Chưa thể khẳng định ảnh hưởng của việc Mỹ rút khỏi TPP đối với APEC

Chiều 1/3/2017 tại khách sạn Sheraton, Nha Trang, APEC đã tổ chức buổi gặp gỡ báo chí trước thềm Hội nghị Quan chức cao cấp APEC lần thứ nhất (SOM 1).

Tham gia buổi họp báo có sự góp mặt của Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC (Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương) Alan Bollard và Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC Denis Hew.

Chưa thể khẳng định ảnh hưởng của việc Mỹ rút khỏi TPP đối với APEC - ảnh 1

Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC Alan Bollard (trái)và Giám đốc Cơ quan hỗ trợ chính sách APEC Denis Hew (phải).

Trong buổi họp báo, ông Alan Bollard và ông Denis Hew đã chia sẻ nhiều vấn đề liên quan đến vai trò của Việt Nam khi là chủ nhà của APEC 2017, triển vọng hợp tác của các nền kinh tế thành viên, các ưu tiên của APEC cũng như những ảnh hưởng của bối cảnh kinh tế hiện nay lên APEC.

Hai quan chức APEC đã đưa ra nhận định về việc APEC sẽ phản ứng như thế nào khi Hoa Kỳ quyết định từ bỏ Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế nếu Anh rút khỏi Liên minh châu Âu. Ông Alan Bollard cũng bình luận về sự ảnh hưởng của chính quyền mới ở Mỹ hiện nay đối với APEC khi quốc gia này là một trong những nền kinh tế lớn nhất.

Theo đó, Tiến sĩ Alan Bollard cho biết, việc Hoa Kỳ từ bỏ TPP nằm ngoài khuôn khổ của APEC. Tuy vậy, theo ông Bollard, hiện nay vẫn chưa thể nói gì nhiều về TPP bởi các quốc gia liên quan, trong đó có Việt Nam, vẫn đang trong quá trình đi đến quyết định cuối cùng liệu có tham gia hay không. Vì thế, không thể đưa ra được kết luận gì về sự ảnh hưởng của TPP đối với APEC. Trong vai trò quan sát, APEC vẫn luôn hy vọng các hiệp định thương mại tự do sẽ không bị lệch hướng.

Giám đốc điều hành Ban thư ký APEC khẳng định lại một lần nữa rằng APEC không phải là một thể chế chính trị ràng buộc mà các thành viên tự nguyện tham gia đóng góp cùng với nhau. APEC chính là phương tiện để 21 nền kinh tế thành viên cùng nhau thử nghiệm các sáng chế mới và cùng nhau quyết định xem mục tiêu nào là phù hợp cho sự phát triển chung.

Ông Bollard cũng đưa ra bình luận về chính quyền mới của Hoa Kỳ cũng như tân Tổng thống Donald Trump. Ông cho biết, APEC rất quan tâm đến quan điểm của Mỹ. APEC đang chờ đợi nội các của tân Tổng thống Donald Trump hoàn thiện và đưa ra chi tiết các chính sách của họ. Hiện nay, nước Mỹ chưa có thông điệp chính xác nào về sự tham gia của họ trong các hiệp định thương mại tự do (FTAs) cũng như các diễn đàn kinh tế thế giới, trong đó có APEC.

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đang thúc đẩy các chính sách bảo hộ kinh tế. Ông Trump từng tuyên bố sẽ “đưa tất cả các công xưởng Mỹ trở về nhà”. Đây là xu hướng phân ly hiện đang ngày càng phát triển trên thế giới, đe dọa đến sự phát triển của các FTA truyền thống.

Chia sẻ về triển vọng của APEC, ông Bollard nói sự thành công của diễn đàn này đến từ việc đây là nơi trao đổi về các vấn đề kinh tế thương mại, bất chấp những khác biệt và thay đổi về tình hình chính trị của các thành viên.

Ngày mai, Hội nghị quan chức cấp cao APEC lần thứ 1 (SOM 1) sẽ chính thức diễn ra. SOM 1 là hội nghị cấp cao khởi động cho năm APEC 2017. Hội nghị thu hút sự tham gia của 21 nền kinh tế thành viên, hơn 1.500 phóng viên báo chí trong nước và nước ngoài với 60 hội thảo chuyên đề trải dài từ ngày 18/2 đến 03/03/2017.

Chủ đề của APEC 2017 do Việt Nam đưa ra là “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Từ chủ đề này, APEC 2017 đưa ra 4 nhóm hành động ưu tiên bao gồm: thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm ; đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng ; nâng cao năng lực cạnh tranh, sáng tạo của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa ; và tăng cường an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phan Sương - Phan Nhung

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !