Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong bữa ăn trường học

Xác định rõ vai trò đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong bữa ăn hàng ngày ở trường cho học sinh, thời gian qua, ngành giáo dục Hà Nội luôn quan tâm thực hiện nghiêm các điều kiện đảm bảo ATTP với trường có tổ chức bán trú.

Làm thế nào để vừa bảo đảm được chế độ dinh dưỡng cho học sinh nhưng vẫn kiểm soát được vệ sinh ATTP luôn là bài toán khó trong các trường học có bếp ăn tập thể ở Hà Nội nói riêng, cả nước nói chung.

Tuy nhiên, chất lượng ATTP trong các trường học liên quan đến nhiều khâu, nhiều quá trình từ sản xuất đến tiêu dùng.

Một trong những tiêu chí để đảm bảo an toàn thực phẩm trong bữa ăn bán trú học đường là lương thực, thực phẩm được các trường học ở Hà Nội lựa chọn nhập từ các cơ sở có đủ điều kiện chứng nhận ATTP.

Nhân viên cấp dưỡng đều có kinh nghiệm, kỹ năng thực hành bảo quản, vận chuyển, chế biến thực phẩm; được trang cấp đầy đủ trang phục nhà bếp hợp vệ sinh và thực hiện nghiêm túc trong quá trình chế biến tại bếp ăn.

Việc lưu mẫu thức ăn được nhân viên y tế thực hiện nghiêm túc theo quy định. Liên Sở Giáo dục và Y tế Hà Nội cũng yêu cầu các trường học trên địa bàn TP Hà Nội có tổ chức ăn bán trú phải tiến hành rà soát hồ sơ năng lực của các đơn vị cung cấp thực phẩm, cung cấp suất ăn theo quy định của pháp luật;

Thực hiện tốt việc lưu mẫu thức ăn, sổ kiểm thực ba bước theo quy định, việc làm này sẽ giúp truy xuất được nguồn thực phẩm khi cần thiết.

Hà Nội tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong bữa ăn trường học
Hà Nội sẽ tăng cường kiểm soát an toàn trong bữa ăn trường học

Thực hiện nghiêm việc niêm yết công khai danh mục nguồn gốc thực phẩm, ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm, đồng thời phân công cán bộ, nhân viên theo dõi hàng ngày việc tiếp nhận thực phẩm, ký giao nhận thực phẩm và kiểm thực 3 bước (kiểm tra trước khi chế biến thức ăn, kiểm tra trong quá trình chế biến thức ăn và kiểm tra trước khi ăn), lưu mẫu thức ăn.

Để đảm bảo bữa ăn cho học sinh, các trường phải thành lập Ban Quản lý bán trú (gồm: Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng, giáo viên chủ nhiệm, kế toán, thủ kho, đại diện hội cha mẹ học sinh, tổ trưởng tổ nuôi dưỡng, nhân viên tiếp phẩm) và Tổ kiểm tra công tác bán trú đúng đủ các thành phần (gồm: Trưởng ban Thanh tra nhân dân, Trưởng ban Đại diện Hội cha mẹ học sinh, đại diện công đoàn, giáo viên chủ nhiệm).

 

Hai tổ chức này thực hiện kiểm tra định kỳ trung bình 1 lần/tháng và kiểm tra đột xuất nguồn gốc, chất lượng thực phẩm, quy trình nấu nướng, phục vụ bữa ăn…

Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bếp ăn bán trú cho học sinh. Đồng thời, chủ động phối hợp với Chi cục Vệ sinh ATTP tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, kế toán, y tế, nhân viên nấu ăn những kiến thức cơ bản về ATTP.

Ngoài ra, chỉ đạo, hướng dẫn các trường tổ chức bếp ăn bán trú theo đúng quy trình, quy định và yêu cầu lựa chọn hợp đồng với các cơ sở cung ứng lương thực, thực phẩm có tên trong danh mục đảm bảo ATTP do Chi cục Kiểm định chất lượng nông, lâm, thủy sản tỉnh cung cấp.

Phòng GD&ĐT các quận huyện cũng phải thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các trường việc thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo ATTP; chỉ đạo các trường huy động sự giám sát của cộng đồng, đặc biệt là cha mẹ học sinh giám sát chất lượng, nguồn gốc, giá cả thực phẩm, việc thực hiện vệ sinh trong quy trình chế biến, bảo quản thực phẩm, tổ chức bữa ăn cho trẻ.

Ngoài kiểm tra thường xuyên và đột xuất, phải xử lý nghiêm những đơn vị vi phạm, buộc các trường chấm dứt hợp đồng cung cấp thực phẩm với doanh nghiệp vi phạm về an toàn thực phẩm.

Theo Luật ATTP, việc quản lý ATTP trường học thuộc trách nhiệm của UBND các cấp. Với cơ sở cung cấp bữa ăn cho trường học có giấy phép kinh doanh thì phải có thêm giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP. Với cơ sở không đăng ký kinh doanh (nhà trường tự nấu và cung cấp suất ăn cho học sinh) thì cần có cam kết với cơ quan chức năng và phải đảm bảo đủ các điều kiện về nguồn gốc thực phẩm, cơ sở vật chất...

Ngành giáo dục cũng thường xuyên quán triệt các trường về vấn đề đảm bảo ATTP, trong đó nhấn mạnh đến vai trò giám sát của Ban giám hiệu nhà trường và Ban phụ huynh trong kiểm soát nguồn gốc thực phẩm.

Hoàng Thanh

 
List comment
 
 
Nỗi lo mất an toàn thực phẩm ngày Tết
icon

Mỗi dịp Tết đến, Xuân về nhu cầu sử dụng thực phẩm của người dân lại tăng cao đồng nghĩa với nỗi lo ngộ độc thực phẩm lại hiện hữu.

 
 
Cục ATTP (Bộ Y tế) cảnh báo một loạt sản phẩm thực phẩm  quảng cáo sai phép
icon

Chỉ trong 4 ngày (5-8/2), Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã liên tục phát đi cảnh báo một loạt sản phẩm thực phẩm vi phạm quy định về quảng cáo.

 
 
Nhiều ca nhập viện ngộ độc rượu, mật cá
icon

Thời điểm cận Tết là thời điểm số ca bệnh về ngộ độc thực phẩm tăng lên trong đó có ngộ độc rượu, ngộ độc mật cá trắm.

 
 
Phạt 12,5 triệu đồng do quảng cáo thực phẩm chức năng không phù hợp
icon

Ông Phạm Thế Anh đã quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng: Bios life C, Bios life E, Bios life slim... không đúng với nội dung xác nhận của Cục An toàn thực phẩm.

 
 
Kết quả thanh kiểm tra an toàn thực phẩm năm 2020 của Lạng Sơn
icon

Thực hiện Kế hoạch số 1518/KH-BCĐTƯATTP ngày 27/12/2019 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm (ATTP) về việc Triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm về ATTP năm 2020.

 
 
1 người tử vong, 5 người nguy kịch do ăn bún riêu chay
icon

Ngày 27/3, Sở Y tế TP.HCM khẳng định, có đủ bằng chứng cho thấy các bệnh nhân ngộ độc do thức ăn (bún riêu chay) chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum.

 
Bắc Ninh: Kết thúc thí điểm 3 năm mô hình Ban Quản lý An toàn thực phẩm
icon

Chiều 23/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả 03 năm thí điểm thành lập Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh.  

 
Đà Nẵng: 66 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP, xử phạt hơn 290 triệu đồng
icon

Trong tháng an toàn thực phẩm năm 2021, các lực lượng ban An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra để xử lý các vấn đề gây mất an toàn thực phẩm.

 
Cảnh giác với ngộ độc thực phẩm tự nhiên
icon

Thời gian gần đây, tại một số địa phương xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên là loại thực phẩm bản thân có sẵn các chất độc như nấm độc, ốc biển, rau muống biển, cóc, cá nóc, quả rừng….

 
Nam Định đảm bảo ATTP trong khu cách ly và bếp ăn tập thể của doanh nghiệp
icon

Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trung tâm quản lý công dân cách ly y tế số 1 tỉnh Nam Định và một số doanh nghiệp trên địa bàn.