Chủ tịch nói 'không có đội lái' dù cổ phiếu tăng như thổi bất ngờ 'phủi tay' rời ghế, nhà đầu tư ngã ngửa

Từ mức giá 2.000 đồng đầu năm 2021, TGG đã tăng vọt 3.600% lên mức đỉnh 74.800 đồng/cp vào tháng 9, đến nay TGG đã giảm 67% so với mức đỉnh, còn 24.250 đồng/cổ. Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đã bán sạch cổ phiếu này, rời ghế Chủ tịch

Với việc bán sạch 930.000 cổ phiếu TGG theo phương thức thỏa thuận, ước tính vị đại gia tự nhận “không biết gì về chứng khoán” đã thu về 21 tỷ đồng sau thương vụ này.

Đáng chú ý, sau khi không còn là cổ đông của TGG, ông Đỗ Thành Nhân cũng đoạn tuyệt hẳn với công ty khi nộp đơn rút khỏi HĐQT. Lý do được ông Nhân đưa ra là “do bận công việc cá nhân nên không thể thu xếp thời gian để tham gia công việc tại Công ty”.

Theo dự kiến, CTCP Louis Capital sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường vào ngày 25/11 để rà soát ngành nghề kinh doanh; ủy quyền HĐQT quyết định các vấn đề liên quan đến tài sản thế chấp, bảo lãnh và phát hành trái phiếu; miễn nhiệm và bầu bổ sung thành viên HĐQT.

Trước đó, Louis Capital liên tục thoái sạch vốn tại 3 đơn vị cùng hệ sinh thái Louis là CTCP Chứng khoán APG, CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (AGM) và CTCP Cáp nhựa Vĩnh Khánh (VKC) với tổng giá trị thu về khoảng 130 tỷ đồng. Như vậy là sau khi thâu tóm một loạt doanh nghiệp và với nghi án “thổi giá” cổ phiếu, ông Nhân đã lần lượt rút lui khỏi các doanh nghiệp này theo cách “đánh nhanh rút gọn”.

{keywords}
Vị doanh nhân 8X Đỗ Thành Nhân.

Những động thái gần đây của ông Nhân cho thấy trái ngược hoàn toàn với tuyên bố trước đó của doanh nhân 8X này khi tuyên bố “không biết gì về chứng khoán và là F0 hoàn toàn mới”.

Tiền ở trong túi các bạn là của các bạn, quyết định đầu tư như thế nào là do các bạn, tôi không khuyến nghị hay ép các bạn phải mua để rồi hôm nay lãi thì tung hô tâng bốc và sau đó thị trường rung lắc rồi đè nhau ra bán rồi quay sang miệt thị tôi...”, ông Đỗ Thành Nhân tuyên bố hồi tháng 9/2021 sau khi một loạt cổ phiếu “họ” Louis bắt đầu lên ngôi. Tại thời điểm đó, ông Nhân khẳng định: “100% tôi không sử dụng bất cứ đội lái nào hay làm động tác kỹ thuật để tác động đến giá cổ phiếu và chủ trương của tôi ngay từ đầu không phải kiếm tiền từ việc mua đi bán lại cổ phiếu”.

Cũng trong “tâm thư” gửi các nhà đầu tư vào cổ phiếu “họ” Louis, ông Đỗ Thành Nhân chia sẻ:

Các bạn gắn bó với tôi từ đầu năm đến giờ, các bạn có khi nào bị đổ bô chưa? có những lúc dư mua tăng tôi thừa sức thoát hàng nhưng tôi đâu làm thế, bởi hôm nay tôi đổ lên đầu các bạn thì ngày mai chính tôi sẽ ăn lại cái bô đó”…

Tôi không gấp để kiếm tiền, tôi kiếm tiền một cách bền vững và lâu dài. Quan trọng hơn hết mục đích của tôi kiếm tiền không phải để cho tôi vì tiền nó bạc lắm, tiền nó tệ lắm... con người mải mê cả đời kiếm tiền nhưng quên rằng một chân lý quan trọng tiền không thể mang theo qua thế giới bên kia và cũng ko trường tồn vĩnh cữu mà chỉ có phúc đức mới để lại cuộc sống ấm no và trường tồn cho con cháu sau này. Sống...là để cho đi”.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư lại cho rằng ông Nhân đã hành động ngược lại với những lời ông nói trên Facebook. Trên các diễn đàn chứng khoán, thậm chí trên cả diễn đàn nội bộ được ông Nhân lập ra làm nơi sinh hoạt của các nhà đầu tư, các nhà đầu tư tỏ ra thất vọng khi trót “lên tàu”.

Từ mức giá chỉ khoảng 2.000 đồng hồi đầu năm 2021, giá cổ phiếu TGG đã tăng hơn 3.600% lên mức đỉnh 74.800 Ngày 12/11 CTCP Louis Capital (TGG) vừa công bố thông tin về việc ông Đỗ Thành Nhân nộp đơn xin rút khỏi HĐQT sau khi bán sạch 930.000 cổ phiếu TGG một ngày trước đó.

đồng/cp vào tháng 9, đến nay TGG đã giảm 67% so với mức đỉnh, còn 24.250 đồng/cp.

Cùng thời điểm trên, cổ phiếu BII của Louis Land cũng tăng 1.450%, lên đỉnh 31.000 đồng/cp rồi lại giảm 50% xuống còn 15.300 đồng/cp.

Nhà đầu tư An Lê (TP.HCM) bức xúc: “Không biết những nhà đầu tư đu đỉnh cổ phiếu TGG lúc 7X mấy tỷ giờ còn sống không. Mình đu BII 2X giờ vẫn miệt mài bơi về bờ đây. Nào là F0 với nông dân không biết chơi chứng, nào là up status từ thiện mùi mẫn các kiểu,… rồi bây giờ thoái sạch vốn, ẵm vài nghìn tỷ sau khi lừa các cổ đông”.

Trong khi đó, nhà đầu tư Trần Thu Phương (Hà Nội) cho biết, chị chấp nhận thua lỗ 500 triệu đồng sau khi đầu tư vào cổ phiếu “họ” Louis và cảm thấy vẫn còn may mắn hơn nhiều người khác khi sớm thoát khỏi mớ cổ phiếu này.

Đem cả đống bất động sản gom được và lùa gà để vay thế chấp ngân hàng mua hai nhà máy xay xát gạo ở Đồng Tháp. Chủ tịch quả là cao tay”, nhà đầu tư Vĩnh Nghi (TP.HCM) mỉa mai.

Trước đó, HĐQT CTCP Xuất nhập khẩu An Giang (AGM), nơi ông Nhân vẫn là Chủ tịch HĐQT, đã thông qua việc phát hành 500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Số tiền thu được dùng để đầu tư mua nhà máy gạo tại Định Thành, An Giang (150 tỷ đồng) và nhà máy gạo tại Đồng Tháp (350 tỷ đồng).

Bình luận về “hiện tượng” Đỗ Thành Nhân, nhà đầu tư Thanh Trần (TP.HCM) nói: “NĐT khi mới mua cổ phiếu không chịu tìm hiểu, cũng không chịu xem TTCK là nơi đầu tư, họ chỉ nghĩ chứng khoán là trò chơi, nên mua cổ phiếu thắng được thì đó là trời cho. Nếu chịu tìm hiểu ai là nhà đầu tư trước 2008 đến giờ sẽ hiểu rõ về BII (Louis Land). BII từng dính vào KSA, nhóm cổ phiếu khoáng sản từng làm mưa làm gió từ 2018-2012, sau đó chỉ còn là “xác chết”, zombie đúng nghĩa, hậu quả là nhà đầu tư mất trắng. Còn Louis là ai, doanh nhân hay “ranh nhơn”, chỉ cần sống lâu trong TTCK này là hiểu”.

