Hà Tĩnh chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão

Để bảo vệ tài sản và tính mạng của nhân dân khi mùa mưa bão đang hiện hữu, các ban ngành tại Hà Tĩnh đã chủ động triển khai các phương án khẩn cấp phòng chống thiên tai bão lụt.

Để đảm bảo an toàn về tính mạng cũng như tài sản của ngư dân trước diễn biến của cơn bão số 5, Hà Tĩnh đã kêu gọi 3.695 phương tiện tàu thuyền với 14.939 lao động đang hoạt động ngoài khơi, nắm bắt diễn biến, đường đi của bão để vào bờ tránh trú.

Hà Tĩnh chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão
Hà Tĩnh đã kêu gọi 3.695 phương tiện tàu thuyền với 14.939 lao động đang hoạt động ngoài khơi, nắm bắt diễn biến, đường đi của bão để vào bờ tránh trú.

Song song với việc phòng tránh bão, ngành chức năng cũng đề cao việc phòng chống dịch Covid-19. Đối với tàu ngoại tỉnh, cơ quan chức năng đã dùng đài vô tuyến tầm xa nhắc họ về quê. Còn trường hợp bất khả kháng như 26 phương tiện với 64 lao động của Nghệ An, Thanh Hóa, khi vào neo đậu tại cảng Cửa Sót thì bắt buộc phải xét nghiệm nhanh, tiến hành cách ly tại tàu và cho neo đậu riêng ở khu vực tàu ngoại tỉnh.

Ngoài ra, có 292 lồng bè thủy sản, gồm 234 lồng nuôi cá, 58 bè nuôi hàu, vẹm thuộc các vùng cửa sông và hồ đập; 380 ha nuôi ngao ở các bãi bồi ven sông thuộc các huyện Thạch Hà, Lộc Hà, Cẩm Xuyên, thị xã Kỳ Anh cũng được chuẩn bị các phương án để ứng phó.

Tiến hành kiểm tra một số hồ đập lớn, nhỏ có nguy cơ mất an toàn tại Hương Sơn; kiểm tra tuyến đê biển và âu thuyền tránh, trú bão tại xã Xuân Hội (huyện Nghi Xuân), âu thuyền Cửa Sót và bara Đò Điệm (huyện Lộc Hà).

Rà soát, bổ sung các kế hoạch phòng, chống, nhất là ở những địa bàn trọng yếu; chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ”; kết nối chặt chẽ với các đơn vị đóng quân trên địa bàn, sẵn sàng sơ tán nhân dân, bảo vệ tài sản, khắc phục sự cố, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Động viên nhân dân và kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ làm nhà phao chống lũ tại khu vực rốn lũ Hương Khê và các xã vùng hạ lưu hồ Kẻ Gỗ. Chuẩn bị phao cứu sinh, thuyền cứu hộ, đầu tư mua sắm thêm một số phương tiện, tàu xuồng phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.

Hà Tĩnh chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão
Dân quân xã Điền Mỹ (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) giúp nhân dân làm nhà phao để chống lũ. (Ảnh: Huy Cường)

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các địa phương đã chủ động ứng phó trước diễn biến của thiên tai. Tại Thị xã Kỳ Anh, Đồn Biên phòng Đèo Ngang đã huy động 30 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ ngư dân đưa 116 chiếc thuyền cùng ngư cụ thuộc thôn Đông Sơn, Đông Yên (xã Kỳ Lợi) và xã Kỳ Nam vào nơi tránh trú an toàn.

Ngoài ra, các chiến sỹ Đồn Biên phòng Đèo Ngang cũng hỗ trợ gần 10 hộ dân tại thôn Minh Đức (xã Kỳ Nam) chằng chống nhà cửa để đảm bảo an toàn trước nguy cơ bão số 5 đổ bộ.

 

Tại Nghi Xuân, lực lượng chức năng đã kêu gọi 815 tàu thuyền vào bờ, đạt tỷ lệ 100%. Toàn huyện cũng đã thu hoạch 465 ha lúa, đạt 68%. Còn tại Lộc Hà, tất cả 349 tàu thuyền trên địa bàn huyện đã vào trú ẩn an toàn tại các khu neo đậu. Huyện đã thu hoạch được là 634 ha lúa, đạt tỷ lệ gần 29% diện tích.

Để ứng phó với bão số 5, huyện Hương Sơn đã chỉ đạo các địa phương lập phương án sơ tán dân ở gần những công trình hồ đập. Ngoài ra, toàn huyện cũng đã thu hoạch được trên 1730 ha lúa hè thu, đạt trên 75% diện tích.

Còn tại Hương Khê, chính quyền địa phương đã kịp thời giúp đỡ nhân dân thu hoạch khoảng 2.000 ha bưởi Phúc Trạch, với khoảng 13.000 tấn, đạt tỷ lệ 55%.

