Bắc Ninh: Huyện Yên Phong phát động tháng an toàn thực phẩm

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2020 diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5 trên phạm vi toàn huyện với chủ đề: Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.
Bắc Ninh: Huyện Yên Phong phát động tháng an toàn thực phẩm
Huyện Yên Phong phát động tháng an toàn thực phẩm

Do dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp, UBND huyện Yên Phong, Bắc Ninh không tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì ATTP năm 2020 mà chỉ thực hiện tuyên truyền qua nhiều hình thức như: Tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng (Đài phát thanh, cổng thông tin điện tử, hệ thống loa truyền thanh xã) về chính sách, pháp luật, kiến thức an toàn thực phẩm trong mùa dịch Covid-19...

Cụ thể trên địa bàn thực hiện treo 9 băng rôn tập trung tại trung tâm của huyện và tại khu công nghiệp Yên Phong (tại Thị Trấn Chờ: 5 băng rôn, KCN Yên Phong: 4 băng rôn); thực hiện phát thanh hàng ngày trên sóng truyền thanh của huyện và xã thị trấn với tần suất 2 lượt/ngày từ ngày 15/4 – 15/5. Công khai các cơ sở, cá nhân vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm nhằm cảnh cáo, răn đe, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái pháp luật.

 Bảo đảm ATTP là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm, Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng chất cấm, hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm, lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn…

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 với 11 khẩu hiệu tuyên truyền.

1. Nhiệt liệt hưởng ứng "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2020.

2. Bảo đảm an toàn thực phẩm là xây dựng, củng cố niềm tin, uy tín sản phẩm Việt Nam.

3. Chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng quyết tâm ngăn chặn thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng

4. Hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe; không mua sản phẩm tại các địa chỉ đã được cơ quan chức năng cảnh báo vi phạm quảng cáo.

5. Tăng cường áp dụng chọn lọc thành quả cách mạng 4.0 vào sản xuất nông nghiệp.

 

6. Không được quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe gây hiểu lầm là thuốc.

7. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng chất cấm, hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.

8. Tuyệt đối không sử dụng phẩm màu độc hại, các chất phụ gia, hóa chất ngoài danh mục cho phép trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

9. Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.

10. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống sôi, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.

11. Bảo vệ quyền cơ bản của con người là được sử dụng thực phẩm an toàn.

Ngoài các hoạt động thường xuyên về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2020 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; giảm thiểu các hành vi vi phạm về quảng cáo thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.

Năm 2020. Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch tháng an toàn thực phẩm với 3 mục tiêu:

Thứ nhất: Tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm.

Thứ hai: Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các tỉnh, thành phố trọng điểm, các địa phương có đường biên giới, cửa khẩu. Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm.

Thứ ba: Tăng cường xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, quảng cáo thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.

Khánh Chi 

 
List comment
 
 
Bắc Ninh: Đảm bảo an toàn thực phẩm với dịch Covid-19
icon

Nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịch Covid-19, Ban Quản lý an toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm ứng phó với dịch Covid-19 theo từng cấp độ.

 
 
Bộ Y tế yêu cầu người kinh doanh chế biến, tiếp xúc thực phẩm phải đeo khẩu trang
icon

Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn bảo đảm ATTP trong phòng dịch Covid-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố.

 
 
Bắc Ninh xây dựng kế hoạch an toàn thực phẩm tháng 4
icon

Ban Quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh Bắc Ninh vừa để ra kế hoạch triển khai công tác đảm bảo ATTP trong tháng 4, qua đó tiếp tục xây dựng kế hoạch công tác tháng 5/2020.

 
 
Ăn gỏi cá rô phi, người đàn ông suýt mất mạng vì mắc 'tả biển'
icon

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán, bệnh nhân bị  nhiễm độc do “vibrio haemolyticus” (tả biển), chỉ định cắt bỏ chân phải càng sớm càng tốt để cứu tính mạng.

 
 
4 trẻ Tuyên Quang bị ngộ độc Cóc, chuyên gia cảnh báo gì?
icon

Thịt cóc chứa hàm lượng đạm cao và không có độc tố. Tuy nhiên, nhiều bộ phận khác của cóc lại chứa độc tố, trong đó có độc tố nguy hiểm gây chết người là tetrodotoxin.

 
 
Các quận huyện Hà Nội triển khai “Tháng hành động vì ATTP” năm 2020
icon

Với chủ đề “Nghiêm chỉnh chấp hành chính sách pháp luật trong sản xuất, kinh doanh và quảng cáo thực phẩm”, một loạt các quận huyện của TP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2020.

 
Đảm bảo ATTP cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố
icon

 Ngày 23/4, UBND quận Long Biên ban hành Kế hoạch số 158/KH-UBND về công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đối với kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn quận năm 2020.

 
Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm
icon

Bác sĩ Hoàng Thị Thúy cho biết ngộ độc thực phẩm có thể ảnh hưởng tới tính mạng nếu không được sơ cứu và điều trị kịp thời. Vì vậy, mọi người cần nhớ dấu hiệu để sớm đưa ra biện pháp kịp thời.