Chủ tịch Đà Nẵng: 22 khách Hàn Quốc được cách ly tại khách sạn 4 sao

Chủ tịch TP Đà Nẵng cho hay, thay vì đưa về BV Phổi như dự kiến, 22 người khách Hàn Quốc từ “tâm dịch” Daegu đến Đà Nẵng sáng 24/2 được cách ly tại một khách sạn 4 sao trong khi chờ các cơ quan cấp trên chỉ đạo cụ thể.

Như Infonet đã đưa tin, trong khi chờ văn bản chính thức của Trung ương, sáng 24/2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan tiến hànhcách ly 80 người đến từ TP Daegu (Hàn Quốc) vào sáng cùng ngày.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì họp các sở, ngành, địa phương hữu quan bàn công tác phòng chống dịch COVID-19 (Ảnh: HC)

Trong 80 người này có 58 người Việt Nam và 22 người Hàn Quốc. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, việc cách ly số hành khách này đã cơ bản hoàn tất. Tuy nhiên mọi việc diễn ra không hoàn toàn “thuận buồm xuôi gió” như một số thông tin ban đầu, mà phía 22 khách Hàn Quốc đã có những phản ứng không đồng thuận, thậm chí lúc đầu không chịu chấp hành.

Vậy các cơ quan chức năng Đà Nẵng đã ứng xử như thế nào đối với các hành khách người Hàn đến từ TP Daegu – nơi đang là tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) ở Hàn Quốc này? Chiều 24/2, PV Infonet đã có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về nội dung này.

PV: Thưa ông, việc tiến hành cách ly 80 hành khách đến từ TP Daegu (Hàn Quốc) được các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng tiến hành dựa trên cơ sở nào?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Sáng nay 24/2, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến mấy việc về công tác phòng chống dịch COVID-19 có liên quan đến khách từ Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.

Thứ nhất là đề xuất thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam. Thực ra cái này Đà Nẵng đã chủ động làm từ hôm qua (23/2) rồi mặc dù khi đó Chính phủ chưa có chỉ đạo. Đến sáng nay thì Bộ Y tế quy định bắt buộc áp dụng kể từ 15h chiều ngày 24/2 tại tất cả các cửa khẩu.

Thứ hai là Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện việc công bố cách ly đối với khách đến từ Hàn Quốc, đặc biệt là khách đến từ các vùng tâm dịch COVID-19 như TP Daegu, tỉnh Gyeongsang Bắc… Cái này thì Đà Nẵng đang chờ Chính phủ chiều nay họp có văn bản chỉ đạo chính thức.

Tuy nhiên trước yêu cầu cấp thiết của tình hình thì trưa 24/2, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan của TP phối hợp với sân bay quốc tế Đà Nẵng tiến hành thực hiện biện pháp cách ly đối với 80 hành khách đến Đà Nẵng.

Trong đó, 52 khách là người Việt Nam được đưa về cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (xã Hòa hương, huyện Hòa Vang) của Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng. Họ đều vui vẻ chấp hành. Tuy nhiên 22 khách người Hàn Quốc thì chưa đồng ý, vì cho rằng chưa có văn bản nào ở cấp quốc gia yêu cầu hay cho phép áp dụng cách ly đối với họ cả!

PV: Trước việc 22 người khách Hàn Quốc chưa đồng tình như vậy, Đà Nẵng đã ứng xử như thế nào thưa ông?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Mặc dù lúc đầu họ chưa đồng tình nhưng mình cố gắng thuyết phục. Mình nói cho họ rõ, họ đến từ TP Daegu là nơi mà chính Bộ Y tế và Chính phủ Hàn Quốc đã công bố là “vùng dịch”. Và việc TP Đà Nẵng thực hiện biện pháp cách ly đối với họ chính là thực hiện theo quy định “cách ly đối với người đến từ vùng dịch” của Bộ Y tế Việt Nam như đã thực hiện đối với khách đến từ “vùng dịch” ở Trung Quốc.

Theo phương án ban đầu, chính quyền TP Đà Nẵng dự định đưa 22 người khách Hàn Quốc này vào Bệnh viện Phổi để thực hiện việc cách ly, nhưng sau đó xem xét lại thì thấy chưa phù hợp. Bởi vì đưa vào bệnh viện chỉ khi nào họ là người bệnh, còn hiện nay những người khách này chưa có dấu hiệu gì, và việc mình thực hiện biện pháp cách ly là để dự phòng nhằm đảm bảo an toàn thôi.

