Chưa được duyệt giá, nhiều chủ đầu tư đã bán nhà ở xã hội

Trước thực trạng nhiều chủ đầu tư bán nhà ở xã hội khi chưa được thẩm định giá, TP.HCM kiến nghị bổ sung quy định xử lý những chủ đầu tư này.

Khan hiếm nhà ở xã hội 

Sáng 10/3, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị “Sơ kết công tác phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2020 và công bố chương trình phát triển nhà ở TP giai đoạn 2021 – 2030”.  

Ông Huỳnh Thành Khiết – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP cho biết, giai đoạn 2016 – 2020 diện tích sàn nhà ở toàn TP tăng thêm 53,7 triệu m2, tương ứng 410.752 căn. 

Trong đó, nhà dân tự xây chiếm tỷ trọng lớn nhất khi tăng 38,5 triệu m2 sàn (247.383 căn). Kế đến là nhà ở thương mại, tăng 13,98 triệu m2 sàn (148.415 căn).

Thấp nhất là nhà ở xã hội (NƠXH) khi chỉ tăng thêm 1,23 triệu m2 sàn (14.954 căn). 

Giai đoạn này, diện tích sàn nhà ở thương mại vượt 112,9% so với chỉ tiêu TP đề ra, tập trung ở khu vực nội thành phát triển. 

Năm 2021, loại hình nhà ở này tăng thêm 1,53 triệu m2. 9 tháng đầu năm 2022, diện tích sàn nhà ở thương mại ở TP tăng thêm 1,4 triệu m2. Dự kiến đến năm 2025, TP phát triển thêm 13,57 triệu m2 sàn nhà ở thương mại. 

 Một dự án NƠXH tại TP.HCM đang trong quá trình hoàn thiện. (Ảnh: Anh Phương)

Về NƠXH, theo ông Khiết, giai đoạn 2016 – 2020, toàn TP có 19 dự án xây dựng hoàn tất và đưa vào sử dụng, đạt 69,2% chỉ tiêu. Tổng số nhà ở cung ứng ra thị trường chỉ 14.954 căn. 

Chỉ có 1 dự án nhà lưu trú công nhân hoàn thành, đáp ứng chỗ ở cho gần 7.600 công nhân và cũng chỉ có 1 dự án ký túc xá đưa vào sử dụng, giải quyết chỗ ở cho 423 sinh viên. 

9 tháng đầu năm 2022, TP có 1 dự án NƠXH đưa vào sử dụng, cung ứng 260 căn hộ. Dự kiến đến năm 2025, TP phát triển thêm 2,5 triệu m2 sàn NƠXH. 

Thủ tục đầu tư dự án NƠXH khó hơn nhà thương mại 

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP đánh giá, thủ tục đầu tư dự án NƠXH theo quy định hiện nay nhiều hơn và khó hơn nhà ở thương mại, dẫn đến kéo dài thời gian triển khai và chưa thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. 

Cụ thể, theo quy định, bước đầu tiên là phải xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất. Sau đó, cơ quan thẩm quyền lại tiếp tục thực hiện thủ tục miễn tiền này.  

Hai thủ tục khác nữa là chủ đầu tư dự án NƠXH phải được thẩm định thẩm định giá bán, giá thuê mua, giá thuê NƠXH và xác nhận đối tượng được hưởng chính sách NƠXH.

Ngoài ra, thủ tục xác định chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật và chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng để thanh toán cho nhà đầu tư khi bàn giao 20% trong dự án nhà thương mại cũng còn vướng mắc. 

Theo quy định hiện nay, khi chủ đầu tư bàn giao quỹ đất 20% để xây NƠXH thì số tiền đền bù giải phóng mặt bằng theo phương án đã được duyệt đối với quỹ đất 20% này sẽ được trừ vào nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất, tiền thuê đất) mà chủ đầu tư phải nộp của dự án nhà ở thương mại đó. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng chưa có hướng dẫn cụ thể để thực hiện vấn đề này. 

Sở Xây dựng TP kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn cách thức xác định chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật và việc phân bổ các chi phí này vào quỹ đất xây dựng NƠXH. 

Đồng thời, chỉ định cơ quan chủ trì thẩm định và phê duyệt các chi phí nêu trên để hoàn trả cho nhà đầu tư. Đồng thời, cần có hướng dẫn việc thanh toán cho chủ đầu tư khi bàn giao quỹ đất xây dựng NƠXH cho Nhà nước để thực hiện dự án. 

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng, việc xử lý các chủ đầu tư dự án NƠXH không trình thẩm định giá vẫn còn khó khăn vì chưa có chế tài. 

Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP quy định, chủ đầu tư dự án NƠXH phải trình thẩm định giá của dự án để xác định giá bán, giá cho thuê và giá cho thuê mua trước khi thực hiện các bước tiếp theo. 

Tuy nhiên, nghị định không quy định về xử lý vi phạm chủ đầu tư trong trường hợp không trình thẩm định giá hoặc tự xác định giá và thực hiện bán, cho thuê và cho thuê mua với người mua trước khi trình Sở Xây dựng thẩm định giá NƠXH.

“Hiện trên địa bàn thành phố có thực trạng nhiều chủ đầu tư đã bán NƠXH cho người dân khi chưa được Sở Xây dựng thẩm định giá”, ông Khiết nói. 

Với những vướng mắc như nói trên, lãnh đạo Sở Xây dựng TP kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung quy định về xử lý chủ đầu tư không trình thẩm định giá NƠXH. 

Để thu hút đầu tư, Sở Xây dựng kiến nghị nên cho phép các chủ đầu tư thực hiện dự án NƠXH, trong đó có nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp và khu chế xuất, được vay vốn tín dụng ưu đãi. 

Kiến nghị Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đơn giản hóa các thủ tục đầu tư dự án NƠXH. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để được xem xét giải quyết. 

Anh Phương - Hồ Văn 

Hành trình “chạm đến trái tim du khách” cần bắt đầu bằng “nụ cười”

Để giữ chân du khách, khiến họ yêu mến một vùng đất và mong muốn quay trở lại, đôi khi chỉ cần những điều vô cùng đơn giản, đó là một nụ cười và hành động cúi chào thân thiện.

Các sân golf tức tốc cảnh báo người chơi không đánh bạc

"Câu lạc bộ sân golf Tam Đảo đề nghị quý khách hàng tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt Nam: Không cá độ, cờ bạc,... dưới mọi hình thức trong phạm vi sân golf".

Một ngân hàng thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa gửi thông báo đến các khách hàng về việc thu thêm phí vượt tin kể từ ngày 1/4 đối với dịch vụ SMS Banking.

Lý do bất ngờ vụ EVN dừng đột ngột mua điện mặt trời Trung Nam

Do chủ đầu tư thi công dự án không đúng thiết kế được thẩm định, Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận đã xử lý sai phạm về thi công công trình chưa đúng quy định và yêu cầu tháo dỡ phần vi phạm.

Bamboo Airways dự kiến huy động gần 10 nghìn tỷ qua phát hành cổ phần

CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways (BAV) vừa có thông báo mời họp đại hội cổ đông bất thường năm 2023 với nội dung muốn huy động gần 10.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phần riêng lẻ.

Ngành hàng thu vài chục tỷ USD lo khách quay lưng vì tiêu chuẩn bền vững

Các nước nhập khẩu hàng dệt may trên thế giới dần yêu cầu sản phẩm Việt Nam đáp ứng trách nhiệm xã hội, thân thiện môi trường, dùng tài nguyên thiên nhiên thấp. Tiêu chuẩn này khiến ngành xuất khẩu 44 tỷ USD trong năm 2022 đối mặt nhiều nỗi lo.

Khách sạn ven biển giá trăm, nghìn tỷ âm thầm rao bán trước mùa cao điểm

Không còn ăn nên làm ra, ngâm vốn cả trăm, nghìn tỷ, nhiều khách sạn ở Đà Nẵng đang phải âm thầm rao bán; trong đó có các khách sạn 4-5 sao giá gần nghìn tỷ đồng.

Các chủ quán karaoke Nghệ An xin vừa hoạt động vừa khắc phục

Các chủ quán karaoke trên địa bàn tỉnh Nghệ An “kêu cứu” sau một thời gian dài bị đóng cửa ngừng hoạt động vì chưa đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy theo quy định mới.

Giá vàng hôm nay 24/3: Tiếp tục tăng vọt, lên sát 2.000 USD/ounce

Giá vàng hôm nay trên thị trường thế giới tiếp tục tăng vọt, ở ngưỡng 1.992 USD/ounce, sau khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) quyết tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Giá xăng dầu hôm nay 24/3: Đà giảm chưa dừng

Giá xăng dầu hôm nay (24/3) trên thị trường thế giới vẫn tiếp tục giảm do lo ngại về một cuộc suy thoái, khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ sau khi Fed thông báo tăng lãi suất trong khi dự trữ dầu thô của Mỹ tăng mạnh hơn dự kiến.