Lợn sống Thái Lan tăng giá

Giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang ở mức thấp nhất là 61.000-62.000 đồng/kg, tăng 7.000-8.000 đồng/kg sau khi Việt Nam được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.
Lợn sống Thái Lan tăng giá
Nhập khẩu lợn giống bố mẹ từ Thái Lan

Theo thông tin từ Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), hiện tại có khoảng 15 doanh nghiệp đăng ký nhập khẩu lợn sống thương phẩm từ Thái Lan vào Việt Nam Tuy nhiên chỉ có 8/15 danh nghiệp đủ điều kiện nhập khẩu với số lượng dự kiến hơn 1,9 triệu con.

 

Trao đổi với PV, ông Phạm Trần Sum, Giám đốc Công ty TNHH Dinh dưỡng quốc tế Việt Đức cho biết, công ty đăng ký nhập khẩu 350.000 con lợn sống từ Thái Lan. 

“Chiều qua chúng tôi đã nhận được giấy phép, hôm nay sẽ tiến hành nhập khẩu và đến khoảng 17h chiều ngày mai 19/5 thì lợn sống sẽ về đến cửa khẩu Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị. Mỗi ngày chúng tôi sẽ nhập khoảng 1.500 đến 2.000 con”, ông Sum nói.

Ông Sum cho biết, lợn sau khi về đến cửa khẩu sẽ được đưa về khu cách ly của công ty ở Thanh Hoá, Bình Phước với sức chứa 20.0000 con lợn/khu, đáp ứng quy định cách ly và kiểm dịch thú y. Trước đó, công ty đã nhập khẩu khoảng 1.000 con lợn giống từ Thái Lan.

Lợn giống nhập khẩu về sẽ được cách ly 30 ngày, còn lợn thịt thì tối thiểu 5 ngày mới được giết mổ.

“Giá lợn hơi tại Thái Lan hiện đang ở mức thấp nhất là 61.000-62.000 đồng/kg. Giá lợn tại Thái Lan tăng 7.000-8.000 đồng/kg sau khi Việt Nam được phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan.

Trước đó, giá lợn Thái Lan chỉ hơn 50.000 đồng/kg. Nếu về đến Việt Nam, giá lợn sống nhập khẩu từ Thái Lan cũng rơi vào khoảng 75.000-78.000 đồng/kg, rẻ hơn thịt lợn trong nước”, ông Sum cho hay.

Tuy nhiên, ông Sum cho biết, việc nhập khẩu lợn sống cũng có rất nhiều rủi ro như hao hụt dọc đường, vệ sinh dịch bệnh, chi phí tăng lên trong quá trình vận chuyển…

Chiều hôm qua (17/6), 500 con lợn sống nhập từ Thái Lan đã về đến cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) và đưa về khu cách ly tại Nghệ An. 

Lô lợn sống này do công ty TNHH Thành Đô Nghệ An nhập khẩu. Theo khai báo, lợn sống giết mổ trọng lượng từ 90-130kg. Số lợn trên sẽ về đến khu cách ly kiểm dịch tại xóm 3, Nghĩa Đức, Nghĩa Đàn, Nghệ An.

Cục Thú y cho biết, các doanh nghiệp nhập khẩu chỉ được nhập khẩu lợn sống từ các trang trại của Thái Lan được Cơ quan Thú y có thẩm quyền của Thái Lan tổ chức kiểm soát, xác nhận và đăng ký xuất khẩu với Cục Thú y Việt Nam.

Yêu cầu đối với lợn sống xuất khẩu của các công ty từ Thái lan sang Việt Nam phải bảo đảm an toàn dịch bệnh và an toàn thực phẩm.

Doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải có xe vận chuyển lợn chuyên dụng, bảo đảm yêu cầu vệ sinh thú y và phúc lợi động vật, đồng thời phải có cơ sở nuôi cách ly kiểm dịch đáp ứng yêu cầu.

Các cơ sở cách ly đàn lợn nhập khẩu sẽ được cơ quan thú y thuộc Cục Thú y tổ chức kiểm tra điều kiện vệ sinh thú, nếu bảo đảm yêu cầu mới được phép đưa đàn lợn nhập khẩu vào nuôi cách ly kiểm dịch. 

