Hàn Quốc đẩy mạnh chính sách ngoại giao xoay trục sang ASEAN

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết cùng mối quan hệ căng thẳng giữa Seoul và Tokyo, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in càng có động lực đẩy mạnh chính sách ngoại giao xoay trục sang ASEAN.

Vào ngày 1/9, Tổng thống Moon Jae-in đã thực hiện chuyến thăm tới 3 nước ASEAN là Thái Lan, Myanmar và Lào. Đây là một phần trong chương trình “Chính sách hướng Nam mới” nhằm giảm sự phụ thuộc của Hàn Quốc vào Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nga.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: AP)

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), một dấu hiệu cho thấy Seoul đang ngày càng quan tâm đặc biệt tới ASEAN là việc ký kết hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo mang tên “Hiệp định An ninh thông tin quân sự chung” (GSOMIA) giữa Hàn Quốc và Thái Lan.

Kế hoạch ký kết GSOMIA được nội các Hàn Quốc thông qua trong tháng Chín sau khi Seoul quyết định từ bỏ GSOMIA từng ký kết với Tokyo do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước.

Tuy nhiên, động thái bất ngờ của Hàn Quốc lại vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của giới chức Mỹ. Nguyên nhân là do Mỹ lo ngại hành động của Hàn Quốc sẽ phá vỡ liên minh quốc phòng 3 bên gồm Mỹ - Hàn – Nhật nhằm kiềm chế sự trỗi dậy của Triều Tiên, Nga và Trung Quốc ở khu vực Đông Bắc Á.

Theo giới chức Mỹ, quyết định xóa bỏ GSOMIA mà Hàn Quốc từng ký kết với Nhật Bản sẽ tạo ra mối đe dọa ngày càng lớn từ Triều Tiên đối với hoạt động của 28.500 binh sĩ Mỹ trên lãnh thổ Hàn Quốc. Đây cũng có thể là nguyên nhân khiến Mỹ sẽ yêu cầu Seoul tăng số tiền phải chi để đảm bảo hoạt động của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc. Một số nguồn tin cũng cho hay, khả năng Mỹ sẽ yêu cầu Hàn Quốc tăng thêm 5 lần số tiền phải chi trả cho chi phí hoạt động của quân đội Mỹ tương đương với con số 5 ngàn tỷ USD/năm.

Còn theo nhà phân tích quân sự Yang Uk, quyết định ký kết GSOMIA với Thái Lan là hành động mở đường cho Hàn Quốc tăng cường số lượng vũ khí bán cho chính quyền Bangkok.

“Đây là hành động nhằm tăng cơ hội cho Hàn Quốc bán vũ khí cho khu vực thay vì cùng lên án các mối đe dọa từ Triều Tiên”, ông Yang nói.

Hồi năm ngoái, Hàn Quốc đã xuất khẩu số vũ khí trị giá 2,8 tỷ USD. Con số này thấp hơn so với 3,6 tỷ USD vào năm 2017. Những vũ khí Hàn Quốc xuất khẩu gồm máy bay, xe tăng, chiến hạm và súng phóng lựu.

Hàn Quốc hiện ký kết GSOMIA với hơn 20 quốc gia khác bao gồm Mỹ, Pháp và Australia.

 

Ông Cheon Young-ghil, Phó Tổng thư ký Ủy ban chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc nhấn mạnh Seoul sẽ là đối tác thân thiện với ASEAN và Ấn Độ.

“Với tư cách là một đối tác kinh tế với những ý định tốt đẹp, chúng tôi có thể chia sẻ kinh nghiệm về quá trình phát triển kinh tế”, ông Cheon chia sẻ.

Về phần mình, Tổng thống Moon đã nhiều lần nhắc tới vai trò quan trọng của ASEAN đối với tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên.

Cụ thể, trong bài phỏng vấn với Bangkok Post, ông Moon cho hay, “Tôi hy vọng ASEAN sẽ đóng vai trò lớn trong việc giúp Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và sánh vai cùng Hàn Quốc trong hợp tác kinh tế”.

Chuyến thăm tới 3 nước ASEAN là Thái Lan, Myanmar và Lào của Tổng thống Moon diễn ra trong bối cảnh năm nay ASEAN – Hàn Quốc kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ và tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt giữa Hàn Quốc - ASEAN từ ngày 25 – 27/11 tại thành phố cảng Busan.

Hồi đầu năm nay, Tổng thống Moon cũng đã thực hiện chuyến thăm tới Brunei, Malaysia và Campuchia.

Minh Thu
 
List comment
 
 
Những nữ quái “máu lạnh” ép giá, lừa bán phụ nữ mang thai đi Trung Quốc lấy chồng
icon

Biết cô gái trẻ đang mang thai nhưng các đối tượng vẫn nhẫn tâm bán cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ, thậm chí con bị ép bán giá thấp hơn giá thương lương ban đầu.

 
 
Nhẫn tâm lừa bán cả cháu gái nhà chồng, nữ quái đền tội sau 4 năm làm điều ác
icon

Đối tượng Vì Thị Văn (41 tuổi, trú tại xã Mường Bú, huyện Mường La, Sơn La) đã bị khởi tố sau 4 năm bán cháu gái bên nhà chồng cho 2 người đàn ông Trung Quốc.

 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
An Giang học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
icon

Hội thảo nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc Việt Nam...

 
Tổ chức hội thi kể chuyện học tập và làm theo Bác Hồ
icon

Kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 21/5/2020 Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tri Tôn (An Giang) tổ chức Hội thi 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh' năm 2020.

 
An Giang: Đẩy mạnh các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Giao lưu các gương điển hình học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những hoạt động chính mà tỉnh An Giang thực hiện trong dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Hồ Chí Minh.

 
Đồng Nai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác
icon

Nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đoàn thanh niên Quân sự tỉnh Đồng Nai đã tổ chức trao tặng công trình “Vườn cây thanh niên” cho Trung đoàn Đồng Nai.

 
Bình Định bắt giữ  2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu
icon

Lực lượng chức năng đã phát hiện và tạm giữ 2.300 bao thuốc lá điếu ngoại nhập các loại (20 điếu/bao) hiệu HERO, CHAPMAN, 555 GOLD, 555 ORIGINAL không có tem thuốc lá nhập khẩu, không có hóa đơn chứng từ...