Covid-19 ở TP.HCM phức tạp nhiều ca không rõ nguồn lây

Theo các chuyên gia bên cạnh công tác truy vết, khoanh vùng của cơ quan y tế, mỗi người dân cần tuân thủ phòng dịch đặc biệt ngoài khẩu trang cần khai báo y tế.

Nhiều ổ dịch chưa rõ nguồn lây

Trong 24 giờ qua, các bệnh viện được phân công đã tiếp nhận thêm 46 trường hợp (+) mới, 03 trường hợp xuất viện. Tổng số người bệnh Covid-19 (+) hiện đang được cách ly điều trị tại các bệnh viện được phân công là 550 trường hợp, trong đó có 09 người bệnh rất nặng với 04 người bệnh phải chạy ECMO (3 BV Bệnh Nhiệt đới và 1 ca ở Bệnh viện Chợ Rẫy).

Với 550 ca nhiễm, trong số đó có 18 bệnh nhân nặng cần hồi sức tích cực chiếm tỷ lệ khoản 3,5%, 1 trường hợp Covid-19 dương tính tử vong do bệnh diễn tiến nặng có bệnh lý nền là suy thận mạn, 1 trường hợp nghi mắc Covid-19 tử vong do bệnh diễn tiến nhanh, có bệnh lý nền là tiểu đường, cao huyết áp.

Theo danh sách của Sở Y tế TP.HCM, hiện toàn thành phố các phòng khám tạm ngưng tiếp nhận người bệnh đến khám chữa bệnh do phát hiện ca mắc đã từng đến khám bệnh: PKĐK Trần Diệp Khanh - Quận Gò Vấp, PKĐK Xóm Mới - Quận Gò Vấp, PKĐK Quốc tế Nhân Hậu - Quận 10, PKĐK Hoàn Mỹ Hữu Nghị Sài Gòn - Quận Gò Vấp, PKĐK Đại học Y Dược 1 - Quận 10, PKĐK Việt Phước - Quận Bình Tân.

Bệnh viện tạm ngưng hoạt động do phong toả toàn bộ bệnh viện do phát hiện nhân viên (+): BV Quận Tân Phú (04), BV Đa khoa Nam Sài Gòn (01).

Nhận định về tình hình dịch Covid-19 ở TP.HCM, PGS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng TP HCM còn nhiều ca mắc trong cộng đồng thậm chí không rõ ổ lây nhiễm. PGS Phu cho rằng thành phố này dịch tễ khác với Bắc Giang, Bắc Ninh.

Ổ dịch ở phía Bắc chỉ yếu trong khu công nghiệp thì TP HCM có nhiều ca mắc ở các vùng trong thành phố. Để đánh giá mức độ ở đâu nguy hiểm hơn, PGS Phu cho rằng rất khó và tùy từng tình hình để đưa ra các giải pháp phù hợp.

Covid-19 ở TP.HCM phức tạp nhiều ca không rõ nguồn lây
Chuẩn bị lấy mẫu xét nghiện tại Thành phố Thủ Đức. 

Hiện tại, PGS Phu cho rằng TP HCM phải làm tốt các biện pháp phòng chống dịch. Nếu quyết liệt truy vết, người dân tuân thủ 5 K thì khả năng dịch sẽ ổn hơn.

PGS Phu nhận định chủng virus mới tốc độ lây rất nhanh chu kỳ lây nhiễm ngắn còn 2 – 3 ngày nếu chậm 1 ngày thì tăng nguy cơ lây nhiễm cộng đồng ngày đó. Chìa khóa mấu chốt là phải nhanh chóng truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần F1, các tiếp xúc gần của F1 là F2 để cách ly, làm xét nghiệm nhanh chóng để có bằng chứng truy vết tiếp tục.  Nếu chậm trễ sẽ rất khó để “vây”dịch.

 

Hãy khai báo y tế

Từ ngày 26/5, TP.HCM ghi nhận 03 trường hợp bệnh nhân chỉ điểm đến một chuỗi lây nhiễm lớn nhất từ trước tới nay liên quan đến nhóm truyền giáo. Đến nay, chuỗi lây nhiễm này đã có hơn 400 bệnh nhân phân bố ở 21/22 quận huyện, thành phố Thủ Đức. Đợt dịch này có tính chất lây nhanh, lan rộng và trải qua nhiều chu kỳ lây nhiễm.

Đợt dịch chúng ta đang đối diện nguy hiểm hơn và phức tạp các đợt dịch trước vì khi phát hiện dịch đã âm thầm lây lan trước đó. Bên cạnh đó biến chủng gây bệnh lại là biến chủng B.1.617.2. (biến chủng Delta) với kỳ lây nhiễm ngắn 2-3 ngày, có trường hợp sau phơi nhiễm 3 ngày thì đã có thể lây bệnh cho người khác. Virus lây lan nhanh.

Do đó khi phát hiện chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo thì TP.HCM  đã phát hiện ra các trường hợp lây nhiễm từ chu kỳ thứ 3. Trong quá trình truy đuổi chúng ta đã phát hiện thêm các trường hợp thuộc chu kỳ lây nhiễm thứ 4 thậm chí là thứ 5 của virus.

Đến thời điểm này, chìa khóa mấu chốt là phải nhanh chóng truy vết tất cả các trường hợp tiếp xúc gần F1, các tiếp xúc gần của F1 là F2 để cách ly, làm xét nghiệm nhanh chóng để có bằng chứng truy vết tiếp tục.