Hiền Anh

Dồn dập 'tạo sóng', mua gom loạt cổ phiếu bất động sản, ông chủ kín tiếng của Louis Land toan tính gì?

Dồn dập 'tạo sóng', mua gom loạt cổ phiếu bất động sản, ông chủ kín tiếng của Louis Land toan tính gì?

Đúng như dự đoán về một kịch bản quen thuộc về những cổ phiếu thổi giá, mã BII của CTCP Louis Land sau hơn 2 tháng liên tục nhảy vọt với mức tăng lên tới 377% đã liên tục được “xả hàng” trong 2 tuần qua.

Nhiều loại táo ngoại độc, lạ, đắt đỏ đổ bộ mùa Tết

Mùa Tết năm nay, thị trường lần đầu xuất hiện loại táo nhập khẩu có giá đến 1,5 triệu đồng/kg.

Tổng cục Thuế siết tình trạng bán ôtô, xe máy cao hơn giá niêm yết

Trước tình trạng một số đại lý bán ôtô, xe máy cao hơn giá đề xuất hoặc giá niêm yết, Tổng cục Thuế yêu cầu tăng cường rà soát, kiểm tra hóa đơn.

Vietlott ‘nổ’ Jackpot ‘khủng’, một người vừa trúng gần 170 tỷ đồng

Sau nhiều ngày chờ đợi, tại kỳ quay thưởng tối 17/12, Vietlott bất ngờ tìm một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 1, trị giá ‘khủng’ gần 170 tỷ đồng.

Phí vào CLB chơi golf của giới siêu giàu lên tới 618.000 USD

Giới siêu giàu Trung Quốc đã đẩy giá thẻ thành viên dành cho người nước ngoài tại sân golf hàng đầu Singapore lên tới 618.000 USD.

Làng hoa lớn nhất Đà Nẵng tất bật vào vụ hoa Tết

Làng trồng hoa lâu đời và lớn nhất ở Đà Nẵng là Dương Sơn (huyện Hoà Vang). Những ngày này, chủ vườn đang tất bật thuê nhân công chăm sóc, tỉa cành, chuốt nụ, chuẩn bị cho vụ hoa Tết đang tới gần.

Doanh nghiệp Việt khởi kiện Amazon kinh doanh ra sao?

Gilimex đang chứng kiến vị thế đi xuống nhanh chóng khi mất nhiều đơn hàng từ đối tác lớn nhất Amazon.

Tập đoàn Đất Quảng của ông Nguyễn Việt Dũng hoạt động ra sao?

Doanh nhân Nguyễn Việt Dũng, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Quảng, chủ đầu tư nhiều dự án ở Quảng Nam

Đào chuông độc lạ đất Yên Tử, giá từ vài trăm ngàn, cắm bền đẹp cả tháng hút khách

Có giá từ 300.000 đồng đến 4-5 triệu đồng mỗi cành, đào chuông Yên Tử năm nay có giá đắt hơn nhưng vẫn thu hút người chơi hoa dịp Tết.

Mua lại quán cà phê đông khách ở Hà Nội, ngờ đâu dính bẫy “chim mồi” giá chát

Chán cảnh làm nhân viên văn phòng thu nhập chỉ đủ chi phí sinh hoạt, chị Thùy Linh (sinh năm 1995, Hà Nội) quyết định mượn tiền từ bố mẹ để khởi nghiệp với quán cà phê. Thế nhưng chỉ sau vài tháng chị phải cắt lỗ để quay về làm nhân viên văn phòng.

Hà Tĩnh: Được mùa ốc hương, giá gần triệu/kg vẫn không có bán

Mặc dù biển động nhưng thuyền của anh Phùng Văn Sáng (SN 1982, trú Thị xã Nghi Sơn, Thanh Hoá) vẫn trúng đậm ốc hương. Hiện trên thị trường, ốc hương loại lớn giá 750 ngàn đồng/kg không đủ dáp ứng nhu cầu