Hàn Quốc đẩy mạnh chính sách ngoại giao xoay trục sang ASEAN

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết cùng mối quan hệ căng thẳng giữa Seoul và Tokyo, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in càng có động lực đẩy mạnh chính sách ngoại giao xoay trục sang ASEAN.

Vào ngày 1/9, Tổng thống Moon Jae-in đã thực hiện chuyến thăm tới 3 nước ASEAN là Thái Lan, Myanmar và Lào. Đây là một phần trong chương trình “Chính sách hướng Nam mới” nhằm giảm sự phụ thuộc của Hàn Quốc vào Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: AP)

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), một dấu hiệu cho thấy Seoul đang ngày càng quan tâm đặc biệt tới ASEAN là việc ký kết hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo mang tên “Hiệp định An ninh thông tin quân sự chung” (GSOMIA) giữa Hàn Quốc và Thái Lan.

Kế hoạch ký kết GSOMIA được nội các Hàn Quốc thông qua trong tháng Chín sau khi Seoul quyết định từ bỏ GSOMIA từng ký kết với Tokyo do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Tuy nhiên, động thái bất ngờ của Hàn Quốc lại vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của giới chức Mỹ. Nguyên nhân là do Mỹ lo ngại hành động của Hàn Quốc sẽ phá vỡ liên minh quốc phòng 3 bên gồm Mỹ - Hàn – Nhật nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Triều Tiên, Nga và Trung Quốc ở khu vực Đông Bắc Á.

Theo giới chức Mỹ, quyết định xóa bỏ GSOMIA mà Hàn Quốc từng ký kết với Nhật Bản sẽ tạo ra mối đe dọa ngày càng lớn từ Triều Tiên đối với hoạt động của 28.500 binh sĩ Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến Mỹ sẽ yêu cầu Seoul tăng số tiền phải chi để đảm bảo hoạt động của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc. Một số nguồn tin cũng cho hay, khả năng Mỹ sẽ yêu cầu Hàn Quốc tăng thêm 5 lần số tiền phải chi trả cho chi phí hoạt động của quân đội Mỹ tương đương với con số 5 ngàn tỷ USD/năm.

Còn theo nhà phân tích quân sự Yang Uk, quyết định ký kết GSOMIA với Thái Lan là hành động mở đường cho Hàn Quốc tăng cường số lượng vũ khí bán cho chính quyền Bangkok.

“Đây là hành động nhằm tăng cơ hội cho Hàn Quốc bán vũ khí cho khu vực thay vì cùng lên án các mối đe dọa từ Triều Tiên”, ông Yang nói.

Hồi năm ngoái, Hàn Quốc đã xuất khẩu số vũ khí trị giá 2,8 tỷ USD. Con số này thấp hơn so với 3,6 tỷ USD vào năm 2017. Những vũ khí Hàn Quốc xuất khẩu gồm máy bay, xe tăng, chiến hạm và súng phóng lựu.

Hàn Quốc hiện ký kết GSOMIA với hơn 20 quốc gia khác bao gồm Mỹ, Pháp và Australia.

 

Ông Cheon Young-ghil, Phó Tổng thư ký Ủy ban chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc nhấn mạnh Seoul sẽ là đối tác thân thiện với ASEAN và Ấn Độ.

“Với tư cách là một đối tác kinh tế với những ý định tốt đẹp, chúng tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm về quá trình phát triển kinh tế”, ông Cheon chia sẻ.

Về phần mình, Tổng thống Moon đã nhiều lần nhắc tới vai trò quan trọng của ASEAN đối với tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Cụ thể, trong bài phỏng vấn với Bangkok Post, ông Moon cho hay, “Tôi hy vọng ASEAN sẽ đóng vai trò lớn trong việc giúp Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và sánh vai cùng Hàn Quốc trong hợp tác kinh tế”.

Chuyến thăm tới 3 nước ASEAN là Thái Lan, Myanmar và Lào của Tổng thống Moon diễn ra trong bối cảnh năm nay ASEAN – Hàn Quốc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ và tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc - ASEAN từ ngày 25 – 27/11 tại thành phố cảng Busan.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Moon cũng đã thực hiện chuyến thăm tới Brunei, Malaysia và Campuchia.

Minh Thu
 
List comment
 
 
Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
icon

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

 
 
WTO chính thức công nhận đóng gói bao bì thuốc lá trơn
icon

Bao bì theo tiêu chuẩn được áp dụng nhằm giảm sử dụng thuốc lá, loại bỏ hình thức quảng cáo trên bao bì thuốc lá và tăng sự chú ý đến các cảnh báo về sức khỏe bằng hình ảnh.

 
 
Ninh Thuận: Tuyên truyền phòng chống mua bán người phải đa dạng, thiết thực, hiệu quả
icon

Công tác thông tin, tuyên truyền ngày càng thể hiện vai trò quan trọng trong việc phòng, chống mua bán người ở các địa phương trên cả nước nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác trên môi trường internet, mạng xã hội.

 
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận lời mời thăm chính thức Việt Nam
icon

RIA đưa tin, hôm 11/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

 
 
Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An dâng hương kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Nhân dịp kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), chiều 17/5, Ban Tổ chức Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn).

 
 
Nghệ An chuẩn bị lễ Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Đến nay các nhiệm vụ, công việc được phân công theo Kế hoạch đã được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy triển khai, tiến độ các công việc đã hoàn thành.

 
Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020), tối 18/5, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã về dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn.

 
Vĩnh Phúc: Mục tiêu 50% người dân tiếp cận pháp luật về phòng chống mua bán người
icon

Tỉnh Vĩnh Phúc đặt ra nhiều mục tiêu để thực hiện công tác phòng, chống mua bán người năm 2020. Trong đó, 100% tuyến, địa bàn trọng điểm về mua bán người được áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn.  

 
Đồng Nai: Hàng loạt hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” năm 2020
icon

Nhiều khẩu hiệu sẽ được tỉnh Đồng Nai tuyên truyền để nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống mua bán người như: “Chung tay phòng, chống nạn mua bán người”, “Phòng, chống mua bán người là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội”…

 
Đồng Nai chưa phát hiện vụ mua bán người nào trong Quý 1/2020
icon

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, công tác triển khai phòng chống mua bán người, cũng như quá trình thực hiện công tác hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán còn nhiều khó khăn, vướng mắc.