Trên thực tế điều này gặp một số khó khăn khi các F0 khai báo chưa đầy đủ để sót các F1. Từ đó mà không thể truy vết kịp các F2 trong khi do tốc độ lây nhanh các F2 đã có thể lây tiếp cho người tiếp xúc với mình tạo thành chu kỳ lây nhiễm thứ 3 và cứ thế tiếp tục. Các trường hợp lây nhiễm được phát hiện ở chu kỳ lây nhiễm thứ 4, thứ 5 chủ yếu là các tiếp xúc tại nơi làm việc, tại nơi cư trú.

Để nhanh hơn virus, chặt đứt các chu kỳ lây nhiễm, BS Trương Hữu Khanh – Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho rằng bên cạnh công tác truy vết, người dân cần sự chủ động phòng chống dịch.

Khi nhận biết mình thuộc nhóm nguy cơ đã từng tiếp xúc với F0, F1 tại nơi làm việc, nơi cư trú, hoặc từng tới các địa điểm giám sát đã được công bố thì chủ động liên hệ khai báo cho y tế địa phương. Không nên đợi đến khi có triệu chứng bệnh thì mới khai báo vì có thể chúng ta đã kịp chuyển vi rút qua người khác cho một chu kỳ mới. Chẳng hạn người dân ở khu vực phong tỏa, ở khu vực đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 thì khi có triệu chứng phải lập tức khai báo để được xét nghiệm, tránh để chậm khai báo, chậm xét nghiệm, chậm điều trị. Điều này không nhũng dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe (như trường hợp bệnh nhân tử vong ở Gò vấp) mà còn có thể làm lây lan dịch bệnh.

Nếu có nguy cơ tiếp xúc, đến từ khu vực nguy cơ hãy nhanh chóng chủ động và trung thực trong khai báo y tế. Người dân không nên lo ngại mà e dè khai báo y tế Người xung quanh nên có cái nhìn cởi mở, không phân biệt kỳ thị để cùng khuyến khích ủng hộ những người có nguy cơ khai báo y tế.

 Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Nhiều bệnh nhân Covid-19 trẻ nhưng diễn tiến nặng rất nhanh
icon

Theo Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh hiện số ca covid-19 tại Bắc Giang tuy bệnh nhân trẻ nhưng diễn tiến rất nhanh.

 
 
Mong COVAX cung ứng vắc xin Covid-19 càng sớm càng tốt
icon

  Sáng 9/6, Rana Flowers, Trưởng Đại diện UNICEF Việt Nam, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc về vấn đề tăng cường trao đổi với COVAX để cung ứng vắc xin phòng Covid-19 về Việt Nam càng sớm càng tốt.

 
 
4 lần vào tâm dịch: Ở Bắc Giang quá đặc biệt
icon

Điều dưỡng Nguyễn Trung - BV Trung ương Huế đã trải qua 4 làn sóng Covid-19 và với anh mỗi lần vào tâm dịch là một kỷ niệm khó quên.

 
 
Bắc Ninh cần dồn toàn lực truy vết, khoanh vùng
icon

Hiện tại, Bắc Ninh có số ca nhiễm Covid-19 đứng thứ hai cả nước chỉ sau Bắc Giang, số ca mắc hàng ngày vẫn được ghi nhận. Nếu không gấp rút triển khai các giải pháp chống dịch sẽ gặp nhiều khó khăn.

 
 
Việt Nam phê chuẩn vắc xin Moderna
icon

Đây là vắc xin Covid-19 thứ 5 được phê duyệt tại Việt Nam, sau AstraZeneca, Sputnik V, Pfizer và Sinopharm.

 
 
Cao điểm chống Covid-19, TP.HCM thực hiện 1 triệu mẫu gộp/ngày
icon

Ủy ban nhân dân TP Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch số 2151/KH-UBND về Kế hoạch tổ chức đợt cao điểm kiểm soát tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn TP Hồ Chí Minh (Từ ngày 29/6/2021 đến 10/7/2021).

 
PGS Nguyễn Trường Sơn: 8 điều Bình Dương cần làm ngay
icon

Trước tình hình dịch Covid-19 tại các tỉnh phía Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã đề nghị Bình Dương cần nhanh chóng thực hiện 8 biện pháp.

 
Không tiêm vắc xin phòng COVID-19 trôi nổi, không được Bộ Y tế kiểm định, cấp phép
icon

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo nhằm tránh nguy cơ bị lừa đảo tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 giả mạo, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không an toàn.

 
Chuyên gia kiểm soát nhiễm khuẩn: Giải bài toán 5 nguy cơ lây Covid-19 trong khu điều trị
icon

ThS.BSCKII Nguyễn Thành Huy (Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn, BV Trung ương Huế) đang chi viện cho Bắc Giang chia sẻ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Covid-19 nguy cơ lây chéo rất lớn.

 
Dịch ở Bắc Giang từ nan giải tới đón đầu chặn virus
icon

Dịch ở Bắc Giang là biến chủng mới với khả năng lây truyền mạnh, tốc độ nhanh, dịch tễ xuất hiện ở khu công nghiệp nên số lượng ca bệnh lên tới hàng nghìn người. Bộ Y tế tham mưu xây dựng các phương án chống dịch khẩn cấp.