Quảng Nam: Ăn nấm 'lạ', 5 người nhập viện cấp cứu

Đi hái nấm không rõ chủng loại để nấu ăn, 5 người ở xã Trà Don (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) bị đau đầu, buồn nôn, phải nhập viện điều trị.

Sáng 8/4, Trung tâm Y tế huyện Nam Trà My cho biết 5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm đã tỉnh táo, sức khỏe dần ổn định, dự kiến xuất viện trong hai ngày tới.

Trưa hôm qua, ông Hồ Văn Đình (37 tuổi), ông Nguyễn Sỹ Lâm (53 tuổi), ông Nguyễn Xuân Cường (56 tuổi), anh Nguyễn Văn Thính (29 tuổi) và bà Võ Thị Thông (46 tuổi, cùng trú xã Trà Don) đi làm trên nương rẫy. Lúc này, 5 người vào rừng hái nấm không rõ chủng loại để nấu ăn.

Quảng Nam: Ăn nấm 'lạ', 5 người nhập viện cấp cứu
Bà Thông – một trong những người bị ngộ độc sau ăn nấm

Đến 13h cùng ngày, ông Đình có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, nổi nhiều ban đỏ ở da, niêm mạc. Vài tiếng sau, bốn người còn lại có triệu chứng tương tự. Cả 5 sau đó đến Trung tâm y tế huyện Nam Trà My điều trị vào chiều cùng ngày.

 

Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị ngộ độc nấm nên rửa ruột và truyền dịch giải độc.

Ngành y tế địa phương khuyến cáo, người dân nên cẩn thận khi hái nấm rừng về nấu ăn, vì nhiều loài nấm độc có hình dáng rất giống với nấm thường.

Khi bị ngộ độc nấm nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ dẫn tới các di chứng như suy gan, suy thận, nặng có thể dẫn đến tử vong.

Sơn Tùng

 
List comment
 
 
Tác hại của việc ăn cá ươn, chuyên gia chỉ cách chọn cá tươi ngon
icon

Theo các chuyên gia an toàn thực phẩm, cá là thực phẩm tốt cho sức khỏe, giàu chất béo, omega3, DHA các axit amin. Tuy nhiên, khi ăn cá cũng cần lưu ý nhiều điểm sau.

 
 
Quảng Ninh tiêu hủy hơn 1 tấn chân gà tẩm ướp không rõ nguồn gốc
icon

1.020kg chân gà tẩm ướp, đóng gói trong các túi nilon, không rõ nguồn gốc xuất xứ đã bị lực lượng quản lý thị trường ở Quảng Ninh ra quyết định xử phạt hành chính và buộc tiêu hủy toàn bộ số hàng hóa vi phạm.

 
 
Ngăn chặn hành vi kinh doanh, nhập khẩu cá tầm vì sức khỏe người tiêu dùng
icon

Do cá tầm của Trung Quốc nuôi bằng cám tăng trọng, không thực hiện kiểm dịch nên có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, môi trường và sản xuất cá tầm tại Việt Nam.

 
 
Phát hiện và xử lý cơ sở kinh doanh tôm chứa tạp chất tại Kiên Giang
icon

Đoàn kiểm tra liên ngành Đội QLTT số 1, Cục QLTT Kiên Giang vừa phối hợp với Phòng PC 03 Công an tỉnh và Chi cục QLCLNS&TS tỉnh kiểm tra, bắt giữ 100kg tôm thẻ chứa tạp chất.

 
 
Khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm tháng hành động năm 2021
icon

Cục ATTP, Bộ Y tế vừa phát đi khẩu hiệu đảm bảo ATTP nhân tháng hành động năm 2021.

 
 
Cách chọn thực phẩm chay an toàn tránh ngộ độc thực phẩm
icon

Ngày nay, ăn chay đối với nhiều người không chỉ là sở thích, mà còn là một thói quen lành mạnh và giúp nâng cao sức khỏe, nhưng chưa hẳn ai cũng hiểu đúng và đủ trong việc chọn mua thực phẩm chay. 

 
Bộ Y tế khuyến cáo người dân không dùng đồ hộp bị phồng, biến dạng tránh ngộ độc botulinum
icon

“Ngộ độc do độc tố botulinum là ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao hoặc ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe”, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga khuyến cáo.

 
TP Hồ Chí Minh: Đảm bảo an toàn thực phẩm các công ty ứng dụng giao thức ăn nhanh
icon

Sáng ngày 12/3, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh  đã tổ chức buổi họp với các công ty có ứng dụng giao thức ăn nhanh đang hoạt động trên địa bàn hiện nay.

 
Lai Châu: Phát hiện 220 kg nội tạng trâu, bò bốc mùi hôi thối
icon

Ngày 1/4, Đội QLTT số 2, tỉnh Lai Châu phối hợp với cơ quan Công an tiến hành kiểm tra phát hiện 220 kg nội tạng trâu, bò không rõ nguồn gốc xuất xứ, đã bốc mùi hôi thối không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

 
Giòi bò lúc nhúc trong khúc cá kho ở chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch
icon

Mua khúc cá kho tại cửa hàng Cleverfood trên phố Nguỵ Như Kon Tum, người đàn ông phải lao vào nhà vệ sinh móc họng sau ăn mấy miếng thì phát hiện giòi lúc nhúc…