Khả năng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc-ASEAN

Hôm nay (8/5), tân đại sứ Hàn Quốc tại ASEAN nhận định sự xuất hiện của Chủ tịch Kim Jong-un tại Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN diễn ra vào cuối năm nay sẽ có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với những nỗ lực gây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Theo Yonhap, nhận định của đại sứ Lim Sung-nam cho thấy Hàn Quốc đang dự định mời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc - ASEAN diễn ra ở thành phố cảng Busan trong hai ngày 25 - 26/11. Sau đó, Hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc với các nước ven sông Mekong bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Myanmar, Lào và Campuchia sẽ diễn ra vào ngày 27/11.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới Việt Nam để tham dự thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai hồi tháng Hai.

Bên cạnh đó, các nước thành viên ASEAN và Hàn Quốc cũng đã trao đổi, thảo luận về kế hoạch tổ chức các hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm 30 năm quan hệ Đối thoại ASEAN - Hàn Quốc trong năm 2019.

“Những diễn biến tích cực sẽ khiến Chủ tịch Kim đồng ý tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc – ASEAN. Tôi cho rằng, hành động này sẽ là cơ hội đầy ý nghĩa đối với những nỗ lực đàm phán và xây dựng hòa bình trên bán đảo Triều Tiên”, Yonhap dẫn lời ông Lim.

Tuy nhiên, đại sứ Lim nhấn mạnh chưa có bất cứ quyết định chính thức nào về việc Chủ tịch Kim có tham dự hội nghị thượng đỉnh ở Busan vào tháng 11 hay không.

Trong thời gian qua, Seoul đã tìm nhiều cách để tạo dựng mối quan hệ thân thiết với Bình Nhưỡng nhằm tạo đà nối lại các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên.

Hoạt động đối thoại giữa Mỹ - Triều đang rơi vào cảnh trì trệ sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội kết thúc mà hai bên không ký kết được bất cứ thỏa thuận nào. Nguyên nhân là hai nhà lãnh đạo bất đồng về tiến độ giải trừ hạt nhân của Triều Tiên cũng như việc Mỹ xóa bỏ lệnh trừng phạt kinh tế để tạo dựng lòng tin đôi bên. 

Theo sáng kiến “Chính sách hướng Nam mới”, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang triển khai nhiều dự án nhằm thắt chặt và mở rộng quan hệ với các nước thành viên ASEAN.

 

Ông Lim cho hay, chính sách tập trung vào ASEAN, đối tác ngày càng nắm vai trò quan trọng vì tầm ảnh hưởng địa chính trị, tiềm năng phát triển kinh tế và dồi dào nguồn tài nguyên, là bước chuyển dịch mở đầu trong chính sách đối ngoại của Seoul vốn chỉ chú trọng vào khu vực bán đảo Triều Tiên.

Cũng theo ông Lim, mối quan hệ giữa Hàn Quốc với ASEAN là vô cùng quan trọng trên nhiều mặt.

“ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc chỉ sau Trung Quốc. Với dân số nằm trong độ tuổi trung bình là 30, người dân khu vực ASEAN là những người trẻ và năng động do đó ASEAN trở thành thị trường tiêu dùng chủ chốt”, ông Lim nói.

ASEAN có 10 quốc gia thành viên là Brunei, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Lào, Thái Lan và Việt Nam. Với tổng dân số khoảng 640 triệu người, ASEAN đứng thứ ba trên thế giới về dân số chỉ sau Trung Quốc và Ấn Độ. GDP của ASEAN đạt 2,7 ngàn tỷ USD, đứng thứ ba khu vực châu Á.

Bên cạnh đó, với vị thế chiến lược giáp Ấn Độ - Thái Bình Dương, khu vực có nhiều tuyến đường cung cấp năng lượng và giao thương vào hàng quan trọng bậc nhất thế giới, ASEAN trở thành mục tiêu gia tăng tầm ảnh hưởng của Mỹ, Trung Quốc và nhiều cường quốc khác.

Minh Thu
 
List comment
 
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

 
Phát triển y dược cổ truyền kết hợp với y dược hiện đại
icon

Nhằm phát triển toàn diện y dược cổ truyền, tăng cường kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Chương trình phát triển y dược cổ truyền, kết hợp y dược cổ truyền với y dược hiện đại đến năm 2030.

 
Hà Giang: Năm 2019, thu ngân sách Nhà nước đạt 15.223 tỷ đồng
icon

Năm 2019, tỉnh Hà Giang thu NSNN đạt 15.223 tỷ đồng. Trong đó, thu bổ sung từ ngân sách TƯ gần 11.000 tỷ đồng; thu chuyển nguồn ngân sách là 2.187 tỷ đồng; thực hiện thu NSNN trên địa bàn ước đạt 2.229 tỷ đồng...

 
Cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH
icon

Hiện cả nước có trên 6,5 triệu hộ gia đình được vay vốn ưu đãi tại NHCSXH theo phương thức ủy thác thông qua 04 tổ chức hội, đoàn thể, với 177.460 Tổ tiết kiệm và vay vốn, giao dịch tại gần 11 nghìn Điểm giao dịch.

 
Bộ Tài chính: Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước
icon

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/12/2019, trả lời câu hỏi của báo giới về chính sách thuế đối với ngành ô tô trong nước, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, Sẽ có chính sách hỗ trợ hơn nữa cho ngành sản xuất ô tô trong nước

 
Doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định
icon

Các doanh nghiệp sau cổ phần hóa vẫn có xu hướng tăng trưởng ổn định, tỷ lệ vốn nhà nước góp tại các công ty cổ phần có xu hướng dịch chuyển gắn liền với quá trình tái cơ cấu, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước.

Giai đoạn 2016-2019, có 168 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa
icon

Bộ Tài chính cho biết, trong giai đoạn 2016 – 2019, đã có 168 doanh nghiệp được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị doanh nghiệp là 443.056 tỷ đồng, trong đó giá trị vốn nhà nước là 206.694 tỷ đồng.

Đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường thịt lợn Tết
icon

Để công tác bình ổn mặt hàng thịt lợn những tháng cuối năm 2019, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán 2020, Bộ Công Thương đang có kế hoạch thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành, thực hiện kiểm tra, kiểm soát thị trường...

Năm 2019, ngành Hải quan thu ngân sách Nhà nước tăng 11,6 %
icon

Tổng cục Hải quan cho biết, tính đến ngày 18/12, tổng số thu thuế của toàn ngành Hải quan đạt 335.600 tỷ đồng, bằng 111,7% dự toán theo chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 106,4 % so với chỉ tiêu phấn đấu Bộ Tài chính giao, tăng 11,6 % so với cùng kỳ năm 2018

Tăng cường quản lý, bình ổn giá trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020
icon

Cục Quản lý giá chủ trì, theo dõi sát diễn biến cung cầu, thị trường, giá cả để có giải pháp bình ổn thị trường phù hợp trong thời điểm nhu cầu tiêu dùng tăng cao dịp Tết.