của đại dịch Covid-19, sự đứt gãy các chuỗi cung ứng, chủ nghĩa bảo hộ, biến đổi khí hậu, vấn đề an ninh lương thực...; đồng thời đề xuất những giải pháp, kiến nghị về chủ trương chính sách mới, những hình thức hoạt động phù hợp góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác phát triển Việt Nam - Ấn Độ lên tầm cao mới.

K.Chi 

Chủ đề :

ấn độ

 
List comment
 
 
Đại sứ quán Ấn Độ tài trợ công trình mầm non tại Lào Cai
icon

Chiều 23/6, đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai, UBND thị xã Sa Pa tổ chức khánh thành Công trình trường mầm non Trung Chải, do Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam tài trợ.

 
 
Giao lưu hữu nghị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao với Ấn Độ
icon

Ngày 28/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ đã phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức chương trình Giao lưu hữu nghị nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Ấn Độ.

 
 
Nghệ An hỗ trợ nâng cao trình độ y bác sĩ cho Lào
icon

Thời gian qua, ngành y tế Nghệ An hỗ trợ Xiêng Khoảng (Lào) nâng cao trình độ y bác sĩ từng bước được nâng lên. Số bệnh nhân chuyển lên tuyến trên giảm và nhiều bệnh nhân nguy kịch đã được cứu sống... 

 
 
Lễ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia
icon

Sáng ngày 22/6/2022, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

 
 
Tổ chức triển lãm văn hoá vùng biên giới Việt – Lào
icon

Dự kiến tháng 9, Triển lãm 'Đặc trưng văn hóa vùng biên giới và tình đoàn kết hữu nghị Việt - Lào' do Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam chủ trì, phối hợp với Vụ Văn hóa dân tộc thực hiện tại tỉnh Điện Biên.

 
 
1000 người tham gia Ngày quốc tế Yoga nhân kỷ niệm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Ấn Độ
icon

Ngày 21/6, Tổng Lãnh sự Ấn Độ, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị và Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ TP.HCM đã tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 (IYD) tại phố đi bộ Nguyễn Huệ.

 
TP.HCM tổ chức giao lưu nhân dân Ấn Độ- Việt Nam
icon

Sáng ngày 25/6/2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (HUFO) tham dự chương trình “Gặp gỡ giao lưu nhân dân Ấn Độ - Việt Nam” do Hội hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ Thành phố Hồ Chí Minh (VIFA) tổ chức.

 
Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào
icon

Chiều 13/6, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức lễ phát động Cuộc thi 'Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam' năm 2022.

 
Hợp tác thắt chặt hơn tình đoàn kết phụ nữ Việt - Lào
icon

Chiều 2/7/2022, tại Đà Nẵng, Hội LHPN hai nước Việt Nam, Lào đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác giai đoạn 2022 – 2027

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng thanh tra Nhà nước Lào
icon

Thủ tướng Phạm Minh Chính đón tiếp Tổng thanh tra Nhà nước Lào Khamphan Phommathat sang thăm làm việc tại Việt Nam.