Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều nơi ngập lụt, học sinh 29 trường nghỉ học

Mưa lớn kéo dài từ chiều ngày hôm qua đến sáng nay (10/10) đã khiến nhiều tuyến đường, vùng trũng thấp trên địa bàn TP Đà Nẵng bị ngập. Học sinh 29 trường của huyện Hoà Vang phải nghỉ học.

Tại quận Liên Chiểu, có nhiều điểm ngập úng tại phường Hoà Khánh Nam, mực nước từ 30-70cm. Phường đang triển khai lực lượng để hỗ trợ người dân kê dọn đồ đạc. Tại huyện Hoà Vang, hiện có 4/11 xã bị ngập úng, đó là xã Hoà Bắc, Hoà Liên, Hoà Phong, Hoà Phú.

Nước ngập sân Trường Tiểu học số 2 Hoà Liên (huyện Hoà Vang).

Hiện nay, lực lượng chức năng đã tổ chức triển khai các chốt chặn tại những vị trí ngập lụt, nước chảy xiết, sạt lở… để cảnh báo người dân không đi vào khu vực nguy hiểm.

Theo Phòng GD-ĐT huyện Hoà Vang, trong đêm qua và sáng nay, trên địa bàn huyện có mưa lớn khiến nhiều trường học bị ngập nước. Được sự đồng ý của Sở GD-ĐT, Phòng đã cho học sinh của 29 trường được nghỉ học. Trong đó có 5 trường bị nước ngập vào sân, lớp học. Các trường còn lại do ngập cục bộ tại các tuyến đường khiến học sinh không thể đến trường.

Phòng GD-ĐT huyện Hoà Vang đã cho học sinh của 29 trường trên địa bàn huyện nghỉ học.

Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng cho biết từ ngày 10/10 đến 11/10 thành phố tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biển 80-180mm, có nơi trên 250mm. Thống kê số liệu quan trắc cho thấy, lượng mưa từ 19h ngày hôm qua đến 9h ngày 10/10 trên địa bàn thành phố là rất lớn, cụ thể Sông Yên 314,4mm; hồ Đồng Nghệ 312,8mm; sông Cu Đê 225mm; sông Tuý Loan 262,6mm…

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Trung Trung Bộ, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục có mưa, nguy cơ cao xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc tại các quận, huyện; nguy cơ cao xảy ra ngập lụt khu vực ven sông và các vùng trũng thấp, đặc biệt là tại phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu), phường Hòa Thọ Đông, phường Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ), phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn)... và các khu vực thuộc huyện Hòa Vang...

Lực lượng chức năng đã tổ chức triển khai các chốt chặn tại những vị trí ngập lụt, nước chảy xiết, sạt lở… để cảnh báo người dân.

Vì vậy, để chủ động ứng phó với gió mùa Đông Bắc, mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự TP Đà Nẵng yêu cầu Bộ Chủ huy Bộ đội Biên Phòng, Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết tin gió mùa Đông Bắc để chủ động phòng tránh; quản lý tàu thuyền ra khơi theo quy định…

Lập chốt chặn tại những vị trí ngập lụt.

Yêu cầu UBND các quận, huyện sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống lũ, lũ quét, sạt lở đất; rà soát các khu dân cư đang sống ở những vùng trũng, thấp, ven sông suối, có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý nhân dân sống tại ven sông Yên, Tuý Loan, Cu Đê… triển khai phương án sơ tán dân theo phương án được phê duyệt.

Cơ quan khí tượng dự báo, từ ngày 10 - 11/10 thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biển 80-180mm, có nơi trên 250mm.

Đồng thời tổ chức chốt chặn tại các tuyến đường ngập sâu; nghiêm cấm người dân và phương tiện không có nhiệm vụ phòng, chống thiên tai đi lại, đánh bắt thuỷ sản trên sông, vùng trũng thấp, ngập lũ, qua ngầm, cầu tràn, rừng núi và các khu vực có nguy cơ sạt lở.

