Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19

RIA đưa tin, hôm 17/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cùng Ngoại trưởng các nước ASEAN và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov dự Hội nghị trực tuyến Đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19.

Theo đó, các nước thành viên và các đối tác của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã trao đổi về tình hình dịch bệnh, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga chia sẻ quan ngại trước diễn biến phức tạp và lây lan nhanh chóng của đại dịch Covid-19; đồng thời thông tin về kinh nghiệm ứng phó của các nước và khu vực.

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: RIA)

Được biết, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga, Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại LB Nga (AMC) Ngô Đức Mạnh cũng tham dự cuộc họp.

Các Bộ trưởng nhất trí đẩy mạnh chia sẻ thông tin, kinh nghiệm thường xuyên, kịp thời và minh bạch, trao đổi các thông tin dịch tễ, các mô hình dự báo, hướng dẫn kỹ thuật và các giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn, kiểm soát, điều trị và ứng phó với Covid-19. Các Bộ trưởng khẳng định cam kết mở rộng hợp tác nhằm tăng cường năng lực sẵn sàng, phát hiện và ứng phó với dịch bệnh phù hợp với Quy định Y tế Quốc tế (2005).

Các Bộ trưởng hoan nghênh việc thành lập Quỹ ASEAN ứng phó dịch Covid-19 và kho dự trữ vật tư y tế khu vực, mong muốn Nga hỗ trợ góp phần đạt được mục tiêu chung thông qua huy động và sử dụng nguồn lực từ Quỹ Tài chính Đối tác Đối thoại ASEAN-Nga.

Đặc biệt, các Bộ trưởng nhấn mạnh cần tăng cường hợp tác để sớm sản xuất thành công vaccine và thuốc điều trị, bảo đảm các nước được tiếp cận bình đẳng với vaccine. Các Bộ trưởng nhất trí hỗ trợ, tạo điều kiện cho công dân của nhau được hồi hương nếu có nhu cầu, đồng thời phối hợp bảo đảm an toàn cho công dân và sinh viên đang sinh sống, lao động và học tập ở các bên.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đánh giá cao nỗ lực của ASEAN trong ứng phó với dịch Covid-19. Nga nhấn mạnh vai trò của Liên hợp quốc và các cơ quan chức năng của Liên hợp quốc trong phối hợp hành động chung ứng phó đại dịch.

Nga sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với ASEAN và phối hợp sớm tìm ra vaccine và thuốc điều trị, đồng thời hỗ trợ ASEAN nâng cao năng lực y tế cũng như mạng lưới chuyên gia y tế giữa hai bên để trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm.

Các nước cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang tập trung nỗ lực và nguồn lực chống dịch bệnh, cần duy trì trật tự khu vực dựa trên luật lệ, đảm bảo hòa bình, ổn định, an ninh và thượng tôn pháp luật. Các nước khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và trong các cơ chế do ASEAN dẫn dắt như EAS, ADMM+ và ARF.

Tại hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh chia sẻ tình hình dịch bệnh tại Việt Nam, khẳng định nhiều ngày qua đã không ghi nhận các ca lây nhiễm trong cộng đồng; các biện pháp Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai đạt được những kết quả tích cực trong phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cho biết, hiện Việt Nam đang triển khai tiếp cận đồng thời trên hai hướng, một mặt ngăn chặn sự lây lan của virus, mặt khác thúc đẩy khôi phục và phát triển kinh tế.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh ASEAN đã thể hiện quyết tâm chính trị ở mức cao nhất, đẩy mạnh phối hợp hành động và ứng phó chung theo tinh thần Gắn kết và Chủ động thích ứng của ASEAN năm 2020.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đề nghị Nga hợp tác nghiên cứu kiểm soát và điều trị các ca bệnh, quan tâm đảm bảo quyền lợi và đối xử bình đẳng với công dân các nước ASEAN tại Nga và đẩy mạnh hợp tác giảm thiểu tác động kinh tế-xã hội của dịch bệnh.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẽ tăng cường phối hợp với các nước, trong đó có Nga, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cộng đồng quốc tế kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

 

Đồng thời, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng đề nghị các quốc gia đặc biệt là ASEAN và Nga cần tăng cường hợp tác hơn nữa và tìm cách cùng tồn tại với rủi ro của dịch Covid-19.

Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga về ứng phó với dịch Covid-19
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. (Ảnh: RIA)

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng nhấn mạnh một số định hướng hợp tác ASEAN-Nga trong ứng phó với những tình huống khẩn cấp về y tế, trong đó có: Tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và những bài học thực tiễn, hợp tác chặt chẽ trong nghiên cứu và phát triển vaccine và thuốc điều trị virus; từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế - xã hội về trạng thái bình thường và tăng trưởng bền vững; củng cố các cơ chế khu vực dựa trên luật lệ, mở và minh bạch, duy trì các cam kết đa phương, tăng cường đối thoại và hợp tác trong ứng phó những thách thức mới.

Trong giai đoạn hiện nay, các nước cần nâng cao trách nhiệm trong duy trì môi trường hoà bình, ổn định và an ninh và tuân thủ luật pháp quốc tế.

Nga ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN

Tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói, Việt Nam đóng một trong những vai trò hàng đầu trong việc thiết lập quan hệ đối tác của Nga với các nước ASEAN, Moscow sẽ hỗ trợ Hà Nội hoàn thành vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020.

“Về vấn đề Việt Nam có thể đóng vai trò là cầu nối giữa Nga và Đông Nam Á. Chúng tôi đã xác định điều này, như tôi đã nói, quan hệ đối tác chiến lược với ASEAN và Việt Nam đã đóng một trong những vai trò hàng đầu, mang tính chiến lược. Chúng tôi sẽ trông đợi ở Việt Nam, cũng như trông đợi ở quốc gia thành viên ASEAN khác trong việc thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác cùng có lợi này”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Trong giai đoạn hiện nay, khi Việt Nam giữ chức Chủ tịch ASEAN, Hà Nội cũng đang nỗ lực thúc đẩy tăng cường quan hệ đối tác chiến lược như đã được công bố trong khuôn khổ quan hệ Nga-ASEAN.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Nga đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Đông Á do Việt Nam tổ chức, dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tháng 11 năm nay.

“Chúng tôi đang soạn thảo để trình lên Tổng thống và lãnh đạo Chính phủ phê duyệt nhiều văn kiện, trong đó có các sáng kiến của Nga, bao gồm cả sự cần thiết trong việc cần chung tay phối hợp giữa Nga và ASEAN trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh, Nga đánh giá cao quan hệ giữa Nga và Việt Nam. Đây là mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với rất nhiều hoạch định chiến lược và dựa trên nền tảng vững chắc của sự đoàn kết giữa hai nước trong suốt nhiều thập kỷ qua.

“Nhưng trong một số vấn đề, Việt Nam có thể sẽ chỉ ra các lĩnh vực hợp tác khác. Và như tôi đã đề cập tới thực tế rằng, Việt Nam là quốc gia ASEAN đầu tiên ký một hiệp định thương mại tự do với Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU). Tiếp sau Việt Nam, một số quốc gia ASEAN khác bắt đầu đàm phán tiến trình này, cụ thể là Singapore và ASEAN như một hiệp hội cũng quan tâm tìm hiểu khả năng bắt đầu cuộc đối thoại tự do hóa thương mại với Liên minh kinh tế Á-Âu”, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói thêm: “Do đó, tôi nghĩ rằng chúng ta có những triển vọng rất tốt và chúng tôi sẽ tích cực ủng hộ các bạn Việt Nam hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong vai trò Chủ tịch ASEAN, cũng như vai trò chủ tịch tại tất cả các diễn đàn, bao gồm Diễn đàn Đông Á”.

Thanh Bình (lược dịch)

 
List comment
 
 
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 trực tuyến đặc biệt về ứng phó dịch Covid-19
icon

Ngày 4/6, các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN+3 (Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) đã họp theo hình thức trực tuyến.

 
 
Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình họp trực tuyến
icon

Trong khuôn khổ hoạt động của Viện nghiên cứu ASEAN về Hòa Bình và Hòa giải (AIPR), cuộc họp trực tuyến của Nhóm Phụ nữ ASEAN vì Hòa bình (AWPR) đã diễn ra sáng ngày 5/6.   

 
 
Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020
icon

Sáng ngày 5/6, Cục Báo chí, Bộ Thông tin Truyền thông đã tổ chức Hội nghị Tập huấn Tuyên truyền về năm Chủ tịch ASEAN 2020 dành cho các cơ quan báo chí toàn quốc.

 
 
Việt Nam phát huy vai trò Chủ tịch ASEAN trong ứng phó dịch Covid-19
icon

Với vai trò là Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam đã cùng các nước ASEAN triển khai nhiều biện pháp và kế hoạch hành động nhằm chủ động ngăn chặn và ứng phó với đại dịch.

 
 
Phiên họp trực tuyến đầu tiên của Ủy ban Điều phối Thương mại điện tử ASEAN
icon

Sáng ngày 19/5/2020, cuộc họp trực tuyến đầu tiên của Ủy ban Điều phối Thương mại điện tử ASEAN đã diễn ra tại Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Bộ Công Thương.

 
 
IMF đánh giá cao ASEAN đã có biện pháp quyết liệt giảm thiểu tác động của Covid-19
icon

Tổng Giám đốc IMF đánh giá cao các nước ASEAN đã có những biện pháp nhanh chóng, quyết liệt cả về tài khóa và tiền tệ để ngăn chặn và giảm thiểu tác động của Covid-19.

 
Tổ chức cuộc thi quốc tế về thiết kế xuất sắc ASEAN-Hàn Quốc tại Hà Nội
icon

Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Trung tâm ASEAN - Hàn Quốc và Viện Xúc tiến thiết kế Hàn Quốc tổ chức Cuộc thi quốc tế về thiết kế xuất sắc ASEAN - Hàn Quốc lần thứ nhất tại Hà Nộị.

 
Chương trình Công tác giai đoạn 4 của Sáng kiến Hội nhập ASEAN
icon

Trong hai ngày 12-13/5, Hội nghị trực tuyến Tham vấn quốc gia về xây dựng Chương trình Công tác giai đoạn 4 của Sáng kiến Hội nhập ASEAN (IAI) đã diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ Ngoại giao và Ban Thư ký ASEAN.

 
Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN
icon

Ngày 12/5, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) đã diễn ra tại Hà Nội dưới sự chủ trì của Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trưởng ADSOM WG Việt Nam.

 
ASEAN và Mexico trao đổi kinh nghiệm phòng chống dịch Covid-19
icon

Trong buổi họp trực tuyến hôm 13/5, đại sứ và đại biện các nước ASEAN và quan chức Mexico đã có những trao đổi thiết thực về biện pháp cũng như kinh nghiệm phòng chống Covid-19.