Hải Phòng: sẽ gấp rút tập huấn về an toàn thực phẩm cho các trường học

Đó là thông tin ông Nguyễn Văn Toản - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Sở Y tế Hải Phòng chia sẻ liên quan đến vụ việc học sinh ngộ độc nước ngọt trên địa bàn.

Liên quan đến vụ học sinh ngộ độc nước ngọt, ông Toản cũng cho biết đến trưa ngày 18/5, còn 1 học sinh trong số các em có hiểu hiện ngộ độc ở lại bệnh viện do có bệnh dạ dày, các học sinh khác đã xuất viện, sức khỏe ổn định.

Hải Phòng: sẽ gấp rút tập huấn về an toàn thực phẩm cho các trường học
Học sinh ngộ độc nước ngọt được chăm sóc tại bệnh viện

Ông Toản cũng cho hay, ngay khi sự việc xảy ra các cơ quan chức năng thu được 18 vỏ chai nhưng các chai không còn giọt nước nào. Hiện, Chi cục đang phối hợp để điều tra làm rõ những chai nước này có vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Toản, vào dịp hè oi bức, nhu cầu sử dụng nước giải khát của người dân là rất lớn. Đặc biệt, 6 tháng trở lại đây, học sinh tiểu học, học sinh THCS sử dụng nhiều sản phẩm nước uống có màu xanh, đỏ, tìm, vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Gần nhất có vụ việc học sinh tại quận Lê Chân cũng có biểu hiện ngộ độc cũng do uống chai nước ngọt được bạn học cho nhưng không rõ nguồn gốc.

Vì vậy, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm khuyên người dân nên có những hiểu biết nhất định khi chọn mua những thực phẩm, nhất là mua hàng qua mạng. Tất cả thực phẩm đồ ăn, đồ uống (trừ đồ ăn nhanh chế biến trong ngày) đều phải có hồ sơ nguồn gốc xuất xứ. Thực phẩm được phép lưu hành trên thị trường phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện, tự công bố chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn Việt Nam, nơi sản xuất, thời gian, sản xuất, hạn sử dụng, chế độ bảo quản cũng như cách sử dụng như thế nào.

Đối với học sinh không dùng những đồ ăn thức uống bán ở những nơi công cộng không có hồ sơ xuất xứ nguồn gốc, những cơ sở không được kiểm soát vệ sinh thực phẩm. Đối với người tiêu dùng, trước khi sử dụng sản phẩm nào đấy, phải đọc tên sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, cách sử dụng đặc biệt phải bảo quản đúng quy cách nhà sản xuất đưa ra.

Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường có nhiều mặt hàng, đặc biệt đồ ăn, thức uống không rõ nguồn gốc, thậm chí làm giả nhãn mác, thương hiệu của các hãng nổi tiếng. Vì thế, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ông Toản khuyên, tốt nhất, người tiêu dùng nên tìm đến các địa chỉ uy tín để mua như các siêu thị, trung tâm thương mại.

Đối với những thực phẩm được cấp phép cũng vẫn khó để khẳng định là hàng chính hãng hay hàng nhái khi trải qua quá trình vận chuyển (ship hàng).

Ông Toản cũng cho hay, sắp tới Chi cục VSATTP sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức tập huấn về an toàn thực phẩm cho các trường học trên địa bàn.

Trước đó, hàng chục học sinh có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm phải đi cấp cứu khiến nhiều phụ huynh hoang mang.

 

Cụ thể, vào 15 giờ  ngày 15.5, tại phòng học lớp 5B Trường tiểu học Quốc Tuấn, cô Nguyễn Thị Hạnh, giáo viên chủ nhiệm lớp 5B, đã mang 1 thùng nước ngọt vào cho học sinh uống giải khát. Khi đó, lớp có 44 học sinh.

Đến 16 giờ 15, nhiều học sinh đã uống nước ngọt kêu đau bụng. Thấy vậy, cô Nguyễn Thị Hạnh đã đưa học sinh bị đau bụng ra Trạm y tế xã Quốc Tuấn để sơ cứu.

Đến 17 giờ 15, Trạm y tế xã Quốc Tuấn đã đưa 17 học sinh đến Trung tâm Y tế H.An Dương và 3 học sinh đi Bệnh viện trẻ em Hải Phòng để tiếp tục điều trị.

Đến 18 giờ 15, tiếp tục có 18 học sinh được đưa đến Trung tâm Y tế H.An Dương để điều trị. 9 học sinh còn lại của lớp 5B và 1 học sinh lớp 3 (em học sinh học lớp 5B) được theo dõi sức khỏe tại Trạm Y tế xã Quốc Tuấn.

Sau khi thăm khám, bác sĩ xác định các em bị ngộ độc thực phẩm. Huyện An Dương đã đề nghị công an vào cuộc để làm rõ nguyên nhân sự việc. Toàn bộ thùng nước ngọt được nhà chức trách niêm phong.

Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh - Trường tiểu học Quốc Tuấn cho biết thùng nước ngọt được con gái cô đặt mua trên Internet. Thấy thời tiết nóng nực, cô mang đến lớp cho học sinh uống với ý tốt, không ngờ xảy ra sự việc.

Đại tá Đỗ Quang Trung, Trưởng công an huyện An Dương cho biết, lực lượng chức năng xác định được cơ sở bán loại nước giải khát trên đặt tại TP HCM.

Hoàng Thanh

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Nấu cháo ấu tàu ăn chữa khớp, người phụ nữ ngộ độc nặng
icon

Các chuyên gia cảnh báo củ ấu tàu có tác dụng trong đông y nhưng nó lại được xếp vào nhóm độc bảng A nếu dùng ăn uống…

 
 
Hơn 100 người ngộ độc khi ăn tiệc cưới đã hồi phục, tiếp tục điều tra nguyên nhân
icon

Tối  21/4,  ông Đoàn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Giong (Đắk Nông) xác nhận thông tin hơn 100 người ở xã Quảng Hòa bị ngộ độc khi đi ăn đám cưới tại địa phương đã dần hồi phục.

 
 
Nhiều học sinh đau bụng, nghi bị ngộ độc: Đại diện trường liên cấp Pascal nói gì?
icon

Trong ngày 16/4, nhiều học sinh của trường Tiểu học-THCS Pascal (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã phải nghỉ học, trong đó đa số có những triệu chứng như sốt, buồn nôn, tiêu chảy…

 
 
Cả gia đình cấp cứu vì ngộ độc, chuyên gia cảnh báo loại nấm cực độc mọc trong vườn nhà
icon

Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị cho 2 bệnh nhân ngộ độc nấm độc. Đây là 2 bệnh nhân trong gia đình 4 người (gồm 2 vợ chồng và 2 người con) cùng ăn nấm và bị ngộ độc.

 
 
Ăn hoa chuông, 3 người Lạng Sơn hôn mê
icon

Khoảng 23h ngày 29/9/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn tiếp nhận 3 bệnh nhân L.T.Y (75 tuổi), L.M.C (50 tuổi) và N.V.B (57 tuổi) đều trú tại xã Liên Hội, huyện Văn Quan nhập viện sau khi cùng ăn một loại hoa hái trên rừng.

 
 
TP.HCM: Xây dựng kế hoạch phòng chống ngộ độc thực phẩm tại trường học
icon

Đó là nội dung được Sở GD&ĐT TP.HCM và Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM đã thống nhất để nói không với ngộ độc thực phẩm tại trường học.

 
Hà Nội: Sẽ siết chặt an toàn thực phẩm trường học sau các vụ ngộ độc liên tiếp
icon

Hai vụ ngộ độc thực phẩm tập thể liên tiếp xảy ra trong tháng 9/2020 tại huyện Đông Anh (Hà Nội) đã khiến nhiều phụ huynh hoang mang về vấn đề an toàn thực phẩm trng bếp ăn bán trú hiện nay.

 
Quảng Ninh: Tiếp tục tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm
icon

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo về việc tiếp tục tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn tỉnh.

 
Hà Nội: Không lơ là vấn đề an toàn thực phẩm tại các bếp ăn trường học
icon

Ngay từ đầu năm học mới, các trường học ở Hà Nội có tổ chức bán trú cho học sinh đặc biệt chú trọng tới công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo những bữa ăn an toàn, dinh dưỡng.

 
Phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu
icon

Sở Y tế Hà Nội cho biết qua kiểm tra phát hiện nhiều sai phạm về an toàn thực phẩm trước Tết trung thu.