Chung cư bị "tử thần gõ cửa" giữa Hà Nội

Chung cư tái định cư lún nứt, tường nứt rời khỏi móng, vẫn hàng ngày cõng trên lưng số phận của hàng trăm con người ngay giữa Thủ đô.
Chung cư bị
Nhiều vết nứt kinh hoàng do sụt lún ở chung cư TĐC Đền Lừ

Khu tái định cư Đền Lừ II, Hoàng Mai được đưa vào sử dụng từ năm 2006 nhưng ngay lập tức chỉ sau vài năm sử dụng cả năm tòa A1, A2, A3, A4, A5 đã có nhiều biểu hiện xuống cấp. Cho đến thời điểm này, người dân đã quá chán cái cảnh viết đơn thư kiến nghị bởi có kêu mãi thì cũng thế, gọi cho Ban quản lý thì ban quản lý đổ lỗi cho chủ đầu tư. Người dân đành chấp nhận “tự cứu mình” hư đến đâu, sửa đến đấy.

Thật khó hình dung những tòa nhà này mới đưa vào sử dụng được 6-7 năm nhưng còn thảm hại hơn cả những khu tập thể cũ. Nhiều hộ dân lên tiếng chỉ mong muốn chính quyền làm thế nào để khi nhắc đến  từ “nhà tái định cư” dân không thất vọng ngao ngán.

Chung cư bị
Cầu thang thoát hiểm phía ngoài hư hỏng và tách xa với tòa nhà

Theo nhiều hộ dân thì do sụt lún và lỗi kỹ thuật trong xây dựng khiến  nhà gửi xe trong suốt một thời gian dài phải chịu cảnh ngập ngụa nước thải. Nguyên nhân là do nước từ bể phốt tắc không thoát được, nền để xe thì lún xuống khiến nước dềnh lên ngập đến tận mắt cá chân. Người dân phải kêu cứu lên chính quyền nhiều lần nên đợt vừa rồi mới được sửa chữa sau thời gian quá khổ sở. 

"Những hư hỏng khác như mối mọt, thấm, ẩm… người dân đều phải tự khắc phục", ông Nguyễn Văn Giàng, cư dân nhà A5 cho biết.

Nhiều hộ dân sinh sống tại đây còn cho hay, hệ thống đường ống nước kém nên nhà nào cũng bị thấm, ẩm để khắc phục họ phải móc tiền túi ra để bóc hết lớp vữa tường và trát lạị toàn bộ.

Chung cư bị
Những khung cửa xuống cấp thảm hại

Chất lượng công trình không đảm bảo, tường ẩm thấp, mối mọt ăn hết các khung cửa. Nhiều gia đình đã phải thuê thợ đến diệt mối nhưng không biết có diệt được không. Trước tình trạng trên, họ đã có báo cáo lên Ban quản lý nhưng Ban quản lý nói họ chỉ có trách nhiệm quản lý thôi còn về phần xây dựng, lỗi này là của chủ đầu tư.

Gia đình anh Phan Tuấn Khanh tầng 8, nhà A5 cho biết, không ai nghĩ ở trên tầng 8, 9 thế này mà cũng có mối mọt, mới đây gia đình đã phải chi gần 2 triệu để diệt mối. Hiện tại nhà anh Tuấn đã bị mối ăn rỗng cả cánh cửa và rất nhiều hộ khác trên tầng cũng có cùng hoàn cảnh tương tự.

Chung cư bị
Nhiều hộ dân phản ánh, cầu thang thoát hiểm bên trong tòa nhà chắc chỉ làm cho có. Nếu có hỏa hoạn cũng không ai dám bước vào đây.

Bên cạnh đấy là vấn đề về cầu thang thoát hiểm,  theo quan sát của phóng viên thì hệ thống thoát hiểm được xây dựng sát thang máy, rất chật hẹp và tối.

“Không hiểu họ nghiên cứu kiểu gì mà làm cái cầu thang thoát hiểm như vậy, nhìn là đã sợ rồi. Nếu như có sự cố gì thì chắc chắn không ai dám bước vào cái cầu thang ấy”, một hộ dân chia sẻ.

Chung cư bị
Tường nứt, rêu mốc phía ngoài tòa nhà

Theo quan sát của phóng viên thì hầu hết các tòa nhà A1- A5 khu tái định cư Đền Lừ II đều được bịt kín bởi chuồng cọp. Nhà nào cũng cơi nới thêm vài mét trông rất nhếch nhác. Trao đổi với một người dân khu nhà A4 cho hay, thực ra ai cũng biết là làm chuồng cọp như thế này khiến tòa nhà trở nên xấu xí hơn. Nhưng hầu như nhà nào cũng chỉ mong làm cái chỗ để phơi quần áo vì diện tích hẹp. Ban quản lý họ cũng có nhắc nhưng ai cũng làm nên chẳng ngăn được.

Chung cư bị
Chuồng cọp dày đặc

Về vấn đề cơi nới lồng, chuồng cọp trong chung cư theo ông Giàng thì cũng vì bất đắc dĩ, nhìn tòa nhà toàn “ba lô” thế kia trông chẳng đẹp mặt tí nào nhưng vì chuyển về đây gia đình cả ông bà, cháu chắt lên đến 6 người mà chỉ có 54m2 thì quá chật nên mới cơi nơi ra tí làm chỗ phơi quần áo.

 Nhiều hộ dân chia sẻ, họ mong báo chí phản ánh để nếu như có xây nhà tái định cư nữa thì cũng xây cho chất lượng  ngang với nhà thương mại chứ đừng có sự chênh lệch quá như thế. "Khi chuyển đến đây chúng tôi cũng được hứa là chuyển đến nơi ở mới phải tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ nhưng nhà như thế này thì mất lòng tin quá", một hộ dân chán nản.

Diệu Thùy

SHB nhận giải Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam

Không ngừng ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại, liên tục đổi mới sáng tạo, mang đến các giải pháp tài chính số toàn diện, nâng cao trải nghiệm khách hàng, SHB được vinh danh là “Ngân hàng có sáng kiến giải pháp thanh toán tốt nhất Việt Nam”.

Cử nhân thất nghiệp về quê làm ông chủ vườn ‘cây tỷ đô’

Tốt nghiệp Trường Đại học Thể dục - Thể thao nhưng không xin được việc, anh Đỗ Trọng Học gác lại tấm bằng cử nhân về nhà trồng “cây tỷ đô”, thu nhập nửa tỷ đồng mỗi năm.

SHB dành 11.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp SME vay ưu đãi

Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thông báo triển khai Chương trình ưu đãi lãi suất với quy mô 11.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp siêu nhỏ bổ sung nguồn vốn lưu động, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua phương tiện vận tải.

SHB và dấu ấn tiên phong thành công trong triển khai nhận sáp nhập

SHB đã có những bước tiến trong quá trình nhận sáp nhập Habubank và tái cấu trúc, cùng với tầm nhìn dài hạn và chiến lược phát triển mạnh mẽ.

Tạo điều kiện để đưa kinh tế đêm ‘thăng hoa’

Với thế mạnh ẩm thực, văn hóa, Việt Nam cần chiến lược cụ thể cho kinh tế đêm, quy hoạch chi tiết sản phẩm, dịch vụ, trải nghiệm để sớm đưa kinh tế đêm thành một ngành kinh tế mũi nhọn.

Ra mắt dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island tại Cát Bà

Sun Group vừa giới thiệu dự án “Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island”, tọa lạc tại “trái tim” Cát Bà - nơi thu trọn khung cảnh biển trời vịnh Lan Hạ. Dự án được phát triển dựa trên triết lý xanh, hài hòa với thiên nhiên.

SHB mở gói vay ưu đãi 16.000 tỷ hỗ trợ người trẻ mua nhà, lãi suất chỉ từ 3,99%

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp tín dụng hỗ trợ người trẻ (dưới 35 tuổi) mua nhà, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) triển khai gói cho vay ưu đãi với mức lãi suất được cho là hấp dẫn trên thị trường hiện nay.

Sun Group giới thiệu dự án Thành phố Vịnh trung tâm Xanh Island Cát Bà

Vị trí đắc địa cùng triết lý phát triển bền vững của dự án BĐS đầu tiên Sun Group giới thiệu ở Cát Bà kích hoạt khí thế của gần 2.000 chuyên viên kinh doanh, trong sự kiện “Kích hoạt kỷ nguyên Xanh” sáng 21/2 tại TP Hải Phòng.

Sun Property được vinh danh Top 10 nhà phát triển BĐS hàng đầu Việt Nam

Sun Property (thành viên tập đoàn Sun Group) và 2 dự án Sun Urban City, Sun Symphony Residence đồng loạt được gọi tên tại những hạng mục quan trọng nhất của Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2024 - 2025.

Nữ thạc sỹ 8X về quê khởi nghiệp: Hãy bắt đầu với quy mô nhỏ, vốn ít

Hãy bắt đầu với số vốn và quy mô nhỏ, tới khi có khách hàng rồi mở rộng cũng không muộn. Điểm quan trọng nữa là phải có nguồn lực tài chính của mình hay có chỗ để vay.