Mỹ - ASEAN tăng cường phối hợp ngăn dịch Covid-19

Các quan chức ASEAN và Mỹ đồng thuận cùng phối hợp đối phó làn sóng mới lây nhiễm dịch bệnh và giảm thiểu tác động của Covid-19.

Theo tờ The Star, đây là một phần nội dung trong cuộc họp trực tuyến Đối thoại ASEAN - Mỹ lần thứ 33 hôm 5/8. Đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc họp là Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng.

Phát biểu tại sự kiện, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell cho hay đến nay, Mỹ đã hỗ trợ khoảng 87 triệu USD cho các nước ASEAN trong ứng phó với dịch Covid-19, khẳng định tiếp tục trợ giúp các nước khu vực nâng cao năng lực dự phòng và ứng phó với dịch bệnh, trong đó ưu tiên triển khai Sáng kiến Tương lai y tế ASEAN - Mỹ, đào tạo phát triển nguồn nhân lực chuyên gia y tế và hỗ trợ các nước trong khu vực xây dựng các cơ chế kiểm soát bệnh dịch.

Mỹ - ASEAN tăng cường phối hợp ngăn dịch Covid-19
Học sinh ở thủ đô Bangkok của Thái Lan đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn và thực hiện giãn cách trong lớp học phòng dịch Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Đại diện các nước ASEAN bày tỏ hoan nghênh những hỗ trợ tài chính kịp thời của Mỹ trong ngăn chặn dịch bệnh, khuyến khích Mỹ tích cực ủng hộ và đóng góp cho các sáng kiến của ASEAN về Quỹ ứng phó Covid-19 và Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp khu vực.

Về phần mình, ông Stilwell nhấn mạnh Mỹ luôn coi trọng các mối quan hệ với ASEAN, cũng như hỗ trợ ASEAN đóng vai trò trung tâm thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin ở khu vực, ủng hộ các nỗ lực thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố DOC và xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế và UNCLOS 1982.

Mỹ đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam trong điều phối, dẫn dắt ASEAN vượt qua các khó khăn, thách thức do dịch bệnh Covid-19 gây ra, cũng như nỗ lực tiếp tục thúc đẩy định hướng hợp tác và phát triển phù hợp cho ASEAN trong giai đoạn hiện nay.

 

Tại cuộc họp, hai bên đã thống nhất tiếp tục làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược và hợp tác ASEAN - Mỹ trong thời gian tới, thúc đẩy triển khai hiệu quả các chương trình, sáng kiến hợp tác hiện có như Khuôn khổ thương mại và đầu tư ASEAN - Mỹ, Sáng kiến kết nối ASEAN - Mỹ, Quan hệ đối tác thành phố thông minh ASEAN - Mỹ, Sáng kiến các lãnh đạo trẻ Đông Nam Á (YEASLI) và các chương trình hợp tác khác.

ASEAN cũng nhất trí phối hợp chặt chẽ với Mỹ hoàn tất triển khai Kế hoạch hành động ASEAN - Mỹ giai đoạn 2016 - 2020 và sớm thông qua Kế hoạch hành động hợp tác hai bên cho giai đoạn tiếp theo năm 2021 - 2025.

Phát biểu đại diện cho Việt Nam trong vai trò chủ tịch Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) 2020, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng khẳng định trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, ASEAN đã phát huy tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, thúc đẩy đoàn kết, thống nhất và nỗ lực của cả cộng đồng vượt qua các khó khăn, thử thách.

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Dũng, ASEAN hoan nghênh và sẽ tạo những điều kiện thuận lợi dể các doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ hoạt động ở ASEAN.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã nhắc lại lập trường nguyên tắc của ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN-36 diễn ra hồi tháng Sáu trong đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông, đề nghị các bên cần kiềm chế, không có các hành động gây phức tạp thêm tình hình, không quân sự hóa, giải quyết các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982, tiếp tục thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm nối lại đàm phán nhằm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982, đóng góp duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông trong khu vực.

Minh Thu (lược dịch)

 
List comment
 
 
Tháng 9 sẽ diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương ASEAN+3
icon

Các Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã xem xét tiến độ triển khai các sáng kiến trong khuôn khổ Định hướng chiến lược Tiến trình Hợp tác Tài chính ASEAN+3.  

 
 
ASEAN tập trung phát triển du lịch nội địa
icon

Nhằm vực dậy nền công nghiệp du lịch vốn bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19, các nước ASEAN đang tập trung phát triển du lịch nội địa. 

 
 
Tương lai xe điện ở ASEAN
icon

Xe điện có thể trở thành giải pháp chống ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn của ASEAN. 

 
 
Cuộc họp Diễn đàn Phát triển Xã hội và Giảm nghèo ASEAN - Trung Quốc
icon

Trung Quốc – ASEAN hướng tới thắt chặt mối quan hệ hợp tác xóa đói giảm nghèo trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang gây ảnh hưởng xấu tới nền kinh tế toàn cầu. 

 
 
Thông qua Kế hoạch hành động phục hồi kinh tế ASEAN - Nhật Bản
icon

Ngày 29/7, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN - Nhật Bản theo hình thức trực tuyến.

 
 
Ra mắt sách về 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN
icon

Chiều ngày 28/7, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ra mắt sách “25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc”. Tới dự có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

 
Chung tay vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết và thích ứng
icon

Infonet trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhân dịp kỷ niệm 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN (28/7/1995-28/7/2020).

 
Những hoạt động doanh nghiệp nổi bật trong năm ASEAN 2020 do Việt Nam chủ trì
icon

Ngày 22/07/2020 tại Hà Nội, VCCI cùng Hội đồng Tư vấn Kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) Việt Nam tổ chức buổi họp báo giới thiệu chuỗi các hoạt động doanh nghiệp trong năm ASEAN 2020 do VCCI chủ trì.

 
Hội nghị quan chức kinh tế cấp cao Campuchia-Lào-Myanmar-Việt Nam
icon

Ngày 22/7, Hội nghị Quan chức kinh tế cấp cao Campuchia – Lào – Myanmar – Việt Nam (CLMV SEOM) lần thứ 19 được tổ chức tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến.

 
Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á
icon

Tối 20/7, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến Quan chức cao cấp các nước tham gia EAS.