Chủ trại heo cố tình thải bẩn để đòi xã trả nợ 8m3 đá hộc?

Người dân xung quanh trại heo phải sống khốn khổ vì mùi hôi, nước thải bẩn gây ô nhiễm. Trong khi đó, chủ trại heo trả lời rằng, ông cố tình làm nước thải rò rỉ ra bên ngoài để UBND xã Ea Kuăng, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk trả lại 8m3 đá cho gia đình.

Nước thải từ trại heo gây ô nhiễm khu vực sân vận động của UBND xã Ea Kuăng

Sống chung với nước thải nuôi heo

Theo phản ánh của người dân tại đội 20, thôn Phước Hòa 4 (xã Ea Kuăng, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk), trong những năm gần đây, khí hậu, nguồn nước tại khu vực đã bị ô nhiễm nặng nề vì một trang trại chăn nuôi heo nằm trong khu dân cư.

Đó là trang trại của gia đình ông Nguyễn Văn Kim (thôn Phước Hòa 4). Ngoài việc bốc mùi hôi thối khó chịu, trại heo của gia đình ông Kim còn để rò rỉ nước rửa chuồng ra bên ngoài.

Bà Nguyễn Thị Hường (SN 1975, Phước Hòa 4, huyện Krông Pắk) cho biết, mấy năm nay, giếng của bà bị nhiễm nước từ trại heo nên không sử dụng được. Do đó, mỗi ngày bà phải đi mua nước về uống, nấu ăn, xin nước về tắm.

Nước bẩn tràn ra các con đường quanh đội 20, thôn Phước Hòa 4

Cũng theo bà Hường, lượng nước rò rỉ từ trại heo ra bên ngoài rất lớn. Bởi vậy, đường đi bên cạnh nhà bà và sân vận động của xã (ở phía trước nhà bà Hường) luôn bị ngập nước bẩn.

Còn ông Nguyễn Văn Trúc (SN 1976, đội 20, thôn Phước Hòa 4) cho rằng, người dân sống xung quanh khu vực trại heo của gia đình ông Kim đang rất khốn khổ. Bởi lẽ, giếng nước có mà không dùng được, bữa cơm ăn chẳng ngon miệng, nhà không dám mở cửa vì sợ mùi hôi. Mấy năm qua, người dân đã nhiều lần gửi đơn, phản ánh việc trại heo gây ô nhiễm nhưng chẳng cơ quan nào đứng ra giải quyết thấu đáo.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc trại heo của gia đình ông Kim gây ô nhiễm, UBND xã Ea Kuăng đã tiến hành kiểm tra, lập tờ trình, báo cáo gửi lên các phòng ban chuyên môn của UBND huyện Krông Pắk để phối hợp xử lý.

Con đường người dân hay đi lại bị ngập vì nước thải từ trại heo

Theo báo cáo của UBND xã Ea Kuăng, trại heo của ông Kim chăn nuôi số lượng lớn, nước phân heo từ trang trại này chảy tràn khắp mặt đường, tạo thành nhiều vũng nước với mùi hôi thối nồng nặc.

UBND xã Ea Kuăng đã nhiều lần nhắc nhở, yêu cầu gia đình ông Kim thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường, tránh kéo dài tình trạng ô nhiễm, phòng ngừa nguy cơ xảy ra dịch bệnh với người dân và gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, gia đình ông Kim không khắc phục, để mặc tình trạng ô nhiễm kéo dài.

Vào tháng 3/2019, phía Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Krông Pắk đã tiến hành kiểm tra tình hình ô nhiễm tại trại heo của ông Kim. Tại buổi kiểm tra, Phòng TN&MT huyện Krông Pắk ghi nhận tình hình ô nhiễm và yêu cầu gia đình nhà ông Kim khắc phục theo đúng quy định.

Dù vậy, cho đến nay, gia đình ông Kim vẫn chưa khắc phục tình trạng ô nhiễm, vẫn để nước bẩn từ trại heo rò rỉ ra đường, khiến cuộc sống của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Người dân rất khốn khổ vì môi trường sống bị ô nhiễm

“Tôi cố tình chơi đấy”?

