Hà Nội hoàn thành kế hoạch 'thần tốc' xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Với quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ của 12 tỉnh thành phố, Hà Nội đã hoàn thành chiến dịch thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. 

Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất, chưa từng có từ trước đến nay, đây là thành quả cho nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị từ Thành phố tới cơ sở, của lực lượng y tế tuyến đầu, đặc biệt là sự tham gia ủng hộ của hàng triệu người dân Thủ đô.

Phấn đấu đến 15/9,  tiêm chủng cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên

Trước đó, theo kế hoạch Hà Nội đặt ra phấn đấu đến 15/9 sẽ tiêm cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên. Để thực hiện, thành phố hiện có 1.500 dây chuyền tiêm chủng, tổ chức tiêm cả vào buổi tối.

Hà Nội yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch tiêm chủng hợp lý, đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả, tránh hao phí và sử dụng hết vắc xin trước hạn sử dụng; sử dụng vắc xin có hạn gần trước. Tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm một loại vắc xin ở cùng một thời điểm để tránh thắc mắc, đảm bảo công bằng, minh bạch cho đối tượng được tiêm.

Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng thần tốc, Hà Nội đã nâng lực lượng tiêm chủng lên 1.500 dây chuyền, tổ chức tiêm cả vào buổi tối, mở thêm điểm tiêm tại nhà văn hóa, trường học. Thành phố không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, bố trí nhân lực tham gia tiêm chủng làm việc toàn thời gian, để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngay số vắc xin được phân bổ hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất, hiệu quả, tăng tốc độ diện bao phủ.

Hà Nội hoàn thành kế hoạch 'thần tốc' xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19
Hà Nội thần tốc xét nghiệm diện rộng 

Thành phố cũng huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp, phát huy tối đa năng lực tiêm chủng, chủ động huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn (tư nhân, các bệnh viện Trung ương, Bộ Ngành) tham gia tiêm chủng, tổ chức thêm các điểm lưu động, tổ chức các điểm tiêm đến gần dân nhất có thể như tại phường, xã, tổ dân phố, khu phố.

Bên cạnh đó, 11 tỉnh thành cũng đã cử gần 4.000 nhân viên y tế "chi viện" cho chiến dịch tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng của Thủ đô. Công suất tiêm chủng của thành phố có thể đạt 300.000 mũi/ngày.

Nỗ lực của tuyến đầu

 

Ghi nhận của phóng viên tại huyện Quốc Oai, gần 500 cán bộ y tế đã được huy động hợp lực với 110 giáo viên, sinh viên Trường Đại học Y - Dược Hải Phòng thực hiện “chiến dịch” thần tốc xét nghiệm và tiêm vắc xin trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, chỉ trong 6 ngày kể từ ngày 8/9, huyện Quốc Oai đã lấy 50.154 mẫu xét nghiệm, đạt 101,3% kế hoạch; 100% số mẫu có kết quả âm tính. Số người từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 của huyện là 131.774 người, đạt 99,66%.

Tương tự tại huyện Phúc Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Kiều Trọng Sỹ cho biết, ngay khi có kế hoạch của thành phố, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp nhịp nhàng với cán bộ, y, bác sĩ tỉnh Hải Dương về hỗ trợ.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương Hoàng Văn Huỳnh chia sẻ: “Mỗi thành viên trong đoàn công tác đều thấy vinh dự khi được về Thủ đô hỗ trợ chống dịch. Chúng tôi quyết tâm khắc phục khó khăn, cùng các lực lượng tại địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Nhờ đó, đến ngày 13/9, toàn huyện Phúc Thọ đã hoàn tất công tác xét nghiệm với 63.327 mẫu và 100% số mẫu đều cho kết quả âm tính; công tác tiêm vắc xin đạt tỷ lệ cao...

