2 việc Bắc Giang cần làm ngay

Đến trưa 17/5, Bắc Giang đã ghi nhận 350 ca Covid-19 trong đó chủ yếu là trong các khu công nghiệp và hiện tại số ca mắc có thể sẽ tiếp tục tăng.  

Hiện Bắc Giang là tỉnh có số ca mắc Covid-19 cao nhất trong đợt dịch này, tính đến trưa ngày 17/5, Bắc Giang ghi nhận thêm 36 ca mắc và hiện toàn tỉnh có 350 ca bệnh.

Theo PGS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, hiện nay các ca mắc của Bắc Giang chủ yếu xảy ra ở các khu công nghiệp.

Bắc Giang cần rà soát mẫu ở các khu công nghiệp nhiều công nhân, các tụ điểm công nhân hay đến, chợ cóc, khu dân cư để xem dịch lan ra chưa.

Hai vũ khí cực mạnh của Bắc Giang đó là xây dựng tổ Covid-19 cộng đồng và tổ công tác an toàn chống dịch trong khu công nhân. Bắc Giang cần có cơ chế giao cho công tác dân vận, mặt trận tổ quốc, chính quyền địa phương để thúc đẩy tổ Covid-19 cộng đồng. Nếu không nắm được từng nhà được sẽ khó chống được dịch.

Thứ hai, lỗ hổng trong khu công nghiệp là không có cánh tay nối dài, không giám sát được trong dịch. Bắc Giang cần tổ chức thành lập tổ chống Covid-19 trong chính công xưởng, kiểm tra có ai ốm, đau, giám sát sức khỏe công nhân hàng ngày nhắc nhở các tác phong không đúng dù công tác đơn giản nhưng rất hiệu quả, sống còn trong công xưởng.

2 việc Bắc Giang cần làm ngay
Xét nghiệm tại Bắc Giang. 

Nếu không có tổ công tác thì rất khó bởi đây sẽ là “binh đoàn” chiến lược để chống Covid-19.

Hiện Bắc Giang cần đẩy mạnh xét nghiệm. Ngoài ra, PGS Dương cũng cho rằng Bắc Ninh cần có các biện pháp quản lý công nhân như “thời chiến” cấm giao lưu với cộng đồng như Hải Dương đã làm mới giảm được dịch. Quy chế thời chiến quản lý công nhân ở các khu cư trú tạm trú, công nhân chỉ được đến cơ quan không ghé đâu, tự giác cách ly tại nhà vì bất kể công nhân nào cũng có nguy cơ mang virus trong người. 

 

Hiện nay, Bắc Giang đã làm giãn cách xã hội nhưng hiện tại PGS Dương cho rằng khi đi ngoài đường vẫn nhộn nhịp. Ngoài Chỉ thị 16, cần tăng cường xử phạt, giảm giao lưu mới giảm được dịch.

Còn thạc sĩ Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh cho biết với số ca bệnh tăng cao như hiện nay cần làm ngay các bệnh viện dã chiến để điều trị bệnh nhân, mỗi bệnh viện đáp ứng điều trị 400 bệnh nhân.

BV Bạch Mai sẽ tập huấn cho các cơ sở điều trị trên địa bàn về kiểm soát nhiễm khuẩn và điều trị Covid-19 để cho các cơ sở y tế địa phương không còn lúng túng.

Thạc sĩ Khoa cho rằng Bắc Giang cần thiết lập cầu truyền hình của Sở Y tế với các đơn vị điều trị trên địa phương để hỗ trợ chuyên môn, cập nhật điều trị. Từ trước tới nay Bộ Y tế luôn hỗ trợ điều trị ca nặng vì vậy có cơ sở trực tuyến sẽ kết nối với trung tâm điều trị quốc gia để hỗ trợ bệnh nhân nặng.

Các cơ sở y tế sẽ lúng túng trong điều trị Covid-19 nên Sở Y tế và BV tỉnh cần giám sát các cơ sở điều trị Covid-19 tránh lây ra bên ngoài cho nhân viên tránh nguy hiểm vì hiện nay chủng mới lây rất dễ. Nếu chủng của Anh đã lây nhiều thì chủng Ấn Độ mới lây còn nhanh hơn nên phải phòng ngừa cho nhân viên y tế.

Ông Khoa cũng cho rằng Bắc Giang cũng cần xét nghiệm tại các cơ sở y tế, bảo vệ bệnh viện tỉnh, bệnh nhân vào điều trị nội trú phải xét nghiệm âm tính mới cho vào vì nếu 1 ca trong khu điều trị sẽ vỡ trận y tế tại tỉnh ngay.

Hiện nay, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị Bắc Giang giải phóng ngay bệnh nhân thường ở các bệnh viện (đưa về cơ sở khác) để lấy toàn bộ bệnh viện đó làm nơi tập trung điều trị bệnh nhân Covid-19. BV Đa khoa tỉnh chỉ nhận bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng với sự hỗ trợ chuyên môn của các chuyên gia từ Trung ương.

Khánh Chi 

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Một phút lơ đễnh của người lớn, bé phải gây mê lấy vật rất thường gặp trong mỗi gia đình
icon

Trong lúc chơi đùa nhưng người lớn không để ý, trẻ 31 tháng tuổi đã nhét mấy cúc áo vào mũi. Dù cố gắng lấy nhưng không hết, gia đình buộc phải đưa bé đến viện gây mê mới lấy hết.

 
 
Bé trai 5 tuổi ở Nghệ An âm tính với virus SARS-CoV-2
icon

Sau 2 lần lấy mẫu xét nghiệm, bé trai 5 tuổi ở TP Vinh (Nghệ An) được xác định âm tính với virus SARS-CoV-2, còn người bị nhiễm lại chính là mẹ cháu bé.

 
 
Bà mẹ mới sinh nói nhảm, gào khóc, bác sĩ tâm lý cảnh báo căn bệnh nguy hiểm
icon

Vừa mới điều trị tâm thần về nhà, sản phụ 27 tuổi đi lại lung tung không chủ đích, nói nhảm, tự nói một mình thậm chí gào khóc.

 
 
Suy gan cấp vì uống paracetamol liên tiếp trong 6 ngày trị đau đầu
icon

Ngày 16/6, BV Đa khoa Phú Thọ cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Đ.T.N. A. (25 tuổi, Phù Ninh, Phú Thọ) bị ngộ độc nặng do sử dụng thuốc paracetamol quá nhiều.

 
 
Sốc phản vệ vì ăn con mối
icon

Chiều 13/6, phòng cấp cứu thuộc phòng khám đa khoa Hùng Vương Chân Mộng tiếp nhận và cấp cứu một trường hợp sốc phản vệ nặng mà nguyên nhân cũng bắt nguồn từ những việc tưởng như rất đời thường.

 
 
Hàng nghìn khối u mọc chi chít như chùm sung trên người bệnh nhân
icon

Ths. BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Ngoại Thận-Tiết niệu, Bệnh viện E cho bết, vừa tiếp nhận bệnh nhân 50 tuổi đến khám với hàng nghìn khối u “mọc” chi chít như chùm sung trên người.

 
Hà Tĩnh: Cháu bé 3 tuổi cùng bố mẹ dương tính với SARS-CoV-2
icon

Sáng nay (12/6), thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lực lượng chức năng vừa ghi nhận thêm 03 trường hợp trong 1 gia đình tại thị trấn Lộc Hà mắc Covid-19, trong đó có bé N.T.N.H (3 tuổi).

 
Trẻ đối diện với cái chết do mang căn bệnh 13% dân số mang gen bệnh
icon

Trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê, co quắp chân tay; hiện tại bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng đang được theo dõi điều trị tích cực tại khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng. 

 
Hà Tĩnh: Thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời để phòng, chống dịch Covid-19 từ 12h ngày 12/6
icon

Sau khi ghi nhận 3 ca lây nhiễm Covid-19 cùng 74 trường hợp F1 và 248 F2, xét thấy dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời để phòng, chống dịch.

 
Huế: Cứu sống bé trai 2 tuổi bị hóc hạt lạc khi ăn xôi
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2) vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một bé trai 2 tuổi trú ở huyện Gio Linh (Quảng Trị) bị hóc hạt lạc khi ăn xôi.