Cổ phiếu xanh mướt, tím lịm, hai ông chủ của MSN và TCB thu về nghìn tỷ

Giá cổ phiếu MSN của Masan và TCB của Techcombank lần lượt tăng 12,2% và 6,6% trong tuần qua giúp cho bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang tích luỹ được nhiều tài sản nhất trong tuần qua.

Các doanh nghiệp niêm yết đang trong thời kỳ công bố kết quả kinh doanh quý 3/2022. Điều này ảnh hưởng nhất định đến diễn biến giá các cổ phiếu trong tuần vừa qua, đồng thời tác động trực tiếp đến giá trị tài sản của các ông, bà chủ doanh nghiệp.

Theo thống kê tài sản của Top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán trong tuần vừa qua, giá trị tài sản của người giàu nhất trên sàn chứng khoán hiện nay, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, đã giảm 2.300 tỷ đồng sau khi giá cổ phiếu VIC giảm 1,9%.

Đóng cửa phiên cuối tuần, VIC đứng ở mức giá 55.700 đồng/cp, do đó giá trị tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chỉ còn 120.084 tỷ đồng, tương đương mức giảm gần 50% so với thời điểm đầu năm 2022.

Đứng thứ hai trong Top 10 là ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Sunshine, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Kiên Long. Mặc dù cổ phiếu SCG và KSF cùng tăng giá trong tuần qua, nhưng việc giá cổ phiếu KLB và SSH cùng sụt giảm đã kéo tài sản của ông Tuấn xuống 30.755 tỷ đồng, giảm 170 tỷ đồng sau tuần giao dịch đầy biến động vừa qua.

Ở vị trí thứ ba, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet Air ghi nhận mức hao hụt tới 265 tỷ đồng trong khối tài sản sau khi giá cổ phiếu VJC giảm 1% và cổ phiếu HDB đứng giá tham chiếu. Hiện giá trị tài sản của bà Thảo đang là 27.200 tỷ đồng.

Chia nhau hai vị trí thứ tư và thứ năm trong danh sách này là bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang, hai nhà lãnh đạo doanh nghiệp đồng thời là cổ đông lớn tại Techcombank (TCB) và Masan (MSN).

Ông Nguyễn Đăng Quang (trái) và ông Hồ Hùng Anh.

TCB vừa trải qua 4 phiên tăng giá liên tiếp với 2 phiên tăng trần, trong khi MSN cũng không kém cạnh khi đang có chuỗi 4 phiên “xanh mướt”. Nhờ đó, giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh tại TCB và MSN đã tăng mạnh thêm 2.800 tỷ đồng trong tuần vừa qua, đạt 26.205 tỷ đồng. Cũng nhờ đó mà ông Nguyễn Đăng Quang có thêm 2.800 tỷ đồng, nâng giá trị tài sản của cá nhân lên 25.900 tỷ đồng. 

Trong khi đó, người đàn ông đứng ở vị trí thứ 6, người được mệnh danh là “vua thép” của Việt Nam lại đang trải qua những ngày đáng quên nhất. Giá cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát liên tục giảm kể từ giữa tháng 10. May mắn là HPG đã có hai phiên tăng giá mạnh trong tuần qua, kéo chậm đà giảm của cổ phiếu này lại. Nhờ đó mà giá trị cổ phiếu của Chủ tịch HPG Trần Đình Long chỉ bị giảm 156 tỷ đồng trong tuần vừa qua, còn 25.474 tỷ đồng. 

Giá cổ phiếu HPG cũng đã giảm gần 30% kể từ đầu năm 2022, khiến ông Trần Đình Long đánh mất vị trí thứ hai và rớt xuống vị trí thứ sáu trong danh sách những người giàu nhất sàn. 

Đại gia thép có thị phần lớn nhất Việt Nam vừa bất ngờ báo lỗ hơn 1.700 tỷ đồng trong quý 3. Điều này khiến nhiều người phải nhớ lại lời cảnh báo của chính ông Trần Đình Long tại ĐHCĐ của Hoà Phát diễn ra cách đây 3 tháng: “Mọi người sẽ thấy ngành thép thê thảm thế nào trong thời gian tới”.

Đứng ở vị trí kế tiếp là ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Phát Đạt (PDR). Giá cổ phiếu của doanh nghiệp này cũng đã giảm mạnh 8,4% trong tuần vừa qua khiến tài sản của ông Đạt bị thổi bay 1.360 tỷ đồng, còn lại 14.813 tỷ đồng, đứng thứ bảy trong Top 10 tỷ phú.

Hai vị trí kế tiếp, thứ 8 và thứ 9 trong danh sách thuộc về hai bà vợ của các tỷ phú. Bà Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng) và bà Vũ Thị Hiền (vợ ông Trần Đình Long). Như đã nói ở trên, cả VIC và HPG đều giảm giá khiến tài sản của bà Phạm Thu Hương giảm 187 tỷ đồng, còn 9.465 tỷ đồng, trong khi tài sản của bà Hiền bị giảm nhẹ hơn 42 tỷ đồng còn 7.166 tỷ đồng.

Đứng cuối cùng trong Top 10 là ông Bùi Thành Nhơn. Việc giảm mạnh tỷ lệ sở hữu trực tiếp tại Novaland khiến cho nhà sáng lập Nova Group bỗng dưng đứng ở lằn ranh mong manh rất có thể bị vuột khỏi Top 10. Giá trị tài sản của ông Nhơn giảm 242 tỷ đồng tuần vừa qua, còn 7.015 tỷ đồng khi NVL giảm 3,33% sau khi kết thúc tuần.

Như vậy, trong số 10 người giàu nhất sàn chứng khoán tuần qua, chỉ có 2 người có thể nở nụ cười là ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Techcombank) và ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan Group).

Hiền Anh

Lãi suất tăng cao, tiền ồ ạt ‘chảy’ vào ngân hàng

Lãi suất liên tục tăng đã thu hút lượng tiền lớn “chảy” vào các ngân hàng. Theo số liệu của NHNN, tính đến hết quý 3/2022, tiền gửi của khách hàng tại các hệ thống TCTD tăng hơn 475.000 tỷ đồng.

Những làng 'tỉ phú chân đất' giữa 'đại ngàn' đưa hàng xuất ngoại, thu cả trăm triệu đồng

Là những bản làng ở vùng sâu, vùng xa nhưng được gọi là "làng tỉ phú chân đất" bởi doanh thu của làng từ hàng trăm triệu đến cả tỷ đồng, sản phẩm được tiêu thụ rộng rãi ở thị trường trong nước mà còn xuất ngoại ra nước ngoài....

Một người vừa trúng Vietlott giải Jackpot hơn 20 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 20 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 25/11. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ chín của tháng 11.

Thực hư giảm giá bất động sản

Phân khúc được dự báo sẽ gặp nhiều ảnh hưởng trong giai đoạn hiện nay và có thể chịu sức ép giảm giá là sản phẩm đất nền khu vực ngoài trung tâm.

Chân gà Đông Tảo giá 'chát', hơn nửa triệu đồng một chiếc vẫn được nhiều người lùng mua

Chân gà Đông Tảo đang được bán trên thị trường với mức giá dao động từ 360.000 đồng – 1.350.000 đồng/kg. Với size chân to chỉ 2-3 chiếc/kg, một chiếc chân gà này sẽ có giá trên nửa triệu đồng nhưng vẫn được nhiều người săn mua…

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Ngân hàng đầu tiên công bố giảm lãi suất cho vay chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Để hỗ trợ và chia sẻ cùng khách hàng trước những khó khăn của dịch Covid-19, ngân hàng Vietcombank quyết định giảm lãi suất 1,0%/năm đối với các khoản vay VNĐ cho các khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân.

Cắt lỗ nguy hiểm nhưng còn hơn mất hết

Chi phí bỏ ra để đầu tư không hề nhỏ, nếu như bây giờ cắt lỗ sẽ rất nguy hiểm. Tuy nhiên, có những lúc chúng ta cũng phải chấp nhận cắt lỗ còn hơn là mất hết....

Còn dư địa để ngân hàng tăng trưởng tín dụng, giải 'cơn khát’ vốn cho doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vẫn còn dư địa để các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tín dụng, đáp ứng nhu cầu vốn của doanh nghiệp, người dân, góp phần hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Đặc sản cam Vinh đầu vụ giá tăng cao

Những vườn cam Vinh trồng theo hướng hữu cơ, VietGAP hiện đang mở bán với giá từ 50.000 – 55.000 đồng/kg, cao hơn các năm trước từ 10.000 - 15.000 đồng/kg…