Chung cư 16B Hà Đông: Chủ đầu tư “bẫy” khách?

Quy chế góp vốn mà chủ đầu tư đưa ra là diện tích tầng hầm, tầng bán hầm, tầng 1+2 và tầng mái là diện tích sử dụng chung nhưng hiện nay, sau khi bàn giao nhà, chủ đầu tư lại cho rằng diện tích đó là sở hữu riêng của chủ đầu tư. Vậy phải chăng khách hàng bị … “bẫy”?

Chung cư 16B Hà Đông: Chủ đầu tư “bẫy” khách?

> Dân chung cư 16B Nguyễn Thái Học, Hà Đông tập trung đòi quyền lợi

Trên cơ sở các văn bản của các cơ quan chức năng cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất, ngày 20/8/2008 Giám đốc Công ty xây dựng 319 Quân khu 3 đã ban hành Quyết định số 70/QĐ-GĐ về việc ban hành quy chế góp vốn, huy động vốn và mua bán nhà căn hộ thuộc dự án chung cư cao tầng 16B Nguyễn Thái Học, Hà Đông.

Theo quy chế góp vốn và huy động vốn mua, bán nhà ban hành kèm theo Quyết định số 70/QĐ-GĐ, tòa nhà 16B Nguyễn Thái Học, Hà Đông cao 93,2m gồm 25 tầng, 01tầng hầm, 01 tầng bán hầm (tầng trệt) và tầng mái. Trong đó, tầng hầm và tầng bán hầm mỗi tầng cao 3m, diện tích khoảng 2.100m2/tầng, dùng để ô tô, xe máy, khu kỹ thuật giao thông của khu nhà; tầng 1cao 4,6m, diện tích 2.100m2, được bố trí làm nhà trẻ, khu dịch vụ công cộng, sảnh chung cư, khu vệ sinh và hệ thống giao thông; tầng 2 cao 4,2m, diện tích 2.100m2, bố trí phòng họp Ban quản lý chung cư, phòng y tế và văn phòng làm việc; từ tầng 3 đến tầng 25 mỗi tầng có diện tích 1.850m2 chia thành 16 căn hộ, mỗi căn hộ có diện tích từ 85 đến 120m2; tầng mái cao 4,8m, rộng 500m2, bố trí các thang máy và một số phòng kỹ thuật.

Điểm 4.2 Điều 4 của quy chế cũng quy định: “Diện tích sử dụng chung như mặt ngoài của tòa nhà, mái, tầng hầm, tầng bán hầm, phòng họp tổ dân cư, nhà trẻ, trạm y tế, hành lang, cầu thang, thang máy, hệ thống kỹ thuật chung như cấp điện, cấp nước, phòng chống cháy nổ, cáp truyền hình, khu công cộng … Phần diện tích ngoài diện tích tòa nhà gồm sân, đường, hè, cây xanh, thoát nước … đặt dưới sự quản lý chung của Ban QLDA”.

Chung cư 16B Nguyễn Thái Học: Chủ đầu tư “bẫy” khách hàng?

Chung cư 16B Nguyễn Thái Học, Hà Đông, Hà Nội

Quy chế góp vốn, huy động vốn do chính chủ đầu tư ban hành quy định như vậy, nhưng tháng 10 năm 2011, khi bàn giao nhà cho khách hàng, chủ đầu tư lại yêu cầu khách hàng ký vào bản cam kết trong đó lại xác định “Phần diện tích thuộc sở hữu riêng của chủ đầu tư tòa nhà chung cư như các căn hộ chưa bán hết, các căn hộ đang được chủ đầu tư cho thuê, các công trình tiện ích khác là 02 tầng hầm, 02 tầng trệt, 01 tầng áp mái”. Và diện tích thuộc sở hữu chung của các chủ sở hữu trong chung cư 16B Nguyễn Thái Học chỉ còn là “hành lang, cầu thang bộ, cầu thang máy, lối đi chung”(?).

Trao đổi với PV báo điện tử Infonet về những kiến nghị của các hộ dân đang sinh sống tại CC 16B Nguyễn Thái Học, ông Nguyễn Hữu Thị - Chánh Văn phòng Công ty TNHH MTV Duyên Hải (Công ty Duyên Hải) cho biết: Công ty Duyên Hải Quân khu 3 được thành lập cuối năm 2011 nhằm quản lý và vận hành tòa nhà CC 16B Nguyễn Thái Học, quận Hà Đông, TP.Hà Nội. Công ty Duyên Hải sẽ kế thừa toàn bộ quyền và nghĩa vụ của Công ty TNHH MTV 319 đối với dự án chung cư 16B Nguyễn Thái Học.

