Cổ phiếu xanh mướt, tím lịm, hai ông chủ của MSN và TCB thu về nghìn tỷ

Giá cổ phiếu MSN của Masan và TCB của Techcombank lần lượt tăng 12,2% và 6,6% trong tuần qua giúp cho bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang tích luỹ được nhiều tài sản nhất trong tuần qua.

Các doanh nghiệp niêm yết đang trong thời kỳ công bố kết quả kinh doanh quý 3/2022. Điều này ảnh hưởng nhất định đến diễn biến giá các cổ phiếu trong tuần vừa qua, đồng thời tác động trực tiếp đến giá trị tài sản của các ông, bà chủ doanh nghiệp.

Theo thống kê tài sản của Top 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán trong tuần vừa qua, giá trị tài sản của người giàu nhất trên sàn chứng khoán hiện nay, tỷ phú Phạm Nhật Vượng, đã giảm 2.300 tỷ đồng sau khi giá cổ phiếu VIC giảm 1,9%.

Đóng cửa phiên cuối tuần, VIC đứng ở mức giá 55.700 đồng/cp, do đó giá trị tài sản của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup chỉ còn 120.084 tỷ đồng, tương đương mức giảm gần 50% so với thời điểm đầu năm 2022.

Đứng thứ hai trong Top 10 là ông Đỗ Anh Tuấn, Chủ tịch Tập đoàn Sunshine, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Kiên Long. Mặc dù cổ phiếu SCG và KSF cùng tăng giá trong tuần qua, nhưng việc giá cổ phiếu KLB và SSH cùng sụt giảm đã kéo tài sản của ông Tuấn xuống 30.755 tỷ đồng, giảm 170 tỷ đồng sau tuần giao dịch đầy biến động vừa qua.

Ở vị trí thứ ba, nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng Giám đốc Vietjet Air ghi nhận mức hao hụt tới 265 tỷ đồng trong khối tài sản sau khi giá cổ phiếu VJC giảm 1% và cổ phiếu HDB đứng giá tham chiếu. Hiện giá trị tài sản của bà Thảo đang là 27.200 tỷ đồng.

Chia nhau hai vị trí thứ tư và thứ năm trong danh sách này là bộ đôi tỷ phú Hồ Hùng Anh – Nguyễn Đăng Quang, hai nhà lãnh đạo doanh nghiệp đồng thời là cổ đông lớn tại Techcombank (TCB) và Masan (MSN).

Ông Nguyễn Đăng Quang (trái) và ông Hồ Hùng Anh.

TCB vừa trải qua 4 phiên tăng giá liên tiếp với 2 phiên tăng trần, trong khi MSN cũng không kém cạnh khi đang có chuỗi 4 phiên “xanh mướt”. Nhờ đó, giá trị tài sản của ông Hồ Hùng Anh tại TCB và MSN đã tăng mạnh thêm 2.800 tỷ đồng trong tuần vừa qua, đạt 26.205 tỷ đồng. Cũng nhờ đó mà ông Nguyễn Đăng Quang có thêm 2.800 tỷ đồng, nâng giá trị tài sản của cá nhân lên 25.900 tỷ đồng. 

Trong khi đó, người đàn ông đứng ở vị trí thứ 6, người được mệnh danh là “vua thép” của Việt Nam lại đang trải qua những ngày đáng quên nhất. Giá cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát liên tục giảm kể từ giữa tháng 10. May mắn là HPG đã có hai phiên tăng giá mạnh trong tuần qua, kéo chậm đà giảm của cổ phiếu này lại. Nhờ đó mà giá trị cổ phiếu của Chủ tịch HPG Trần Đình Long chỉ bị giảm 156 tỷ đồng trong tuần vừa qua, còn 25.474 tỷ đồng. 

Giá cổ phiếu HPG cũng đã giảm gần 30% kể từ đầu năm 2022, khiến ông Trần Đình Long đánh mất vị trí thứ hai và rớt xuống vị trí thứ sáu trong danh sách những người giàu nhất sàn. 

Đại gia thép có thị phần lớn nhất Việt Nam vừa bất ngờ báo lỗ hơn 1.700 tỷ đồng trong quý 3. Điều này khiến nhiều người phải nhớ lại lời cảnh báo của chính ông Trần Đình Long tại ĐHCĐ của Hoà Phát diễn ra cách đây 3 tháng: “Mọi người sẽ thấy ngành thép thê thảm thế nào trong thời gian tới”.

Đứng ở vị trí kế tiếp là ông Nguyễn Văn Đạt, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Bất động sản Phát Đạt (PDR). Giá cổ phiếu của doanh nghiệp này cũng đã giảm mạnh 8,4% trong tuần vừa qua khiến tài sản của ông Đạt bị thổi bay 1.360 tỷ đồng, còn lại 14.813 tỷ đồng, đứng thứ bảy trong Top 10 tỷ phú.

Hai vị trí kế tiếp, thứ 8 và thứ 9 trong danh sách thuộc về hai bà vợ của các tỷ phú. Bà Phạm Thu Hương (vợ ông Phạm Nhật Vượng) và bà Vũ Thị Hiền (vợ ông Trần Đình Long). Như đã nói ở trên, cả VIC và HPG đều giảm giá khiến tài sản của bà Phạm Thu Hương giảm 187 tỷ đồng, còn 9.465 tỷ đồng, trong khi tài sản của bà Hiền bị giảm nhẹ hơn 42 tỷ đồng còn 7.166 tỷ đồng.

Đứng cuối cùng trong Top 10 là ông Bùi Thành Nhơn. Việc giảm mạnh tỷ lệ sở hữu trực tiếp tại Novaland khiến cho nhà sáng lập Nova Group bỗng dưng đứng ở lằn ranh mong manh rất có thể bị vuột khỏi Top 10. Giá trị tài sản của ông Nhơn giảm 242 tỷ đồng tuần vừa qua, còn 7.015 tỷ đồng khi NVL giảm 3,33% sau khi kết thúc tuần.

Như vậy, trong số 10 người giàu nhất sàn chứng khoán tuần qua, chỉ có 2 người có thể nở nụ cười là ông Hồ Hùng Anh (Chủ tịch Techcombank) và ông Nguyễn Đăng Quang (Chủ tịch Masan Group).

Hiền Anh

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.