Hải Phòng: sẽ gấp rút tập huấn về an toàn thực phẩm cho các trường học

Đó là thông tin ông Nguyễn Văn Toản - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế Hải Phòng chia sẻ liên quan đến vụ việc học sinh ngộ độc nước ngọt trên địa bàn.

Liên quan đến vụ học sinh ngộ độc nước ngọt, ông Toản cũng cho biết đến trưa ngày 18/5, còn 1 học sinh trong số các em có hiểu hiện ngộ độc ở lại bệnh viện do có bệnh dạ dày, các học sinh khác đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Hải Phòng: sẽ gấp rút tập huấn về an toàn thực phẩm cho các trường học
Học sinh ngộ độc nước ngọt được chăm sóc tại bệnh viện

Ông Toản cũng cho hay, ngay khi sự việc xảy ra các cơ quan chức năng thu được 18 vỏ chai nhưng các chai không còn giọt nước nào. Hiện, Chi cục đang phối hợp để điều tra làm rõ những chai nước này có vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Toản, vào dịp hè oi bức, nhu cầu sử dụng nước giải khát của người dân là rất lớn. Đặc biệt, 6 tháng trở lại đây, học sinh tiểu học, học sinh THCS sử dụng nhiều sản phẩm nước uống có màu xanh, đỏ, tìm, vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Gần nhất có vụ việc học sinh tại quận Lê Chân cũng có biểu hiện ngộ độc cũng do uống chai nước ngọt được bạn học cho nhưng không rõ nguồn gốc.

Vì vậy, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm khuyên người dân nên có những hiểu biết nhất định khi chọn mua những thực phẩm, nhất là mua hàng qua mạng. Tất cả thực phẩm đồ ăn, đồ uống (trừ đồ ăn nhanh chế biến trong ngày) đều phải có hồ sơ nguồn gốc xuất xứ. Thực phẩm được phép lưu hành trên thị trường phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, tự công bố chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam, nơi sản xuất, thời gian, sản xuất, hạn sử dụng, chế độ bảo quản cũng như cách sử dụng như thế nào.

Đối với học sinh không dùng những đồ ăn thức uống bán ở những nơi công cộng không có hồ sơ xuất xứ nguồn gốc, những cơ sở không được kiểm soát vệ sinh thực phẩm. Đối với người tiêu dùng, trước khi sử dụng sản phẩm nào đấy, phải đọc tên sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách sử dụng đặc biệt phải bảo quản đúng quy cách nhà sản xuất đưa ra.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có nhiều mặt hàng, đặc biệt đồ ăn, thức uống không rõ nguồn gốc, thậm chí làm giả nhãn mác, thương hiệu của các hãng nổi tiếng. Vì thế, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Toản khuyên, tốt nhất, người tiêu dùng nên tìm đến các địa chỉ uy tín để mua như các siêu thị, trung tâm thương mại.

Đối với những thực phẩm được cấp phép cũng vẫn khó để khẳng định là hàng chính hãng hay hàng nhái khi trải qua quá trình vận chuyển (ship hàng).

Ông Toản cũng cho hay, sắp tới Chi cục VSATTP sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức tập huấn về an toàn thực phẩm cho các trường học trên địa bàn.

Trước đó, hàng chục học sinh có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm phải đi cấp cứu khiến nhiều phụ huynh hoang mang.

 

Cụ thể, vào 15 giờ  ngày 15.5, tại phòng học lớp 5B Trường tiểu học Quốc Tuấn, cô Nguyễn Thị Hạnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 5B, đã mang 1 thùng nước ngọt vào cho học sinh uống giải khát. Khi đó, lớp có 44 học sinh.

Đến 16 giờ 15, nhiều học sinh đã uống nước ngọt kêu đau bụng. Thấy vậy, cô Nguyễn Thị Hạnh đã đưa học sinh bị đau bụng ra Trạm y tế xã Quốc Tuấn để sơ cứu.

Đến 17 giờ 15, Trạm y tế xã Quốc Tuấn đã đưa 17 học sinh đến Trung tâm Y tế H.An Dương và 3 học sinh đi Bệnh viện trẻ em Hải Phòng để tiếp tục điều trị.