Trong buổi trò chuyện với PV, ông Nguyễn Văn Kim-chủ trang trại heo thừa nhận, việc trang trại mình rò rỉ nước bẩn ra bên ngoài là có thật. Trước đây, gia đình ông đã chuẩn bị 8m3 đá hộc nhằm xây bờ kè, khắc phục việc rò rỉ nước bẩn.

Tuy nhiên, vào năm 2017, toàn bộ 8m3 đá đó đã bị người dân lấy trộm nên vợ chồng ông không có vật liệu để xây bờ kè.

“Tôi đã yêu cầu chính quyền xã xử lý, trả lại 8m3 đá để xây bờ kè, khắc phục việc ô nhiễm. Thế nhưng, đã mấy năm trôi qua, UBND xã Ea Kuăng không giải quyết được. Bây giờ tôi để ô nhiễm, chỉ cần trả đá, trong vòng 1 tuần không có giọt nước bẩn nào chảy ra”, ông Kim cho hay.

Theo ông Trần Đình Bốn-Phó chủ tịch UBND xã Ea Kuăng, việc ông Kim yêu cầu trả lại đá để xây bờ kè là vô lý. Bởi lẽ, khi bị phản ánh về việc trại heo gây ô nhiễm, ông Kim đã đổ đá ra giữa đường nhằm mục đích không cho người dân đi lại. Sau đó, đống đá mà ông Kim đổ giữa đường đã gây tai nạn cho một người lái máy cày, một số học sinh đi lại cũng bị té xuống nước bẩn.

Khu vực nước thải trong trại heo của ông Kim

Để giải quyết tình hình, phía UBND xã đã nhiều lần vận động, nhắc nhở ông Kim di dời đống đá nhưng người này không thực hiện. Sau đó, UBND xã Ea Kuăng đã lập biên bản xử phạt hành chính về việc này nhưng đến nay ông Kim cũng không chấp hành nộp phạt.

Ông Bốn trao đổi: “Vì ông Kim đổ đá, cố tình gây cản trở giao thông nên người dân rất bức xúc. Cuối cùng, nhiều người đã bê đống đá đó bỏ vào một số điểm sình lầy trên đường chứ chẳng có ai ăn trộm. Ông Kim yêu cầu trả lại đá mới khắc phục tình trạng ô nhiễm thực ra chỉ là cái cớ, là yêu sách. Tới đây, UBND xã sẽ tiếp tục yêu cầu ông Kim khắc phục việc trại heo gây ô nhiễm. Nếu người này không thực hiện, phía xã sẽ xử lý nghiêm theo quy định”.

Trần Nhân
Từ khóa: Trại heo Ô nhiễm Nước thải bẩn Ea Kuăng Krông Pắk Đắk Lắk Nguyễn Văn Kim

Giá vàng miếng leo cao rồi giảm nhanh, vàng nhẫn tăng mạnh

Giá vàng miếng SJC sáng 28/1 tăng lên ngưỡng 68,7 triệu đồng (bán ra), mức cao nhất trong nhiều tháng qua. Đến chiều cùng ngày, giá vàng miếng SJC, Doji bất ngờ giảm nhanh. Tuy nhiên, giá vàng nhẫn vẫn trên đà tăng.

Phụ nữ chi nhiều tiền gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Người dân 'vật vã' mua vé máy bay, khó đặt taxi sau Tết

Nhiều người dân rất chật vật khi mua vé máy bay sau Tết, dù chấp nhận giá cao. Tương tự, nhiều hành khách cũng khó đặt xe taxi qua ứng dụng dù giá đội lên gấp đôi, gấp ba ngày thường.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên trên 68,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

Giá vàng hôm nay 27/1: Tăng vọt lên 68,5 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,5 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Giá vàng hôm nay 26/1: Khởi đầu tốt nhất 10 năm, vàng tiếp tục xu hướng tăng

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới chùng lại đôi chút sau khi lên đỉnh 9 tháng. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý vẫn ở trong xu hướng tăng giá khi USD yếu.