Trong khi đó tại quận Long Biên, với sự hỗ trợ của hơn 800 cán bộ, y, bác sĩ tỉnh Bắc Giang, quận đã triển khai 123 dây chuyền tiêm vắc xin và 104 tổ lấy mẫu xét nghiệm, phủ khắp 14 phường. Chị Lê Thúy Hạnh (tổ dân phố 20 phường Giang Biên) nói: “Tôi chưa thấy có đợt ra quân nào hùng hậu như vậy. Đây chính là biểu hiện của sức mạnh đoàn kết, tinh thần trách nhiệm vì dân”.

Tính đến hết ngày 17/9, toàn thành phố đã lấy được hơn 4,255 triệu mẫu xét nghiệm. Theo dữ liệu cập nhật trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, Hà Nội đã tiêm được hơn 6,25 triệu liều vắc xin, với 5,57 triệu mũi 1 và gần 682.000 mũi 2, bao gồm vắc xin được tiêm bởi các viện, bệnh viện, đơn vị trung ương trên địa bàn và ngành Y tế Hà Nội.

Như vậy, với dân số từ 18 tuổi trở lên là khoảng 5,75 triệu, đến nay đã có gần 97% người dân Hà Nội được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Kết quả “chiến dịch” thần tốc  đã tạo nên bước đột phá trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội. Qua chiến dịch tổng lực xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin một lần nữa khẳng định ý chí quyết tâm, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Thành phố, tổ chức thực hiện và phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng và đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

N. Huyền 

Chủ đề :

hà nội

covid-19

 
List comment
 
 
Hà Nội đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch Covid-19
icon

Thực hiện chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội trong suốt thời gian qua đã chủ động đa dạng hoá các loại hình cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch Covid- 19 tới người dân.   

 
 
Hai bệnh viện lớn nhất Miền Bắc lên đường hỗ trợ Miền Nam chống dịch
icon

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ y tế về việc điều động nhân lực hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch nhiều bệnh viện đã sẵn sàng cử y bác sĩ lên đường.

 
 
Hà Nội sẵn sàng tiêm vắc xin mũi 3 cho đối tượng ưu tiên
icon

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 
 
Sự cần thiết phải dọn 'rác' trên mạng xã hội, ảnh hưởng xấu tới trẻ em
icon

Những ca khúc rap “Thích Ca Mâu Chí” báng bổ Phật giáo và “Mua cho con chiếc còng tay” cổ súy văn hóa lệch lạc gây tranh cãi dữ dội trong dư luận ảnh hưởng tới trẻ nhỏ đã được các cơ quan chức năng xử lý.

 
 
Tăng tương tác truyền thống để trẻ em xa rời điện thoại
icon

Thay vì đưa cho con chiếc điện thoại như 1 vú em hay trẻ mặc định tìm niềm vui trên điện thoại thì cha mẹ hãy ném chiếc điện thoại đi và tương tác truyền thống với con.

 
 
Làm gì khi bị đe doạ và bắt nạt trực tuyến?
icon

Theo báo cáo hoạt động năm 2021 của Tổng đài quốc gia bảo vệ trẻ em 111, có nhiều trường hợp trẻ em hoảng sợ vì bị đe doạ trên mạng xã hội.

 
Giám sát hành vi lợi dụng môi trường mạng để xâm hại trẻ em
icon

Trong Kế hoạch triển khai Chương trình 'Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 – 2025”, UBND tỉnh Bắc Giang giao cho Sở Thông tin và truyền thông tỉnh nhiều trách nhiệm.

 
Làm gì khi con có sở thích xem các loại clip độc hại trên Youtube?
icon

Nhiều phụ huynh than thở trong thời gian dịch bệnh rằng họ không thể quản lý được con mình khi trẻ liên tục đòi xem điện thoại, trẻ học trực tuyến cũng là lúc trẻ tham gia vào không gian mạng khác.

 
Ảnh hưởng của thiết bị thông minh, mạng internet tới trẻ như thế nào?
icon

Trong thời đại 4.0, cùng với sự phát triển như vũ bão của ngành công nghệ thông tin, trẻ em bị ảnh hưởng không nhỏ bởi các thiết bị di động.

 
Quảng Ninh: Các doanh nghiệp viễn thông làm gì để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng?
icon

UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành kế hoạch triển khai Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của các ban ngành từ tỉnh tới cơ sở.