Choáng với việc thu học phí kiểu … “cầm đồ”

“Cầm đồ” là từ mọi người sử dụng để chỉ loại hình dịch vụ, trong đó một người nhận giữ tài sản của người khác và cho người đó vay tiền với lãi suất cao hơn nhiều lần so với lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, ngay trong lĩnh vực đào tạo, một trường đại học cũng đưa ra mức “lãi suất cầm đồ” khi thu học phí của những sinh viên trót … chậm nộp.

Theo “Quy định về thời hạn nộp học phí và hình thức xử lý đối với sinh viên không thực hiện đúng nghĩa vụ nộp học phí” ngày 25/9/2007 của Trường Đại học Hà Nội do Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Vang ký, “Tất cả sinh viên của Trường Đại học Hà Nội phải nộp học phí trong vòng  30 ngày kể từ khi kỳ học bắt đầu. Thời hạn cụ thể theo thông báo của Nhà trường.

Theo quy định, học phí phải nộp 2 tuần trước khi bắt đầu buổi học đầu tiên, như vậy trong vòng 15 ngày kể từ ngày bắt đầu học, sinh viên phải hoàn thành nghĩa vụ nộp học phí. Quá thời hạn trên, sinh viên phải nộp thêm 0,2% học phí cho mỗi ngày nộp học phí muộn”.

Đặc biệt hơn nữa, việc phạt chậm nộp học phí ở Trường Đại học Hà Nội cũng không loại trừ những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể, “Những sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn phải có đơn xin phép nộp học phí muộn cùng các giấy tờ chứng minh lý do chính đáng gửi Nhà trường để xem xét  thì mới được phép nộp muộn và vẫn phải chịu hình thức  nộp phạt tương ứng. Trường hợp đặc biệt do Hiệu trưởng xem xét, quyết định”.

Choáng với việc thu học phí kiểu … “cầm đồ” - ảnh 1
Cả 2 khoản: học phí và tiền phạt do chậm nộp được Đại học Hà Nội thu gộp trên một Biên lai

Nói về quy định phạt tiền do chậm nộp học phí của Trường Đại học Hà Nội, Thu Hương - sinh viên hệ văn bằng 2 bức xúc: “Do yêu cầu, trào lưu của xã hội, để có thể có một công việc tốt em cố gắng theo học thêm chuyên ngành tiếng Anh của trường Đại học Hà Nội. Công việc hiện tại của em chỉ là tạm thời, thu nhập bấp bênh, lại là người ngoại tỉnh nên mặc dù đã rất cố gắng, thỉnh thoảng em vẫn phải chậm nộp học phí. Việc nộp học phí đúng thời hạn là trách nhiệm của sinh viên, tuy nhiên việc phạt chậm nộp tới 0,2% số tiền chậm nộp một ngày như Trường Đại học Hà Nội đang áp dụng chẳng khác gì "tín dụng đen"”

Còn anh Duy Thông, nguyên sinh viên Khoa tiếng Anh Đại học Hà Nội cho biết: “Năm 2008, tôi theo học hệ tại chức tại Trường Đại học Hà Nội, nhiều khi để có đủ tiền nộp  học phí tôi đi vay “nóng” ở ngoài. Bởi vay “nóng” ở ngoài chỉ có 0,1% - 0,12 %/ngày, rẻ hơn nhiều so với mức phạt của nhà trường”.

Như vậy, “chế tài” phạt tiền đối với hành vi chậm nộp học phí tại Trường Đại học Hà Nội là có thực và đã được áp dụng từ năm 2007. Câu hỏi đặt ra là: Vì sao Trường Đại học Hà Nội lại đưa ra biện pháp này? Khoản tiền phạt thu được quản lý và sử dụng như thế nào?

Bài 2: Phạt tiền do chậm nộp học phí để xiết chặt kỷ cương? 

Kiên Trung

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !