Chú trọng tuyên truyền, nâng cao nhận thức về xây dựng nông thôn mới

Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về xây dựng nông thôn mới (NTM) cho nhân dân đang được tỉnh Đắk Nông quan tâm sát sao trong quá trình xây dựng NTM.

Kiểm tra xây dựng đường NTM tại Đắk Nông

Công tác tuyên truyền, vận động xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các Sở, Ban, ngành, đoàn thể và các địa phương quan tâm tại Đắk Nông triển khai thực hiện một cách bài bản.

Các cơ quan, đơn vị đã lồng ghép giữa công tác chuyên môn gắn với tuyên truyền về xây dựng Nông thôn mới vào các cuộc họp, hội nghị, đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ, đảng viên.

Đồng thời, bằng các hình thức, nội dung phong phú, đa dạng, các cơ quan, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến tận quần chúng nhân dân để hiểu rõ mục đích ý nghĩa của Chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ đó huy động được sự tham gia hưởng ứng tích cực từ người dân trong việc thực hiện các nội dung của Chương trình, cụ thể như:

Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng chính phủ về phát động phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, tỉnh Đắk Nông đã phát động phong trào thi đua ‘‘Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Đồng thời các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, các Sở, Ban, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh đã tổ chức phát động các phong trào thi đua, điển hình.

Cụ thể; Phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư gắn với xây dựng nông thôn mới” của Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Đắk Nông.

“Tuổi trẻ Đắk Nông chung tay xây dựng nông thôn mới” của Tỉnh đoàn tỉnh Đắk Nông phát động.

“Phụ nữ Đắk Nông chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới” của Hội phụ nữ tỉnh.

“Nông dân các dân tộc tỉnh Đắk Nông chung tay xây dựng nông thôn mới” của Hội nông dân.

Liên đoàn lao động tỉnh có phong trào, “Sáng tạo trong đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức về công cuộc xây dựng nông thôn mới”.

Hội người cao tuổi và Hội cựu chiến binh tiếp tục phát động phong trào thi đua yêu nước “tuổi cao - gương sáng”.

Hội cựu chiến binh phát huy bản chất người lính cụ Hồ, "Đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Bộ đội Biên phòng tỉnh với phong trào, “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”.

Công an tỉnh với phong trào “Công an tỉnh Đắk Nông chung sức xây dựng nông thôn mới”....và có 8/8 huyện, thị xã tổ chức phát động thi đua xây dựng nông thôn mới tới mọi người dân.

Các tổ chức hội, đoàn thể như: Hội nông dân tỉnh, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, hội cựu chiến binh đã triển khai tổ chức hội thi tìm hiểu về Chương trình xây dựng nông thôn mới từ cấp xã đến cấp tỉnh tạo được cách làm mới trong công tác tuyên truyền, vận động mang lại hiệu quả thiết thực đến nhận thức của người dân.

Cùng với các đợt phát động thi đua, tổ chức các hội thi, hội thảo, các lớp tập huấn cho cán bộ, người dân thì các đơn vị, địa phương, nhất là Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh Đắk Nông đã xây dựng trang thông tin điện tử tuyên truyền về chương trình xây dựng NTM “nongthonmoi.daknong.gov.vn” đi vào hoạt động có hiệu quả.

Hàng năm in ấn và cấp phát hàng trăm cuốn sổ tay hướng dẫn, tờ rơi, làm các panô, áp phích, đĩa DVD phóng sự để tuyên truyền về các nội dung xây dựng nông thôn mới đến tận người dân trên địa bàn.

Các cơ quan báo chí của tỉnh, huyện, nhất là Báo Đắk Nông, Đài Phát thanh và Truyền hình, Cổng thông tin điện tử tỉnh đã quan tâm dành nhiều thời lượng hơn, xây dựng các chuyên trang, chuyên mục về xây dựng nông thôn mới để đưa tin tuyên truyền hàng ngày.

Hàng năm, UBND các huyện (tiêu biểu là Đắk R’lấp, Cư Jút, Krông Nô) đã tổ chức lễ phát động phong trào ra quân thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, từ đó đã huy động được sự chung tay vào cuộc của các tổ chức chính trị - xã hội và nhất là sự hưởng ứng tích cực của người dân trên địa bàn huyện.

Đồng thời, hàng năm Đài Phát thanh truyền hình các huyện, thị xã đã sản xuất được hàng trăm chương trình truyền hình, truyền thanh phản ánh đầy đủ kịp thời các sự kiện kinh tế, chính trị, an ninh quốc phòng trên địa bàn huyện nhất là lĩnh vực liên quan đến Chương trình NTM.

Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Nông về việc hỗ trợ, đỡ đầu cho các xã trong xây dựng NTM, đã có 148 đơn vị đăng ký hỗ trợ, đỡ đầu cho 61 xã trong xây dựng nông thôn mới.

Trong thời gian qua các đơn vị đã tiến hành thực hiện việc ký kết và hỗ hỗ trợ cho các xã bằng nhiều hình thức, cách làm khác nhau như: hỗ trợ công tác tuyên truyền, vận động; đào tạo, tập huấn; giữ gìn bảo vệ môi trường; phát triển sản xuất; các vấn đề về an sinh xã hội và đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng,…. quy đổi thành tiền được trên 100 tỷ đồng.

Nhìn chung, công tác tuyên truyền, vận động về xây dựng nông thôn mới trong thời gian qua đã được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện đúng mức, kịp thời, đã nâng cao được nhận thức, chuyển biến hành động của cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân về thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Đa số người dân đã ý thức được vai trò chủ thể của mình, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại, đã chủ động tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm sáng tạo và có ý thức trong việc đóng góp ngày công, vật chất, hiến đất đai,... để xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn.

Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào thi đua có sức lan tỏa mạnh mẽ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, được toàn xã hội quan tâm, hưởng ứng tham gia tích cực; dân chủ cơ sở được phát huy, ý thức, trách nhiệm, tinh thần làm chủ của người dân được nâng lên rõ rệt, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, đã xuất hiện nhiều cách làm sáng tạo, huy động được nhiều nguồn lực đóng góp cho xây dựng nông thôn mới.

Trần Nhân

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !