Nghệ An: Hàng trăm bè mảng 'lên bờ' tránh bão, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, trường học

Đến chiều 13/10, 100% tàu thuyền và bè mảng của ngư dân ở Nghệ An đã về bờ để tránh trú bão. Sở GD&ĐT tỉnh này cũng yêu cầu các trường học tùy vào tình hình mưa bão để cho học sinh nghỉ học.

Bè mảng “lên bờ” tránh bão

Ảnh hưởng của cơn bão số 8, từ chiều ngày 13/10 trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã bắt đầu có mưa.

Do Nghệ An thực hiện cấm biển từ ngày 0h ngày 10/10 nên toàn bộ tàu thuyền ở huyện Diễn Châu nói riêng và các địa phương ven biển như thị xã Hoàng Mai, thị xã Cửa Lò, Quỳnh Lưu và Nghi Lộc đã vào bờ tránh bão. Theo thống kê, toàn tỉnh có 3.438 phương tiện với 17.190 lao động đã về neo đậu, tránh trú bão tại bến an toàn.

Chiều 13/10, lãnh đạo UBND xã Diễn Hải và Diễn Kim (huyện Diễn Châu) thông tin thêm, hàng trăm bè mảng đã được ngư dân đưa lên bờ và các vị trí cao ráo, được buộc néo cẩn thận để khỏi ảnh hưởng của mưa bão làm hư hỏng.

Nghệ An: Hàng trăm bè mảng 'lên bờ' tránh bão, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, trường học
Hàng trăm bè mảng của ngư dân xã Diễn Hải, Diễn Kim (huyện Diễn Châu) đã được kéo lên bờ.

Ngư dân Lê Văn Phượng (SN 1968, trú xã Diễn Kim) cho hay, bè mảng là tài sản duy nhất của chúng tôi để ra biển đánh bắt cá, kiếm thêm thu nhập, lo cho gia đình. Từ ngày hôm qua (12/10), chúng tôi đã cùng nhau kéo bè lên bờ, chằng néo cẩn thận để đảm bảo an toàn khi bão dự báo sẽ đổ bộ.

Ông Lê Thế Hiếu, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Diễn Châu cho biết, đến thời điểm này, gần 1.000 phương tiện tàu thuyền trên địa bàn để về neo đậu và tìm nơi tránh trú.

“Toàn huyện có tổng số 970 phương tiện/2.683 lao động đã về bờ và tìm nơi tránh trú ẩn an toàn. Hơn 300 hộ dân ở phía ngoài đê, UBND huyện cũng đã có phương án di dời đến nơi an toàn khi nước dâng do mưa bão”, ông Hiếu cho hay.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 8, chính quyền các địa phương ở Nghệ An đã sẵn sàng triển khai phương án sơ tán dân tại khu vực nguy hiểm, chuẩn bị nhu yếu phẩm cho tình huống bị chia cắt, cô lập cục bộ... 

Đồng thời, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, mưa lũ, sạt lở đất, lũ quét để chủ động chỉ đạo triển khai biện pháp ứng phó phù hợp với diễn biến thực tế, bảo đảm kịp thời, hiệu quả, hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra.

Nghệ An: Hàng trăm bè mảng 'lên bờ' tránh bão, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, trường học
 
Nghệ An: Hàng trăm bè mảng 'lên bờ' tránh bão, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, trường học
Nghệ An: Hàng trăm bè mảng 'lên bờ' tránh bão, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, trường học
Đồn Biên phòng Diễn Thành (BĐBP Nghệ An) hỗ trợ các ngư dân chằng chéo tàu thuyền ở khu vực cảng Lạch Vạn (huyện Diễn Châu).
Nghệ An: Hàng trăm bè mảng 'lên bờ' tránh bão, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, trường học
Toàn bộ tàu thuyền ở Nghệ An đã về nơi tránh trú an toàn.

Tùy tình hình mưa bão để cho học sinh nghỉ học

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản yêu cầu Trưởng phòng GD&ĐT, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc triển khai các biện pháp phòng chống cơn bão số 8.

Theo đó, Sở này yêu cầu các đơn vị cần xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, cơ sở vật chất, công trình trường học trong trường hợp xảy ra bão mạnh, mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Đồng thời, theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa, bão để có các giải pháp ứng phó kịp thời; triển khai lực lượng xung kích, cứu hộ theo phương châm “bốn tại chỗ”. Nhanh chóng di dời máy móc, thiết bị dạy học, sách vở, tài liệu, hồ sơ lên tầng cao hoặc chuyển đến nơi an toàn, đặc biệt là các khu vực thấp  trũng, khu vực thường xảy ra lũ ống, lũ quét, sạt lở đất..., hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

Nghệ An: Hàng trăm bè mảng 'lên bờ' tránh bão, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên, trường học
Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu tùy tình hình mưa bão để cho học sinh nghỉ học.