Nước ngập sâu ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Yêu cầu công ty Khai thác Thuỷ lợi Đà Nẵng, công ty thoát nước và xử lý nước thải tổ chức kiểm tra bảo đảm an toàn các hồ chưa, đặc biệt lưu ý hai hồ chứa Hoà Trung và Đồng Nghệ. Vận hành hồ chứa theo đúng quy trình và phương án phòng chống thiên tai; phối hợp với các địa phương thường xuyên kiểm tra, ngăn chặn không cho người dân, phương tiện đi lại trong hồ và tràn xả lũ; kịp thời thông báo cho UBND các quận, huyện, các xã khi mực nước tràn về hạ du để cảnh báo cho nhân dân biết, chủ động phòng tránh…

Đối với Sở Xây dựng, phối hợp với UBND quận, huyện, các đơn vị liên quan chỉ đạo phương án phòng chống ngập úng đô thị, khơi thông cống rãnh thoát nước…

Diệu Thuỳ

Ngôi nhà siêu méo mó bên tuyến đường mới mở ở Hà Nội

Ngôi nhà có diện tích 17m2 ở ngách 42/197 Thịnh Liệt (Hoàng Mai, Hà Nội), nằm trên tuyến đường nối khu đô thị Đồng Tàu - Tam Trinh.

Hai du khách nước ngoài đứng trên đường phố Quảng Nam xin cứu giúp

Ngày 20/3, Công an TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) cho biết, phòng Quản lý xuất nhập cảnh (công an tỉnh) đã xuống địa bàn để tìm hiểu thông tin về việc hai du khách nước ngoài cầm biển xin cứu giúp trên đường phố.

Thấp thỏm sống trong ngôi nhà 'án ngữ' giữa đường

Trên tuyến đường ở TX Đông Triều, Quảng Ninh "mọc" 1 ngôi nhà hai tầng khiến nhiều người bất ngờ khi đi qua.

Xuất hiện cảnh chèo kéo khách ở cà phê phố đường tàu

Nhiều chủ quán hoặc người làm ở một số quán cà phê đường tàu thuộc phường Điện Biên (Hà Nội) chìa hẳn thực đơn ra mời chào, chèo kéo du khách. Nếu ai không có ý định vào uống nước sẽ không được họ dẫn qua rào chắn.

Cảnh nhộn nhịp trên công trường xây dựng sân bay Long Thành

Thiết bị máy móc của các nhà thầu hoạt động liên tục để san lấp mặt bằng và thi công móng cọc, triển khai xây dựng các hạng mục như đường băng, bãi đỗ xe, nhà ga sân bay Long Thành những ngày đầu tháng 3.

Cây cầu hình rồng đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh đang thành hình

Với tổng vốn đầu tư gần 2.000 tỷ đồng, cây cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành có thiết kế hình con rồng thời Lý được đánh giá là đắt tiền nhất tỉnh Bắc Ninh hiện nay.

Núi rác tồn tại hàng chục năm ở Vĩnh Phúc gây ô nhiễm môi trường

Bãi rác núi Bông đi vào hoạt động năm 1999, lượng rác được Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên thu gom, vận chuyển và tập kết tại đây. Hiện tình trạng ô nhiễm hết sức nặng nề.

Chuyện chưa kể về 'cây tử thần' trăm tuổi vừa bị cháy ở TP.HCM

Cây củ chi đại thụ, quý hiếm nhất của vùng Củ Chi vừa bị cháy khiến người dân vô cùng tiếc nuối.

Dịch vụ xếp hàng đăng kiểm thuê tăng giá gấp đôi, chủ xe muốn mà không dám

Phí thuê trông xe để chờ tới lượt đăng kiểm từ 500 nghìn tới 2 triệu đồng/ngày. Thời gian chờ kéo dài nhiều ngày khiến không ít chủ xe đắn đo khi "xuống tiền" thuê.

Hai người nước ngoài đứng trên đường phố Đà Nẵng xin 'cứu giúp'

Sáng 8/3, Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng cho biết đang yêu cầu các quận, huyện theo dõi, tìm hiểu thông tin hai người nước ngoài cầm tấm biển “xin tiền” trên đường phố Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !