Cổ phiếu xanh mướt, tím lịm, hai ông chủ của MSN và TCB thu về nghìn tỷ

Giá cổ phiếu MSN của Masan và TCB của Techcombank lần lượt tăng 12,2% và 6,6% trong tuần qua giúp cho bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang tích luỹ được nhiều tài sản nhất trong tuần qua.

Các doanh nghiệp niêm yết đang trong thời kỳ công bố kết quả kinh doanh quý 3/2022. Điều này ảnh hưởng nhất định đến diễn biến giá các cổ phiếu trong tuần vừa qua, đồng thời tác động trực tiếp đến giá trị tài sản của các ông, bà chủ doanh nghiệp.

Theo thống kê tài sản của Top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán trong tuần vừa qua, giá trị tài sản của người giàu nhất trên sàn chứng khoán hiện nay, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, đã giảm 2.300 tỷ đồng sau khi giá cổ phiếu VIC giảm 1,9%.

Đóng cửa phiên cuối tuần, VIC đứng ở mức giá 55.700 đồng/cp, do đó giá trị tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chỉ còn 120.084 tỷ đồng, tương đương mức giảm gần 50% so với thời điểm đầu năm 2022.

Đứng thứ hai trong Top 10 là ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Sunshine, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Kiên Long. Mặc dù cổ phiếu SCG và KSF cùng tăng giá trong tuần qua, nhưng việc giá cổ phiếu KLB và SSH cùng sụt giảm đã kéo tài sản của ông Tuấn xuống 30.755 tỷ đồng, giảm 170 tỷ đồng sau tuần giao dịch đầy biến động vừa qua.

Ở vị trí thứ ba, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet Air ghi nhận mức hao hụt tới 265 tỷ đồng trong khối tài sản sau khi giá cổ phiếu VJC giảm 1% và cổ phiếu HDB đứng giá tham chiếu. Hiện giá trị tài sản của bà Thảo đang là 27.200 tỷ đồng.

Chia nhau hai vị trí thứ tư và thứ năm trong danh sách này là bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang, hai nhà lãnh đạo doanh nghiệp đồng thời là cổ đông lớn tại Techcombank (TCB) và Masan (MSN).

Ông Nguyễn Đăng Quang (trái) và ông Hồ Hùng Anh.

TCB vừa trải qua 4 phiên tăng giá liên tiếp với 2 phiên tăng trần, trong khi MSN cũng không kém cạnh khi đang có chuỗi 4 phiên “xanh mướt”. Nhờ đó, giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh tại TCB và MSN đã tăng mạnh thêm 2.800 tỷ đồng trong tuần vừa qua, đạt 26.205 tỷ đồng. Cũng nhờ đó mà ông Nguyễn Đăng Quang có thêm 2.800 tỷ đồng, nâng giá trị tài sản của cá nhân lên 25.900 tỷ đồng. 

Trong khi đó, người đàn ông đứng ở vị trí thứ 6, người được mệnh danh là “vua thép” của Việt Nam lại đang trải qua những ngày đáng quên nhất. Giá cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát liên tục giảm kể từ giữa tháng 10. May mắn là HPG đã có hai phiên tăng giá mạnh trong tuần qua, kéo chậm đà giảm của cổ phiếu này lại. Nhờ đó mà giá trị cổ phiếu của Chủ tịch HPG Trần Đình Long chỉ bị giảm 156 tỷ đồng trong tuần vừa qua, còn 25.474 tỷ đồng. 

Giá cổ phiếu HPG cũng đã giảm gần 30% kể từ đầu năm 2022, khiến ông Trần Đình Long đánh mất vị trí thứ hai và rớt xuống vị trí thứ sáu trong danh sách những người giàu nhất sàn. 

Đại gia thép có thị phần lớn nhất Việt Nam vừa bất ngờ báo lỗ hơn 1.700 tỷ đồng trong quý 3. Điều này khiến nhiều người phải nhớ lại lời cảnh báo của chính ông Trần Đình Long tại ĐHCĐ của Hoà Phát diễn ra cách đây 3 tháng: “Mọi người sẽ thấy ngành thép thê thảm thế nào trong thời gian tới”.

Đứng ở vị trí kế tiếp là ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Phát Đạt (PDR). Giá cổ phiếu của doanh nghiệp này cũng đã giảm mạnh 8,4% trong tuần vừa qua khiến tài sản của ông Đạt bị thổi bay 1.360 tỷ đồng, còn lại 14.813 tỷ đồng, đứng thứ bảy trong Top 10 tỷ phú.

