Nữ bệnh nhân 19 tuổi chỉ nặng 18kg do hẹp môn vị, viêm cơ cốt hóa

Sau hơn 1 tháng điều trị hẹp môn vị do loét, phì đại môn vị; viêm phổi trên tiền sử viêm cơ cốt hóa tại Bệnh viện Việt Đức HN, ngày 25/6, bệnh nhân N.P.U, 19 tuổi được ra viện trở về nhà.

Bác N.V.K quê Bắc Giang, bố của bệnh nhân N.P.U cho biết, cháu U có tiền sử viêm cơ cốt hóa phát hiện từ nhỏ, khi đó cháu mới 3 tuổi. Để điều trị cho con thực sự đó là một hành trình rất dài. Cháu được điều trị nhiều năm tại bệnh viện tỉnh và các bệnh viện ở Hà Nội, có những lúc tưởng bế tắc. Sau đó cháu được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức HN từ tháng 5/2021 đến nay.

Bác sĩ Vũ Nguyễn Hà Ngân - Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Việt Đức cho biết: Cách vào viện 1 tháng, bệnh nhân N.P.U xuất hiện đau bụng thượng vị kèm nôn nhiều ra dịch màu xanh đen, gầy sút nhiều từ 33kg xuống 18kg. Bệnh nhân vào viện trong tình trạng suy kiệt, BMI 8,8; Cân nặng: 18kg; Hẹp môn vị do loét, phì đại môn vị. Ngày 24/5, bệnh nhân đã được phẫu thuật nối tắt dạ dày - hỗng tràng có nội soi hỗ trợ nhằm mục đích khôi phục lại tiêu hóa tự nhiên cho bệnh nhân.

Nữ bệnh nhân 19 tuổi chỉ nặng 18kg do hẹp môn vị, viêm cơ cốt hóa
Ảnh minh họa.

Ngoài bị hẹp môn vị, bệnh nhân còn bị suy dinh dưỡng, viêm cơ cốt hóa, viêm phổi gây khó khăn cho quá trình hồi phục, liền vết mổ. Phim chụp CT 64 dãy cho thấy hình ảnh dạ dày giãn và máu cục trong dạ dày, có ổ thoát thuốc vào trong lòng dạ dày - hỗng tràng, hẹp và phì đại môn vị.

Tổn thương đông đặc đáy phổi trái và tổn thương kính mờ đáy phổi phải. Phù nề và vôi hóa phần mềm thành - ngực - bụng - tiểu khung (trong bệnh cảnh viêm cơ cốt hóa). Ngay sau đó, bệnh nhân được can thiệp chụp và nút động mạch các tạng số hóa xóa nền. Chụp kiểm tra sau nút loại bỏ hoàn toàn nhánh tổn thương, bảo tồn các nhánh mạch còn lại.

 

Do thể trạng suy kiệt nặng, viêm phổi, bệnh nhân N.P.U được chuyển điều trị tại khoa Hồi sức tích cực 1, Trung tâm Gây mê và hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, các bác sĩ phải hồi sức tích cực cho bệnh nhân, điều trị viêm phổi, nuôi dưỡng, nâng cao thể trạng, phục hồi chức năng cho bệnh nhân trong suốt 1 tháng.

Nếu không được hồi sức tích cực bệnh nhân có nguy cơ đối mặt với tình trạng nhiễm trùng nặng, bục vết mổ, chậm liền vết mổ dẫn đến suy kiệt nặng, shock nhiễm trùng thậm chí tử vong. Bệnh nhân cải thiện được tình trạng sức khỏe, ăn uống tốt và tăng từ 18 kg lên 22kg.

Ngày 25/6, N.P.U được ra viện và trở về nhà, tiếp tục điều trị nâng cao thể trạng và tập phục hồi chức năng. Ngày ra viện, N.P.U không quên gửi lời cảm ơn các y bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vì sự tận tâm, gắn bó và chăm sóc bệnh nhân như người nhà.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Đoàn y bác sỹ tỉnh Bắc Giang xuất quân lần 3 chi viện miền Nam phòng, chống dịch bệnh Covid-19
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và Bộ Y tế, sáng ngày 30/8, 91 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang đã tình nguyện lên đường vào các tỉnh phía Nam.

 
 
Hà Nội sẵn sàng tiêm vắc xin mũi 3 cho đối tượng ưu tiên
icon

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 
 
Hai bệnh viện lớn nhất Miền Bắc lên đường hỗ trợ Miền Nam chống dịch
icon

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ y tế về việc điều động nhân lực hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch nhiều bệnh viện đã sẵn sàng cử y bác sĩ lên đường.

 
 
Hà Nội đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch Covid-19
icon

Thực hiện chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội trong suốt thời gian qua đã chủ động đa dạng hoá các loại hình cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch Covid- 19 tới người dân.   

 
 
Hà Nội hoàn thành kế hoạch 'thần tốc' xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19
icon

Với quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ của 12 tỉnh thành phố, Hà Nội đã hoàn thành chiến dịch thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. 

 
 
Dành nhiều thời gian trên các nền tảng ảo khiến trẻ dễ bị dụ dỗ, lừa gạt
icon

Unicef cảnh báo việc dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19.

 
Phải tìm mọi chiến lược để bảo vệ trẻ em khỏi các trải nghiệm tuổi thơ tiêu cực
icon

Việc trẻ được tiếp cận với thiết bị kết nối với internet sớm, chưa biết cách tự bảo vệ, phân biệt được những thông tin bất lợi đã khiến nhiều trẻ bị rơi vào cạm bẫy.

 
Trẻ em được bảo vệ trên không gian mạng như thế nào?
icon

Tuy chưa có con số thống kê chính thức nhưng tỷ lệ trẻ em sử dụng không gian mạng phản ánh thực tế rằng người trẻ luôn nhạy bén với công nghệ.

 
Hà Giang đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã đặt ra 5 giải pháp.

 
Cao Bằng triển khai dự án An toàn trên mạng - Giai đoạn 2
icon

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của tổ chức Childfund, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo lành mạnh trên không gian mạng, đảm bảo trẻ không gặp phải bạo hành trên môi trường mạng.