Cần làm gì phòng Covid-19 trong bệnh viện

Ngay khi phát hiện 1 nhân viên của bệnh viện dương tính với Covid-19, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã phong tỏa tạm thời Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

 Phong tỏa cả BV vì có F0 

Trước đó, BVĐK tỉnh đã lấy mẫu, xét nghiệm định kỳ cho cán bộ, nhân viên bệnh viện và các bệnh nhân đang điều trị. Qua xét nghiệm, đã phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân P.C.C) và 2 trường hợp nghi ngờ là N.T.H.N và L.T.K.Q. Kết quả xét nghiệm tại labo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho kết quả khẳng định 2 mẫu bệnh phẩm nghi ngờ âm tính với SARS-CoV-2.

Trao đổi với chúng tôi, thạc sĩ, bác sĩ Lê Ngọc Thanh – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết ngay sau khi có kết quả của ca Covid-19 là nhân viên làm việc tại bệnh viện này, ban lãnh đạo bệnh viện đã họp ngay trong đêm và cân nhắc lựa chọn biện pháp phòng chống dịch Covid-19 cao nhất đó là phong tỏa bệnh viện.

Ông Thanh cho biết chọn giải pháp phong tỏa này cũng ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động của bệnh viện, bệnh nhân, cán bộ công nhân viên. Tuy nhiên, ông Thanh cho biết lúc đó chỉ phát hiện 1 ca và chưa thể đánh giá mức độ của dịch bệnh như thế nào. Chính vì vậy, bệnh viện chọn phong tỏa tạm thời để truy vết tốt nhất.

Bệnh viện cũng đã ngừng việc tiếp nhận bệnh nhân; lực lượng chức năng đang khẩn cấp triển khai việc điều tra, truy vết các trường hợp có liên quan để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm

Bệnh viện tiến hành xét nghiệm Covid-19 bằng công nghệ sinh học phân tử PCR cho toàn bộ cán bộ công nhân viên của bệnh viện, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có trong bệnh viện từ lúc phong tỏa. Việc tiến hành lấy mẫu xét nghiệm được trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh gấp rút thực hiện và  đến 15h chiều 8/6, 100 %  kết quả xét nghiệm toàn bệnh viện đều âm tính.

Cần làm gì phòng Covid-19 trong bệnh viện
Lấy mẫu tại BV Đa khoa Hà Tĩnh.

Tại thời điểm phong tỏa, trong bệnh viện có 185 cán bộ, nhân viên y tế, người lao động đang trực làm việc từ đêm 7/6, cùng 483 bệnh nhân nội trú và 372 người nhà chăm sóc bệnh nhân trong bệnh viện..

Hiện tại, bác sĩ Thanh cho biết sau khi có kết quả âm tính, bệnh viện sẽ đánh giá mức độ nguy cơ của dịch, truy vết các trường hợp F1, F2, F3 và khả năng sẽ tiến hành phong tỏa theo hình thức các khoa phòng, phong tỏa vùng lõi không phong tỏa toàn bệnh viện.

 

Dù phong tỏa nhưng công tác điều trị cho bệnh viện vẫn được triển khai. Các bệnh nhân đang nội trú vẫn thực hiện điều trị bình thường. Các bác sĩ được điều động vào thực hiện công tác điều trị thật tốt cho bệnh nhân không ảnh hưởng tới việc chữa bệnh, sinh hoạt của bệnh nhân.

Tại bệnh viện cũng có khoa truyền nhiễm điều trị cho bênh nhân Covid-19, bác sĩ Thanh cho rằng khoa này đã nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 từ trước và khẳng định không thể có lây chéo trong bệnh viện.

Cần kiểm soát chặt chẽ từ đầu vào

Trước nguy cơ dịch xâm nhập nhiều cơ sở y tế, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Cố vấn cao cấp của Trung tâm đáp ứng các sự kiến y tế khẩn cấp, Bộ Y tế cho rằng đây là thực trạng nguy hiểm.

"Bệnh viện là nơi điều trị bệnh nhân, có nhiều người ra vào. Đặc biệt, các bệnh viện tuyến trung ương thường xuyên tiếp nhận người dân đến từ nhiều tỉnh, thành phố. Khi có dịch, những bệnh nhân, người nhà có thể làm lây lan dịch ra cộng đồng, sau đó tỏa về các địa phương khác. Khi bệnh viện bị phong tỏa, việc chăm sóc bệnh nhân chắc chắn gặp khó khăn và đình trệ" - PGS Phu nói.

Theo ông Phu, các bệnh viện phải kiểm soát người vào ngay từ đầu. Do có nhiều ca không triệu chứng nên các cơ sở y tế cần phải đảm bảo việc phòng hộ, khử khuẩn, đồng thời xét nghiệm định kỳ, đột xuất cho nhân viên, bệnh nhân, người thân.  Phân luồng tiếp đón người bệnh và nên sàng lọc định kỳ để phát hiện ca bệnh sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, chuyên gia này cho rằng người dân nếu cần can thiệp y tế không nên chậm trễ đến viện bởi có thể khiến tình trạng tăng nặng và thậm chí tử vong do bệnh khác.

Với các trường hợp chưa cần can thiệp y tế khẩn cấp, người dân có thể lựa chọn việc khám bệnh trực tuyến, hoặc nếu không có bệnh nặng thì không đến các cơ sở của trung ương. Đặc biệt, khi tới các cơ sở y tế người bệnh và người nhà phải đeo khẩu trang y tế. Người nhà người bệnh nên hạn chế tới các cơ sở y tế thăm người bệnh. 

 Khánh Chi 

Chủ đề :

covid-19

hà tĩnh

 
List comment
 
 
Dành nhiều thời gian trên các nền tảng ảo khiến trẻ dễ bị dụ dỗ, lừa gạt
icon

Unicef cảnh báo việc dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19.

 
 
Phải tìm mọi chiến lược để bảo vệ trẻ em khỏi các trải nghiệm tuổi thơ tiêu cực
icon

Việc trẻ được tiếp cận với thiết bị kết nối với internet sớm, chưa biết cách tự bảo vệ, phân biệt được những thông tin bất lợi đã khiến nhiều trẻ bị rơi vào cạm bẫy.

 
 
Trẻ em được bảo vệ trên không gian mạng như thế nào?
icon

Tuy chưa có con số thống kê chính thức nhưng tỷ lệ trẻ em sử dụng không gian mạng phản ánh thực tế rằng người trẻ luôn nhạy bén với công nghệ.

 
 
Hà Giang đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã đặt ra 5 giải pháp.

 
 
Cao Bằng triển khai dự án An toàn trên mạng - Giai đoạn 2
icon

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của tổ chức Childfund, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo lành mạnh trên không gian mạng, đảm bảo trẻ không gặp phải bạo hành trên môi trường mạng.

 
 
Cha mẹ cần trang bị những gì để bảo vệ con trẻ trên mạng xã hội?
icon

Tranh thủ buổi sáng chưa đến giờ vào lớp là con lại vội vàng tạt qua một ứng dụng game nào đó. Nếu cha mẹ thắc mắc thì con cười xoà “chờ cô”.

 
Vĩnh Phúc: Tăng cường bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch chương trình hành động vì trẻ em, tỉnh Vĩnh Phúc đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh tăng cường thực hiện các giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

 
Nình Bình: Ban hành bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, bảo vệ trẻ em
icon

Nhằm bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh trên không gian mạng, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội.

 
Điện Biên: Xây dựng môi trường an toàn cho trẻ em từ thực tế tới internet
icon

Không chỉ cố gắng xây dựng trường học an toàn, xã hội an toàn mà Điện Biên cũng quan tâm chú trọng bảo vệ trẻ em trước các tác động tiêu cực của internet.

 
Lai Châu: Đẩy mạnh tuyên truyền xây dựng cho trẻ môi trường sống an toàn
icon

Nhằm đẩy mạnh chương trình bảo vệ trẻ em, xây dựng cho trẻ môi trường sống an toàn, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều biện pháp cho toàn bộ các sở ban ngành trong tỉnh.