Chủ trại heo cố tình thải bẩn để đòi xã trả nợ 8m3 đá hộc?

Người dân xung quanh trại heo phải sống khốn khổ vì mùi hôi, nước thải bẩn gây ô nhiễm. Trong khi đó, chủ trại heo trả lời rằng, ông cố tình làm nước thải rò rỉ ra bên ngoài để UBND xã Ea Kuăng, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk trả lại 8m3 đá cho gia đình.

Nước thải từ trại heo gây ô nhiễm khu vực sân vận động của UBND xã Ea Kuăng

Sống chung với nước thải nuôi heo

Theo phản ánh của người dân tại đội 20, thôn Phước Hòa 4 (xã Ea Kuăng, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk), trong những năm gần đây, khí hậu, nguồn nước tại khu vực đã bị ô nhiễm nặng nề vì một trang trại chăn nuôi heo nằm trong khu dân cư.

Đó là trang trại của gia đình ông Nguyễn Văn Kim (thôn Phước Hòa 4). Ngoài việc bốc mùi hôi thối khó chịu, trại heo của gia đình ông Kim còn để rò rỉ nước rửa chuồng ra bên ngoài.

Bà Nguyễn Thị Hường (SN 1975, Phước Hòa 4, huyện Krông Pắk) cho biết, mấy năm nay, giếng của bà bị nhiễm nước từ trại heo nên không sử dụng được. Do đó, mỗi ngày bà phải đi mua nước về uống, nấu ăn, xin nước về tắm.

Nước bẩn tràn ra các con đường quanh đội 20, thôn Phước Hòa 4

Cũng theo bà Hường, lượng nước rò rỉ từ trại heo ra bên ngoài rất lớn. Bởi vậy, đường đi bên cạnh nhà bà và sân vận động của xã (ở phía trước nhà bà Hường) luôn bị ngập nước bẩn.

Còn ông Nguyễn Văn Trúc (SN 1976, đội 20, thôn Phước Hòa 4) cho rằng, người dân sống xung quanh khu vực trại heo của gia đình ông Kim đang rất khốn khổ. Bởi lẽ, giếng nước có mà không dùng được, bữa cơm ăn chẳng ngon miệng, nhà không dám mở cửa vì sợ mùi hôi. Mấy năm qua, người dân đã nhiều lần gửi đơn, phản ánh việc trại heo gây ô nhiễm nhưng chẳng cơ quan nào đứng ra giải quyết thấu đáo.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc trại heo của gia đình ông Kim gây ô nhiễm, UBND xã Ea Kuăng đã tiến hành kiểm tra, lập tờ trình, báo cáo gửi lên các phòng ban chuyên môn của UBND huyện Krông Pắk để phối hợp xử lý.

Con đường người dân hay đi lại bị ngập vì nước thải từ trại heo

Theo báo cáo của UBND xã Ea Kuăng, trại heo của ông Kim chăn nuôi số lượng lớn, nước phân heo từ trang trại này chảy tràn khắp mặt đường, tạo thành nhiều vũng nước với mùi hôi thối nồng nặc.

UBND xã Ea Kuăng đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu gia đình ông Kim thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường, tránh kéo dài tình trạng ô nhiễm, phòng ngừa nguy cơ xảy ra dịch bệnh với người dân và gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, gia đình ông Kim không khắc phục, để mặc tình trạng ô nhiễm kéo dài.

Vào tháng 3/2019, phía Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Krông Pắk đã tiến hành kiểm tra tình hình ô nhiễm tại trại heo của ông Kim. Tại buổi kiểm tra, Phòng TN&MT huyện Krông Pắk ghi nhận tình hình ô nhiễm và yêu cầu gia đình nhà ông Kim khắc phục theo đúng quy định.

Dù vậy, cho đến nay, gia đình ông Kim vẫn chưa khắc phục tình trạng ô nhiễm, vẫn để nước bẩn từ trại heo rò rỉ ra đường, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Người dân rất khốn khổ vì môi trường sống bị ô nhiễm

“Tôi cố tình chơi đấy”?

Trong buổi trò chuyện với PV, ông Nguyễn Văn Kim-chủ trang trại heo thừa nhận, việc trang trại mình rò rỉ nước bẩn ra bên ngoài là có thật. Trước đây, gia đình ông đã chuẩn bị 8m3 đá hộc nhằm xây bờ kè, khắc phục việc rò rỉ nước bẩn.

Tuy nhiên, vào năm 2017, toàn bộ 8m3 đá đó đã bị người dân lấy trộm nên vợ chồng ông không có vật liệu để xây bờ kè.

“Tôi đã yêu cầu chính quyền xã xử lý, trả lại 8m3 đá để xây bờ kè, khắc phục việc ô nhiễm. Thế nhưng, đã mấy năm trôi qua, UBND xã Ea Kuăng không giải quyết được. Bây giờ tôi để ô nhiễm, chỉ cần trả đá, trong vòng 1 tuần không có giọt nước bẩn nào chảy ra”, ông Kim cho hay.

Theo ông Trần Đình Bốn-Phó chủ tịch UBND xã Ea Kuăng, việc ông Kim yêu cầu trả lại đá để xây bờ kè là vô lý. Bởi lẽ, khi bị phản ánh về việc trại heo gây ô nhiễm, ông Kim đã đổ đá ra giữa đường nhằm mục đích không cho người dân đi lại. Sau đó, đống đá mà ông Kim đổ giữa đường đã gây tai nạn cho một người lái máy cày, một số học sinh đi lại cũng bị té xuống nước bẩn.

Khu vực nước thải trong trại heo của ông Kim

Để giải quyết tình hình, phía UBND xã đã nhiều lần vận động, nhắc nhở ông Kim di dời đống đá nhưng người này không thực hiện. Sau đó, UBND xã Ea Kuăng đã lập biên bản xử phạt hành chính về việc này nhưng đến nay ông Kim cũng không chấp hành nộp phạt.

Ông Bốn trao đổi: “Vì ông Kim đổ đá, cố tình gây cản trở giao thông nên người dân rất bức xúc. Cuối cùng, nhiều người đã bê đống đá đó bỏ vào một số điểm sình lầy trên đường chứ chẳng có ai ăn trộm. Ông Kim yêu cầu trả lại đá mới khắc phục tình trạng ô nhiễm thực ra chỉ là cái cớ, là yêu sách. Tới đây, UBND xã sẽ tiếp tục yêu cầu ông Kim khắc phục việc trại heo gây ô nhiễm. Nếu người này không thực hiện, phía xã sẽ xử lý nghiêm theo quy định”.

Trần Nhân
Từ khóa: Trại heo Ô nhiễm Nước thải bẩn Ea Kuăng Krông Pắk Đắk Lắk Nguyễn Văn Kim

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.