Hà Tĩnh: Giằng néo nhà cửa, tàu thuyền, sẵn sàng di dời dân nếu bão lớn

Lực lượng Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh đã giúp người dân gia cố nhà cửa, cắt tỉa cây xanh, giằng néo tàu thuyền, sẵn sàng các phương án di dời dân tại các khu vực ngập lụt, sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp của bão đến nơi đảm bảo an toàn...

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 8, kết hợp với không khí lạnh nên khu vực Hà Tĩnh sẽ có mưa to đến rất to. Dự báo, từ trưa mai (14/10), bão số 8 sẽ đi vào vùng biển và đất liền từ Thanh Hóa đến Quảng Bình.

{keywords}

Đồn Biên phòng Đèo Ngang (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) huy động 30 cán bộ, chiến sĩ đến giúp người dân các xã Kỳ Lợi, Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh) kéo thuyền vào nơi tránh trú.

Chiều nay (13/10), Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản gửi Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, thị xã về việc sẵn sàng phương án sơ tán dân để ứng phó với bão số 8.

Theo đó, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, chủ động triển khai các phương án để sơ tán người dân, nhất là các hộ dân ở vùng có nguy cơ cao sạt lở đất, lũ quét, ngập sâu đảm bảo an toàn, đồng thời đảm bảo các điều kiện để phòng chống dịch Covid-19.

{keywords}
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lạch Kèn cùng chính quyền địa phương xã Cương Gián (Nghi Xuân) khẩn trương gia cố kè biển, khắc phục sạt lở do mưa bão.

Các đơn vị vận hành các công trình chủ động tiêu nước đệm đề phòng ngập úng khi có mưa lớn, điều tiết sớm, hạ thấp mực nước hồ chứa để đón lũ; hướng dẫn bà con tranh thủ thu hoạch và triển khai các phương án ứng phó đề phòng bão mạnh và mưa lớn.

Các huyện, thành phố, thị xã đã chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị, máy móc để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống bất ngờ xảy ra, nhất là thực hiện tốt phương án “4 tại chỗ” từ hộ gia đình đến thôn, xã, huyện một cách cụ thể, sát thực tế.

{keywords}
Giúp người dân xã Xuân Liên (huyện Nghi Xuân) giằng néo nhà cửa.

Để đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng cho người dân, những ngày gần đây, Đồn Biên phòng Đèo Ngang (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) đã huy động 30 cán bộ đến giúp người dân các xã Kỳ Lợi, Kỳ Nam (thị xã Kỳ Anh) giằng chống nhà cửa, đưa thuyền vào nơi tránh trú.

Sáng nay (13/10), Đồn Biên phòng Lạch Kèn đã điều động 27 cán bộ, chiến sĩ, phối hợp với chính quyền các địa phương và nhân dân xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân), khẩn trương gia cố, khắc phục sạt lở khu vực kè gần bờ biển tại thôn Song Nam.

{keywords}
Giúp ngư dân neo giằng néo tàu thuyền.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lạch Kèn cũng giúp nhân dân gia cố nhà cửa, cắt tỉa cây xanh, giằng néo tàu thuyền. Chuẩn bị sẵn sàng các phương án để di dời dân tại các khu vực ngập lụt, sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp của bão đến nơi đảm bảo an toàn.

Đối với một số địa phương có nguy cơ ảnh hưởng cao, ngay từ tối nay (13/10), Đồn Biên phòng Lạch Kèn sẽ cắt cử cán bộ trực tại địa phương đó, chuẩn bị mọi phương án để di dời người dân khi có bão lớn xảy ra.

{keywords}
Nhiều hộ dân nuôi cá lồng trên sông Hộ Độ đã chuyển cá vào các ao nuôi phía trong đê, để tránh bị sốc nước khi mưa lớn.

Tại xã Thạch Hạ (TP Hà Tĩnh), nhiều hộ dân nuôi cá lồng trên sông Hộ Độ đã chuyển cá vào các ao nuôi phía trong đê, để tránh bị sốc nước khi mưa lớn. Các áo nuôi cá mú, cá vược và tôm thẻ ở xóm Nam Hà, xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà) được người dân đóng cọc, giăng lưới bao bờ cao 1m để giảm thiểu thiệt hại không may tràn ao.

{keywords}
Với loại nuôi trồng thủy sản khác, bà con đã chủ động đóng cọc, giăng lưới bao bờ cao 1m để giảm thiểu thiệt hại không may tràn ao.

Trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Sáu, Phó chủ tịch UBND huyện Thạch Hà cho biết: “Hiện tại toàn bộ 665 tàu thuyền đã về nơi tránh trú. Tiến hành di dời 6 hộ dân với 24 nhân khẩu tại thôn Tân Phong (xã Đỉnh Bàn) có  nguy cơ sạt lở đất về nơi an toàn”.