Cũng trong chương trình phòng chống thiên tai, Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Hà đã phối hợp với Quỹ từ thiện Làng ta, tổ chức chương trình trao áo phao cho người dân vùng thường xuyên bị ngập lụt trên địa bàn, nhằm góp phần sẻ chia khó khăn, đảm bảo an toàn, tính mạng cho nhân dân trong mùa mưa bão.

Hà Tĩnh chủ động phòng chống thiên tai trong mùa mưa bão
Hội Chữ thập đỏ huyện Thạch Hà đã phối hợp với Quỹ từ thiện Làng ta trao 300 áo phao cho người dân vùng thường xuyên bị ngập lụt trên địa bàn.

Số lượng áo phao ủng hộ cho người dân là 300 trăm chiếc, với tổng trị giá gần 30 triệu đồng, được trao cho 8 xã trên địa bàn huyện. Cụ thể xã Tân Lâm Hương 70 chiếc; Tượng Sơn, Thạch Thắng mỗi xã 40 chiếc; Thạch Đài, Đỉnh Bàn, Thạch Long, Thạch Sơn, Thị trấn Thạch Hà mỗi đơn vị 30 chiếc.

Cũng nhân dịp này, Hội chữ thập đỏ huyện Thạch Hà đã trao 5 chiếc áo phao cùng một số đồ dùng học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Đây là món quà rất ý nghĩa và kịp thời đối với người dân, khi tình hình mưa bão đang diễn biến phức tạp.

Hà Tĩnh: Nhà Văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ - giải pháp phòng chống thiên tai rất hiệu quả

Hà Tĩnh: Nhà Văn hóa cộng đồng kết hợp tránh lũ - giải pháp phòng chống thiên tai rất hiệu quả

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thiên tai, trong thời gian qua, Hà Tĩnh đã triển khai nhiều phương án để phòng chống, trong đó việc xây nhà Văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ đã đem lại hiệu quả thật hữu ích.

Trần Hoàn

 
List comment
 
 
Đà Nẵng triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Chiều 23/9, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh ký ban hành công điện về ứng phó bão số 6, các cơ quan, đơn vị sẵn sàng triển khai phương án đảm bảo an toàn cho nhân dân.

 
 
Tập trung khắc phục hậu quả bão số 6
icon

Ngày 24/9, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai tiếp tục họp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả bão số 6 và ứng phó mưa, lũ lớn tại các tỉnh Trung Trung Bộ.

 
 
Không chủ quan trước bão số 6, Đà Nẵng, Quảng Nam hướng dẫn các phương tiện ra khỏi vùng nguy hiểm
icon

Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai đã chủ trì họp khẩn của Ban Chỉ đạo để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6.

 
 
Quảng Nam triển khai phương án ứng phó bão số 6
icon

Từ 10h sáng nay (23/9), Quảng Nam cấm các phương tiện hoạt động trên biển, không cho tàu, thuyền ra khơi.

 
 
Bão số 6 khả năng gây mưa lớn, ngập lụt nhiều nơi, phải kịp thời ứng phó
icon

Ngày 23/9, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành Công điện hỏa tốc chỉ đạo ứng phó áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão và mưa lũ.

 
 
Bão số 5 gió giật cấp 12 hướng vào Quảng Trị - Quảng Nam, mưa lớn trên đất liền
icon

Đêm qua, bão số 5 tiếp tục di chuyển chậm, cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Nam khoảng 230km với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12. Từ nay đến 13/9, các tỉnh Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa rất to.

 
Bão số 5 tiếp tục tăng cấp trong 24 giờ tới, tiến gần bờ biển Quảng Trị - Quảng Nam
icon

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, tối 10/9, bão số 5 còn cách bờ biển Quảng Trị - Quảng Nam khoảng hơn 300km về phía Đông, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12.

 
Thanh Hóa: Lúa đổ rạp, hoa màu ngập, đường xá sạt lở do ảnh hưởng của bão số 5
icon

Do ảnh hưởng của bão số 5 gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở, sa bồi đường, rãnh với khối lượng hàng nghìn m3.

 
Ngư dân 2 tỉnh kéo gần 3.000 tàu thuyền vào bờ, chằng chặt dây phòng chống bão số 5
icon

Hàng nghìn tàu thuyền đánh bắt hải sản ngoài khơi đã được ngư dân 2 tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế đưa vào bờ và được chằng dây neo đậu an toàn trước khi cơn bão số 5 (Conson) đổ bộ, đề phòng mưa gió hoạt động mạnh.

 
Bão số 5 tăng cấp, tiến gần đến quần đảo Hoàng Sa
icon

4h sáng nay, tâm bão số 5 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 220km về phía Đông Đông Nam, sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, giật cấp 12. Dự báo đến sáng 13/9, tâm bão nằm ngay trên vùng biển Quảng Trị - Quảng Ngãi.