Bà Rịa - Vũng Tàu nỗ lực siết chặt cách ly chuyên gia nhập cảnh

Tính đến nay tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa có ca nhiễm Covid-19 phát hiện ngoài cộng đồng nhưng là nơi có rất nhiều chuyên gia nước ngoài đến làm việc nên công tác cách ly phòng chống dịch luôn đặt lên hàng đầu.

Ngày 26/4, Đoàn công tác của Bộ Y tế do đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác tổ chức đón, cách ly chuyên gia, nhân viên nhập cảnh vào Việt Nam và việc quản lý sau khi hết thời gian cách ly y tế phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thái, Phó Giám đốc Sở Y tế đã có báo cáo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, tính đến nay tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chưa có ca nhiễm Covid-19 phát hiện ngoài cộng đồng.

Tính đến hiện tại, toàn Tỉnh có 8 cơ sở cách ly tập trung với sức chứa 1.146 người. Số trường hợp cách ly tập trung được giám sát tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh là 10.877 trường hợp. Theo báo cáo từ ngày 23/5/2020 đến nay, tỉnh đã cho phép 3.397 chuyên gia và người thân của chuyên gia (vợ, con, ba, mẹ) thuộc 247 doanh nghiệp nhập cảnh vào làm việc tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Trong đó, số lượng chuyên gia đã nhập cảnh và cách ly các địa phương khác là 519 chuyên gia thuộc 41 doanh nghiệp, chủ yếu là người Trung Quốc. Số lượng chuyên gia đã nhập cảnh và cách ly trên tàu là 557 chuyên gia, chủ yếu các chuyên gia của các công ty thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Có 26 trường hợp chuyên gia nhập cảnh dương tính với Covid-19.

Các chuyên gia đến từ 34 quốc gia, đứng đầu là Malaysia với 463 chuyên gia; thứ 2 là Trung Quốc với 378 chuyên gia; thứ 3 là Anh với 192 chuyên gia; thứ 4 là Thái Lan với 155 chuyên gia; thứ 5 là Nga với 142 chuyên gia và các chuyên gia đến rải rác từ các nước khác.

Công tác tiếp nhận và cách ly y tế đối với các chuyên gia người nước ngoài vào tỉnh làm việc được Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các Sở ngành liên quan luôn tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp sớm ổn định và sản xuất. Sở Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các Sở Ngành có liên quan để giải quyết các thủ tục nhập cảnh, tiếp đón tại cửa khẩu, sân bay về khu cách ly, bố trí sắp xếp khu cách ly, thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định, xử lý các tình huống có ca bệnh xác định tại các cơ sở cách ly có thu phí … đến nay cơ bản thực hiện tốt và được cách doanh nghiệp đánh giá cao, góp phần ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập và lây lan trên địa bàn tỉnh.

Bà Rịa - Vũng Tàu nỗ lực siết chặt cách ly chuyên gia nhập cảnh
Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bên cạnh đó, nhằm tạo sự thuận tiện cho các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện hồ sơ, thủ tục xem xét, phê duyệt cho chuyên gia, thân nhân, người lao động nước ngoài được nhập cảnh, cách ly và làm việc tại tỉnh, Sở Y tế tỉnh đã tiến hành xây dựng và triển khai cổng đăng ký trực tuyến để tiếp nhận, phản hồi và xử lý hồ sơ, thủ tục xem xét, phê duyệt cho chuyên gia, thân nhân, người lao động nước ngoài vào làm việc tại tỉnh. Đồng thời bố trí, sắp xếp trong cơ sở cách ly y tế tập trung nghiêm theo quy định.

Bên cạnh những thuận lợi, công tác cách ly y tế các chuyên gia cũng còn không ít những khó khăn, phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Trần Văn Tuấn cho biết, tỉnh có vị trí địa lý nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Do đó, nhu cầu người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh vào và làm việc tại tỉnh rất cao.

Các chuyên gia người nước ngoài nên vấn đề bất đồng ngôn ngữ, văn hóa khi cần giải thích vấn đề còn gặp nhiều khó khăn. Các công ty, dự án, Tập đoàn, doanh nghiệp có nhu cầu đưa các chuyên gia vào tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu làm việc nhập cảnh với số lượng người theo từng nhóm nhỏ (1,2,3… người) và không có thời gian cụ thể gây khó khăn cho việc bố trí cán bộ tiếp nhận, phun khử khuẩn, phương tiện đưa đón và hoạt động của các cơ sở cách ly tập trung.

 

Ghi nhận những nỗ lực của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trong công tác phòng chống dịch Covid-19, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triển khai tốt các biện pháp đồng bộ ở các cấp từ tuyên truyền, vận động, đặc biệt đã bám sát hướng dẫn của Bộ Y tế về công tác tiếp nhận, cách ly chuyên gia, công nhân nước ngoài tay nghề cao và lao động Việt Nam hồi hương nhập cảnh vào nước ta. Bên cạnh đó, công tác cách ly tại các cơ sở có thu phí đã được tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu triển khai nghiêm túc.

