70 con lợn nhiễm virus dịch tả châu Phi vẫn bán cho thương lái thịt tuồn ra thị trường

Cả đàn lợn gần 70 con nhiễm virus dịch tả lợn châu Phi nhưng chủ nuôi vẫn bán cho thương lái tiến hành giết mổ để bán ra thị trường. Công an tỉnh Đắk Nông liên tiếp phát hiện 2 vụ việc, thu giữ gần 4 tấn lợn bệnh.

Phòng cảnh sát môi trường (Công an tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ để xử lý theo quy định đối với 2 cơ sở nuôi và giết mổ lợn bệnh để bán ra thị trường.

c70 con lợn nhiễm virus dịch tả châu Phi vẫn bán cho thương lái thịt tuồn ra thị trường
Lợn bị bệnh nhưng người dân ở Đắk Nông vẫn mua bán, giết mổ để bán ra thị trường.

Trước đó, vào ngày 18/8/2021, Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với cơ quan chức năng địa phương huyện Đắk Song kiểm tra cơ sở giết mổ của ông Ng. Th. M. ở xã Đắk Hòa, phát hiện hành vi mua bán, giết mổ lợn bị bệnh dịch tả lợn châu Phi để bán ra thị trường.

Tại hiện trường, Công an thu giữ được 220kg sản phẩm thịt và nội tạng; 3 con lợn có trọng lượng 426kg. Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm đối với số lợn và thịt lợn trên cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi.

Ngày 20/8, Phòng Cảnh sát môi trường tiếp tục phát hiện tại hộ chăn nuôi của ông Ph. Đ. C (ở xã Đắk Sin, huyện Đắk R’lấp) đang bán 4 con lợn nái cho ông Ng. V. (ở xã Đức Hòa, huyện Đắk Song).

 

Nghi ngờ về số lợn trên bị dịch tả lợn châu Phi, cơ quan chức năng đã tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm đối với 4 con lợn nái và 65 con lợn đang nuôi của ông Ph. Đ. C có tổng trọng lượng hơn 3 tấn. Kết quả xét nghiệm đàn lợn trên của ông C. dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp một số đơn vị liên quan và 2 huyện Đắk Song, Đắk R’lấp tiến hành tiêu hủy toàn bộ số lợn mắc bệnh, thực hiện tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh theo quy định của pháp luật.

Vận chuyển 1 tấn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi mang đi bán

Vận chuyển 1 tấn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi mang đi bán

Chiều 12/8, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết vừa phát hiện và xử lý một đối tượng mua bán, vận chuyển 30 con lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi mang ra thị trường tiêu thụ.

Sông Cài

 
List comment
 
 
Nếu không muốn ngộ độc, đừng bao giờ để thực phẩm tự rã đông
icon

Thực phẩm để tự rã đông là môi trường thuận lợi để vi khuẩn E. coli, salmonella hồi lại và sinh sôi có thể gây ngộ độc thực phẩm.

 
 
Đồng Nai: Nhiều cơ sở giết mổ động vật trái phép, không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm
icon

Mới đây, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã 'ra quân' kiểm tra các cơ sở giết mổ động vật trên địa bàn và phát hiện nhiều cơ sở giết mổ không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

 
 
Thái Nguyên: Phát hiện cơ sở tập kết 1 tấn thịt lợn ôi thiu để kinh doanh kiếm lời
icon

Một cơ sở kinh doanh tập kết số lượng lớn sản phẩm thịt lợn nghi ngờ khoảng 1 tấn thị bị nhiễm bệnh được Cục QLTT phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường  và Chi cục Chăn nuôi, thú y và thủy sản tỉnh Thái Nguyên phát hiện.

 
 
Vĩnh Phúc: 1 ngày phát hiện 2 cơ sở kinh doanh bánh trung thu nhập lậu và thực phẩm hết hạn sử dụng
icon

Chỉ trong 1 ngày 11/8, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 (Cục QLTT Vĩnh Phúc) đã liên tiếp phát hiện 2 cơ sở kinh doanh hàng hòa là bánh trung thu nhập lậu và thực phẩm quá hạn sử dụng.

 
 
Thanh niên nhập viện sau ăn bò nhà nấu, cho bột màu mua ở chợ Hà Nội
icon

Sau khi ăn bò sốt vang cho bột hoa hiên mua ở chợ thuộc quận Tây Hồ, anh M. mệt mỏi, đi tiểu màu đỏ. Cùng ăn có hai người nữa có biểu hiện tương tự nhưng nhẹ hơn.

 
 
Hôn mê vì uống nửa lít cồn sát khuẩn
icon

Methanol khi đưa vào cơ thể người sẽ chuyển hóa thành axit formic có độc tính rất cao, gây tổn thương đa cơ quan như não, mắt, gan phổi… thậm chí đe dọa tử vong

 
Vận chuyển 1 tấn lợn nhiễm dịch tả lợn châu Phi mang đi bán
icon

Chiều 12/8, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết vừa phát hiện và xử lý một đối tượng mua bán, vận chuyển 30 con lợn bị nhiễm dịch tả châu Phi mang ra thị trường tiêu thụ.

 
Phát hiện kho chứa nửa tấn mì chính làm giả ở Bắc Ninh
icon

Khi bị lực lượng công an bắt, Nguyễn Thị Lắm khai nhận mua nguyên liệu mì chính đóng bao, vỏ bao bì in nhãn hiệu Miwon và Ajinomoto về chia nhỏ tự đóng gói để bán lại kiếm lời.

 
Gần nửa tấn hải sản, nội tạng gia cầm không rõ nguồn gốc bán ở cửa hàng thực phẩm tươi sống
icon

Gần nửa tấn thực phẩm như hải sản, nội tạng gia cầm, nguyên liệu chế biến... không rõ nguồn gốc xuất sứ được bày bán trên hè phố và trong kho cửa hàng tại 1 cửa hàng chuyên bán thực phẩm tươi sống ở TP Nam Định.

 
Phát hiện kho chứa 15 tấn tương ớt bẩn chuẩn bị bán ra thị trường
icon

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng TP Đà Nẵng vừa phát hiện một kho tương ớt 'siêu to, siêu bẩn' chuẩn bị cung cấp cho các khu chợ, quán ăn.