Hà Nam tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong đại dịch

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tỉnh Hà Nam phối hợp với các ban, ngành chủ động thực hiện các biện pháp truyên truyền nâng cao nhận thức về An toàn thực phẩm (ATTP) trong giai đoạn dịch Covid-19.

Theo đó, các đơn vị liên quan phối hợp cùng tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm trong phòng chống dịch Covid-19 tại gia đình, trong các chợ, siêu thị, các cơ sở chế biến suất ăn phục vụ khu cách ly tập trung, cơ sở điều trị Covid-19, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể... qua các phương tiện truyền thông như Đài PT-TH tỉnh, Đài Phát thanh các huyện/thị xã/thành phố, loa truyền thanh các xã/phường/thị trấn, tờ rơi, áp phích, sổ tay tuyên truyền; qua hệ thống y tế thôn, tổ, tổ Covid cộng đồng, hoạt động kiểm tra, giám sát.

Nhờ các hoạt động truyền thông đúng đắn, kịp thời, hiệu quả mà nhận thức của chủ cơ sở, người chế biến, kinh doanh thực phẩm và nhân dân được cải thiện rõ rệt; thực hiện đúng, đầy đủ các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm phòng chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, tỉnh thành lập 2 đoàn kiểm tra và 2 tổ giám sát an toàn thực phẩm, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Ban Chỉ huy quân sự và Phòng Y tế huyện/thị xã/thành phố tổ chức kiểm tra tại 26/26 cơ sở chế biến suất ăn phục vụ khu cách ly tập trung, cơ sở điều trị Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh.

Hà Nam tuyên truyền nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm trong đại dịch

Đoàn giám sát ATTP Bếp ăn phục vụ khu cách ly tại trường mầm non Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý.

Trong quá trình kiểm tra, các đoàn test nhanh tại cơ sở 245 mẫu thực phẩm và không phát hiện mẫu vi phạm; cấp sổ kiểm thực 3 bước, sổ lưu mẫu thức ăn, bộ dụng cụ lưu mẫu phục vụ kiểm thực và lưu mẫu thức ăn đồng thời hướng dẫn các cơ sở thực hiện các quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm.

 

Qua kiểm tra cho thấy, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các cơ sở trên cơ bản đáp ứng yêu cầu về an toàn thực phẩm. Tính đến ngày 18/10/2021, các bếp đã phục vụ trên 180.000 suất ăn, chưa ghi nhận sự cố mất an toàn thực phẩm.

Các Tổ giám sát an toàn thực phẩm tiếp tục phối hợp với Phòng Y tế, Trung tâm Y tế các huyện/thị xã/thành phố giám sát công tác bảo đảm an toàn thực phẩm tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh cho đến khi kết thúc dịch bệnh.

Trước đó, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Nam gửi các văn bản hướng dẫn triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm phòng, chống dịch Covid-19 tại các khu cách ly tập trung, các dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể nhằm góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm và phòng chống sự lây lan của dịch Covid-19. 

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
An Giang: Giám sát an toàn thực phẩm trong khu cách ly
icon

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang vừa có khuyến cáo đến các tổ chức, cá nhân cung cấp, hỗ trợ thực phẩm phải giám sát nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP).

 
 
Các biện pháp cần làm đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa bão
icon

Mưa bão gây ngập lụt nhiều nơi, môi trường bị ô nhiễm, thực phẩm tươi sống khan hiếm là nguyên khiến người dân phải đối mặt với tình hình dịch bệnh, đặc biệt vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) sau mưa lũ.

 
 
Cảnh báo sản phẩm nông, thuỷ sản xuất khẩu dư lượng hoá chất cao
icon

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được 2 công văn của Bộ Công Thương về việc nông sản và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định của EU.  

 
 
Triển khai gấp việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc
icon

Ngày 21/10/2021 Văn phòng SPS Việt Nam đã ban hành Công văn số 221/SPS-BNNVN về việc “đề nghị triển khai gấp việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc”.

 
 
Hướng dẫn đáp ứng quy định xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc
icon

Sáng 25/10, Văn phòng SPS Việt Nam phối hợp Tổ chức NHO lập Diễn đàn trực tuyến về xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Mục đích là hướng dẫn doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn mới theo Lệnh 248, 249, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

 
 
Kết quả lấy mẫu thuỷ sản tại các tỉnh Bắc Bộ không phát hiện tồn dư hoá chất, kháng sinh
icon

Việc lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở các địa phương đã tác động xấu đến môi trường và tồn lưu các hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

 
Tuyên Quang tăng cường nhiều giải pháp nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm
icon

Từ năm 2011 đến nay, ngành Y tế Tuyên Quang trung bình mỗi năm tiến hành kiểm tra 14.835 lượt, phát hiện 868 cơ sở vi phạm.

 
Bắc Giang: Huyện Lục Nam tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
icon

Nhằm kiểm gia, giám sát công tác an toàn thực phẩm, huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã thành lập 52 đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Bắc Giang xử lý 16 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm trong quý III/2021
icon

Trong quý III/2021, tỉnh Bắc Giang thành lập 248 đoàn, tổ kiểm tra tiến hành kiểm tra 1.325 cơ sở về an toàn thực phẩm (ATTP).

 
Xử phạt 18 cơ sở không đủ điều kiện an toàn thực phẩm
icon

Đây là thông tin được thể hiện trong báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang về kết quả thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu.