Bắc Ninh: 4 giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2022

Trong nhiều năm liên tiếp, Bắc Ninh luôn đề cao công tác truyền thông về an toàn thực phẩm. Các ban, ngành đã thực hiện tốt các thông điệp truyền thông về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


 
Giảm số vụ ngộ độc thực phẩm
 
Theo Ban An toàn thực phẩm tỉnh Bắc Ninh, trong năm 2021, toàn tỉnh ghi nhận 01 vụ ngộ độc thực phẩm làm 05 người mắc, không có trường hợp tử vong. So với năm 2020, số vụ giảm 01 vụ (50%), số mắc giảm 186 người (97,4%).

Hoạt động quản lý, kiểm soát, giám sát về an toàn thực phẩm được Ban Quản lý An toàn thực phẩm, các cơ quan liên quan và chính quyền địa phương phối hợp triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả.
 
Bắc Ninh là địa phương có nhiều đặc thù đặc biệt là các làng nghề truyền thống về sản xuất an toàn thực phẩm.  

Toàn tỉnh hiện có 10.058 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong đó có 86% là các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ, thức ăn đường phố.

Hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lớn trên địa bàn tỉnh đều đạt được những chứng chỉ về kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm.
 
Trong những năm qua, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn luôn được chú trọng. Đặc biệt, Ban An toàn thực phẩm tỉnh thực hiện tuyên truyền trên hệ thống phát thanh huyện 1136 lượt với 403 tin bài, tiếp âm trên đài phát thanh xã 2117 tin.
 
Công tác thông tin tuyên truyền trên fanpage Bắc Ninh nói không với thực phẩm bẩn và qua Zalo Official Ban Quản lý ATTP Bắc Ninh được quan tâm, đã tiếp cận được khoảng 261.376 lượt người quan tâm, đã gửi 40.034 tin nhắn, chạy 6.903.578 lượt hiển thị bài tuyên truyền qua Zalo Official Ban Quản lý An toàn thực phẩm Bắc Ninh.
 
Các giải pháp năm 2022

Năm 2022, Bắc Ninh tiếp tục đề cao thực hiện công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm  trong bối cảnh thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Hiện Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã đưa ra các kế hoạch cho các các phòng, đội phối hợp với các cơ quan liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện có hiệu quả một số nội dung:
 
Thứ nhất: Chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ mất an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn, chú trọng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8.

Thứ hai: Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, trong đó tập trung vào các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất nước uống đóng chai, đóng bình; chú ý các biện pháp giám sát, hướng dẫn phù hợp đối với dịch vụ ăn uống lưu động, các bữa ăn liên hoan, tiệc cưới, đám giỗ đông người trên địa bàn quản lý.

 
Bắc Ninh: 4 giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2022
Kiểm tra cơ sở sản xuất bánh trung thư tại Bắc Ninh. 

Kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm (thuộc đối tượng phải cấp). Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời cho người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng.

Thứ ba: Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, kết hợp các hình thức, phương tiện truyền thông kỹ thuật số; phối hợp với các cơ quan truyền thông báo, đài tăng cường dung lượng, thông tin về an toàn thực phẩm; chú trọng việc tuyên truyền trên hệ thống phát thanh địa phương các thông tin, cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm trên địa bàn; nâng cao kiến thức bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm góp phần phòng chống ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm.

Huy động sự tham gia của doanh nghiệp, cộng đồng, các tổ chức, đoàn thể chính trị - xã hội cùng chung tay, góp sức vì thực phẩm chất lượng, an toàn. Vận động, tuyên truyền, biểu dương, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đồng thời phê phán hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm không an toàn, gây nguy hại đối với sức khỏe con người.

Thứ tư: Chuẩn bị sẵn sàng phương án, lực lượng và trang thiết bị để triển khai hiệu quả các biện pháp xử lý, khắc phục hậu quả khi xảy ra sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn.


K.Chi  

 
List comment
 
 
Đoàn thanh niên tham gia vào công tác đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Tỉnh Bắc Ninh hiện có hơn 78.000 đoàn viên thanh niên. Đây là lực lượng lao động đang có mặt trên tất cả lĩnh vực như trồng trọt, chăn nuôi, chế biến lương thực, thực phẩm và tiêu dùng thực phẩm.

 
 
Rau sống, món ăn ngon nhưng nhiều nguy cơ tiềm ẩn nhiễm ký sinh trùng
icon

Ăn rau sống là thói quen của nhiều gia đình, các loại rau sống, rau gia vị thường ăn sống để tăng thêm hương vị cho món ăn cũng như 1 cách chống ngán hiệu quả.

 
 
Nguy cơ từ thói quen ăn tái, sống
icon

Quan niệm ăn đồ tái sống để giữ được dinh dưỡng, độ ngon ngọt của thức ăn là sai lầm thậm chí có thể gánh nhiều rủi ro cho sức khoẻ.

 
 
Thanh tra an toàn thực phẩm ngay khi người dân lo lắng sữa similac không đảm bảo
icon

Sau khi nghe phản ánh từ ý kiến người dân, Ban An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng đã nhanh chóng tiến hành kiểm tra sản phẩm có đảm bảo an toàn hay thuộc nhóm thực phẩm thu hồi.

 
 
Các bộ ngành cùng phối hợp quản lý quảng cáo thực phẩm chức năng
icon

Ngày 10/3/2022, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị: “Phối hợp quản lý hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe năm 2022”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến với hơn 170 điểm cầu tại 63 tỉnh/ thành phố.

 
 
Quy định mới về kiểm nghiệm etylen oxit trong mì tôm xuất khẩu đi EU
icon

Ngày 8/3/2022, Bộ Công thương đã gửi Công văn số 1150/BCT-KHCN thông báo đến Sở Công Thương các tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương; Ban Quản lý an toàn thực phẩm để hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện quy định mới về ATTP của liên minh châu Âu.

 
Tháng an toàn thực phẩm năm 2022: Đẩy mạnh sản phẩm nông sản
icon

Ban chỉ đạo liên ngành trung ương về an toàn thực phẩm vừa ban hành Kế hoạch triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2022.

 
Kết quả giám sát dư lượng chất độc hại ở khu vực Nam Bộ an toàn
icon

Ngày 10/3, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam bộ thông báo kết quả giám sát dư lượng các chất độc hại trong thủy sản nuôi tháng 02/2022 tại khu vực Nam Bộ.

 
Năm 2022 mục tiêu tăng 10% cơ sở sản xuất, kinh doanh đạt chuẩn VietGAP
icon

Ngày 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Kế hoạch Đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2022

 
Thanh Hoá mở rộng sản xuất nông nghiệp hữu cơ
icon

Để phát triển nền nông nghiệp bền vững, hướng tới niềm tin của người tiêu dùng, tỉnh Thanh Hoá đang mở rộng các chuỗi sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn.