Chưa thực hiện cách ly công dân từ các địa phương có dịch đến Đà Nẵng

Tối 28/3, UBND TP Đà Nẵng đã có Công văn gửi Sở, ngành, địa phương hữu quan để “đính chính” lại Công văn ban hành chiều cùng ngày về việc rà soát, quản lý người từ các địa phương có dịch.

Tối 28/3, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản số 1958 gửi Sở Y tế, Công an TP, UBND các quận, huyện để “đính chính” lại nội dung Công văn 1954 cũng do UBND TP Đà Nẵng ban hành chiều cùng ngày về việc rà soát, quản lý người từ các địa phương có dịch.

Từ ngày 14/3, Đà Nẵng đã lập 7 chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại các cửa ngõ ra vào TP. (Ảnh: HC)

Theo đó, tại Công văn 1954 ban hành chiều 28/3, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện khẩn trương yêu cầu UBND các xã, phường chủ trì, phối hợp với Công an khu vực chỉ đạo thôn, tổ dân phố thường xuyên rà soát, cập nhật, tổng hợp danh sách, địa chỉ công dân từ các địa phương có dịch đến Đà Nẵng; đồng thời phối hợp với ngành y tế tổ chức cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú; thực hiện giám sát, quản lý các công dân này thực hiện đủ thời gian cách ly theo quy định.

Yêu cầu này được UBND TP Đà Nẵng giải thích là nhằm triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3 của Thủ tướng Chính phủ về quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19; Công văn 4095-CV/TU ngày 26/3 của Thành ủy Đà Nẵng về tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19; đồng thời nâng cao hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, ngay sau khi Công văn 1954 được ban hành thì đã có một số ý kiến phản ứng, cho rằng quy định của Đà Nẵng về "tổ chức cách ly tại nhà hoặc nơi cư trú" là chưa đúng với chủ trương của Trung ương về quản lý người đi từ địa phương có dịch đến các địa phương khác.

Tối cùng ngày, UBND TP Đà Nẵng ban hành Công văn 1958 cũng về vấn đề “rà soát, quản lý người từ các địa phương có dịch”. Trong đó, “căn cứ tình hình thực tế”, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu UBND các quận, huyện khẩn trương yêu cầu UBND các xã, phường chủ trì, phối hợp với Công an khu vực chỉ đạo thôn, tổ dân phố thường xuyên rà soát, cập nhật, tổng họp danh sách, địa chỉ công dân từ các địa phương có dịch đến Đà Nẵng và phối hợp với ngành y tế triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trong Công văn 1958 hoàn toàn không còn nội dung “tổ chức cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú; thực hiện giám sát, quản lý các công dân này thực hiện đủ thời gian cách ly theo quy định” như đã nêu tại Công văn 1954 ban hành chiều cùng ngày.

Tại Công văn 1958, UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, Công an TP và các đơn vị liên quan thực hiện việc khuyến cáo hạn chế di chuyển, hướng dẫn theo dõi sức khỏe, hướng dẫn thực hiện khai báo y tế bắt buộc và tiến hành các biện pháp phòng chống dịch theo quy định đối với công dân từ các địa phương có dịch đến Đà Nẵng; kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 để thực hiện các ly y tế theo quy định.

Từ ngày 14/3, Sở Y tế Đà Nẵng phối hợp với Công an TP và các đơn vị, địa phương hữu quan đã thiết lập 7 chốt ở các cửa ngõ ra, vào TP để kiểm tra thân nhiệt, nắm thông tin lịch trình, yêu cầu khách đeo khẩu trang, khai báo tờ khai y tế... nhằm kiểm soát tốt nhất tình hình dịch và ngăn chặn kịp tời trường hợp nghi nhiễm Covid-19 có thể đi vào TP Đà Nẵng.
Hải Châu

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Người đàn ông có chiếc lưỡi kỳ dị sau khi dùng thuốc kháng sinh

Lưỡi của nam bệnh nhân người Mỹ chuyển sang màu xanh và mọc lông sau khi ông uống thuốc kháng sinh.

Bệnh nhân đau ruột thừa nhập viện, bác sĩ phẫu thuật cắt buồng trứng

Một bệnh nhân ở Bình Dương nhập viện được chẩn đoán đau ruột thừa. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ lại cắt buồng trứng khiến gia đình bức xúc.

Các món yêu thích của cụ bà 103 tuổi vẫn lái thuyền ra khơi

Suốt 95 năm qua, bà Oliver vẫn dậy sớm ra biển đánh bắt tôm hùm. Bữa ăn yêu thích của bà luôn có món hải sản này kèm theo bánh ngọt, đậu nướng.

Đang cập nhật dữ liệu !