Chứng khoán biến động khó lường, không chỉ nhà đầu tư cá nhân mà nhiều tổ chức thua lỗ sau 2 tháng đầu năm

Diễn biến thị trường 2 tháng đầu năm là khá "khó nhằn", không chỉ với các nhà đầu tư cá nhân mà cũng không dễ dàng với các tổ chức chuyên nghiệp khi xuất hiện ngày càng nhiều những biến động khó lường từ thị trường quốc tế.

Số liệu quá khứ cho thấy Quý 1 thường là giai đoạn thuận lợi với chứng khoán Việt Nam. Tuy vậy, những diễn biến trong 2 tháng đầu năm 2022 cho thấy lịch sử không hoàn toàn lặp lại.

Những biến động lớn từ thương vụ đấu giá Thủ Thiêm trong nước, lo ngại từ việc FED tăng lãi suất mạnh hơn dự báo, hay căng thẳng chính trị Nga – Ukraine đã khiến thị trường chứng khoán toàn cầu biến động mạnh và thị trường Việt Nam cũng không ngoại lệ. Kết thúc phiên giao dịch 25/2, chỉ số VN-Index dừng tại 1.498,9 điểm, "dậm chân tại chỗ" so với thời điểm cuối năm 2021, dù đã có lúc vượt khá xa mốc 1.500 điểm ngay trong những ngày đầu năm.

Chứng khoán biến động khó lường, không chỉ nhà đầu tư cá nhân mà nhiều tổ chức thua lỗ sau 2 tháng đầu năm - Ảnh 1.

VN-Index "bất động" sau 2 tháng đầu năm

Diễn biến khó lường của thị trường từ đầu năm tới nay khiến tài khoản không ít nhà đầu tư sụt giảm, thua lỗ, đây là tình cảnh trái ngược với năm trước khi hầu hết đều chiến thắng dễ dàng. Điều này có thể thấy qua con số thống kê trên sàn HoSE từ đầu năm tới 231 mã giảm điểm, chiếm gần 60% số mã đang niêm yết trên sàn.

Bên cạnh số mã giảm điểm chiếm ưu thế, sàn HoSE cũng ghi nhận 33 mã có mức tăng từ đầu năm tới nay dưới 2%, đây là mức chỉ đủ "hòa vốn" cho hoạt động trading. Ngoài ra, trong số các mã ghi nhận tăng trưởng dương cũng có không ít trường hợp thanh khoản rất thấp, cho thấy cơ hội chiến thắng của nhà đầu tư trong 2 tháng qua là không nhiều.

Không chỉ nhà đầu tư cá nhân gặp khó khăn trong 2 tháng qua mà ngay cả các tổ chức chuyên nghiệp cũng ghi nhận hiệu quả đầu tư kém tích cực, nhiều tổ chức lớn tăng trưởng danh mục là con số âm.

Chứng khoán biến động khó lường, không chỉ nhà đầu tư cá nhân mà nhiều tổ chức thua lỗ sau 2 tháng đầu năm - Ảnh 2.

Hiệu suất nhiều tổ chức lớn âm sau 2 tháng đầu năm 2022

Nổi bật là trường hợp Vaneck Vectors Vietnam ETF (VNM ETF), một trong những quỹ ETF lâu đời và lớn nhất thị trường Việt Nam với danh mục 546 triệu USD ghi nhận hiệu suất danh mục âm 7,5% trong 2 tháng đầu năm. Việc nắm giữ tỷ trọng lớn 2 Bluechips là VIC và VNM đã ảnh hưởng lớn đến hiệu quả đầu tư của quỹ khi cả 2 cổ phiếu trên đều xác lập đáy mới.

Tương tự là trường hợp FTSE Vietnam ETF khi nắm giữ tỷ trọng lớn VIC, VNM đã khiến hiệu suất đầu tư trong 2 tháng đầu năm âm 5,2%.

Một quỹ ETF ngoại khác là Fubon FTSE Vietnam ETF đến từ Đài Loan (Trung Quốc) cũng ghi nhận hiệu suất đầu tư âm 3,3% (tính theo Đài Tệ). Trong khi hiệu suất của quỹ "tỷ đô" Pyn Elite Fund âm 0,6% (tính theo Euro). Quỹ ETF nội lớn nhất thị trường DCVFM VNDiamond ETF ghi nhận hiệu suất âm 0,6% sau 2 tháng.

Trong khi đó, Passion Investment – công ty đầu tư khá đình đám trên thị trường những năm qua với hiệu suất sinh lợi vượt trội cũng ghi nhận hiệu suất âm 4,8% trong 2 tháng đầu năm.

Có thể thấy, diễn biến thị trường 2 tháng đầu năm là khá "khó nhằn", không chỉ với các nhà đầu tư cá nhân mà cũng không dễ dàng với các tổ chức chuyên nghiệp khi xuất hiện ngày càng nhiều những biến động khó lường từ thị trường quốc tế.

Cuộc xung đột Nga – Ukraine diễn ra đang khiến giá dầu cũng như nhiều loại hàng hóa leo thang, điều này ít nhiều ảnh hưởng tới kỳ vọng lạm phát cũng như lãi suất trên thị trường. Diễn biến mới nhất, các nước phương Tây đã nhất trí loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu SWIFT, càng làm lo ngại hoạt động thanh toán hàng hóa trở nên khó khăn hơn, kéo theo gia tăng chi phí.

Mới đây, JPMorgan đã đưa ra dự báo FED sẽ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản trong 9 cuộc họp liên tiếp trong năm nay để đối phó với tình hình lạm phát, đây là mức tăng lãi suất vượt xa nhiều dự báo trước đó.

Trong nước, dù câu chuyện lạm phát chưa phải quá lớn với Việt Nam trong năm nay nhưng những diễn biến từ thị trường quốc tế ít nhiều ảnh hưởng tới thị trường. Bên cạnh đó, một yếu tố cần lưu ý là định giá thị trường Việt Nam hiện không còn quá rẻ, nên những rung lắc mạnh là điều có thể xảy ra.

Theo đánh giá của SGI Capital, trọng tâm của thị trường tài chính quý 1 và quý 2 sẽ là những kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp tận dụng sự hồi phục của kinh tế Việt Nam và mở cửa của thế giới. Từ đây tới mùa Đại hội cổ đông, các thông tin về kế hoạch kinh doanh 2022 của các doanh nghiệp sẽ là tâm điểm chú ý của dòng tiền.

Cuối quý 2, thị trường sẽ đánh giá áp lực thu hẹp tài sản nắm giữ của FED và các NHTW cũng như áp lực tăng lãi suất vào cuối năm ở Việt Nam. Đây có thể là lý do cho những dao động mạnh trên thị trường chứng khoán. SGI Capital nhấn mạnh năm 2022 sẽ không có chỗ cho dòng tiền dễ dãi và những kỳ vọng mộng mơ.

Chứng khoán phiên cuối tuần: Có nên tiếp tục “đu đỉnh” với cổ phiếu dầu khí?

Chứng khoán phiên cuối tuần: Có nên tiếp tục “đu đỉnh” với cổ phiếu dầu khí?

Căng thẳng leo thang giữa Nga và Ucraina khiến cho chứng khoán toàn cầu tiếp tục giảm mạnh. Điều này rõ ràng đã có ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên hôm qua, 24/2.

Theo Tổ quốc

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hội nghị sữa toàn cầu 2024: Vinamilk tham luận về chiến lược đổi mới và Net Zero

Trong lần thứ 4 tham dự Hội nghị sữa toàn cầu, Vinamilk mang đến một hình ảnh ấn tượng với nhận diện thương hiệu mới, đồng thời chia sẻ về bước tiến của ngành sữa Việt Nam vì mục tiêu Net Zero và phát triển bền vững.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Agribank hỗ trợ khách hàng tiếp cận vốn sản xuất kinh doanh

Thời gian qua, Agribank đã chủ động, linh hoạt cung ứng vốn tín dụng cho nền kinh tế và phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh, sẵn sàng và chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng, cùng tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận vốn.

Agribank dành hơn 180.000 tỷ đồng ưu đãi khách hàng vay lãi suất thấp

Thực hiện Chỉ thị số 14/CT-TTG của Thủ tướng Chính phủ về triển khai nhiệm vụ điều hành chính sách tiền tệ năm 2024, Agribank cung ứng hơn 180.000 tỷ đồng vốn ưu đãi để triển khai 10 chương trình tín dụng lãi suất thấp cho cá nhân và doanh nghiệp.

Nuôi loài nhạy cảm, 'khó chiều' trong phòng điều hòa, nông dân ở Nghệ An đổi đời

Để nâng cao năng suất của làng nghề truyền thống nuôi tằm lấy kén, người nông dân ở Nghệ An đã áp dụng kỹ thuật mới trong việc chăm sóc tằm ở phòng điều hoà.