Hà Nội hoàn thành kế hoạch 'thần tốc' xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19

Với quyết tâm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, cùng với sự hỗ trợ của 12 tỉnh thành phố, Hà Nội đã hoàn thành chiến dịch thần tốc xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. 

Đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất, chưa từng có từ trước đến nay, đây là thành quả cho nỗ lực vượt bậc của cả hệ thống chính trị từ Thành phố tới cơ sở, của lực lượng y tế tuyến đầu, đặc biệt là sự tham gia ủng hộ của hàng triệu người dân Thủ đô.

Phấn đấu đến 15/9,  tiêm chủng cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên

Trước đó, theo kế hoạch Hà Nội đặt ra phấn đấu đến 15/9 sẽ tiêm cho 100% người dân từ 18 tuổi trở lên. Để thực hiện, thành phố hiện có 1.500 dây chuyền tiêm chủng, tổ chức tiêm cả vào buổi tối.

Hà Nội yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch tiêm chủng hợp lý, đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả, tránh hao phí và sử dụng hết vắc xin trước hạn sử dụng; sử dụng vắc xin có hạn gần trước. Tại mỗi điểm tiêm chủng chỉ tiêm một loại vắc xin ở cùng một thời điểm để tránh thắc mắc, đảm bảo công bằng, minh bạch cho đối tượng được tiêm.

Để thực hiện chiến dịch tiêm chủng thần tốc, Hà Nội đã nâng lực lượng tiêm chủng lên 1.500 dây chuyền, tổ chức tiêm cả vào buổi tối, mở thêm điểm tiêm tại nhà văn hóa, trường học. Thành phố không giới hạn số lượng người tiêm trong mỗi buổi tiêm chủng, giảm bớt thủ tục hành chính, bố trí nhân lực tham gia tiêm chủng làm việc toàn thời gian, để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng ngay số vắc xin được phân bổ hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn nhất, hiệu quả, tăng tốc độ diện bao phủ.

Hà Nội hoàn thành kế hoạch 'thần tốc' xét nghiệm diện rộng và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19
Hà Nội thần tốc xét nghiệm diện rộng 

Thành phố cũng huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp, phát huy tối đa năng lực tiêm chủng, chủ động huy động tối đa các cơ sở y tế trên địa bàn (tư nhân, các bệnh viện Trung ương, Bộ Ngành) tham gia tiêm chủng, tổ chức thêm các điểm lưu động, tổ chức các điểm tiêm đến gần dân nhất có thể như tại phường, xã, tổ dân phố, khu phố.

Bên cạnh đó, 11 tỉnh thành cũng đã cử gần 4.000 nhân viên y tế "chi viện" cho chiến dịch tiêm chủng và xét nghiệm diện rộng của Thủ đô. Công suất tiêm chủng của thành phố có thể đạt 300.000 mũi/ngày.

Nỗ lực của tuyến đầu

 

Ghi nhận của phóng viên tại huyện Quốc Oai, gần 500 cán bộ y tế đã được huy động hợp lực với 110 giáo viên, sinh viên Trường Đại học Y - Dược Hải Phòng thực hiện “chiến dịch” thần tốc xét nghiệm và tiêm vắc xin trên địa bàn.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Nguyễn Trường Sơn cho biết, chỉ trong 6 ngày kể từ ngày 8/9, huyện Quốc Oai đã lấy 50.154 mẫu xét nghiệm, đạt 101,3% kế hoạch; 100% số mẫu có kết quả âm tính. Số người từ đủ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 của huyện là 131.774 người, đạt 99,66%.

Tương tự tại huyện Phúc Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Kiều Trọng Sỹ cho biết, ngay khi có kế hoạch của thành phố, UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương phối hợp nhịp nhàng với cán bộ, y, bác sĩ tỉnh Hải Dương về hỗ trợ.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương Hoàng Văn Huỳnh chia sẻ: “Mỗi thành viên trong đoàn công tác đều thấy vinh dự khi được về Thủ đô hỗ trợ chống dịch. Chúng tôi quyết tâm khắc phục khó khăn, cùng các lực lượng tại địa phương hoàn thành tốt nhiệm vụ”. Nhờ đó, đến ngày 13/9, toàn huyện Phúc Thọ đã hoàn tất công tác xét nghiệm với 63.327 mẫu và 100% số mẫu đều cho kết quả âm tính; công tác tiêm vắc xin đạt tỷ lệ cao...