Đến 18 giờ 15, tiếp tục có 18 học sinh được đưa đến Trung tâm Y tế H.An Dương để điều trị. 9 học sinh còn lại của lớp 5B và 1 học sinh lớp 3 (em học sinh học lớp 5B) được theo dõi sức khỏe tại Trạm Y tế xã Quốc Tuấn.

Sau khi thăm khám, bác sĩ xác định các em bị ngộ độc thực phẩm. Huyện An Dương đã đề nghị công an vào cuộc để làm rõ nguyên nhân sự việc. Toàn bộ thùng nước ngọt được nhà chức trách niêm phong.

Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh - Trường tiểu học Quốc Tuấn cho biết thùng nước ngọt được con gái cô đặt mua trên Internet. Thấy thời tiết nóng nực, cô mang đến lớp cho học sinh uống với ý tốt, không ngờ xảy ra sự việc.

Đại tá Đỗ Quang Trung, Trưởng công an huyện An Dương cho biết, lực lượng chức năng xác định được cơ sở bán loại nước giải khát trên đặt tại TP HCM.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hà Nội tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Tính đến tháng 8, Hà Nội đã kiểm tra là 18.064 lượt cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở. 

 
 
Bộ Công Thương lên tiếng vụ mì khô bò gà của Thiên Hương bị Na Uy thu hồi, sau vụ mì Hảo Hảo của Acecook
icon

Sau mì tôm vị chua cay Hảo Hảo và miến Good hương sườn non của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị Ireland thu hồi vì phát hiện thuốc bảo vệ thực vật, tiếp tục sản phẩm mì khô vị bò gà do CT Thiên Hương sản xuất bị EU thu hồi.

 
 
Hà Giang: Triển khai mô hình điểm kiểm soát ATTP tại Làng văn hoá dân tộc Mông
icon

27 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại Làng văn hóa dân tộc Mông, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) tham gia mô hình điểm được tập huấn nâng cao kiến thức trong công tác bảo đảm ATTP. 

 
 
Bảo đảm ATTP cho người lao động, cán bộ tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19
icon

Đối với cơ sở cách ly tổ chức bếp ăn dã chiến, khu vực chế biến, nấu ăn phải đảm bảo vệ sinh, cách biệt với các nguồn ô nhiễm. Bố trí tách biệt với phân khu cách ly.

 
 
Những lưu ý khi tích trữ thực phẩm trong mùa dịch để đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP.HCM nhiều người có thói quen tích trữ thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo không nên tích trữ quá nhiều.

 
 
TP.HCM xử phạt 96 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm 1,54 tỷ đồng
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM vừa có báo cáo gửi Thanh tra Bộ Y tế kết quả công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật đối với lĩnh vực ATTP 6 tháng đầu năm 2021.

 
TP.HCM triển khai nhiều biện pháp đảm bảo ATTP trong dịch bệnh
icon

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến Covid-19 phức tạp hiện nay cộng với thời tiết nắng nóng có xen lẫn mưa dông, Ban Quản lý An toàn thực phẩm tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm mùa Covid-19. 

 
Nam Định đảm bảo ATTP trong khu cách ly và bếp ăn tập thể của doanh nghiệp
icon

Chi cục ATVSTP tỉnh Nam Định đã tiến hành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại Trung tâm quản lý công dân cách ly y tế số 1 tỉnh Nam Định và một số doanh nghiệp trên địa bàn.

 
Nấu cháo ấu tàu ăn chữa khớp, người phụ nữ ngộ độc nặng
icon

Các chuyên gia cảnh báo củ ấu tàu có tác dụng trong đông y nhưng nó lại được xếp vào nhóm độc bảng A nếu dùng ăn uống…

 
Đà Nẵng: 66 cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP, xử phạt hơn 290 triệu đồng
icon

Trong tháng an toàn thực phẩm năm 2021, các lực lượng ban An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra để xử lý các vấn đề gây mất an toàn thực phẩm.