Chính thức phát sóng kênh truyền hình tiếng Khmer STV2

Đài PT-TH Sóc Trăng vừa phối hợp với Công ty Truyền hình Kỹ thuật số miền Nam (SDTV) vừa tổ chức“Lễ khánh thành máy phát sóng kênh 33 UHF và phát sóng chương trình tiếng Dân tộc STV2 trên hạ tầng truyền hình số mặt đất”.

Trước đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sóc Trăng về việc nâng cao chất lượng nội dung chương trình, thời lượng phát sóng tiếng Khmer, giai đoạn 2018-2020 và tầm nhìn đến năm 2025, Đài PT-TH Sóc Trăng đã phối hợp các sở ngành hữu quan, xây dựng Đề án Nâng cao chất lượng chương trình phát sóng tiếng Khmer giai đoạn từ 2018 - 2020 và định hướng đến năm 2025. Đài PT-TH Sóc Trăng đã ký hợp đồng với công ty SDTV đưa tín hiệu chương trình Truyền hình Sóc Trăng STV2 trên hạ tầng truyền hình số mặt đất K33 UHF tại khu vực Nam Bộ.

Sau thời gian thi công và phát sóng thử nghiệm, chương trình Tiếng dân tộc kênh STV2 vừa chính thức phát sóng trên kênh tần số 33 UHF bên cạnh kênh STV1 đã được phát sóng trên kênh tần số 34UHF từ ngày 9/9/2017. Theo ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc công ty SDTV: “Sóc Trăng là tỉnh đầu tiên trong 5 tỉnh của khu vực Tây Nam Bộ được phát sóng số mặt đất trước hơn 1 năm so với lộ trình Đề án Số hóa truyền hình đã được Chính phủ phê duyệt. Đến ngày 28/10/2017, SDTV chính thức phát sóng thêm kênh 33, đem lại nhiều nội dung phong phú và hữu ích cho người dân Sóc Trăng. Ngoài ra, kênh truyền hình STV2 được giới thiệu trên toàn bộ mạng truyền hình khu vực Miền Nam cũng tạo sức hút lớn trong khu vực”.

Được biết, ngoài nội dung chính là tiếng Khmerthì trên kênh 33 UHF còn có những chương trình giải trí hấp dẫn về Sóc Trăng.

Được biết, đối với đồng bào Khmer, bên cạnh chính sách chung, Đảng và Nhà nước còn đề ra một số chính sách riêng phù hợp với đặc thù và trình độ phát triển của đồng bào. Những chính sách đó đem lại hiệu quả thiết thực, được đồng bào Khmer Sóc Trăng nói riêng cũng như đồng bào Khmer Nam bộ nói chung tích cực tham gia thực hiện đạt hiệu quả cao. Do đó, nâng cao chất lượng và thời lượng phát sóng tiếng Khmer là góp phần tuyên truyền, vận động đồng bào tích cực hưởng ứng, thực hiện các chủ trương, chính sách pháp luật ngày càng hiệu quả và đáp ứng nhu cầu tiếp cận thông tin của đồng bào Khmer tỉnh nhà.

Về phía địa phương, ông Lâm Văn Mẫn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Sóc Trăng cho biết: “Với những nội dung, kỹ thuật mới, tâm huyết của Ban giám đốc và cán bộ viên chức Đài PT-TH Sóc Trăng, mong rằng Đài sẽ cố gắng hơn nữa, nắm bắt kịp thời nguyện vọng của người dân, quán triệt đầy đủ các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, những thông tin khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất mới… để chuyển tải nhanh chóng, giúp người dân học hỏi, nhân rộng mô hình sản xuất hiệu quả để nâng cao đời sống vật chất, thỏa mãn được đời sống tinh thần”.

Được biết, ngoài nội dung chính là tiếng Khmer thì trên kênh 33 UHF còn có những chương trình giải trí hấp dẫn về Sóc Trăng nhằm giới thiệu đến người xem gần xa những nét đặc trưng về văn hóa - kinh tế - xã hội độc đáo của vùng đất Sóc Trăng. Theo thống kê của Bộ LĐ-TB&XH, người Khmer sống tập trung ở Việt Nam chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam thuộc các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang, An Giang, Hậu Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An, Tiền Giang, Bến Tre được gọi là Khmer Crộm. Crộm là phiên âm tiếng Việt của tiếng Khmer, có nghĩa là Dưới.

Còn theo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, người Khmer ở Việt Nam có dân số 1.260.640 người, có mặt tại nhiều tỉnh ở Nam Bộ. Người Khmer cư trú tập trung tại các tỉnh: Sóc Trăng (397.014 người, chiếm 30,7 % dân số toàn tỉnh và 31,5 % tổng số người Khmer tại Việt Nam), Trà Vinh (317.203 người, chiếm 31,6 % dân số toàn tỉnh và 25,2 % tổng số người Khmer tại Việt Nam), Kiên Giang (210.899 người, chiếm 12,5 % dân số toàn tỉnh và 16,7 % tổng số người Khmer tại Việt Nam), An Giang (90.271 người), Bạc Liêu (70.667 người), Cà Mau (29.845 người), thành phố Hồ Chí Minh (24.268 người), Vĩnh Long (21.820 người), Cần Thơ (21.414 người), Hậu Giang (21.169 người), Bình Phước (15.578 người), Bình Dương (15.435 người).

Sóc Trăng chính thức phát sóng kênh truyền hình tiếng Khmer STV2.
Sóc Trăng chính thức phát sóng kênh truyền hình tiếng Khmer STV2.
Nam Phương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !