Chủ tịch Đà Nẵng: 22 khách Hàn Quốc được cách ly tại khách sạn 4 sao

Chủ tịch TP Đà Nẵng cho hay, thay vì đưa về BV Phổi như dự kiến, 22 người khách Hàn Quốc từ “tâm dịch” Daegu đến Đà Nẵng sáng 24/2 được cách ly tại một khách sạn 4 sao trong khi chờ các cơ quan cấp trên chỉ đạo cụ thể.

Như Infonet đã đưa tin, trong khi chờ văn bản chính thức của Trung ương, sáng 24/2, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan tiến hànhcách ly 80 người đến từ TP Daegu (Hàn Quốc) vào sáng cùng ngày.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì họp các sở, ngành, địa phương hữu quan bàn công tác phòng chống dịch COVID-19 (Ảnh: HC)

Trong 80 người này có 58 người Việt Nam và 22 người Hàn Quốc. Đến đầu giờ chiều cùng ngày, việc cách ly số hành khách này đã cơ bản hoàn tất. Tuy nhiên mọi việc diễn ra không hoàn toàn “thuận buồm xuôi gió” như một số thông tin ban đầu, mà phía 22 khách Hàn Quốc đã có những phản ứng không đồng thuận, thậm chí lúc đầu không chịu chấp hành.

Vậy các cơ quan chức năng Đà Nẵng đã ứng xử như thế nào đối với các hành khách người Hàn đến từ TP Daegu – nơi đang là tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID-19) ở Hàn Quốc này? Chiều 24/2, PV Infonet đã có cuộc phỏng vấn ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về nội dung này.

PV: Thưa ông, việc tiến hành cách ly 80 hành khách đến từ TP Daegu (Hàn Quốc) được các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng tiến hành dựa trên cơ sở nào?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Sáng nay 24/2, UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến mấy việc về công tác phòng chống dịch COVID-19 có liên quan đến khách từ Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam.

Thứ nhất là đề xuất thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam. Thực ra cái này Đà Nẵng đã chủ động làm từ hôm qua (23/2) rồi mặc dù khi đó Chính phủ chưa có chỉ đạo. Đến sáng nay thì Bộ Y tế quy định bắt buộc áp dụng kể từ 15h chiều ngày 24/2 tại tất cả các cửa khẩu.

Thứ hai là Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện việc công bố cách ly đối với khách đến từ Hàn Quốc, đặc biệt là khách đến từ các vùng tâm dịch COVID-19 như TP Daegu, tỉnh Gyeongsang Bắc… Cái này thì Đà Nẵng đang chờ Chính phủ chiều nay họp có văn bản chỉ đạo chính thức.

Tuy nhiên trước yêu cầu cấp thiết của tình hình thì trưa 24/2, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng cũng đã chỉ đạo các cơ quan hữu quan của TP phối hợp với sân bay quốc tế Đà Nẵng tiến hành thực hiện biện pháp cách ly đối với 80 hành khách đến Đà Nẵng.

Trong đó, 52 khách là người Việt Nam được đưa về cách ly tại Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên Đồng Nghệ (xã Hòa hương, huyện Hòa Vang) của Bộ chỉ huy Quân sự TP Đà Nẵng. Họ đều vui vẻ chấp hành. Tuy nhiên 22 khách người Hàn Quốc thì chưa đồng ý, vì cho rằng chưa có văn bản nào ở cấp quốc gia yêu cầu hay cho phép áp dụng cách ly đối với họ cả!

PV: Trước việc 22 người khách Hàn Quốc chưa đồng tình như vậy, Đà Nẵng đã ứng xử như thế nào thưa ông?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Mặc dù lúc đầu họ chưa đồng tình nhưng mình cố gắng thuyết phục. Mình nói cho họ rõ, họ đến từ TP Daegu là nơi mà chính Bộ Y tế và Chính phủ Hàn Quốc đã công bố là “vùng dịch”. Và việc TP Đà Nẵng thực hiện biện pháp cách ly đối với họ chính là thực hiện theo quy định “cách ly đối với người đến từ vùng dịch” của Bộ Y tế Việt Nam như đã thực hiện đối với khách đến từ “vùng dịch” ở Trung Quốc.

Theo phương án ban đầu, chính quyền TP Đà Nẵng dự định đưa 22 người khách Hàn Quốc này vào Bệnh viện Phổi để thực hiện việc cách ly, nhưng sau đó xem xét lại thì thấy chưa phù hợp. Bởi vì đưa vào bệnh viện chỉ khi nào họ là người bệnh, còn hiện nay những người khách này chưa có dấu hiệu gì, và việc mình thực hiện biện pháp cách ly là để dự phòng nhằm đảm bảo an toàn thôi.

Vì vậy sau đó Đà Nẵng đưa ra phương án bố trí 22 người khách Hàn Quốc này về một khách sạn để thực hiện quy chế cách ly. Đây là sự chủ động xử lý của chính quyền địa phương do chuyến bay đến từ TP Daegu là nơi có dịch bệnh. Mặc dù lúc đầu các hành khách Hàn Quốc chưa đồng tình nhưng sau đó mình đã thuyết phục được họ đồng thuận với phương án mới là thực hiện việc cách ly tại một khách sạn 4 sao.

PV: Xin ông cho biết việc cách ly 22 người khách Hàn Quốc tại khách sạn 4 sao này sẽ được thực hiện như thế nào?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Sau khi đưa 22 người khách Hàn Quốc về khách sạn thì các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng sẽ thực hiện quy chế cách ly. Khách sạn đó đã được hướng dẫn tất cả những quy định về cách ly. Đồng thời cơ quan y tế và các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng cùng chính quyền địa phương từ phường đến quận có hệ thống hỗ trợ và giám sát.

Việc đi đứng của họ cũng sẽ có sự theo dõi, giám sát, nhưng cơ bản là họ phải ở lại tại phòng khách sạn, sinh hoạt theo quy định, không để cho tiếp xúc với nhiều người khác. Trong khi chờ đợi có văn bản quy định chính thức về việc áp dụng biện pháp cách ly đối với họ thì mình hướng dẫn, thuyết phục và giúp đỡ họ, qua đó để kiểm soát họ.

PV: Nếu tới đây Chính phủ có văn bản chính thức cho áp dụng biện pháp cách ly đối với người đến từ vùng dịch của Hàn Quốc thì Đà Nẵng có còn tiếp tục thực hiện việc cách ly 22 người khách này tại khách sạn 4 sao hay không?

Ông Huỳnh Đức Thơ: Việc cách ly có nhiều mức độ. Ví dụ trường hợp họ có những dấu hiệu lâm sàng như sốt, ho, khó thở… nghi nhiễm bệnh COVID-19 thì đương nhiên phải đưa vào cách ly tại Bệnh viện Phổi ngay. Đây là điều bắt buộc, có không đi cũng phải bằng mọi cách đưa vào họ bệnh viện cách ly, chứ không phải để xảy ra như trường hợp “bệnh nhân số 31” ở Hàn Quốc.

Còn lại với những trường hợp khác mà không có dấu hiệu lâm sàng, việc giám sát y tế, kiểm tra thân nhiệt không phát hiện có vấn đề gì bất thường thì vẫn thực hiện cách ly tại nơi họ lưu trú. Tức là mình phối hợp với cơ sở họ lưu trú để thực hiện việc cách ly. Tuy nhiên Đà Nẵng cũng đã tính đến chuyện không để cho những trường hợp khách như thế này đi tràn lan.

TP ấn định một số khách sạn, một số khu vực, đề nghị họ đến đó để thực hiện việc cách ly được thuận tiện. Họ được quyền đến những cơ sở lưu trú mà TP đã chọn lựa để thực hiện việc cách ly, chứ mình đâu có đủ nhân lực để giám sát việc cách ly đối với tất cả các cơ sở lưu trú.

Trước mắt, việc cách ly đối với 22 người khách Hàn Quốc nêu trên được TP Đà Nẵng thực hiện tạm thời trong khi chờ sự chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể hơn từ các cơ quan cấp trên. Tinh thần chung cũng là vì đảm bảo an toàn sức khỏe cho chính họ và cho cộng đồng!

PV: Xin cám ơn ông đã dành cho Infonet cuộc trả lời phỏng vấn này!

HẢI CHÂU

Loại cá rẻ tiền có vô số tác dụng với sức khỏe

Cá diếc có nhiều giá trị dinh dưỡng, thịt thơm không tanh, tốt cho nhiều người kể cả bệnh nhân ung thư.

Mức hưởng bảo hiểm y tế của người dân thay đổi ra sao khi tăng lương cơ sở?

Khi mức lương cơ sở tăng từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng, mức hưởng bảo hiểm y tế của người đi khám chữa bệnh có thay đổi.

Nhiều bệnh nhân đã được BHYT thanh toán hàng chục tỷ đồng

Nhiều bệnh nhân đã được quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả hàng chục tỷ đồng trong quá trình điều trị, đặc biệt là các bệnh hiếm.

Uống bao nhiêu cà phê để ngăn ngừa sỏi thận?

Bắt đầu mỗi ngày với 1-2 tách cà phê có thể giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh khác nhau bao gồm sỏi thận, bệnh tim, tiểu đường loại 2, một số loại ung thư.

Nhiều quý ông đi 'tút tát' nhan sắc, nâng ngực, độn mông

Dù không phải người nổi tiếng, nhiều quý ông cũng có nhu cầu "nâng cấp" nhan sắc gương mặt, nâng ngực, độn mông hay hút mỡ bụng, thậm chí một lần làm nhiều dịch vụ.

Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa

Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.

Hai bà cháu tử vong không rõ nguyên nhân, 4 người cùng nhà có triệu chứng lạ

Sau 4 ngày người cháu 2 tuổi bất ngờ tử vong, bà nội cũng có dấu hiệu lạ rồi qua đời. Sở Y tế Bắc Kạn đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Hé lộ lý do bé trai giống bố nhưng xét nghiệm ADN không phải con ruột

Nghi vợ có tình nhân, người chồng âm thầm xét nghiệm ADN cho 3 con và nhận kết quả bất ngờ về đứa con đầu lòng giống với mình nhất.

Vụ bé 5 tuổi tử vong do ngộ độc: Kế hoạch dang dở của bố mẹ dành cho con

Không khí tang thương bao trùm ngôi nhà cũ ở phường Xuân Hòa, TP Long Khánh (Đồng Nai) sau khi bé T.G.H. qua đời do ngộ độc bánh mì. Bố mẹ bé nước mắt tuôn rơi mỗi khi nhắc đến dự định mà giờ đây không thể thực hiện cho con được nữa.

Lá thư tay của cậu bé 12 tuổi trở về từ 'cửa tử' gửi bác sĩ

Cậu bé 12 tuổi vừa trải qua gần 100 ngày điều trị, có những lúc tưởng như không thể cứu được nhưng may mắn không ai bỏ cuộc. Ngày xuất viện, bé ngượng nghịu gửi lá thư viết tay chỉ vẻn vẹn 100 từ tới các thầy thuốc.

Đang cập nhật dữ liệu !