Hai vị trí kế tiếp, thứ 8 và thứ 9 trong danh sách thuộc về hai bà vợ của các tỷ phú. Bà Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng) và bà Vũ Thị Hiền (vợ ông Trần Đình Long). Như đã nói ở trên, cả VIC và HPG đều giảm giá khiến tài sản của bà Phạm Thu Hương giảm 187 tỷ đồng, còn 9.465 tỷ đồng, trong khi tài sản của bà Hiền bị giảm nhẹ hơn 42 tỷ đồng còn 7.166 tỷ đồng.

Đứng cuối cùng trong Top 10 là ông Bùi Thành Nhơn. Việc giảm mạnh tỷ lệ sở hữu trực tiếp tại Novaland khiến cho nhà sáng lập Nova Group bỗng dưng đứng ở lằn ranh mong manh rất có thể bị vuột khỏi Top 10. Giá trị tài sản của ông Nhơn giảm 242 tỷ đồng tuần vừa qua, còn 7.015 tỷ đồng khi NVL giảm 3,33% sau khi kết thúc tuần.

Như vậy, trong số 10 người giàu nhất sàn chứng khoán tuần qua, chỉ có 2 người có thể nở nụ cười là ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Techcombank) và ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan Group).

Hiền Anh

Giá vàng miếng tiếp đà tăng, vàng nhẫn quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (20/3) diễn biến trái chiều. Trong khi giá vàng miếng vẫn tiếp đà tăng từ tuần trước thì giá vàng nhẫn lại quay đầu giảm mạnh.

Ngân hàng giảm mạnh lãi suất tiết kiệm về dưới 9%/năm, chỉ còn 1 ngân hàng 9,2%

Sau khi NHNN giảm lãi suất điều hành kể từ ngày 15/3, mặt bằng lãi suất huy động mới thấp hơn đã được hình thành giữa các ngân hàng thương mại.

Lạ lùng bưởi non, vỏ bưởi từng vứt bỏ nay được ráo riết tìm mua

Những quả bưởi non, vỏ bưởi trước đây thường bị vứt đi. Nhưng nay, chúng được các thương lái lùng mua để chế biến thành những sản phẩm hữu ích phục vụ đời sống con người.

Góc khuất bán bảo hiểm: 'Mổ ngan, mổ ngỗng để lấy trứng' cho nhanh

Nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ được đào tạo 3 ngày rồi vội vã vợt khách để có doanh số. Cấp quản lý ép chỉ tiêu nên dẫn đến chuyện “mổ ngan mổ ngỗng để lấy trứng cho nhanh”.

Giá xăng trong nước ngày mai có thể giảm sâu

Giá xăng dầu bán lẻ trong kỳ điều hành ngày mai (21/3) được dự báo giảm sâu theo giá xăng dầu thế giới. Giá xăng có thể giảm từ 570-590 đồng/lít. Giá dầu hỏa và dầu diesel có khả năng giảm tới hơn 1.000 đồng/lít.

Loạt doanh nghiệp được nhập thiết bị bay không người lái

Bộ Công Thương vừa chấp thuận cho một loạt doanh nghiệp được nhập khẩu thiết bị bay không người lái.

Thủ tướng: Không chấp nhận phương thức tăng trưởng bằng mọi giá

"Phát triển hôm nay nhưng phải nghĩ đến tương lai con cháu sau này; phát triển mang lại thu nhập cho người dân nhưng phải bảo đảm sức khỏe cho người dân", Thủ tướng nói.

FLC thế chấp 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways, sân golf tại OCB

Tập đoàn FLC vừa thông qua chủ trương tiếp tục sử dụng tài sản thuộc sở hữu của mình để đảm bảo nghĩa vụ tài chính của CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways).

Giá xăng dầu hôm nay 20/3: Đà giảm vẫn tiếp diễn

Giá xăng dầu hôm nay (20/3) trên thị trường thế giới vẫn chưa dứt đà giảm. Giá dầu Brent xuống dưới mốc 72 USD/thùng, dầu WTI hạ xuống mức giá 66 USD/thùng.

Giá vàng hôm nay 20/3: Mua vào mạnh để bảo vệ tài sản

Giá vàng thế giới dự báo sẽ tiếp tục tăng. Các nhà đầu tư hiện đang có tâm lý mua vàng để bảo vệ tài sản khỏi cuộc khủng hoảng tài chính.