Chứng khoán bước vào giai đoạn tích cực, đã đến lúc nhà đầu tư mua cổ phiếu?

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường chứng khoán đã bước vào giai đoạn vận động tích cực và sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào?

Với việc NHNN nới room tín dụng thêm 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng kể từ 5/12, thị trường chứng khoán tưởng chừng như sẽ có một phiên giao dịch khởi sắc nhờ sự dẫn dắt của cổ phiếu ngân hàng.

Thế nhưng diễn biến thực tế lại đi ngược với kỳ vọng khi VN-Index giảm 44,98 điểm (4,11%) về còn 1.048,69 điểm với sắc đỏ bao phủ trên diện rộng trong cả phiên 6/12. Nhóm cổ phiếu ngân hàng giảm mạnh gồm: VCB (-5,9%), BID (-5,2%), VPB (-6,9%), MBB (-6,8%), VIB (-6,8%),…

Đánh giá về phiên giao dịch này, các chuyên gia chứng khoán cho rằng phiên 6/12 là điển hình cho chiến thuật “tin ra là bán”, bởi nhiều nhà đầu tư tranh thủ chốt lời do đã mua cổ phiếu giá rẻ từ những phiên trước.

Tuy nhiên, xét về tổng thể phiên giảm mạnh này không ảnh hưởng nhiều đến trạng thái vận động đang tích cực của thị trường chung. Trạng thái điều chỉnh của thị trường cũng đã liên tục được các chuyên gia phân tích cảnh báo trong thời gian gần đây.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán SHS, sau một giai đoạn bùng nổ, VN-Index đã xác nhận thoát được trạng thái giảm điểm trong trung hạn và đang vận động trong vùng hồi phục. Theo đó, giai đoạn hồi phục đầu tiên luôn là giai đoạn hồi phục mạnh mẽ nhất trong quá trình chuyển trạng thái từ giảm điểm sang tích lũy lại, nhưng giai đoạn này cũng sẽ đối diện với các đợt điều chỉnh mạnh mẽ. 

Do đó, SHS vẫn liên tục nhận định thị trường tích cực hồi phục nhưng chưa xác nhận xu hướng tăng mạnh mẽ và cảnh báo nhà đầu tư cần thận trọng trong giao dịch. 

“Chúng tôi vẫn duy trì dự báo VN-Index sẽ diễn biến với biên độ rộng 1.000 điểm - 1.150 điểm trong thời gian tới và dao động sẽ chặt chẽ dần”, SHS nhận định, đồng thời cho rằng thị trường có thể có những phiên điều chỉnh tiếp theo nhưng sẽ sớm trở lại xu hướng tăng trong thời gian tới để hướng tới ngưỡng kháng cự 1.150 điểm. Đối với các nhà đầu tư ngắn hạn, đợt điều chỉnh này là cơ hội để mua vào cổ phiếu.

Nếu nhận định này là đúng, thị trường đã bước vào giai đoạn vận động tích cực nhưng trước mắt sẽ cần tích lũy lại và tìm khu vực cân bằng và chưa thể xác nhận xu hướng tăng mạnh. Ở góc nhìn ngắn hạn, thị trường điều chỉnh sẽ là cơ hội cho nhà đầu tư mua vào với kỳ vọng VN-Index hướng tới vùng 1.150 điểm. Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn đợt điều chỉnh sẽ là cơ hội gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu, mục tiêu giải ngân nên hướng tới nắm giữ trung hạn và lựa chọn các cổ phiếu có nền tảng cơ bản và đà tăng trưởng tốt bị bán quá đà trong giai đoạn sụt giảm vừa qua.

Trong khi đó, theo quan điểm thị trường của Công ty Chứng khoán SSI, VN-Index khả năng sẽ tiếp tục giảm theo quán tính và kiểm định trở lại vùng hỗ trợ gần 1.035 điểm trước khi hình thành xu thế tiếp theo.  Theo phân tích kỹ thuật, trường hợp hình thành cụm nến Piercing Line (nến xuyên) trên đồ thị ngày cùng với khối lượng giao dịch lớn lớn hoặc bắt đầu xây nền tích lũy với khối lượng giao dịch thấp, chỉ số VN-Index sẽ có cơ hội đảo chiều để kiểm định trở lại vùng quan sát 1.100 điểm.

Cũng với góc nhìn phân tích kỹ thuật, Công ty Chứng khoán VCSC khẳng định tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn duy trì ở mức tích cực tại tất cả các chỉ số chứng khoán. Tuy nhiên, việc đóng cửa dưới đường MA5 của những VN-Index, VN30 hay HNX-Index cho thấy đà điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn.

VCSC dự báo trong phiên 7/12 thị trường có thể duy trì quán tính giảm điểm trong phiên sáng để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định hỗ trợ quanh trọng tại vùng 1.030-1.040 điểm, nơi hội tụ các đường trung bình động MA10 và MA50 ngày. 

Sự giằng co giữa lực bán chốt lãi và lực mua tại hỗ trợ có thể diễn ra tại vùng giá thấp. Nếu lực mua đủ mạnh giúp VN-Index thu hẹp đà giảm về phía cuối ngày để duy trì đóng cửa trên 1.040 điểm, chỉ số sẽ có cơ hội hồi phục trở lại sau đó với các kháng cự tại 1.065 điểm (MA5) và 1.105 điểm (MA100). Ngược lại, nếu lực bán duy trì ưu thế khiến VN-Index đóng cửa dưới mốc 1.030 điểm, đà hồi phục của thị trường có thể sẽ kết thúc.

Hiền Anh

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Huế: Trả lại iPhone 14, ví tiền cho những người đánh rơi

Ngày 31/12, theo tin từ Công an TP Huế, đơn vị này cùng một người phụ nữ trú ở TP Huế nhặt được tài sản vừa làm thủ tục trao trả lại ví tiền bên trong có gần 16 triệu đồng cho người đánh rơi.

Bà chủ quán làm từ thiện từ tâm, không tính toán thiệt hơn

Phong cách làm từ thiện từ tâm, không tính toán của chị Nguyễn Thị Thành ở Hà Nội đã từng khiến cư dân mạng bất ngờ hồi tháng 6 năm 2021 khi cả nước đang cao điểm chống dịch Covid-19.Tới bây giờ chị vẫn giữ cho mình phong cách ấy.

Nhóm sinh viên quê Quảng Ninh với chương trình ý nghĩa 'Sưởi ấm vùng than'

Những sinh viên năm thứ nhất, thứ hai quê Quảng Ninh đang theo học tại các trường đại học ở Hà Nội đã định kỳ thực hiện chương trình thiện nguyện 'Sưởi ấm vùng than' khiến nhiều người cảm phục.

Những hệ lụy khi dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm

Mạng xã hội như “con dao hai lưỡi”, dù đem lại nhiều lợi ích tích cực nhưng khi con người sử dụng chúng một cách thiếu trách nhiệm thì sẽ dẫn đến vô số hệ lụy.

Những người trẻ 'vẽ điều phi thường nhỏ bé'

Sòi Gòn Trẻ là một nhóm thiện nguyện bao gồm những bạn sinh viên của trường Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm công việc đi khắp các cung đường ngõ ngách tại thành phố để tặng quà cho những người lớn tuổi vẫn phải lao động cực nhọc.

Hỗ trợ thanh niên Hà Nam khởi nghiệp

Bên cạnh hỗ trợ về vốn, các cấp bộ đoàn còn quan tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tiêu thụ sản phẩm, tư vấn pháp lý; liên kết mạng lưới khởi nghiệp, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp....

Đang cập nhật dữ liệu !