Vì vậy sau đó Đà Nẵng đưa ra phương án bố trí 22 người khách Hàn Quốc này về một khách sạn để thực hiện quy chế cách ly. Đây là sự chủ động xử lý của chính quyền địa phương do chuyến bay đến từ TP Daegu là nơi có dịch bệnh. Mặc dù lúc đầu các hành khách Hàn Quốc chưa đồng tình nhưng sau đó mình đã thuyết phục được họ đồng thuận với phương án mới là thực hiện việc cách ly tại một khách sạn 4 sao.

PV: Xin ông cho biết việc cách ly 22 người khách Hàn Quốc tại khách sạn 4 sao này sẽ được thực hiện như thế nào?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Sau khi đưa 22 người khách Hàn Quốc về khách sạn thì các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng sẽ thực hiện quy chế cách ly. Khách sạn đó đã được hướng dẫn tất cả những quy định về cách ly. Đồng thời cơ quan y tế và các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cùng chính quyền địa phương từ phường đến quận có hệ thống hỗ trợ và giám sát.

Việc đi đứng của họ cũng sẽ có sự theo dõi, giám sát, nhưng cơ bản là họ phải ở lại tại phòng khách sạn, sinh hoạt theo quy định, không để cho tiếp xúc với nhiều người khác. Trong khi chờ đợi có văn bản quy định chính thức về việc áp dụng biện pháp cách ly đối với họ thì mình hướng dẫn, thuyết phục và giúp đỡ họ, qua đó để kiểm soát họ.

PV: Nếu tới đây Chính phủ có văn bản chính thức cho áp dụng biện pháp cách ly đối với người đến từ vùng dịch của Hàn Quốc thì Đà Nẵng có còn tiếp tục thực hiện việc cách ly 22 người khách này tại khách sạn 4 sao hay không?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Việc cách ly có nhiều mức độ. Ví dụ trường hợp họ có những dấu hiệu lâm sàng như sốt, ho, khó thở… nghi nhiễm bệnh COVID-19 thì đương nhiên phải đưa vào cách ly tại Bệnh viện Phổi ngay. Đây là điều bắt buộc, có không đi cũng phải bằng mọi cách đưa vào họ bệnh viện cách ly, chứ không phải để xảy ra như trường hợp “bệnh nhân số 31” ở Hàn Quốc.

Còn lại với những trường hợp khác mà không có dấu hiệu lâm sàng, việc giám sát y tế, kiểm tra thân nhiệt không phát hiện có vấn đề gì bất thường thì vẫn thực hiện cách ly tại nơi họ lưu trú. Tức là mình phối hợp với cơ sở họ lưu trú để thực hiện việc cách ly. Tuy nhiên Đà Nẵng cũng đã tính đến chuyện không để cho những trường hợp khách như thế này đi tràn lan.

TP ấn định một số khách sạn, một số khu vực, đề nghị họ đến đó để thực hiện việc cách ly được thuận tiện. Họ được quyền đến những cơ sở lưu trú mà TP đã chọn lựa để thực hiện việc cách ly, chứ mình đâu có đủ nhân lực để giám sát việc cách ly đối với tất cả các cơ sở lưu trú.

Trước mắt, việc cách ly đối với 22 người khách Hàn Quốc nêu trên được TP Đà Nẵng thực hiện tạm thời trong khi chờ sự chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể hơn từ các cơ quan cấp trên. Tinh thần chung cũng là vì đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính họ và cho cộng đồng!

PV: Xin cám ơn ông đã dành cho Infonet cuộc trả lời phỏng vấn này!

HẢI CHÂU

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Vì sao người trẻ tuổi lại bị rụng tóc nhiều?

Ngoài hóa chất, thói quen cột chặt tóc, những yếu tố nào khiến một số người chưa đến tuổi trung niên đã bị rụng nhiều tóc?

'Mắc sốt xuất huyết, tôi tưởng mình không qua khỏi'

So với mọi năm, dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội có xu hướng gia tăng bất thường, nhiều bệnh nhân phải nhập viện.

Người đàn ông có chiếc lưỡi kỳ dị sau khi dùng thuốc kháng sinh

Lưỡi của nam bệnh nhân người Mỹ chuyển sang màu xanh và mọc lông sau khi ông uống thuốc kháng sinh.

Bệnh nhân đau ruột thừa nhập viện, bác sĩ phẫu thuật cắt buồng trứng

Một bệnh nhân ở Bình Dương nhập viện được chẩn đoán đau ruột thừa. Tuy nhiên, trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ lại cắt buồng trứng khiến gia đình bức xúc.

Các món yêu thích của cụ bà 103 tuổi vẫn lái thuyền ra khơi

Suốt 95 năm qua, bà Oliver vẫn dậy sớm ra biển đánh bắt tôm hùm. Bữa ăn yêu thích của bà luôn có món hải sản này kèm theo bánh ngọt, đậu nướng.

Đang cập nhật dữ liệu !