Theo Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, nhập khẩu lợn sống chỉ là một trong nhiều giải pháp trước mắt để hạ nhiệt giá thịt lợn. Theo kế hoạch phục hồi đàn, đến quý IV/2020, đàn lợn trong cả nước sẽ đạt số lượng 31 triệu con như trước khi bị dịch. Ngoài ra, Bộ trưởng Cường cho rằng phải tập trung tuyên truyền để người dân lựa chọn thực phẩm đa dạng: “Không có lý gì cứ tập trung ăn thịt lợn. Thịt gà cũng rất tốt, cá, tôm, trứng cũng vậy, cũng đều của người nông dân làm ra. Chúng ta phải đa dạng thực phẩm ra, vừa bổ dưỡng, tốt cho cơ thể, vừa không gây áp lực lên một ngành hàng”.

Diệu Thuỳ

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nhật Bản hỗ trợ 11 tỷ đồng cho Đà Nẵng nghiên cứu phát triển cảng Liên Chiểu
icon

Chiều 17/6, UBND TP Đà Nẵng và Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đã ký kết biên bản thỏa thuận (MOU) về hợp tác dự án Khảo sát thu thập số liệu phát triển cảng Liên Chiểu.

 
 
Hiệp định EVFTA: Doanh nghiệp không nên quá kỳ vọng!
icon

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải, việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA là tin vui lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam khi có cơ hội tiếp cận thị trường EU. Tuy nhiên, chúng ta không nên quá kỳ vọng vào hiệp định này.

 
 
Tận dụng ưu đãi thuế hàng hóa Việt Nam xuất đi châu Âu
icon

Với EVFTA, lần đầu tiên hàng hóa Việt Nam đạt tới tỉ lệ ưu đãi cao nhất trong số các đối tác thương mại. Trong 7 năm đầu tiên thực thi Hiệp định, cắt giảm thuế quan cho các sản phẩm của Việt Nam sang EU lên tới 97%

 
 
Chục nghìn tấn vải thiều bán hết bay dù chưa xuất hiện thương nhân Trung Quốc
icon

Theo thông tin từ Sở Công Thương Bắc Giang, hiện vẫn chưa có thương nhân Trung Quốc sang thu mua vải. Tính đến nay, toàn tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ được hơn 18,2 nghìn tấn vải sớm, giá bán bình quân 25 nghìn đồng/kg.

 
 
Bộ Công Thương đã khởi xướng điều tra 16 vụ việc phòng vệ thương mại
icon

Thực hiện chủ trương chủ động hội nhập quốc tế, Việt Nam đã có quan hệ thương mại tự do với 55 đối tác thương mại thông qua việc ký kết 14 Hiệp định thương mại tự do (FTA).

 
 
Dưa lưới đắt đỏ cũng ế thừa mùa dịch, tìm cách mở lại đường xuất khẩu đặc sản
icon

Hàng loạt nông sản như dưa lưới, nhãn, thanh trà…đang bước vào vụ thu hoạch nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh nên tắc đầu ra, giá giảm.

 
Ông lớn thép Việt ký hợp đồng xuất khẩu phôi thép nghìn tỷ sang Trung Quốc
icon

Trong năm 2019, Tập đoàn Hòa Phát đã xuất khẩu 195.000 tấn phôi thép. Sang năm 2020, lượng phôi xuất khẩu tăng mạnh, tính riêng 4 tháng đầu năm, Hòa Phát đã xuất khẩu gần 500.000 tấn phôi tới thị trường Trung Quốc, các nước ASEAN.

 
Quy định mới thuế nhập khẩu linh kiện ô tô
icon

Nghị định 57/2020/NĐ-CP bổ sung Điều 7b về thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi đối với nguyên liệu, vật tư, linh kiện để sản xuất, lắp ráp các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển cho ngành sản xuất, lắp ráp ô tô giai đoạn 2020-2024.

 
Loại quả ngon nhất thế giới của Việt Nam sắp xuất đi Nhật bất chấp Covid-19
icon

Các chuyên gia Nhật Bản dự kiến sẽ đến Việt Nam vào ngày 5/6 để kiểm tra hệ thống xử lý và giám sát các lô vải trước khi xuất khẩu. Như vậy có thể khẳng định vải thiều Bắc Giang năm nay chắc chắn sẽ xuất khẩu sang Nhật.

 
Nỗ lực dỡ bỏ rào cản cuối cùng xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản
icon

Xuất khẩu vải tươi sang Nhật Bản đang gặp rào cản do dịch bệnh, Nhật Bản không thể cử chuyên gia sang kiểm tra thực tế.