Trong khi đó tại quận Long Biên, với sự hỗ trợ của hơn 800 cán bộ, y, bác sĩ tỉnh Bắc Giang, quận đã triển khai 123 dây chuyền tiêm vắc xin và 104 tổ lấy mẫu xét nghiệm, phủ khắp 14 phường. Chị Lê Thúy Hạnh (tổ dân phố 20 phường Giang Biên) nói: “Tôi chưa thấy có đợt ra quân nào hùng hậu như vậy. Đây chính là biểu hiện của sức mạnh đoàn kết, tinh thần trách nhiệm vì dân”.

Tính đến hết ngày 17/9, toàn thành phố đã lấy được hơn 4,255 triệu mẫu xét nghiệm. Theo dữ liệu cập nhật trên Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19, Hà Nội đã tiêm được hơn 6,25 triệu liều vắc xin, với 5,57 triệu mũi 1 và gần 682.000 mũi 2, bao gồm vắc xin được tiêm bởi các viện, bệnh viện, đơn vị trung ương trên địa bàn và ngành Y tế Hà Nội.

Như vậy, với dân số từ 18 tuổi trở lên là khoảng 5,75 triệu, đến nay đã có gần 97% người dân Hà Nội được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Kết quả “chiến dịch” thần tốc  đã tạo nên bước đột phá trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hà Nội. Qua chiến dịch tổng lực xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin một lần nữa khẳng định ý chí quyết tâm, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Thành phố, tổ chức thực hiện và phối hợp nhịp nhàng giữa các lực lượng và đặc biệt là sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân.

N. Huyền 

Chủ đề :

hà nội

covid-19

 
List comment
 
 
Đoàn y bác sỹ tỉnh Bắc Giang xuất quân lần 3 chi viện miền Nam phòng, chống dịch bệnh Covid-19
icon

Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân, toàn quân chung tay phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và Bộ Y tế, sáng ngày 30/8, 91 cán bộ, nhân viên y tế tỉnh Bắc Giang đã tình nguyện lên đường vào các tỉnh phía Nam.

 
 
Hà Nội sẵn sàng tiêm vắc xin mũi 3 cho đối tượng ưu tiên
icon

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ sẵn sàng tiêm mũi 3 cho đối tượng ưu tiên theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 
 
Hai bệnh viện lớn nhất Miền Bắc lên đường hỗ trợ Miền Nam chống dịch
icon

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ y tế về việc điều động nhân lực hỗ trợ TP Hồ Chí Minh phòng chống dịch nhiều bệnh viện đã sẵn sàng cử y bác sĩ lên đường.

 
 
Hà Nội đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch Covid-19
icon

Thực hiện chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các quận huyện trên địa bàn TP Hà Nội trong suốt thời gian qua đã chủ động đa dạng hoá các loại hình cung cấp thông tin kịp thời về tình hình dịch Covid- 19 tới người dân.   

 
 
Dành nhiều thời gian trên các nền tảng ảo khiến trẻ dễ bị dụ dỗ, lừa gạt
icon

Unicef cảnh báo việc dành nhiều thời gian hơn trên các nền tảng ảo có thể khiến trẻ em dễ bị bóc lột tình dục, dụ dỗ và lừa gạt vì những kẻ xấu đang tìm cách lợi dụng tình hình đại dịch Covid-19.

 
 
Phải tìm mọi chiến lược để bảo vệ trẻ em khỏi các trải nghiệm tuổi thơ tiêu cực
icon

Việc trẻ được tiếp cận với thiết bị kết nối với internet sớm, chưa biết cách tự bảo vệ, phân biệt được những thông tin bất lợi đã khiến nhiều trẻ bị rơi vào cạm bẫy.

 
Trẻ em được bảo vệ trên không gian mạng như thế nào?
icon

Tuy chưa có con số thống kê chính thức nhưng tỷ lệ trẻ em sử dụng không gian mạng phản ánh thực tế rằng người trẻ luôn nhạy bén với công nghệ.

 
Hà Giang đưa ra nhiều giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
icon

Trong kế hoạch thực hiện Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025”, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hà Giang đã đặt ra 5 giải pháp.

 
Cao Bằng triển khai dự án An toàn trên mạng - Giai đoạn 2
icon

Trong thời gian qua, được sự hỗ trợ của tổ chức Childfund, tỉnh Cao Bằng đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác, sáng tạo lành mạnh trên không gian mạng, đảm bảo trẻ không gặp phải bạo hành trên môi trường mạng.

 
Cha mẹ cần trang bị những gì để bảo vệ con trẻ trên mạng xã hội?
icon

Tranh thủ buổi sáng chưa đến giờ vào lớp là con lại vội vàng tạt qua một ứng dụng game nào đó. Nếu cha mẹ thắc mắc thì con cười xoà “chờ cô”.