Qua kiểm tra, Bộ Y tế nhận thấy các cơ sở, công ty nắm rất chắc các biện pháp phòng dịch Covid-19. Công tác triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cũng được chuẩn bị đảm bảo từ việc tập huấn tiêm thuốc đến chuẩn bị kịch bản cho những trường hợp xấu có thể xảy ra.

Tình hình dịch ở các nước lân cận phức tạp nên trong thời gian tới, Bà Rịa - Vũng Tàu  không được lơ là, chủ quan và cần triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

Tỉnh cần tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhập cảnh, cách ly; giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các ca bệnh để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng và tiến hành truy vết nếu phát hiện; quyết liệt triển khai ký cam kết giữa người sử dụng lao động và chính quyền địa phương, giữa người lao động và người sử dụng lao động trong công tác phòng chống dịch.

Đồng thời chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết để phục vụ công tác cách ly với số lượng người lớn, tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly; có kế hoạch thành lập bệnh viện dã chiến phục vụ công tác cách ly, điều trị người nhiễm Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế…

Ngành Y tế địa phương cũng cần xem xét chủ động gia tăng thêm công suất xét nghiệm, ít nhất có 2 trung tâm xét nghiệm. Đồng thời tăng cường, tập huấn năng lực lấy mẫu cho nhân viên y tế cấp xã, cấp huyện để sẵn sàng, chủ động trong mọi tình huống.

 K.Chi 

Chủ đề :

covid-19

 
List comment
 
 
Một phút lơ đễnh của người lớn, bé phải gây mê lấy vật rất thường gặp trong mỗi gia đình
icon

Trong lúc chơi đùa nhưng người lớn không để ý, trẻ 31 tháng tuổi đã nhét mấy cúc áo vào mũi. Dù cố gắng lấy nhưng không hết, gia đình buộc phải đưa bé đến viện gây mê mới lấy hết.

 
 
Bé trai 5 tuổi ở Nghệ An âm tính với virus SARS-CoV-2
icon

Sau 2 lần lấy mẫu xét nghiệm, bé trai 5 tuổi ở TP Vinh (Nghệ An) được xác định âm tính với virus SARS-CoV-2, còn người bị nhiễm lại chính là mẹ cháu bé.

 
 
Bà mẹ mới sinh nói nhảm, gào khóc, bác sĩ tâm lý cảnh báo căn bệnh nguy hiểm
icon

Vừa mới điều trị tâm thần về nhà, sản phụ 27 tuổi đi lại lung tung không chủ đích, nói nhảm, tự nói một mình thậm chí gào khóc.

 
 
Suy gan cấp vì uống paracetamol liên tiếp trong 6 ngày trị đau đầu
icon

Ngày 16/6, BV Đa khoa Phú Thọ cho biết, BV vừa tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân Đ.T.N. A. (25 tuổi, Phù Ninh, Phú Thọ) bị ngộ độc nặng do sử dụng thuốc paracetamol quá nhiều.

 
 
Sốc phản vệ vì ăn con mối
icon

Chiều 13/6, phòng cấp cứu thuộc phòng khám đa khoa Hùng Vương Chân Mộng tiếp nhận và cấp cứu một trường hợp sốc phản vệ nặng mà nguyên nhân cũng bắt nguồn từ những việc tưởng như rất đời thường.

 
 
Hàng nghìn khối u mọc chi chít như chùm sung trên người bệnh nhân
icon

Ths. BS Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Ngoại Thận-Tiết niệu, Bệnh viện E cho bết, vừa tiếp nhận bệnh nhân 50 tuổi đến khám với hàng nghìn khối u “mọc” chi chít như chùm sung trên người.

 
Hà Tĩnh: Cháu bé 3 tuổi cùng bố mẹ dương tính với SARS-CoV-2
icon

Sáng nay (12/6), thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh cho biết, lực lượng chức năng vừa ghi nhận thêm 03 trường hợp trong 1 gia đình tại thị trấn Lộc Hà mắc Covid-19, trong đó có bé N.T.N.H (3 tuổi).

 
Trẻ đối diện với cái chết do mang căn bệnh 13% dân số mang gen bệnh
icon

Trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê, co quắp chân tay; hiện tại bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng đang được theo dõi điều trị tích cực tại khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng. 

 
Hà Tĩnh: Thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời để phòng, chống dịch Covid-19 từ 12h ngày 12/6
icon

Sau khi ghi nhận 3 ca lây nhiễm Covid-19 cùng 74 trường hợp F1 và 248 F2, xét thấy dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) đã quyết định thiết lập vùng cách ly y tế tạm thời để phòng, chống dịch.

 
Huế: Cứu sống bé trai 2 tuổi bị hóc hạt lạc khi ăn xôi
icon

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế (Cơ sở 2) vừa phẫu thuật thành công, cứu sống một bé trai 2 tuổi trú ở huyện Gio Linh (Quảng Trị) bị hóc hạt lạc khi ăn xôi.