Chính thức giao dịch hợp đồng quyền chọn hàng hóa tại Việt Nam

Kể từ ngày hôm nay 26/6/2023, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã chính thức triển khai giao dịch các Hợp đồng Quyền chọn hàng hóa trên phạm vi toàn quốc.

Đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu sự phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.

8 sản phẩm quyền chọn liên thông với thế giới

Theo Quyết định số 556/QĐ/TGĐ-MXV, Ban hành đặc tả Hợp đồng Quyền chọn hàng hóa Giao dịch tại Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam, sẽ có 8 sản phẩm quyền chọn bắt đầu được giao dịch kể từ hôm nay, bao gồm: Ngô (CBOT), Đậu tương (CBOT), Lúa mì (CBOT), Cà phê Arabica (ICE US), Đường 11 (ICE US), Dầu thô WTI (NYMEX), Dầu thô Brent (ICE EU) và Khí tự nhiên (NYMEX).

Tất cả sản phẩm này đều được MXV quy định mức phí giao dịch tối đa 350.000 đồng/hợp đồng, áp dụng đối với cả quyền chọn mua và quyền chọn bán. Giao dịch sẽ được thực hiện trên phần mềm CQG và quản trị trên nền tảng M-System do MXV tự xây dựng và phát triển. 

Ông Dương Đức Quang, Phó Tổng Giám đốc MXV - cho biết: “Các sản phẩm quyền chọn được giao dịch tại Việt Nam đều là những sản phẩm có tính thanh khoản cao nhất đối với hợp đồng quyền chọn trên thế giới. Bên cạnh đó, thời gian giao dịch các sản phẩm này cũng rất phù hợp với các doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước”. 

Ông Dương Đức Quang tuyên bố chính thức giao dịch hợp đồng quyền chọn

Trên thị trường giao dịch hàng hóa tập trung, Hợp đồng Quyền chọn là công cụ hiệu quả để bảo hiểm rủi ro cho các bên tham gia thị trường. Đối với bên mua quyền, họ có quyền thực hiện hoặc không thực hiện hợp đồng đã giao kết. Khoản phí quyền chọn thực chất là khoản tiền để bảo hiểm rủi ro cho bên mua quyền. Trong trường hợp giá hàng hóa biến động mạnh, họ sẽ chỉ chịu rủi ro khoản phí quyền chọn, mà không phải chịu toàn bộ rủi ro từ giá trị hợp đồng.

Trong khi đó, bên bán cũng được lợi từ Hợp đồng Quyền chọn. Khi giá hàng hóa biến động không quá mạnh và không vượt quá phí quyền chọn mà họ được nhận thì họ sẽ được lợi. Đồng thời, nếu sự biến động thị trường theo hướng bất lợi thì khoản tiền bán quyền thu được sẽ bù đắp cho họ một phần rủi ro. Như vậy, Hợp đồng Quyền chọn là công cụ bảo hiểm rủi ro cho cả hai bên khi thực hiện việc mua hàng hóa trong tương lai thông qua Sở Giao dịch Hàng hóa.

Phương thức mua hợp đồng quyền chọn

MXV cũng đã ban hành quy định về phương thức thực hiện quyền chọn Hợp đồng Quyền chọn hàng hóa.  Theo đó, đối với những tài khoản giao dịch nắm giữ vị thế mở mua Hợp đồng Quyền chọn: 

- Khách hàng nắm giữ vị thế mở mua Hợp đồng Quyền chọn có quyền được gửi thông báo yêu cầu thực hiện quyền chọn khi có nhu cầu.

- Khách hàng gửi thông báo yêu cầu thực hiện quyền chọn trong khoảng thời gian từ 08h00 đến 22h00 các ngày giao dịch.

- Trong khoảng thời gian từ khi Khách hàng gửi thông báo yêu cầu thực hiện quyền chọn đến khi nhận được thông báo của MXV về việc yêu cầu thực hiện quyền chọn của Khách hàng được hoàn tất, Khách hàng không được phép thực hiện tất toán vị thế mở mua đang trong quá trình xử lý yêu cầu thực hiện quyền chọn.

- Khi thực hiện quyền chọn, tài khoản giao dịch của Khách hàng sẽ được MXV ghi nhận bổ sung vị thế mở Hợp đồng Kỳ hạn tiêu chuẩn cơ sở, đồng thời loại bỏ vị thế mở mua Hợp đồng Quyền chọn.

- Trường hợp qua ngày giao dịch cuối cùng, Khách hàng nắm giữ vị thế mở mua Hợp đồng Quyền chọn ở trạng thái sinh lời, nếu Khách hàng không gửi thông báo yêu cầu thực hiện quyền chọn cho MXV, thì Hợp đồng Quyền chọn này vẫn sẽ được thực hiện.

- Khách hàng nắm giữ vị thế mở mua ở trạng thái bị lỗ mà muốn thực hiện quyền chọn hoặc ở trạng thái sinh lời mà không muốn thực hiện quyền chọn khi qua ngày giao dịch cuối cùng, sẽ phải gửi thông báo cho MXV.

Màn hình điện tử giao dịch Hợp đồng Quyền chọn

Phương thức bán hợp đồng quyền chọn

Còn đối với những tài khoản giao dịch nắm giữ vị thế mở bán Hợp đồng Quyền chọn hàng hóa:

- Khách hàng nắm giữ vị thế mở bán Hợp đồng Quyền chọn có nghĩa vụ nhận thông báo chỉ định thực hiện quyền chọn.

- Trong khoảng thời gian từ khi Khách hàng nhận được thông báo chỉ định thực hiện quyền chọn đến khi nhận được thông báo của MXV về việc thực hiện quyền chọn cho Tài khoản giao dịch của Khách hàng được hoàn tất, Khách hàng không được phép thực hiện tất toán vị thế mở bán đang trong quá trình thực hiện quyền chọn.

- Khi thực hiện quyền chọn, tài khoản giao dịch của Khách hàng sẽ được MXV ghi nhận bổ sung vị thế mở Hợp đồng Kỳ hạn tiêu chuẩn cơ sở, đồng thời loại bỏ vị thế mở bán Hợp đồng Quyền chọn.

Các quy định này sẽ được các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc MXV, Thành viên Kinh doanh, Thành viên môi giới của MXV chịu trách nhiệm thi hành. Các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần nắm rõ các phương thức trong giao dịch quyền chọn để hoạt động giao dịch đạt hiệu quả cao nhất.

Hạnh Nguyên

Kỹ sư công nghệ về quê nuôi ốc, thu nhẹ lãi nửa tỷ mỗi năm

Sau hơn 4 năm về quê khởi nghiệp, đến nay chàng kỹ sư trẻ đang sở hữu trại ốc sinh sản với 22 ao bạt cùng khoảng 6.000m2 hồ nuôi ốc thương phẩm. Mỗi năm, anh nhẹ nhàng bỏ túi tiền lãi gần nửa tỷ đồng.

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.