Chứng khoán lao dốc, nhà đầu tư nên làm gì?

Thị trường chứng khoán giảm điểm trong toàn bộ thời gian phiên hôm qua, 19/7,  do  áp lực bán xuất hiện từ đầu phiên khiến VN-Index kết thúc phiên ở mức 1.243,51 điểm, giảm 4,29%.

Tâm lý lo ngại của nhà đầu tư khi làn sóng bùng phát Covid-19 lần thứ 4 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt ở khu vực miền Nam. Sau khi TP.HCM, Bình Dương và Đồng Nai thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, đã có thêm 16 tỉnh thành tại miền Nam thực hiện theo Chỉ thị 16 kể từ 0h ngày 19/7. Tại Hà Nội, Thành phố cũng đã thắt chặt các biện pháp phòng dịch khi bắt đầu xuất hiện các ca nhiễm mới trong cộng đồng trong những ngày gần đây.

Thị trường chứng khoán diễn biến thận trọng tuy nhiên vẫn xuất hiện nhiều cổ phiếu nỗ lực đi ngược xu hướng chung, đáng chú ý là nhóm cổ phiếu cảng biển và dược phẩm.

Với nhóm cảng biển, GMD tăng 1,2%, VSC tăng 0,9%, HAH tăng 1% trong khi đó tại nhóm dược phẩm, DHG tăng 2,1%, TRA tăng 3,1%, DMC tăng 6,1%…

Thanh khoản cải thiện mạnh với khối lượng khớp lệnh đạt hơn 675,6 triệu đơn vị trên HOSE, cao hơn mức bình quân 20 ngày (628,5 triệu đơn vị). Khối ngoại bán ròng 98,3 tỷ đồng trên HOSE.

{keywords}
Kết thúc phiên giao dịch ngày 19/7, VN-Index ở mức 1.243,51 điểm, giảm 4,29%.

Với diễn biến như vậy, nhà đầu tư và các công ty chứng khoán đều tỏ ra thận trọng trước khi bước vào phiên giao dịch hôm nay, 20/7. Theo Công ty chứng khoán SSI, việc chỉ số VN-Index xuyên thủng vùng hỗ trợ 1.261 điểm cho thấy khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục đi về vùng hỗ trợ tiếp theo tại 1.200 - 1.171 điểm. Đây là vùng hỗ trợ rất mạnh nên có nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ này, đặc biệt là khi đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên.

Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng dự báo, VN-Index hồi phục tăng điểm trở lại từ vùng hỗ trợ 1.200-1.240 điểm trong một vài phiên kế tiếp. Tuy nhiên, nếu chỉ số xuyên thủng vùng hỗ trợ này, thị trường có thể bước vào xu hướng giảm ngắn hạn.

“Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có dấu hiệu lan rộng kèm theo diễn biến không tích cực của thị trường thế giới là các yếu tố sẽ tiếp tục tạo sức ép giảm điểm lên thị trường trong ngắn hạn. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng danh mục ở mức tối đa 30% cổ phiếu.

Đối với các nhà đầu tư đang có vị thế tiền mặt lớn, có thể xem xét mở vị thế mua tỷ trọng thấp tại vùng hỗ trợ 12.00-1.240 điểm. Tập trung vào nhóm cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt hoặc có kết quả kinh doanh quý 2 tăng trưởng tích cực”, BVSC khuyến nghị.

Theo quan điểm của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), thanh khoản khớp lệnh trở lại mức trung bình 50 phiên, cho thấy áp lực bán gia tăng trở lại sau vài phiên hạ nhiệt. Điều này cho thấy đà giảm của chỉ số vẫn còn. Tuy nhiên, mức 1.205 điểm đang là mức hỗ trợ mạnh đối với VN-Index trong ngắn hạn.

Có khả năng dòng tiền “bắt đáy” sẽ tăng đáng kể khi chỉ số lùi về gần mức hỗ trợ này và có thể sẽ giúp thị trường phục hồi trở lại. Do vậy, nhà đầu tư nên tạm ngưng “bán tháo” và có thể xem xét tích lũy cổ phiếu tốt khi thị trường lùi về gần vùng hỗ trợ mạnh 1.205 điểm.

Với góc nhìn kỹ thuật, theo Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) dự báo, trong phiên giao dịch hôm nay (20/7), thị trường có thể sẽ biến động giằng co và rung lắc với biên độ trong khoảng 1.210-1.260 điểm (fibonacci retracement 31,8% - 50% sóng tăng 5). Nhà đầu tư đã nâng tỷ trọng cổ phiếu lên mức trung bình trong phiên hôm qua quanh ngưỡng 1.260 điểm nên tiếp tục quan sát thị trường trong các phiên tới và có thể nâng thêm tỷ trọng cổ phiếu nếu VN-Index điều chỉnh về ngưỡng hỗ trợ mạnh quanh 1.210 điểm.

Cũng dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho rằng, phiên hôm nay, thị trường có thể có quán tính giảm trong phiên sáng để VN-Index kiểm định hỗ trợ (yếu) tại 1.235 điểm còn VN30 kiểm định hỗ trợ mạnh hơn là đường MA100 tại 1460 điểm.

Nếu lực cầu tại nhóm vốn hóa lớn đủ mạnh có thể lấy lại ưu thế trước áp lực bán được kỳ vọng sẽ tạm thời yếu đi sau phiên giảm mạnh với thanh khoản cao của thị trường, VN-Index có thể sẽ hồi phục lại vào cuối ngày với một phiên tăng điểm kỹ thuật.

Ở nhịp tăng này, chỉ số sàn HOSE có thể sẽ kiểm định lại vùng kháng cự tại 1.260-1.270 điểm vừa đánh mất. Ngược lại, nếu VN30 tiếp tục giảm xuống dưới mốc 1.450-1.460 điểm, nhóm vốn hóa lớn có thể kéo VN-Index giảm sâu hơn tiến về hỗ trợ MA200 ngày tại vùng 1160 điểm.

 Nguyễn Tuân

VN-Index xuống mức thấp nhất trong 8 tuần, nhà đầu tư tranh thủ bắt đáy

VN-Index xuống mức thấp nhất trong 8 tuần, nhà đầu tư tranh thủ bắt đáy

TTCK Việt Nam tiếp tục chìm trong sắc đỏ khi VN-Index giảm tới 17,63 điểm (1,36%) còn 1.279,91 điểm trong phiên hôm qua, 14/07, kéo chỉ số này xuống mức thấp nhất trong 8 tuần gần nhất.

Vinamilk vững vị thế trong các BXH doanh nghiệp niêm yết hàng đầu

Năm 2023 đánh dấu cột mốc 20 năm Vinamilk cổ phần hóa. Qua 2 thập niên, “ông lớn” ngành sữa đã chứng minh được tính hiệu quả của mô hình sản xuất, kinh doanh cũng như năng lực quản trị ổn định trước những biến chuyển của thị trường.

VietinBank đón tân sinh viên với chiến dịch Pack2School

Từ ngày 25/8/2023, chiến dịch “Pack2School: Chọn hành trang, sẵn sàng tựu trường” của VietinBank đã lan tỏa khắp các trường học, mang tới nhiều ưu đãi hấp dẫn cho các bạn HSSV.

Những giải pháp quản trị tài chính dễ dàng cho doanh nghiệp

Kể từ ngày 1/9/2023, VietinBank triển khai Chương trình “Trải nghiệm tiện ích - Yêu thích dài lâu” cùng các ưu đãi hỗ trợ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Cách doanh nghiệp sữa tiếp cận bài toán xuất khẩu ‘xanh’

Để không bị loại khỏi “cuộc chơi” bởi các tiêu chuẩn ngày càng cao do các thị trường nhập khẩu đặt ra, các doanh nghiệp Việt cần thay đổi tư duy, cách làm, quan tâm hơn tới “tính xanh” của chuỗi cung ứng để đáp ứng các yêu cầu khắt khe của thị trường

Vinamilk đứng thứ 5 trong top 10 thương hiệu sữa bền vững nhất toàn cầu

Brand Finance vừa công bố Vinamilk đứng thứ 5 trong Top 10 “Thương hiệu sữa có tính bền vững cao nhất toàn cầu 2023”. Đặc biệt, điểm nhận thức về tính bền vững của Vinamilk đạt cao nhất trong bảng xếp hạng.

Bí quyết giúp Vinamilk duy trì sức hấp dẫn trên thị trường tuyển dụng

Nhiều năm liên tiếp đạt danh hiệu Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, Vinamilk tiếp tục được vinh danh là Nơi làm việc tốt nhất châu Á năm 2023. Điều gì giúp doanh nghiệp 47 năm tuổi duy trì sức hút với người lao động qua nhiều thế hệ, đặc biệt là Gen Z?

SHB ‘may đo’ giải pháp tài chính cho các đơn vị hành chính sự nghiệp

Các giải pháp của SHB hướng tới tối ưu hiệu quả quản lý dòng tiền, giảm gánh nặng nguồn lực vận hành, góp phần thúc đẩy hoạt động chuyển đổi số tại khối các đơn vị hành chính sự nghiệp.

Doanh nghiệp F&B Việt đón đầu xu hướng phát triển bền vững

Trước xu hướng phát triển bền vững phát triển nhanh chóng trong ngành F&B, doanh nghiệp Việt cũng liên tục cập nhật và chuyển mình bằng việc sử dụng nguồn nguyên liệu thuần chay, hữu cơ, canh tác theo phương pháp bền vững, tái sử dụng - tái chế …

Sữa tươi, sữa hạt Vinamilk giành giải Vàng Monde Selection tại Bỉ

Vừa qua tại Bỉ, Vinamilk nhận được các giải Vàng về chất lượng từ giải thưởng hàng đầu trong ngành thực phẩm & đồ uống - Monde Selection - cho cả sản phẩm sữa tươi và sữa hạt.

FWD Việt Nam có tân Tổng Giám đốc

Tập đoàn FWD vừa bổ nhiệm ông Anantharaman Sridharan làm Tổng Giám đốc Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam (FWD Việt Nam) từ ngày 1/8/2023.