Các nhà trường cũng có thể chủ động cho học sinh nghỉ học tùy theo diễn biến của bão, mưa lũ tại địa phương. Đối với các trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có học sinh bán trú, trong trường hợp có học sinh ở lại tại trường thì phải quản lý chặt chẽ học sinh, tuyệt đối không để học sinh tự ý ra khỏi khu vực trường trong mưa bão; đối với các trường thuộc hạ lưu thủy điện cần sẵn sàng các phương án ứng phó trong các trường hợp nhà máy thủy điện vận hành xả lũ, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Ngoài ra, cần tuyên truyền để phụ huynh quản lý con em khi ở nhà, không di chuyển đến nơi nguy hiểm, qua cầu tràn, sông suối vớt củi, bắt cá khi mưa lũ.

Bảo Trâm

 
List comment
 
 
Hà Tĩnh: Giằng néo nhà cửa, tàu thuyền, sẵn sàng di dời dân nếu bão lớn
icon

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã giúp người dân gia cố nhà cửa, cắt tỉa cây xanh, giằng néo tàu thuyền, sẵn sàng các phương án di dời dân tại các khu vực ngập lụt, sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp của bão đến nơi đảm bảo an toàn...

 
 
Bão số 8 giảm cường độ, tâm bão cách Hà Tĩnh hơn 400km
icon

Chiều nay (13/10), bão số 8 đã đi vào đảo Hải Nam (Trung Quốc), cường độ bắt đầu suy giảm. Lúc 16h, tâm bão cách Thanh Hóa khoảng 500km, cách Hà Tĩnh khoảng 440km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão giật cấp 12.

 
 
Nghệ An lên kế hoạch sơ tán hàng nghìn người dân ven biển trước khi bão số 8 đổ bộ
icon

Đến thời điểm này, Nghệ An còn hơn 11.000 ha lúa mùa chưa thu hoạch, hàng nghìn hồ đập đã đầy nước. Địa phương này cũng đã lên phương án sơ tán người dân vùng ven biển, đề phòng nước dâng do bão số 8 gây ra.

 
 
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa 270km, giảm cấp khi vào bờ biển Thanh Hóa - Quảng Bình
icon

Từ đêm nay (13/10), ở vùng ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình có gió mạnh dần lên cấp 6-7, giật cấp 9; một số nơi ở phía Bắc hoàn lưu bão có gió mạnh cấp 8, giật cấp 10 do kết hợp với không khí lạnh.

 
 
Tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão
icon

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký ban hành Công điện số 1337/CĐ-TTg ngày 12/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung ứng phó với bão số 8 và mưa lũ sau bão.

 
 
Bão số 8 tiếp tục mạnh thêm, cách quần đảo Hoàng Sa hơn 600km
icon

Hồi 13h trưa 12/10, bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa 610km về phía Đông Đông Bắc, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11, giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 350km tính từ tâm bão.

 
Thừa Thiên Huế cảnh báo các vị trí nguy cơ trượt sạt lở, tiếp tục cấm ngư dân đi biển trước khi bão số 8 đổ bộ
icon

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa có công điện, thông báo ứng phó với mưa bão và cảnh báo các vị trí có nguy cơ trượt sạt lở đất đá vùng gò đồi, bờ sông ven biển…

 
Bão số 7 gây mưa lớn diện rộng, gần 6.000 ha lúa ở Thái Bình bị ảnh hưởng
icon

Hoàn lưu bão số 7 kết hợp không khí lạnh tác động đã gây mưa lớn ở tỉnh Thái Bình trong 2 ngày 10-11/10. Nhiều địa phương trong tỉnh vừa khẩn trương khắc phục hậu quả, vừa sẵn sàng ứng phó với cơn bão số 8 đang hình thành trên biển Đông.

 
Bão số 8 di chuyển nhanh vào vùng biển Bắc Trung Bộ, Hà Tĩnh cấm biển đề phòng nguy hiểm
icon

Bão số 8 đang di chuyển trên Biển Đông có sức gió giật cấp 13, gây ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Hà Tĩnh vừa ban hành lệnh cấm biển để đề phòng nguy hiểm.

 
Bão số 8 gió giật cấp 13 di chuyển rất nhanh, Thanh Hóa - Quảng Bình mưa rất to từ chiều mai
icon

4h sáng nay (12/10), tâm bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 910km. Bão di chuyển nhanh, đến 4h sáng mai cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 370km, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 11, giật cấp 13.