Còn ông Nguyễn Ngọc An, Trưởng ban Quản lý vận hành và khai thác tòa nhà 16B Nguyễn Thái Học nói: "Do mới được thành lập và phải chờ cơ quan thuế cho phép phát hành hóa đơn, chứng từ tài chính nên Công ty Duyên Hải sử dụng phiếu thu để thu các loại phí của các hộ dân trong tòa nhà. Tuy nhiên, Công ty Duyên Hải vẫn kê khai, nộp thuế đầy đủ đối với các khoản thu này. Bên cạnh các quy định của Quyết định số 4520/QĐ-UBND ngày 29/9/2011 của UBND TP.Hà Nội về việc ban hành giá trần, giá dịch vụ nhà chung cư trên địa bàn TP.Hà Nội, mức phí tại CC 16B Nguyễn Thái Học còn được tính toán dựa trên các quy định của Thông tư 37/2009/TT-BXD ngày 01/12/2009 của Bộ Xây dựng hướng dẫn phương pháp xác định và quản lý giá dịch vụ nhà chung cư. Hiện Công ty Duyên Hải thu các loại phí không sai so với quy định của UBND TP.Hà Nội. Thời gian tới Công ty Duyên Hải sẽ tính toán lại để hạ chi phí, phù hợp với người dân"

Cũng theo ông An, hệ thống cung cấp gas cho tòa nhà đã xong, đang kiểm tra kỹ thuật trước khi đưa vào sử dụng (trong tháng 8/2012). Ban quản lý tòa nhà đã mở cả 6 thang máy trong giờ cao điểm, ngoài giờ cao điểm mở 4 thang máy. Ban quản lý không sử dụng sân của tòa nhà làm nơi đỗ xe, các xe đỗ ở đây là xe của các chủ thể bên ngoài vào đỗ và việc này theo ông An công ty Duyên Hải không xử lý được.

Về vấn đề các chủ sở hữu căn hộ ở đây phản ánh một số loại thiết bị nhà tắm, thiết bị điện được lắp đặt sai chủng loại so với hợp đồng, ông An giải thích do thời điểm lắp đặt trên thị trường khan hiếm chủng loại đã ghi trong hợp đồng nên nhà thầu và chủ đầu tư đã thống nhất thay bằng sản phẩm có chất lượng tương tự. Nhưng ông An cũng thừa nhận, việc thay thế thiết bị tương đương này chủ đầu tư đã không thông báo tới người mua căn hộ (!). Chính điều này đã tạo nên một trong những nguyên nhân bức xúc của chủ sở hữu căn hộ trong tòa nhà.

Chung cư 16B Nguyễn Thái Học: Chủ đầu tư “bẫy” khách hàng?

Ô tô đỗ tràn lan trên sân chung cư mặc dù Công ty Duyên Hải có bảo vệ

Lý giải về vấn đề chuyển diện tích tầng hầm, tầng bán hầm, tầng 1+2 và tầng mái từ sở hữu chung của các hộ trong tòa nhà sang sở hữu riêng của Công ty Duyên Hải, Luật sư Phạm Văn Trưởng, người được giới thiệu là nhân viên pháp chế của Công ty TNHH một thành viên Duyên Hải cho rằng: Theo Quyết định số 2093/QĐ-UBND ngày 07/7/2008 của UBND tỉnh Hà Tây (cũ) duyệt dự án đầu tư xây dựng khu nhà chung cư cao tầng 16B Nguyễn Thái Học, chủ đầu tư có toàn quyền quyết định đối với phần diện tích này. Quy chế góp vốn chỉ là văn bản đơn phương của chủ đầu tư, không phải là thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng. Hợp đồng mua bán nhà ở là văn bản được ký kết sau, có giá trị pháp lý cao nhất.

Phải nói thêm rằng, điểm 5.2 Điều 5 Quy chế góp vốn dự án chung cư 16B Nguyễn Thái Học quy định rõ: “Quy chế này có hiệu lực kể từ ngày ký và được thông báo tới từng khách hàng góp vốn trước khi ký hợp đồng và là một phần không thể tách rời của hợp đồng góp vốn, hợp đồng mua bán nhà ở để làm cơ sở cho ký kết và thực hiện hợp đồng”. Không những vậy, bản quy chế này được ban hành sau ngày UBND tỉnh Hà Tây (cũ) duyệt dự án đầu tư và do chính chủ đầu tư soạn thảo, ký ban hành. Hay phải chăng, việc ban hành quy chế góp vốn của chủ đầu tư dự án chung cư 16B Nguyễn Thái Học, Hà Đông, Hà Nội do bị ép buộc nên không không có giá trị pháp lý?

Kiên trung

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.