Cũng theo ông Sáu, các xã đều huy động lực lượng phát quang hành lang giao thông, hành lang lưới điện, các loại cây cối có nguy cơ đổ ngã. Khu vực có nguy cơ ngập lụt cao như xã Tân Lâm Hương, Đỉnh Bàn, Tượng Sơn, lực lượng chức năng đã giúp bà con nhân dân kê cao lương thực, vật dụng.

“Đối với nuôi cá lồng bè ở xã Thạch Sơn, sáng nay đoàn công tác đã phối hợp bà con kéo lồng bè vào vị trí an toàn. Còn nuôi trồng thủy sản khác thì bà con đã be bờ, dùng lưới bao quanh ao hồ tránh sự cố tràn ao, hạn chế tối đa thiệt hại có thể xảy ra”, ông Sau nói.

Bão số 8 di chuyển nhanh vào vùng biển Bắc Trung Bộ, Hà Tĩnh cấm biển đề phòng nguy hiểm

Bão số 8 di chuyển nhanh vào vùng biển Bắc Trung Bộ, Hà Tĩnh cấm biển đề phòng nguy hiểm

Bão số 8 đang di chuyển trên Biển Đông có sức gió giật cấp 13, gây ảnh hưởng trực tiếp các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình. Hà Tĩnh vừa ban hành lệnh cấm biển để đề phòng nguy hiểm.

Trần Hoàn

Nghệ An: Mưa lớn, nhiều nơi ngập sâu, huy động trăm người xuyên đêm gia cố đê

Hoàn lưu cơn bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Một số địa phương bị ngập, người dân phải di dời tài sản, tránh lụt, gia cố đê đứng trước nguy cơ bị vỡ ngay trong đêm.

Hà Tĩnh: Mưa lớn, cầu tràn ngập trong biển nước, hơn 70 hộ dân bị cô lập, nhiều nơi sạt lở

Mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn đổ về làm ngập cầu tràn trên sông Ngàn Sâu khiến hơn 70 hộ dân ở xã Hương Liên (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) bị cô lập. Mưa lớn cũng làm nhiều địa phương bị sạt lở đất.

Huế: Cây đổ la liệt sau bão Noru, khẩn trương dọn dẹp, thông các tuyến đường

Sáng nay, lực lượng Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức cưa cây gãy đổ gây cản trở giao thông trên các tuyến đường và di dời 130 tấn lúa đến nơi an toàn sau bão Noru đi qua.

Mưa lớn hoàn lưu bão Noru, nhiều thủy điện ở Nghệ An dự kiến vận hành xả lũ

Ảnh hưởng của mưa lớn hoàn lưu bão số 4 (Noru), các thủy điện ở Nghệ An đã có thông báo vận hành xả lũ, để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

Quảng Nam: Tam Kỳ, Hội An ngổn ngang sau bão Noru, ngập úng khắp nơi Icon

Tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam), nơi tâm bão đi qua, đường phố rơi vào cảnh ngổn ngang sau hàng giờ đồng hồ hứng chịu cuồng phong.

Đà Nẵng cây đổ la liệt, nhà tốc mái, chưa ghi nhận thiệt hại về người sau bão Noru

Tại Đà Nẵng, bão số 4 (Noru) khiến nhiều cây xanh, nhà tốc mái, 173 trạm biến áp gặp sự cố, tuy nhiên chưa ghi nhận thiệt hại về người do bão gây ra.

Lốc xoáy làm hàng trăm nhà tốc mái, gần 400 người ở đảo Cồn Cỏ vào hầm trú bão Noru

Sau cơn lốc xoáy quét qua, nhiều nhà dân ở thị trấn Cửa Việt (Quảng Trị) bị tốc mái, hư hỏng và chính quyền cùng người dân đang triển khai khắc phục hậu quả. Hiện, người dân trên đảo Cồn Cỏ đã di dời vào hầm trú ẩn.

Đảo Lý Sơn mưa lớn, gió giật cấp 11, Quảng Ngãi khẩn cấp sơ tán người dân vùng ven biển Icon

Để ứng phó với bão Noru và đảm bảo an toàn cho người dân, tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai di dời đến nơi an toàn tránh trú, huyện đảo Lý Sơn cấm người dân ra khỏi nhà.

Sân bay Quốc tế Vinh tạm thời đóng cửa do ảnh hưởng của bão Noru

Ảnh hưởng của cơn bão số 4 (Noru), Sân bay quốc tế Vinh sẽ tạm thời đóng cửa từ 03h00 đến 16h ngày 28/9/2022 để đảm bảo an toàn.

Thừa Thiên Huế di dời hơn 14.000 hộ, yêu cầu người dân không ra đường, tránh bão Noru

Để đảm bảo an toàn cho người dân do bão Noru, tỉnh Thừa Thiên - Huế tiến hành di dời 14.384 hộ dân với 47.411 nhân khẩu ở vùng nguy hiểm đến nơi an toàn trước 12h trưa nay (27/9).

Đang cập nhật dữ liệu !