Chưa được duyệt giá, nhiều chủ đầu tư đã bán nhà ở xã hội

Trước thực trạng nhiều chủ đầu tư bán nhà ở xã hội khi chưa được thẩm định giá, TP.HCM kiến nghị bổ sung quy định xử lý những chủ đầu tư này.

Khan hiếm nhà ở xã hội 

Sáng 10/3, UBND TP.HCM tổ chức Hội nghị “Sơ kết công tác phát triển nhà ở giai đoạn 2016 – 2020 và công bố chương trình phát triển nhà ở TP giai đoạn 2021 – 2030”.  

Ông Huỳnh Thành Khiết – Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP cho biết, giai đoạn 2016 – 2020 diện tích sàn nhà ở toàn TP tăng thêm 53,7 triệu m2, tương ứng 410.752 căn. 

Trong đó, nhà dân tự xây chiếm tỷ trọng lớn nhất khi tăng 38,5 triệu m2 sàn (247.383 căn). Kế đến là nhà ở thương mại, tăng 13,98 triệu m2 sàn (148.415 căn).

Thấp nhất là nhà ở xã hội (NƠXH) khi chỉ tăng thêm 1,23 triệu m2 sàn (14.954 căn). 

Giai đoạn này, diện tích sàn nhà ở thương mại vượt 112,9% so với chỉ tiêu TP đề ra, tập trung ở khu vực nội thành phát triển. 

Năm 2021, loại hình nhà ở này tăng thêm 1,53 triệu m2. 9 tháng đầu năm 2022, diện tích sàn nhà ở thương mại ở TP tăng thêm 1,4 triệu m2. Dự kiến đến năm 2025, TP phát triển thêm 13,57 triệu m2 sàn nhà ở thương mại. 

 Một dự án NƠXH tại TP.HCM đang trong quá trình hoàn thiện. (Ảnh: Anh Phương)

Về NƠXH, theo ông Khiết, giai đoạn 2016 – 2020, toàn TP có 19 dự án xây dựng hoàn tất và đưa vào sử dụng, đạt 69,2% chỉ tiêu. Tổng số nhà ở cung ứng ra thị trường chỉ 14.954 căn. 

Chỉ có 1 dự án nhà lưu trú công nhân hoàn thành, đáp ứng chỗ ở cho gần 7.600 công nhân và cũng chỉ có 1 dự án ký túc xá đưa vào sử dụng, giải quyết chỗ ở cho 423 sinh viên. 

9 tháng đầu năm 2022, TP có 1 dự án NƠXH đưa vào sử dụng, cung ứng 260 căn hộ. Dự kiến đến năm 2025, TP phát triển thêm 2,5 triệu m2 sàn NƠXH. 

Thủ tục đầu tư dự án NƠXH khó hơn nhà thương mại 

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP đánh giá, thủ tục đầu tư dự án NƠXH theo quy định hiện nay nhiều hơn và khó hơn nhà ở thương mại, dẫn đến kéo dài thời gian triển khai và chưa thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia. 

Cụ thể, theo quy định, bước đầu tiên là phải xác định nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất. Sau đó, cơ quan thẩm quyền lại tiếp tục thực hiện thủ tục miễn tiền này.  

Hai thủ tục khác nữa là chủ đầu tư dự án NƠXH phải được thẩm định thẩm định giá bán, giá thuê mua, giá thuê NƠXH và xác nhận đối tượng được hưởng chính sách NƠXH.

Ngoài ra, thủ tục xác định chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật và chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng để thanh toán cho nhà đầu tư khi bàn giao 20% trong dự án nhà thương mại cũng còn vướng mắc. 

Theo quy định hiện nay, khi chủ đầu tư bàn giao quỹ đất 20% để xây NƠXH thì số tiền đền bù giải phóng mặt bằng theo phương án đã được duyệt đối với quỹ đất 20% này sẽ được trừ vào nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất, tiền thuê đất) mà chủ đầu tư phải nộp của dự án nhà ở thương mại đó. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng chưa có hướng dẫn cụ thể để thực hiện vấn đề này. 

Sở Xây dựng TP kiến nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn cách thức xác định chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng, chi phí đầu tư hạ tầng kỹ thuật và việc phân bổ các chi phí này vào quỹ đất xây dựng NƠXH. 

Đồng thời, chỉ định cơ quan chủ trì thẩm định và phê duyệt các chi phí nêu trên để hoàn trả cho nhà đầu tư. Đồng thời, cần có hướng dẫn việc thanh toán cho chủ đầu tư khi bàn giao quỹ đất xây dựng NƠXH cho Nhà nước để thực hiện dự án. 

Theo Phó Giám đốc Sở Xây dựng, việc xử lý các chủ đầu tư dự án NƠXH không trình thẩm định giá vẫn còn khó khăn vì chưa có chế tài. 

Nghị định số 100/2015/NĐ-CP và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP quy định, chủ đầu tư dự án NƠXH phải trình thẩm định giá của dự án để xác định giá bán, giá cho thuê và giá cho thuê mua trước khi thực hiện các bước tiếp theo. 

Tuy nhiên, nghị định không quy định về xử lý vi phạm chủ đầu tư trong trường hợp không trình thẩm định giá hoặc tự xác định giá và thực hiện bán, cho thuê và cho thuê mua với người mua trước khi trình Sở Xây dựng thẩm định giá NƠXH.

“Hiện trên địa bàn thành phố có thực trạng nhiều chủ đầu tư đã bán NƠXH cho người dân khi chưa được Sở Xây dựng thẩm định giá”, ông Khiết nói. 

Với những vướng mắc như nói trên, lãnh đạo Sở Xây dựng TP kiến nghị Bộ Xây dựng bổ sung quy định về xử lý chủ đầu tư không trình thẩm định giá NƠXH. 

Để thu hút đầu tư, Sở Xây dựng kiến nghị nên cho phép các chủ đầu tư thực hiện dự án NƠXH, trong đó có nhà ở cho công nhân tại khu công nghiệp và khu chế xuất, được vay vốn tín dụng ưu đãi. 

Kiến nghị Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu đơn giản hóa các thủ tục đầu tư dự án NƠXH. Trường hợp vượt thẩm quyền, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để được xem xét giải quyết. 

Anh Phương - Hồ Văn 

Xác thực khuôn mặt khi chuyển tiền, còn nguy cơ mất tiền trong tài khoản?

Với quy định phải xác thực khuôn mặt khi thực hiện giao dịch chuyển khoản từ 10 triệu đồng, tài khoản không chính chủ, mở bằng giấy tờ "vay mượn" sẽ bị loại bỏ.

Người đàn ông trồng quả toàn gai trên khu đất cằn ở Gia Lai, thu 15 tỷ đồng/năm

Ngày phay đất trồng cây, nhiều người cho rằng anh Chín Trọn bị “điên” khi trồng sầu riêng ở vùng đất cằn này. Bất chấp sự hoài nghi của mọi người, anh đã biến khu đất cằn ở Gia Lai thành vườn sầu riêng 100ha.

‘Thủy quái’ đáng sợ đổ về Việt Nam, nhiều nước từng phải trả giá đắt

Tôm hùm đất - sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc - đang đổ bộ chợ Việt. Loại tôm này được xem là 'thủy quái' đáng sợ với ngành nông nghiệp. Nhiều nước đã hối hận, trả giá đắt khi đưa con tôm này về nuôi.

Sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng

Là sinh vật ngoại lai đe dọa tới ngành nông nghiệp, song những ngày này, tôm hùm đất Trung Quốc lại đổ bộ chợ Việt. Đáng chú ý, giá loại tôm hùm này khá đắt nhưng vẫn đông khách mua ăn.

Vinamilk công bố báo cáo phát triển bền vững chủ đề ‘Net Zero 2050’

Báo cáo phát triển bền vững của Vinamilk - doanh nghiệp được đánh giá cao về các thực hành ESG, luôn được các nhà đầu tư, cộng đồng quan tâm, nghiên cứu. Báo cáo năm 2023 vừa được Vinamilk công bố có chủ đề “Để tâm thay đổi - Net Zero 2050”.

Vấn nạn kiếm tiền từ livestream 'bẩn'

Nhiều người sẵn sàng livestream đưa các nội dung “bẩn” lên các nền tảng mạng xã hội, miễn là có nhiều lượt xem nhằm thu lợi bất chính.

Đưa sản phẩm sữa Việt Nam vào chuỗi sản xuất, cung ứng toàn cầu

Nhiều nhà mua hàng, chuỗi phân phối quốc tế lớn đã kết nối với Vinamilk cho nhu cầu về sản phẩm sữa, thức uống dinh dưỡng tại Triển lãm kết nối chuỗi cung ứng hàng hóa quốc tế 2024 vừa qua.

Giảm nhập từ Thái Lan, Trung Quốc 'bạo chi' mua sầu riêng Việt Nam

Thái Lan là nhà cung ứng sầu riêng lớn nhất cho thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc đang giảm nhập hàng Thái, nhưng lại tăng chi cho sầu riêng từ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Sức hút của Vinamilk tại triển lãm quốc tế ngành sữa Vietnam Dairy 2024

Tại Triển lãm quốc tế chuyên ngành sữa và sản phẩm sữa 2024 (Vietnam Dairy 2024), Vinamilk gây ấn tượng khi mang đến không gian đa chiều - trải nghiệm đa giác quan; đồng thời truyền cảm hứng về hành trình Net Zero với nhiều điểm nhấn nổi bật.

Đu hot trend kẹp tóc hoa sứ, bánh đồng xu Hàn... kẻ khóc, người cười

Nắm bắt nhanh, chớp cơ hội kinh doanh các sản phẩm ‘hot’, đánh đúng tâm lý của một bộ phận người dùng nên nhiều người bán hàng ‘đắt như tôm tươi’, lãi đậm trong thời gian ngắn. Song những trào lưu đó cũng rất nhanh tàn.