Chứng khoán tuần qua: Cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh do hiệu ứng 'tin ra là bán'

Sau 7 tuần tăng điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán đã có sự điều chỉnh trở lại trong tuần qua khi chỉ số VN-Index không thể vượt qua được ngưỡng kháng cự tâm lý quanh 1.285 điểm trước áp lực bán ra.

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index giảm 31,73 điểm (-2,5%) xuống 1.248,78 điểm, HNX-Index giảm 7,29 điểm (-2,5%) xuống 284,63 điểm.

Giá trị giao dịch trên HoSE tăng 62,4% so với tuần trước đó lên 76.408 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 67,5% lên 2.982 triệu cổ phiếu.

Giá trị giao dịch trên HNX tăng 34,2% so với tuần trước đó lên 7.968 tỷ đồng tương ứng với khối lượng giao dịch tăng 47,8% lên 396 triệu cổ phiếu.

Với mức giảm điểm trên cả hai sàn trong tuần qua, gần như toàn bộ các nhóm ngành đều có mức sụt giảm.

Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng giảm mạnh nhất trong tuần qua với 4,8% giá trị vốn hóa với các mã tiêu biểu như VCB (-6,2%), BID (-7,5%), CTG (-5%), VPB (-4,1%), TCB (-3,3%), ACB (-2,6%), SHB (-8,3%)...

Hiệu ứng "tin ra là bán" đối với nhóm này đã xuất hiện trong tuần qua khi thông tin nới room tín dụng cho các ngân hàng được ban hành chính thức.

{keywords}
Ảnh minh hoạ.

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu dầu khí với mức giảm 4%, nguyên nhân chủ yếu là do giá dầu thế giới có sự sụt giảm mạnh trong tuần qua, với các mã tiêu biểu như BSR (-4,7%), OIL (-5,8%), PLX (-4,7%), PVD (-1%), PVS (-3,6%), PVB (-9,8%)...

Nhóm dịch vụ tiêu dùng cũng giảm khá mạnh với 3,9% giá trị vốn hóa, chủ yếu là do sự suy giảm của các cổ phiếu thuộc ngành con hàng không như HVN (-13,9%), VJC (-3%)...

Khối ngoại quay trở lại bán ròng trên hai sàn trong tuần qua với giá trị ròng đạt 812,51 tỷ đồng. Xét theo khối lượng ròng, STB là mã chứng khoán bị bán ròng nhiều nhất với 5,9 triệu cổ phiếu.

Tiếp theo là SSI với 5,8 triệu cổ phiếu và MIG với 2,9 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, HPG là mã chứng khoán được mua ròng nhiều nhất với 6,1 triệu cổ phiếu.

Trên thị trường phái sinh, các hợp đồng tương lai VN30 đang thấp hơn so với chỉ số cơ sở VN30 từ 0,64 đến 18,64 điểm.

Theo Công ty Chứng khoán SHS, điều này cho thấy các nhà giao dịch vẫn đang nghiêng về khả năng thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh trong thời gian tới.

Tuy nhiên, diễn biến trong phiên cuối tuần (9/9) lại cho thấy sự bùng nổ trở lại trong phiên ATC sau khi rung lắc mạnh vào đầu giờ chiều. VN-Index kết phiên tại mức cao nhất trong ngày, đạt 1.248,8 điểm (tăng 1,1%).

VN30 Index kết phiên với mức tăng 0,8%, đạt 1.275,64 điểm. Nhóm VN30 ghi nhận 21 mã tăng giá, trong đó đóng góp nhiều nhất về mặt điểm số cho thị trường chung là VIC (+2,4%), GAS (+2%), HPG (+3%),…. 

Sắc xanh duy trì tại hầu hết các nhóm ngành, tuy nhiên lĩnh vực hút tiền tốt nhất từ đầu phiên cho đến lúc đóng cửa là ngành điện.

Trong đó, NT2, VSH kết phiên trong sắc tím còn REE, HDG đều cho mức sinh lời 4,4%. Các lĩnh vực khác ghi nhận sắc xanh chiếm ưu thế có thể kể đến như cổ phiếu thép, tôn mạ, thủy sản, hóa chất,…

Giá trị giao dịch trên HoSE thu hẹp trong phiên cuối tuần, đạt gần 13,8 nghìn tỷ đồng do ảnh hưởng từ các phiên giao dịch thận trọng vừa qua, bên cạnh hiệu ứng “ngày cuối tuần”. Khối ngoại mua ròng hơn 178 tỷ đồng trên HoSE.

Ngân Giang

 

Giá vàng miếng mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng trong nước hôm nay (30/3) giảm về dưới mốc 67 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hôm nay cũng giảm nhẹ.

Vietjet sắp mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn

Vietjet sẽ mở đường bay Cần Thơ - Vân Đồn (Quảng Ninh), kết nối hai khu vực kinh tế trọng điểm ở đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.

Liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng chưa hiệu quả, còn tư duy cục bộ

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, liên kết, hợp tác giữa các địa phương trong trong vùng Đồng bằng sông Hồng (ĐBSH) chưa chặt chẽ, hiệu quả thấp. Nguyên do là vì nhận thức về vai trò liên kết vùng của chưa đầy đủ, còn tư tưởng cục bộ.

Thời dòng tiền khó toàn cầu, Masan của ông Nguyễn Đăng Quang nhận 375 triệu USD

Tập đoàn Masan của tỷ phú Nguyễn Đăng Quang nhận giải ngân 375 triệu USD trong bối cảnh toàn cầu đang gặp nhiều khó khăn. Dòng vốn thế giới “mất hút” trên nhiều kênh do khủng hoảng và nhiều tổ chức tài chính đang lao đao.

Thắng lớn sau vụ bán vốn 1,5 tỷ USD, VPBank 'dè dặt' với kế hoạch lợi nhuận 2023

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng - VPBank (VPB) của ông Ngô Chí Dũng đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2023 khá khiêm tốn dù sẽ thu về 1,5 tỷ USD sau khi bán 15% vốn cho đối tác ngoại.

Từ mức cao chót vót, thanh trà Thái có giá rẻ như rau

Chỉ trong vòng 20 ngày, từ mức cao chót vót, giá thanh trà Thái lao dốc, rơi xuống mức rẻ khó tin.

Doanh nghiệp trông chờ 'cuộc cách mạng’ trong thủ tục xuất nhập cảnh

Sau nhiều trông đợi, Chính phủ đồng thuận sửa đổi chính sách visa theo hướng mở rộng danh sách các nước được miễn thị thực điện tử, tăng thời hạn lưu trú cho khách ngoại. Doanh nghiệp cho rằng đây sẽ là cuộc cách mạng trong thủ tục xuất nhập cảnh.

Bất ngờ đắt khách ở châu Á, 'hạt ngọc Việt' xuất sang một nước tăng tới 30.352%

Các khách hàng ở châu Á như Trung Quốc, Indonesia... bất ngờ tăng mua lượng lớn gạo Việt Nam. Nhờ đó, kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này đảo chiều tăng mạnh trong 3 tháng năm đầu năm nay.

Giá vàng hôm nay 30/3: Vàng 'quay xe' đồng loạt giảm

Giá vàng hôm nay 30/3 trên thị trường quốc tế giảm trong bối cảnh đồng USD ở mức thấp và giới đầu tư đánh cược vào khả năng Mỹ sẽ cắt giảm lãi suất ngay trong năm nay. Giá vàng trong nước cũng giảm theo.

Giá xăng dầu hôm nay 30/3: Quay đầu giảm

Giá xăng dầu hôm nay (30/3) trên thị trường thế giới quay đầu giảm do các nhà đầu tư chốt lời sau 3 phiên tăng liên tiếp và lo ngại thiếu hụt nguồn cung hạ nhiệt.